Bầu ăn măng cụt được không? 5 lí do nên ăn măng cụt

Bầu ăn măng cụt được không? Đây là thắc mắc chung của tất cả mẹ bầu hiện nay khi thèm măng cụt nhưng không biết có ăn hay không. Loại quả này rất thơm ngon và dễ dàng trở thành món ăn khoái khẩu của bất cứ ai. Tuy nhiên, đối với các bà bầu, việc ăn măng cụt có tốt không lại là một chủ đề gây tranh cãi. Trong bài viết này, Việt Fresh sẽ cùng bạn tìm hiểu xem bầu ăn măng cụt được không, măng cụt có tác dụng gì và những điều cần lưu ý của việc này nhé!

Giới thiệu quả măng cụt

Thông tin về quả măng cụt
Quả măng cụt và các thông tin cần biết

Măng cụt (trúc tử) được mệnh danh là nữ hoàng hoa quả của vùng nhiệt đới. Nó có tên khoa học là Garcinia mangostana. Đây là một loài cây thuộc họ Bứa. Người ta thường tận dụng quả của măng cụt để thưởng thức, vì là trái cây nhiệt đới nên nó rất phổ biến tại Đông Nam Á. Chiều cao của cây ước chừng 7 – 25m. Khi quả chín, vỏ dày và có màu tím sẫm. Ruột có màu trắng ngà, chia thành nhiều phần, có vị chua ngọt và mùi thơm đặc trưng hấp dẫn.

Nguồn gốc của măng cụt

Hãy cùng tìm hiểu về quê hương của măng cụt trước khi đi vào tìm hiểu bầu ăn măng cụt được không nhé! Trước đây, măng cụt được trồng rộng rãi ở Bán đảo Mã Lai, Bán đảo Đông Dương, Sumatra, Borneo và Philippines. Do đó, mặc dù nguồn gốc chính xác của loại trái cây này vẫn chưa được biết, nhưng các tài liệu cho biết măng cụt có nguồn gốc từ các đảo ở Đông Nam Á.

Dinh dưỡng có trong măng cụt

Măng cụt chứa nhiều protein, canxi, sắt và phốt pho nên rất tốt cho sức khỏe. Ngoài phần ruột trắng mà chúng ta thường ăn, phần vỏ màu tím sẫm đặc biệt giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch và tốt cho tim mạch.

>>> Đọc thêm: Lợi ích từ quả sung

Giải đáp: Bầu ăn măng cụt được không?

Bà bầu ăn măng cụt được không?
Bầu ăn măng cụt được không?

Bầu ăn măng cụt được không? Câu trả lời đến bạn hoàn toàn là có. Các chuyên gia cho rằng ăn măng cụt với lượng vừa phải không những không gây hại cho sức khỏe mẹ bầu hay thai nhi mà còn cung cấp đủ lượng vitamin và khoáng chất, đặc biệt là axit folic, giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng khi mang thai, được cho là giúp ngăn ngừa mất điều hòa và dị tật bẩm sinh.

Bà bầu ăn măng cụt được không? Mang thai 3 tháng đầu ăn măng cụt có tốt không? Bà bầu có thể ăn măng cụt trong suốt thai kỳ, tuy nhiên do măng cụt chứa nhiều axit lactic và nếu ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, vậy nên bạn chỉ nên ăn điều độ.

>>> Tìm hiểu thêm thông tin: Bầu ăn chôm chôm được không?

Măng cụt có tác dụng gì đối với bà bầu?

Lợi ích của măng cụt đối với thai nhi
Lợi ích của măng cụt đối với phụ nữ mang thai

Măng cụt là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Măng cụt giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất như vitamin C, kali, magie, đồng và mangan. Những chất dinh dưỡng này giúp bảo vệ và tăng cường sức khỏe của bạn và em bé. Hãy điểm qua một vài lợi ích sau để ăn biết măng cụt có tốt không nhé!

Có bầu ăn măng cụt được không? Giảm nguy cơ thai nhi dị tật bẩm sinh

Axit folic đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa nguy cơ phát triển một số bất thường và dị tật bẩm sinh như dị tật bẩm sinh não và cột sống.Không chỉ bảo vệ mà còn bảo vệ thiên thần nhỏ của bạn khỏi những rủi ro bất thường nhờ lượng axit folic trong loại quả này.

Bầu ăn măng cụt được không? Điều trị táo bón

Mẹ bầu ăn măng cụt có thể giảm bớt bệnh táo bón
Bà bầu ăn măng cụt có thể giảm bớt bệnh táo bón

Nghiên cứu y học cho thấy hơn một nửa phụ nữ mang thai gặp vấn đề về táo bón. Tuy nhiên, các mẹ bầu không cần lo lắng bầu ăn măng cụt được không? vì măng cụt tươi có thể giúp giảm bớt những căn bệnh này. Chỉ cần một vài quả măng cụt cung cấp khoảng 3,5 g chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động ruột nhanh hơn và trơn tru hơn.

Măng cụt có tác dụng gì với thai nhi? Thúc đẩy quá trình phát triển

Măng cụt rất giàu mangan, một khoáng chất quan trọng cần thiết cho sự hình thành sụn và xương của thai nhi. Ngoài ra, loại quả này còn thúc đẩy sự phát triển của thai nhi. Chỉ cần một cốc nước ép măng cụt tươi, mẹ sẽ có thể cung cấp khoảng 0,2 mg mangan cho thai nhi rồi đấy.

Ăn măng cụt có tốt không? Hỗ trợ hoạt động hệ miễn dịch

Măng cụt tăng cường hệ miễn dịch
Măng cụt tăng cường hoạt động hệ miễn dịch

Măng cụt rất giàu vitamin C. Vitamin C tăng cường khả năng miễn dịch của phụ nữ mang thai và giảm nguy cơ nhiễm trùng có thể gây hại cho thai nhi. Ngoài ra, vitamin C còn thúc đẩy cơ thể sản xuất collagen, cải thiện độ đàn hồi của da và ngăn ngừa một phần tình trạng rạn da khi mang thai.

>>> Tham khảo thêm: Tác dụng của cây rẻ quạt

Măng cụt có tác dụng gì? Ổn định đường huyết

Sử dụng măng cụt là giải pháp tuyệt vời cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ. Ăn măng cụt khi mang thai rất hiệu quả trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu và bảo vệ bạn khỏi những tác động nguy hiểm của bệnh tiểu đường thai kỳ.

Hướng dẫn mẹ bầu ăn măng cụt đúng cách

Làm thế nào để ăn măng cụt đúng cách?
Ăn măng cụt đúng cách là như thế nào?

Là 1 loại quả giàu dinh dưỡng và nhiều chất xơ, măng cụt rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa táo bón khi mang thai khi ăn điều độ, bà bầu nên bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể và thai nhi đang phát triển.

Các bác sĩ khuyến khích mẹ bầu có thể ăn 2 – 3 quả măng cụt mỗi ngày. Bà bầu có thể ăn măng cụt trực tiếp hoặc làm sinh tố. Tuy nhiên, cần lưu ý nước ép từ măng cụt có thể làm tăng nguy cơ nhiễm axit lactic, ảnh hưởng đến dạ dày và hệ tiêu hóa.

Tác dụng không mong muốn khi bà bầu ăn măng cụt

  • Không nên ăn quá nhiều măng cụt vì nó có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bà bầu do làm tăng nguy cơ nhiễm axit lactic
  • Mặc dù xanthones giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, nhưng chúng cũng có thể cản trở khả năng đông máu tự nhiên của cơ thể. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên tránh ăn măng cụt ít nhất hai tuần trước khi sinh con tránh tình trạng băng huyết, mất máu dẫn đến sinh non và thậm chí là sảy thai
  • Phụ nữ có thai mắc bệnh hồng cầu tuyệt đối không nên ăn măng cụt
  • Bà bầu mắc bệnh tiểu đường nên cân nhắc kỹ dạ dày trước khi ăn

Mẹo nhỏ mua măng cụt cho mẹ bầu

  • Chọn những quả tươi, không bị héo, thâm đen, khô héo, cuống đổi màu
  • Không chọn những quả có vỏ mềm, hạt dập, vỏ cứng, sần sùi. Chọn những quả mềm, dễ bóc vỏ
  • Chọn quả vừa tay, có cảm giác chắc chắn. Chọn quả có nhiều cánh hoa ở đáy quả sẽ có nhiều múi và ít hạt hơn
  • Không chọn quả bị nứt, chảy mủ vàng hoặc có vết thâm ở một bên

Các thông tin trong bài viết này đã giúp mẹ bầu gỡ rối cho thắc mắc Bầu ăn măng cụt được không? Các lí do nên ăn cũng như những lưu ý về tác hại mà măng cụt mang đến là gì? Hi vọng bạn sẽ có nhiều kiến thức thai giáo hơn về chế độ dinh dưỡng để chăm sóc em bé tốt nhất theo chế độ ĐẸP TỰ NHIÊN KHOẺ THEO THỜI GIAN nhé!

Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International

Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart