Củ sen và 2 công thức món ăn giàu dinh dưỡng, thơm ngon

Cây hoa sen là một loại hoa phổ biến và nổi tiếng tại nước ta, các bộ phận của nó đều có thể dùng làm thức ăn hay làm thuốc. Trong đó củ sen có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, có tác dụng trong chữa bệnh và chế thành nhiều món ăn thơm ngon. Hãy cùng Việt Fresh khám phá những điều thú vị về loại củ này nhé 

Những thông tin về củ sen

Giới thiệu củ sen
Đặc điểm và thời điểm thu hoạch của loại củ này

Đặc điểm

Chúng còn được gọi là liên ngẫu, là phần rễ của cây sen mọc ở dưới nước ao hồ, ở trong bùn đất nên mọc dưới bùn. Khối sen sẽ có dạng phình to, xốp bên trong  nhiều lỗ. Chúng sẽ có đường kính cỡ từ 3 đến 5 cm. Loại củ này được sử dụng rộng rãi làm thực phẩm  nhiều nước châu Á như Sri Lanka, Ấn Độ, Trung Quốc Việt Nam.

hai loại liên ngẫu là 7 lỗ (loại củ vàng) và 9 lỗ (loại củ trắng). Củ  chín lỗ khá mảnh mai, giòn  trắng tinh nên thường được ăn trực tiếp  xào hoặc làm gỏi, nộm. Ngược lại, củ 7 lỗ lại khá to, vỏ dày và có độ sần sùi nhất định, sau khi chế biến xong sẽ chuyển sang màu hơi vàng hay đỏ. Vị mềm nên chúng thường được nấu súp hay hầm cùng với xương

Mùa vụ thu hoạch

Không phải thời điểm nào cũng có thể thu hoạch được chúng. Khoảng 5-6 tháng sau khi trồng sen thì bạn có thể thu hoạch củ.  Mùa thu thời điểm tốt nhất để thu hoạch, khi cây sen sắp tàn. Sau khi thu hái về thì loại củ này sẽ được sơ chế và bảo quản rồi sử dụng dần 

Các tác dụng tuyệt vời của củ sen

Bột củ sen có tác dụng gì không?
Liên ngẫu có tác dụng gì với sức khoẻ con người?

Hãy cùng Việt Fresh khám phá xem thử những lợi ích sức khỏe từ loại củ quen thuộc này nhé

Bảo vệ tim mạch

một loại thực phẩm bổ dưỡng, củ sen  hàm lượng kali cao, lợi cho sức khỏe của tim mạch. Nhiều lợi ích của kali đã được nghiên cứu bao gồm như giãn mạch,  giảm renin, tăng GFR.   giúp điều hòa huyết áp. Ngoài ra, nếu thiếu kali thể gây ra tình trạng yếu cơ, buồn nôn hay thay đổi tâm trạng. Ngoài ra, hàm lượng axit folic vitamin C trong loại củ này cũng rất quan trọng để hỗ trợ quá trình tạo máu duy trì thành mạch.

Tăng cường hệ miễn dịch

Do liên ngẫu rất giàu vitamin C cùng những chất chống oxy hóa mạnh, nên chúng có thể bảo vệ màng tế bào khỏi các tác hại của những gốc tự do, làm tăng việc sản xuất interferon, góp phần nâng cao đề kháng, giảm độ nhạy của thể với histamin, giảm căng thẳng stress. Do đó, nếu chế độ ăn uống có loại củ này  thể giúp cải thiện những chức năng của hệ  miễn dịch

Tăng cường trí nhớ

Loại củ này là nguồn cung cấp các vitamin B dồi dào cho thể, trong đó có vitamin B1, B2, B6 rất tốt cho việc hỗ trợ chức năng hệ thần kinh, nhằm tăng cường cải thiện trí nhớ  giúp bạn tập trung để làm mọi việc tốt hơn. Đặc biệt vitamin B5 còn đóng chức năng quan trọng giúp điều hòa cảm xúc, tạo tâm trạng tích cực và giảm bớt căng thẳng 

Giảm táo bón

Củ sen có tác dụng gì
Liên ngẫu có nhiều chất xơ nên giảm táo bón hiệu quả

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ có trong củ này sẽ thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa và ngăn ngừa ung thư ruột kết. Chất không hòa tan có khả năng làm tăng số lượng cũng như tốc độ di chuyển của lượng thức ăn qua đường ruột. Điều này làm giảm bớt đi thời gian tích tụ của những chất độc. Bên cạnh đó, loại củ này còn điều hòa nhu động ruột có thể ngăn ngừa táo bón

Tóc cho mắt và tóc

Đồng trong sen cũng lợi cho sức khỏe của tóc mắt. Sự thiếu hụt đồng thể dẫn đến tóc bạc sớm  mống mắt bị đổi màu. Ngoài ra, các vitamin B chứa trong liên ngẫu cũng tác dụng thúc đẩy sự phát triển của tóc, giúp tóc dày, mượt  và chắc khỏe hơn

Hỗ trợ giảm cân

Những chất xơ có trong loại củ này sẽ làm chậm đi quá trình tiêu hóa các carbohydrate phức tạp. Chúng có khả năng giúp bạn nhanh no, no lâu hơn hạn chế cảm giác đói, từ đó thể giúp bạn giảm cân, tránh tích tụ mỡ thừa. Đây sẽ là thực phẩm giảm cân hiệu quả và tốt cho sức khỏe mà bạn nên bổ sung vào thực đơn của mình 

Làm đẹp da

Vitamin C trong liên ngẫu cũng lợi ích cho làn da. Chúng rất quan trọng cho quá trình tổng hợp những collagen để thúc đẩy củng cố duy trì độ đàn hồi cho da, đồng thời làm chậm những dấu hiệu lão hóa. Bên cạnh đó, chất này cũng bảo vệ da khỏi tia UV hay các tác nhân gây hại của môi trường 

>> Xem thêm bột củ sen có tác dụng gì? 

Những món ăn thơm ngon từ liên ngẫu

Củ sen nấu gì ngon, hãy để Be Fresh bật mí cho các bạn nhé.

Bạn có biết củ sen nấu gì ngon?
Canh củ sen hầm cà rốt

Canh củ sen cà rốt

Nguyên liệu 

  • 200g sườn non
  • 3 liên ngẫu
  • 1 củ cà rốt
  • 150g nấm kim châm
  • 100g nấm rơm
  • 3-4 củ hành khô
  • 1 bắp ngô ngọt
  • Hành lá
  • Rau mùi

Sơ chế nguyên liệu

  • Liên ngẫu thì hãy cắt bỏ rễ đầu, rửa sạch với nước cắt thành lát tròn 2,5 cm trở lên
  • Ngâm liên ngẫu vào nước vo gạo để chúng không bị thâm đen hoặc có thể dùng nước muối loãng
  • Nấu 1 nồi nước, thấy nước bắt đầu sôi thì cho liên ngẫu vào luộc khoảng 1 phút, vớt ra, xả nước lạnh, để ráo
  • Sườn bóp với muối, rửa sạch, chặt miếng. 1 Đun nước sôi trong nồi, khi sôi cho sườn vào chần sơ với chút muối rồi vớt ra để ráo và ướp gia vị
  • Gọt vỏ rửa sạch rốt, sau đó bào sợi hoặc tỉa hoa nếu muốn. Nấm rơm bỏ đi phần gốc, ngâm trong nước vo gạo trong vòng 10 phút, vớt ra rửa sạch, cắt lát dày 0,5 phân. Nấm kim châm cắt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo
  • Gọt vỏ hành tây cắt thành lát mỏng.Gọt vỏ ngô, rửa sạch cắt thành những khoanh tròn Hành rửa sạch, thái nhỏ

Nấu canh

  • Đun nóng hơn 1 thìa dầu ăn trong chảo, phi thơm hành cho sườn non vào chảo để xào tiếp.
  • Sau đó thêm nước để nấu súp. Khoảng 2 lít nước đủ cho 5 người
  • Khi nước sôi thì cho ngô vào, đậy nắp, giảm nhỏ lửa, đun khoảng 40 phút để thịt sườn mềm
  • Sau 40 phút, thêm củ từ cây sen  rốt đun nhỏ lửa trong 10 phút.
  • Tiếp theo, thêm nấm rơm  nấm kim châm. Khi nước sôi trở lại nêm nếm các gia vị vào và hầm khoảng 7 phút nữa nấm chín. Lúc này cho hành, rau mùi vào, đun tiếp trong vòng 15 giây thì tắt bếp múc nước dùng ra bát
  • Món canh củ sen hầm rau củ  màu đẹp mắt, thơm lừng vfa giàu dưỡng chất 

Củ sen hầm xương

canh xương
Liên ngẫu hầm xương

Nguyên liệu 

  • 300 g Sườn heo
  • 1 Củ liên ngẫu
  • 5 nhánh Hành lá
  • 4 củ hành tím
  • 2 muỗng nước mắm
  • 2 muỗng dầu ăn
  • Gia vị thông dụng 

Cách làm

  • Để khử mùi, thì bạn rửa sạch sườn non, ngâm sơ qua nước muối pha loãng khoảng chừng 5 phút, rồi để ráo
  • Dùng dao chặt sườn thành những miếng vừa ăn cỡ 2 đốt ngón tay. Gọt vỏ hành tím cắt thành từng miếng nhỏ
  • Ướp sườn với hành tím, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu, 2 thìa  nước mắm. Đảo đều ướp trong 15 phút cho sườn ngấm gia vị
  • Tránh cho liên ngẫu không bị đen thì bạn lấy một bát nước lớn cho 1 thìa muối vào. Gọ vỏ chúng đi rồi cắt thàng khúc vừa ăn, rửa sạch và để ráo 
  • Hành cắt phần rễ, rửa sạch, thái khúc nhỏ.

Những lưu ý khi dùng liên ngẫu

Củ sen là món ăn dân dã nhưng lại nhiều lợi ích
Những điều cần chú ý khi dùng liên ngẫu

Cách chọn củ sen ngon

  • Liên ngẫu vẫn còn một chút bùn ẩm là những củ mới thu hái, vẫn còn tươi
  • Tránh chọn những củ có mù lạ, mùi lạ vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn
  • Bạn nên chọn những củ vừa to vừa nhiều đốt ngắn.
  • Chọn củ không bị móp,màu vàng, không có màu hay mùi lạ
  • Đừng mua loại củ quá trắng chúng đã được xử bằng hóa chất.
  • Lỗ bên trong của liên ngẫu càng to thì sẽ càng tốt cho chứa nhiều nước, mùi vị cũng thơm ngon hơn rất nhiều

Cách dùng liên ngẫu đúng cách

  • Chúng có nhiều dinh dưỡng nhưng không có khả năng trị bệnh. Nên hỏi ý kiến của các y bác sĩ trước khi sử dụng liên ngẫu để hỗ trợ điều trị bệnh
  • Do loại củ này có nhiều tinh bột nên những ai có vấn đề về tiểu đường, dạ dày thì hạn chế dùng
  • Đừng ăn liên ngẫu sống do có ký sinh trùng khá cao sẽ làm nhiễm khuẩn, gây ngộ độc

>> Tác dụng của tâm sen với sức khỏe

Với bài viết trên thì bạn đã hiểu rằng củ sen là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và rất phổ biến trong mọi bữa ăn của gia đình Việt. Hy vọng với các thông tin trên bạn sẽ có thể tạo thành nhiều món ăn hấp dẫn cho cả nhà từ loại củ này

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart