Cách pha cà phê muối đậm đà, thơm béo chuẩn vị Huế

Cùng với cà phê sữa Đá Sài gòn, cà phê muối của Huế cũng khiến nhiều người say đắm và được đông đảo khách du lịch ưa thích cũng như khen ngợi. Kể từ khi xuất hiện, loại cà phê này đã được đông đảo mọi người đón nhận, bất kì một quán cà phê nào cũng sẽ có thức uống này. Hãy cùng tham khảo ngay công thức cà phê đậm đà cùng lớp kem muối béo ngậy của Việt Fresh dưới đây nhé.

Những thông tin về cà phê muối

cà phê muối
Đây là một thức uống được đông đảo mọi người yêu thích

Cà phê muối là gì?

phê muối thức uống được pha chế từ phê, thêm chút sữa đặc, sữa lên men cùng với muối tinh. Vị mặn của muối vẻ không hợp với ly phê nhưng thực ra lại làm tăng vị nồng nàn, làm dịu đi vị đắng của phê và tôn lên vị ngọt nhẹ của sữa. Cách pha mới lạ này sẽ mang lại cảm giác kích thích với vị bùi béo thơm nồng, mằn mặn khó có thể ngừng lại được.

Món thức uống này vô cùng quen thuộc với người dân thành phố Huế. Tuy nhiên, vẫn không quá nhiều thông tin về nguồn gốc của loại cà phê vô cùng đặc biệt này. Nhưng theo nhiều người truyền tai nhau thì nơi đầu tiên phục vụ món cà phê muối này là một quán cafe ở đường Nguyễn Lương Bằng tại Huế. Đến nay món đồ uống này đã trở nên phổ biến ở nhiều nơi.

Tại sao thêm muối vào cà phê?

Giảm vị đắng

Từ trước đến nay ai cũng biết rằng cà phê có chứa hợp chất chlorogenic acids sẽ bị phá vỡ trong quá trình rang gây ra vị đắng cùng mùi thơm đậm đặc trưng.  Với thành phần natri clorua sẽ làm cho vị đắng được giảm bớt đi, tôn lên vị ngọt của sữa và vị béo của lớp kem phía trên. Nhưng bạn nên chú ý để đảm bảo sự cân bằng giữa cà phê và muối

Tăng thêm hương vị

Muối cũng là một nguyên liệu quá đỗi quen thuộc đã xuất hiện qua hàng nghìn năm nay, chúng giúp giải phóng các ion natri, tăng thêm hương vị cho cà phê cũng như mang lại các lợi ích tốt cho sức khỏe. Muối được thêm vào đồ ăn nhằm làm món ăn đậm đà, vị ngon hơn thì cũng giống như khi được thêm vào cà phê muối sẽ làm cho trải nghiệm của người thưởng thức được gia tăng.

Cách pha cà phê muối đậm đà, thơm béo

cà phê muối
Cách làm cà phê muối thơm ngậy, đậm đà

Nguyên liệu

  • 25gr bột cà phê rang
  • 5 g muối tinh
  • 25ml sữa đặc:
  • 200 ml kem béo thực vật

Pha cà phê 

  • Bạn có thể pha cà phê bằng phin truyền thống. Dùng nước sôi để rửa phin cà phê cho phin sạch hơn đồng thời ngâm phin giúp hạt cà phê nở ra đều.
  • Cho 25g cà phê xay vừa vào phin, lắc nhẹ cho bột cà phê dàn đều phin rồi đặt phin lên mặt kính. Đầu tiên, bạn hãy đổ 45 ml nước sôi lên trên để cho ngập cà phê. Khi cà phê hút hết nước sẽ nở ra, dùng nắp ấn chặt cà phê một cách vừa phải.
  • Thêm 50 ml nước sôi, đậy nắp và đợi cà phê nhỏ giọt. Lưu ý bạn nên dùng nước sôi khoảng 95 độ để hạt cà phê không bị cháy và mất đi hương vị nguyên bản vốn có. Cà phê pha bằng phin là ngon nhất và có được hương thơm mùi vị chuẩn

Làm kem muối

làm cà phê muối
Cách làm lớp kem muối béo ngậy
  • Trong khi chờ cà phê thì bạn hãy đổ  80ml whipping cream cùng với 2g muối vào một cái ly sứ hoặc cái tô. Dùng máy đánh trứng để đánh bông hỗn hợp này lên trong vòng khoảng 2-3 phút. Khi bạn thấy hỗn hợp mịn hòa quyện vào nhau là hoàn thành.
  • Rồi hãy cho 25ml sữa đặc vào ly cà phê đã pha và đổ hỗn hợp kem muối mặn mặn lên trên, thêm một chút đá viên hoặc đá bào hoặc dùng nóng để tăng thêm độ mát lạnh cho ly cafe

Thành phẩm

Bạn có thể rắc thêm chút bột cafe lên chút lớp kem muối để tráng trí và làm cho cafe phê thơm ngon hơn. Cách pha cà phê muối này khá đơn giản phải không nào. Với hương vị thơm nồng, vị đắng đặc trưng hòa thêm chút beo béo của lớp kem sánh mịn sẽ khiến bạn đắm say ngay ngụm đầu tiên. 

Cách pha cà phê muối sữa đá

cà phê muối sữa đá
Cách pha cà phê muối đậm đà, thơm ngon

Nguyên liệu

  • 3 muỗng bột cà phê nguyên chất
  • Sữa tươi không đường
  • Muối
  • Sữa đặc
  • Kem béo thực vật

Pha cà phê sữa đá

  • Đầu tiên, bạn hãy cho 30ml sữa đặc cùng với khoảng 30ml sữa tươi không đường vào một cái ly
  • Tiếp đó thêm đá và cà phê vào cùng và khuấy đều lên cho tất cả sánh mịn và hòa quyện lại với nhau.

Làm kem muối

  • Với cách làm cà phê muối này bạn hãy đổ khoảng 40ml kem béo và một chút muối tinh vào ly.
  • Sau đó, sử dụng máy đánh trứng cầm tay để đánh ở mức lớn trong vòng 10 giây đến khi lớp kem béo hơi đặc lại và sánh mịn với màu trắng béo ngậy

Thành phẩm

Ly cà phê là sự pha trộn hoàn hảo giữa vị ngọt béo đậm đà của sữa đặc, đọng lại chút vị đắng nơi cuống họng của cà phê cùng vị mặn nhẹ ngay đầu lưỡi. Hương vị này sẽ khiến ai cũng mê mẩn và muốn uống mãi thôi.

Những lưu ý khi làm cà phê muối

Làm cà muối có thể nói là khá dễ nhưng không phải ai cũng sẽ làm được món đồ uống ngon như ý muốn. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi bạn chuẩn bị và thưởng thức món thức uống này.

Chọn cà phê nguyên chất

Chất lượng của cà phê là nhân tố quyết định phần lớn đến hương vị của ly cà phê muối. Do đó, bạn nên chú ý mua cà phê sạch, nguyên chất và có thương hiệu, có độ uy tín đảm bảo vị ngon đậm đà hơn. Cà phê nguyên chất sẽ có vị đắng khá đặc biệt, không quá đắng gắt và khá nhẹ nhàng, chậm rãi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngọt. Muốn có ly cà phê đậm đà thì đừng dùng cafe pha sẵn.

Chuẩn bị dụng cụ

Hương vị của cafe sẽ bị ảnh hưởng nếu dùng những dụng cụ pha chế không sạch sẽ và kém chất lượng. Pha cà phê bằng phin sẽ là lựa chọn hoàn hảo và an toàn nhất, khiến cho ra vị cà phê đậm đà, chuẩn vị nhất. Không cần phải mua đồ dùng đắt tiền nhưng để đảm bảo sức khỏe, bạn nên chọn ly đựng bằng sứ, thủy tinh hoặc nhôm cứng. Những loại này có khả năng giữ nhiệt khá cao nên giúp cà phê lâu nguội cũng như có hương vị thơm ngon.

Tỷ lệ các thành phần

thành phần muối và cà phê
Tỷ lệ thành phần phải đảm bảo giữa cà phê và muối

Cà phê muối chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị mộc mạc, đắng nhẹ của cà phê và kem muối thơm ngậy. Vậy nên, tỷ lrrj giữa 2 thành phần này là rất quan trọng, nếu kem muối quá nhiều sẽ át đi cà phê, còn cà phê nhiều sẽ có vị đắng gắt. Do đó mà bạn không nên cho quá nhiều nguyên liệu nào mà hãy đảm bảo tỷ lệ thành phần nhất định ở mọi thành phần trong ly cà phê.

Cách uống cà phê

Cà phê cũng như nhiều loại trà như trà cỏ ngọt, trà hoa nhài hay trà bạc hà,… chúng đều có cách thưởng thức để nếm trọn vẹn hương vị. Uống cà phê muối thì uống thật chậm rãi là cách tốt nhất để thưởng thức vị ngon của chúng. Từng ngụm cà phê khi đưa vào miệng có thể tỏa hương thơm ngào ngạt và chứa đựng đầy đủ vị đắng, mặn, ngọt, chua thanh hay béo ngậy. Bạn có thể thêm đá uống lạnh hoặc để nguyên như vậy

Với những ai yêu thích hương vị cà phê truyền thống và muốn khám phá thêm nhiều sự kết hợp mới lạ thì cafe muối chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Vị mặn mà, đắng nhẹ, ngọt đậm của kem sữa thơm lừng cùng cà phê sẽ khiến bạnh khó lòng cưỡng lại. Ngoài cafe, mỗi sáng hãy thử thưởng thức những thức uống thơm ngon từ Việt Fresh để có một ngày dài năng động và “Đẹp tự nhiên khỏe theo thời gian nhé”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart