Thơm là một loại trái cây vô cùng phổ biến và được rất nhiều người ưa chuộng vì vừa có độ ngọt vừa phải kết hợp cùng vị chua nhẹ. Đặc biệt, nước ép thơm là món đồ uống nhiệt đới vô cùng nổi tiếng trên toàn thế giới bởi độ thanh mát, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Việt Fresh khám phá xem thử loại nước quốc dân này sẽ mang lại những lợi ích nào nhé.
Những dưỡng chất có trong nước ép thơm
Trong nước ép thơm chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: vitamin A, vitamin C, vitamin B6, folate, canxi, mangan, sắt, kẽm,… Trong đó, vitamin C rất quan trọng cho sự tăng trưởng, giúp hệ miễn dịch phát triển khỏe mạnh và hấp thu sắt từ những bữa ăn hàng ngày. Dưới đây là những thành phần dinh dưỡng nổi bật có trong nước ép thơm.
- 132 Calo
- 1 g Đạm
- 1 g Chất béo
- 33 g Tinh bột
- 25 g đường
- 1 g Chất xơ
- 55% Mangan
- 19% DV Đồng
- 15% DV Vitamin B6
- 14% DV Vitamin C
- 12% DV Thiamine
- 11% DV Folate:
- 7% DV Potassium
- 7% DV Ma giê
- 13mg Canxi
- 0.29 mg Sắt
- 8 mg Phốt pho
- 109 mg Kali
- 1 mg Natri
- 0.12 mg Kẽm
- 0.110 mg Đồng
>> Xem thêm ăn dứa có nóng không?
Nước ép thơm có tác dụng gì?
Chống và kháng viêm
Nước ép thơm có thể giúp giảm viêm, đây là nguyên nhân cốt yếu của nhiều bệnh mãn tính. Tác dụng kháng viêm phần lớn đến từ Bromelain nhằm giúp giảm đau và viêm do chấn thương, viêm khớp dạng thấp. Bên cạnh đó, thơm còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và enzyme giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Nghiên cứu đã cho thấy rằng những người uống nước ép thơm có nguy bị nhiễm trùng do virus là thấp hơn đáng kể so với không ăn.
Tăng cường miễn dịch
Nước thơm ép chứa nhiều vitamin và khoáng chất có khả năng hỗ trợ cho hệ miễn dịch một cách mạnh mẽ. Các nghiên cứu chứnh minh rằng Bromelain, hỗn hợp enzyme tự nhiên có tác dụng kích hoạt hệ thống miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể chống lại cảm lạnh thông thường. Bromelain còn giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi từ các bệnh nhiễm trùng, viêm phổi, giúp cơ thể bạn khỏe mạnh và phát triển tốt hơn.
Hỗ trợ tiêu hóa
Protease được tìm thấy nhiều trong nước ép thơm có tác dụng phân giải đạm thành những tiểu đơn vị nhỏ hơn như axit amin và peptide, từ đó giúp dễ dàng hấp thụ trong ruột. Nhóm enzyme Bromelain có khả năng cải thiện tiêu hóa ở những người người mắc bệnh suy tụy. Nước thơm ép còn rất giàu chất xơ, giúp bảo vệ đường ruột tốt hơn, phân hủy protein hiệu quả, từ đó giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Giảm nguy cơ ung thư
Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ rẳng bromelain có hiệu quả hơn các thuốc hóa trị 5-fluorouracil được dùng trong điều trị ung thư. Hợp chất này sẽ ngăn chặn sự lớn lên các tế bào ung thư vú, da, ống mật dạ dày hay ruột kết. Đặc biệt, Bromelain còn kích thích hệ thống miễn dịch sản xuất ra những tế bào bạch cầu nhằm loại bỏ những tế bào gây ung thư. Đặc biệt, mỗi ngày một ly nước ép sẽ giúp phòng ngừa ung thư, giảm kích thước của các khối u hoặc giết chết các tế bào này.
Giảm cân hiệu quả
Nếu bạn đang muốn giảm cân, đánh tan mỡ bụng bằng phương pháp từ thiên nhiên, an toàn thì nước ép dứa chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Thơm có vị ngon, ngọt tự nhiên lại còn ít calo, natri, cholesterol, và chất béo trong khi đó rất giàu xơ nên trở thành một thực phẩm giảm cân lý tưởng. Với lượng calo ít thì thơm còn chống lại việc tích tụ các chất béo trong cơ thể, khiến người ăn cảm thấy no lâu, giảm cảm giác thèm ăn. Chất xơ ở dứa cũng sẽ giúp thúc đẩy nhanh quá trình chuyển hóa năng lượng.
Công thức nước ép thơm bổ dưỡng, thanh mát
Nước ép thơm nguyên chất
Thơm sau khi mua về thì gọt sạch vỏ, bỏ mắt, cắt từng miếng dài rồi ướp thơm với đường cát hoặc nhúng sơ qua nước đường để thơm có vị ngọt và giữ được màu vàng đẹp mắt. Ướp trong vòng 30 phút là có thể mang đi ép được. Sau đó, mang thơm bỏ vào máy xay để ép lấy nước, đổ hỗn hợp ra ly. Thêm một chút nước cốt chanh vào nhằm kích thích vị chua, làm nước ép thơm có vị chua thanh dễ chịu. Bạn có thể cho thêm đá và trang trí cùng một lát thơm tươi và vài lá bạc hà.
Nước ép thơm mix táo
Nguyên liệu cho món nước ép thanh mát này gồm có 1 trái thơm, 2 trái táo cùng 1 nhánh gừng nhỏ. Thơm và táo cắt vỏ, bỏ hạt, cắt thành những miếng vừa để bỏ vào máy xay. Cho tất cả các nguyên liệu vào máy ép để ép lấy nước. Cuối cùng bạn rót hỗn hợp nước ép vào ly, cho đá vào hoặc bỏ vào tủ lạnh cho mát rồi thưởng thức. Bạn sẽ phải mê đắm vị chua nhẹ, ngọt tự nhiên của nước ép táo thơm hòa quyện cùng cay nồng đặc trưng của gừng.
Nước ép thơm mix cam
Thơm bạn sơ chế như ở trên. Còn cam thì hãy chọn những quả chín vàng, thật mọng nước để chất lượng nước ép được tốt hơn. Cho lần lượt cam và thơm vào máy ép, cam thì hãy loại bỏ vỏ và hạt để tránh bị đắng. Cho thêm nước lọc vào phần nước ép cam và thơm rồi bỏ thêm một chút muối, đường rồi khuấy đều lên. Như vậy bạn đã hoàn thành cốc nước ép thơm ngon, chứa lượng vitamin C dồi dào.
Nước ép thơm mix hạt chia
Hạt chia là một loại hạt rất giàu dinh dưỡng, có tác dụng thanh nhiệt và giảm cân cực kì hiệu quả. Dứa thì gọt bỏ mắt và cùi rồi cắt thành miếng nhỏ để bỏ vào máy ép nước. Ngâm 2 muỗng hạt chia với nước trong vòng 30 phút cho nở ra, khoảng 5 phút thì khuấy một lần để hạt chia không bị vón cục. Cuối cùng là rót nước ép ra ly, thêm một chút nước cốt chanh, vỏ chanh, đường và hạt chia rồi khuấy đều lên là được.
>> Những tác dụng của hạt chia với sức khỏe con người
Nước ép thơm mix chanh dây
Chanh dây và thơm đều chứa nhiều vitamin C và có vị chua tự nhiên nên uống vào rất tốt, giúp giải khát và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Chanh dây chỉ lấy phần thịt và nước cốt, lọc qua rây để loại bỏ hạt. Sau khi ép nước thơm thì hòa chung với lượng nước chanh dây rồi thêm đường và mật ong vào để cân bằng độ chua. Trưa hè mát mà có ngay một ly nước thanh mát như vậy thì còn gì tuyệt bằng.
Nước ép thơm mix cà rốt
Bỏ thơm cùng với cà rốt đã rửa sạch, cắt khúc vào máy xay thật nhuyễn để lấy được phần nước cốt nguyên chất. Phía dưới tô đựng nước ép bạn cho khoảng 10 ml nước chanh vào nhằm kích chua cho thơm, khiến thức uống đậm đà hơn. Đổ hỗn hợp vào bình lắc, cho thêm đường tạo ngọt và đá viên rồi lắc đều đến khi thấy bình lạnh. Đổ nước ép ra ly, trang trí thêm một chút lá bạc hà để dậy mùi thơm và thưởng thức nước ép cà rốt và thơm ngay thôi
Những điều cần lưu ý khi uống nước ép thơm
Cách chọn thơm ngon, nhiều nước
- Hãy chọn mua những quả thơm có hình tròn dài, mắt thơm lớn và thưa
- Đừng lựa những quả thơm quá chín, bị nhảy nước và có mùi chua do bị hư, úng
- Chọn những quả có ngọn thơm màu xanh tươi, vỏ màu vàng tươi, đậm màu
Cách uống nước ép thơm đúng cách
- Thời gian bảo quản nước ép là từ 1 – 3 ngày. Tuy nhiên, bạn nên uống sau khi ép xong để không bị ảnh hưởng đến hương vị và hấp thu trọn vẹn các chất dinh dưỡng
- Bạn có thể uống nước ép vào các buổi trong ngày. Nhưng mà theo các chuyên gia thì uống vào buổi sáng là thời điểm lý tưởng và phù hợp nhất
- Không nên uống nước thơm ép khi đang đói bụng vì sẽ ảnh hưởng đến dạ dày, khiến bạn bị cồn cào, khó chịu bụng.
- Bà bầu vẫn có thể dùng nước thơm ép, tuy nhiên nên có liều lượng phù hợp và không lạm dụng quá nhiều
Trên đây là toàn bộ những lợi ích tuyệt vời mà một ly nước ép thơm đầy bổ dưỡng, thanh mát mang lại cho bạn. Hy vọng với công thức trên, bạn sẽ cùng chiêu đãi bản thân và cả gia đình những ly nước ép đẹp mắt, thanh lọc và tốt cho sức khỏe. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé.