Cách nấu chè sâm bổ lượng đơn giản tại nhà

Chè sâm bổ lượng là một loại đồ uống phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Với những lợi ích sức khỏe, chè sâm bổ lượng đã trở thành một món ăn khoái khẩu của nhiều người. Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về cách nấu chè sâm bổ lượng và nguyên liệu cần thiết. Bài viết này của Việt Fresh sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhé!

Một số thông tin về sâm bổ lượng

Sâm bổ lượng là một loại thảo dược có nguồn gốc từ Trung Quốc và được sử dụng trong y học truyền thống của nhiều quốc gia châu Á. Theo y học truyền thống, sâm bổ lượng có tác dụng bổ thận, tăng cường sinh lực, cải thiện trí nhớ,… Sâm bổ lượng có thành phần chính là những hợp chất gọi là lignan và polysaccharide, cùng với các vitamin và khoáng chất như sắt, magiê, và một số chất khác. Sâm bổ lượng có nhiều cách sử dụng khác nhau như: ăn sống, trộng salad, nấu canh, làm thức uống, chè, sinh tố,….

chè sâm bổ lượng
Nấu sâm bổ lượng

>> Tham khảo thêm Cách làm rau câu dừa béo ngậy

Hướng dẫn nấu chè sâm bổ lượng

Để nấu chè sâm bổ lượng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu sau:

Nấu chè sâm bổ lượng
Nguyên liệu nấu sâm bổ lượng

Nguyên liệu:

  • Hạt bo bo 100gr
  • Táo đỏ 150gr
  • Nhãn nhục khô 100gr
  • Đậu xanh 200gr
  • Phổ tai sợi 150gr
  • Hạt sen 150gr
  • Củ sen 150gr
  • Nấm tuyết 100gr
  • Dầu chuối 5ml
  • Đường 200gr

Cách làm:

  • Đậu xanh và nhãn rửa sạch, cho vào bát riêng ngâm nước sôi khoảng 5-6 tiếng hoặc cho nở mềm. Vớt ra để ráo
  • Bo bo ngâm trong nước lạnh 3-4 tiếng, sau đó sẽ vớt ra để ráo. Sau khi ngâm, cho bo bo vào nồi cùng 300ml nước đun sôi đến khi hạt bo bo mềm thì vớt ra tô nước lạnh để hạt bo bo không bị dính và khi ăn sẽ ngon hơn
  • Táo đỏ rửa sạch, dùng tăm đâm thủng 2 đầu rồi ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo
  • Nấm tuyết ngâm nước khoảng 30 phút cho nấm nở ra rồi cắt bỏ chân, rửa sạch, cắt miếng nhỏ, dài vừa đủ
  • Tiếp theo, cho hạt sen đã rửa sạch vào nồi áp suất cùng 400ml nước, hầm chín nhừ rồi cho 50g đường vào để hạt sen giòn và ngon hơn
  • Rửa và lau khô phổ tai sợi sau khi ngâm trong nước lạnh xong
  • Củ sen sẽ được gọt vỏ và rửa thật sạch. Sau đó, thái lát mỏng và hầm với 300ml nước. Khi củ sen bắt đầu chín thì cho vào nồi 50gr đường để củ sen ngọt và ngon hơn
  • Cho 100g đường và 600ml nước vào nồi inox để đun sôi rồi cho hỗn hợp củ sen và hạt sen vào. Sau đó, cho đậu xanh cho vào nồi hầm đến khi nở ra
  • Hầm khoảng 15 phút thì cho nấm tuyết, bo bo, táo đỏ, mộc nhĩ vào hầm chung, đợi chín đều thì nêm gia vị vừa ăn
  • Cuối cùng cho nhãn nhục vào, đảo đều rồi tắt bếp. Vì nhãn nhục là nguyên liệu nhanh chín, dễ mềm nên. Bạn phải tắt bếp ngay sau khi cho vào để giữ được độ giòn ngon
  • Khi nồi sâm bổ lượng đã nguội. Bạn chỉ cần cho thêm một chút dầu chuối để tạo mùi thơm hấp dẫn

Tác dụng của chè sâm bổ lượng

Dưới đây là một số tác dụng chính của sâm bổ lượng:

  • Bổ thận: Sâm bổ lượng có tác dụng bổ thận, giúp tăng cường sức khỏe của thận và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến thận
  • Tăng cường sinh lực: Sâm bổ lượng có tác dụng tăng cường sinh lực, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể và giảm mệt mỏi
  • Cải thiện trí nhớ: Sâm bổ lượng có tác dụng cải thiện trí nhớ, giúp tăng cường khả năng tập trung và giảm stress
  • Giảm đau lưng và đau khớp: Sâm bổ lượng có tác dụng giảm đau lưng và đau khớp, giúp giảm sự khó chịu và tăng cường sức khỏe của các cơ xương
  • Giảm tiểu đường: Sâm bổ lượng có tác dụng giúp giảm tiểu đường, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tiểu đường
Nấu sâm bổ lượng
Chè sâm bổ lượng cực ngon

Làm cách nào để bảo quản sâm bổ lượng?

Để bảo quản sâm bổ lượng, bạn có thể áp dụng các cách sau đây:

  • Bảo quản ở nơi khô ráo: Sâm bổ lượng cần được bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát để tránh ẩm và nấm mốc. Bạn có thể để sâm bổ lượng trong hộp giấy hoặc túi nylon rồi cất vào tủ lạnh hoặc tủ đông
  • Đóng gói kín: Để tránh bị ẩm và oxi hóa, bạn nên đóng gói sâm bổ lượng kín khi bảo quản. Bạn có thể sử dụng bao bì kín hoặc lọ thủy tinh kín để bảo quản
  • Tránh ánh nắng trực tiếp: Ánh nắng trực tiếp có thể làm giảm chất lượng của sâm bổ lượng. Vì vậy, bạn nên tránh đặt sâm bổ lượng ở nơi có ánh nắng trực tiếp hoặc ánh nắng mạnh
  • Bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông: Bạn có thể bảo quản sâm bổ lượng trong tủ lạnh hoặc tủ đông để giữ cho sâm bổ lượng tươi và giữ được độ tinh khiết của nó. Tuy nhiên, bạn nên để sâm bổ lượng trong túi nylon hoặc hộp giấy để tránh bị ẩm
  • Sử dụng trong thời gian ngắn: Sâm bổ lượng có thể bảo quản được trong một thời gian nhất định, tùy vào cách bảo quản và điều kiện môi trường. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng tốt nhất, bạn nên sử dụng sâm bổ lượng trong thời gian ngắn sau khi mua về
nấu sâm bổ lượng
nấu chè sâm bổ lượng

Chè sâm bổ lượng là một loại đồ uống được nhiều người ưa thích, đặc biệt là vào mùa hè nóng nực. Để nấu chè sâm bổ lượng ngon, bạn cần tuân thủ đúng cách nấu như trên và chọn nguyên liệu tốt nhất để có thể tạo ra một hương. Việt Fresh hi vọng bạn sẽ thành công nhé!

Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International

Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart