Lê hấp đường phèn và 4 công dụng tuyệt vời của nó

Lê hấp đường phèn là một phương pháp chế biến trái cây truyền thống của người Việt Nam. Lê hấp đường phèn được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Việt Nam và được nhiều người biết đến với những tác dụng tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Việt Fresh tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây nhé!

Lê hấp đường phèn

Lê hấp đường phèn là một phương pháp chế biến trái cây truyền thống của người Việt Nam. Theo phương pháp này, trái lê sẽ được cho vào nồi đường phèn đun sôi trong một thời gian ngắn, sau đó lấy ra và phơi khô để giữ lại hương vị, màu sắc và chất dinh dưỡng của trái cây. Quá trình này giúp tạo ra một loại sản phẩm có mùi thơm tự nhiên của lê và đường phèn, vị ngọt đậm đà và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Lê hấp đường phèn thường được dùng làm món ăn nhẹ, hoặc có thể sử dụng trong việc điều trị bệnh như ho.

lê chưng đường phèn
Lê hấp đường phèn ngon tại nhà

>> Tham khảo thêm 10 thực phẩm giảm cân mang lại hiệu quả nhanh nhất

Công dụng của quả lê

lê hấp đường phèn
Lê hấp đường phèn trị ho

Lê chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

Lê là một loại trái cây bổ dưỡng chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe như vitamin C, vitamin K, kali, protein… Là loại quả có giá trị đứng đầu trong hàng trăm loại quả về khả năng hóa đờm, thanh nhiệt. Lê chủ yếu được sử dụng để điều trị hầu hết các bệnh về đường hô hấp

Lê có tính mát, hơi chua, có tác dụng tiêu đờm, giảm ho, nhuận phế, thanh nhiệt. Theo Y học cổ truyền, nó còn có tác dụng thanh tâm hỏa, nhuận phế, giải độc, dưỡng huyết, sinh tân

Giúp cung cấp nhiều chất xơ

Lê có nhiều chất xơ, mỗi khẩu phần cung cấp 25-30g chất xơ cho cơ thể, giúp giữ lượng đường trong máu ổn định. Hơn nữa, chất xơ hỗ trợ giải độc, cải thiện hệ tiêu hóa và điều hòa cholesterol

Lê có hàm lượng pectin cao hơn táo. Pectin là một polysacarit giúp loại bỏ độc tố và chất thải, hấp thụ nước và giảm cholesterol. Ăn một quả lê mỗi ngày có thể cung cấp ít nhất 25% nhu cầu chất xơ của một người trưởng thành đồng thời kéo dài thời gian thức ăn đi qua ruột

Khả năng ngăn ngừa ung thư

Lê có thêm lợi ích phòng chống ung thư do hàm lượng chất xơ cao, có thể liên kết nhiều axit mật thứ cấp. Sự hiện diện quá nhiều của các chất này trong ruột làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết và các bệnh đường ruột khác

Lê chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp bảo vệ xương khớp

Khoáng chất vi lượng có khả năng điều chỉnh sự hấp thụ và phân phối các chất dinh dưỡng đa lượng vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin K và nhiều khoáng chất boron

Khi thiếu vitamin K, bạn dễ bị rối loạn xương vì vitamin này kết hợp với các khoáng chất như canxi, magie và phốt pho để ngăn ngừa loãng xương và các vấn đề về xương khác

Cách làm lê hấp đường phèn

Nguyên liệu:

  • 1 quả lê
  • 20gr đường phèn

Cách làm:

  • Rửa quả lê đã chuẩn bị và loại bỏ đầu cuống
  • Loại bỏ hạt khỏi quả lê bằng cách cắt lại bên trong lõi, sau đó rắc đường phèn
  • Hấp lê trong khoảng 15 phút bằng cách thủy
  • Để nguội và thưởng thức
Lê chưng
Lê chưng trị ho cực hiệu quả

Cách làm lê hấp đường phèn trị ho cho trẻ

Lê chưng đường phèn, kỷ tử, táo tàu

Nguyên liệu:

  • 2 quả lê
  • 1 thìa kỷ tử
  • 7-8 quả táo đỏ khô
  • 1,5 thìa đường phèn
  • 1,5 cốc nước

Cách làm:

  • Lê rửa sạch, sau đó gọt vỏ và cắt thành lát mỏng hoặc miếng tùy ý
  • Để loại bỏ bụi, táo tàu và quả kỷ tử được rửa sạch
  • Nấu lê, táo tàu và quả kỷ tử đã thái lát trong nồi với nước và đường phèn trên lửa lớn. Nếu đường phèn to bạn nên dùng chày giã lấy đường
  • Khi nước bắt đầu sôi, giảm nhiệt xuống thấp và để mắt đến nó để tránh bị tràn và tiếp tục nấu thêm 15-20 phút nữa
  • Đổ lê ra bát nhỏ để nguội sau khi hầm. Khi lê đã nguội hoàn toàn thì cho bé ăn, hoặc bảo quản trong tủ lạnh cho bé dùng dần trong 1-2 ngày tiếp theo
  • Phương pháp chữa ho cho trẻ sơ sinh này có thể được phục vụ như một món tráng miệng hoặc bữa ăn nhẹ cho con bạn
lê hấp đường phèn
Lê chưng trị bệnh ho đờm

Lê chưng với gừng và đường phèn

Nguyên liệu:

  • 2 quả lê
  • 1 nhánh gừng
  • Đường phèn

Cách làm:

  • Gừng rửa sạch, gọt vỏ, đập dập rồi thái sợi nhỏ
  • Lê được rửa sạch sau đó loại vỏ và cắt chúng thành những miếng vừa ăn
  • Trong bát đã chuẩn bị sẵn, kết hợp hai nguyên liệu đã chuẩn bị trước, thêm đường phèn vừa đủ và hấp cách thủy trong khoảng 20 phút. Để nguội trước khi cho bé dùng
Chưng lê
Chưng lê với đường phèn cực đơn giản

Lê hấp đường phèn nhưng được chưng thêm với rượu. Lê chưng đường phèn cũng được sử dụng làm món ăn nhẹ và có tác dụng giải khát, đồng thời giúp giữ lại các chất dinh dưỡng của trái cây. Việt Fresh hy vọng bạn sẽ thành công với công thức làm lê hấp đường phèn này nhé!

Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International

Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart