Trà vải là một loại thức uống có hương vị vô cùng thơm ngon cùng mùi thơm đặc trưng đến từ trái vải tươi ngon. Đây là một trong những loại trà xuất hiện nhiều trên đường phố và các cửa hàng tại Việt Nam và được ưa chuộng rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới. Hãy cùng Việt Fresh khám phá về công dụng và cách làm loại trà này nhé.
Những thông tin chung về quả vải
Quả vải là gì?
Quả vải bên ngoài có vỏ sẫm, hơi sần sùi và quả không quá to nhưng lại rất mọng nước và cùi dày. Khi chín quả sẽ có màu đỏ sẫm. Khi bạn cắn vào quả, thịt quả ngọt, mọng nước và cảm giác tươi mát. Bên trong quả có hạt nhỏ màu đen và chúng chứa khá nhiều dinh dưỡng. Ngoài làm trà vải, vải cũng có thể làm trà sữa, chè, bánh, kem vải,…
Nguồn gốc
Quả vải được đưa vào Việt Nam vào cuối những năm 1800, vào đầu những năm 1900. Vải còn có tên gọi là lệ chi và được dùng để cống nạp dâng tặng cho vua chúa. Đây là tên gọi được dịch theo tiếng Hán – Việt và vua Hán Vũ Đế thời xa xưa đã bắt dân ta công nạp loại quả này. Cây vải cũng liên quan đến vụ án của công thần Nguyễn Trãi bị quy tội giết vua Lê Thái Tông. Đây cũng là sự kiện mang tính lịch sử nhưng đầy đau lòng.
Phân loại
- Vải tu hú: Cây vải này khá cao, lá to. Quả thường chín vào tháng 4 hay đầu tháng 5.lúc chín sẽ có màu đỏ tươi, vỏ dày, và rất chua, tỉ lệ cùi chiếm nhiều. Loại vải này chủ yếu trồng ở miền Trung và các tỉnh như Phú Thọ, Hà Tây
- Vãi nhỡ: Cây có kích thước trung bình, tán từ 5-7m, hình trứng cây khỏe, không có lông đen ở chùm hoa nhưng hoa mọc ít hơn ở vải chua
- Vải ngọt: Cây có tán lá từ 10-15 m, lá khá nhỏ, phiến dày bóng, chịu khô tốt. Trong quá trình ra hoa, có lớp lônh màu trắng vàng bao phủ. Vỏ quả mỏng, hạt nhỏ, cùi dày, độ vào có mùi thơm và ngọt
- Vải thiều Thanh Hà: Được nhân giống từ cây vải tổ ở Hải Dương. Cây sinh trưởng vô cùng tốt, quả có dạng hình cầu, khi chín có gai bên ngoài nhưng thưa và ngắn, thịt chắc và vị ngọt đậm.
- Vải thiều Lục Ngạn: Hiện nay được trồng ở Lục Ngạn là chủ yếu, đây là nơi chiếm khoảng 90% diện tích trồng vải thiều. Quả chín có vỏ mỏng, cùi khá dày, ngọt và thơm. Giữa tháng 6, là lúc loại vảo này chính thức vào mùa, nó không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được thị trường quốc tế ưa chuộng
- Vải Hùng Long: Đây là vải đột biến tự nhiên, được phát hiện và chọn lọc tại tỉnh Phú Thọ. Trái có hình tròn nhưng hơi dài, màu đỏ sẫm, gai khá thưa, Vị cũng ngọt nhưng hơi chua nhẹ
Những cách làm trà vải thơm ngon
Trà vải hoa hồng truyền thống
Nguyên liệu
- 15 g Trà
- Quả vải tươi
- 30 g nụ hoa hồng khô
- Trà túi lọc
- 150ml siro hoa hồng
- 50ml siro đường
- 50ml nước cốt chanh
Cách làm
- Đun sôi cỡ 600 ml nước vào trong nồi rồi nấu trên lửa lớn, bỏ vào đó thêm 30 g nụ hoa hồng khô vào nồi rồi hạ lửa nhỏ và đun trong vòng15 phút. Khi hoa hồng đã ra trà thì nước chuyển qua màu hồng nhạt thì hãy tắt bếp
- Cho 1 gói trà hoa hồng vào bình thủy tinh, đổ phần nước hoa hồng đã nấu khi nãy vào, hãm trà cỡ 3 phút rồi vứt túi lọc đi. Cho 150 ml siro hoa hồng, siro đường, nước cốt vải tươi, cùng chanh vào ấm trà.
- Trộn cho đến khi hỗn hợp kết hợp lại với nhau. Trà có màu hồng nhạt đẹp mắt và cùng vị vải thơm nhẹ là đạt Cuối cùng là cho vải vào ly, thêm chút đá viên vào rồi rót trà hoa hồng và vải vào, thêm chút bạc hà hoặc húng quế
- Thành phẩm trà vải hoa hồng vô cùng đẹp mắt, thu hút mọi ánh nhìn ngay lần đầu. Trà mát lạnh lại có mùi thơm nhẹ từ những cánh hồng khô cùng chút ngọt ngào của những quả vải mọng nước.
Trà vải hoa hồng bằng trà olong
Nguyên liệu
- 150ml trà ôlong
- 30ml syrup vải
- 10ml Syrup hoa hồng
- 5ml Nước cốt chanh
- 10ml đường bắo
- Quả vải ngâm
- 2-3 búp hoa hồng khô
- 200gr đá viên
Cách làm
- Tiến hành cho trà vào ấm, thêm một ít nước nóng ngập mặt trà, lắc nhẹ nhằm loại bỏ cặn bẩn và giúp hương vị trà được dậy mùi rồi sau đó đổ nước trà đi
- Sau khi rửa, tiếp tục chuẩn bị để hãm trà. Bạn cho 300ml nước nóng khoảng 90-95 độ vào ấm, đậy nắp và hãm trà lại cỡ 15 phút để nước cốt và mùi thơm của trà tiết ra.
- Sau khi ủ xong, bạn dùng rây lọc để bỏ xác trà đi.
- Đổ 150 ml trà ô long mới pha cùng tất cả nguyên liệu và đá vào bình lắc, lắc đều rồi rót ra ly. Trang trí bằng vải ngâm nước, cánh hoa hồng là đã có ngay ly trà vải thơm ngon đậm đà
Cách làm trà thạch vải nguyên chất
Nguyên liệu
-
1 kg vải tươi
-
3 gam bột gelatin
-
100ml sữa tươi không đường
-
300ml siro đường
-
đường phèn, muối
-
5g hồng trà khô
Làm vải ngâm đường
- Vải thiều bạn bạn dùng dao bóc vỏ và tách hạt, sau đó mang đi rửa sạch và phơi nắng trong vòng 30-60 phút để vải héo và trở nên giòn hơn
- Tiến hành cho 500 ml nước, 60 g đường phèn cùng 1/3 thìa muối vào nồi đun sôi. Nước đường này có thể để lâu từ 7-10 ngày Đổ vải vào nấu chín trong 7-10 phút thì tắt bếp và đậy nắp ủ lại cho nguội hẳn thì cho vào hủ bảo quản ở tủ lạnh
Nấu thạch vải thiều
- Cho 3 g bột gelatin cùng với 100 ml nước đổ thêm vào đó cỡ 350 ml nước vải thiều ngâm với đường phèn lúc nãy vào trộn đều, để 30 phút cho ngấm
- Sau đó đun hỗn hợp trên cùng với 75 g đường rồi tắt bếp.Thêm 100ml sữa tươi không đường vào trộn đều rồi đổ ra khuôn để nguội.
- Sau đó cho vào tủ lạnh để thạch đông cứng trong 60 phút. Lúc này, bạn hãy cắt những miễng thạch vải này thành các miếng vừa ăn
Pha trà vải
- Dùng 5 g hồng trà cùng với 160ml nước nóng để ủ và sẽ thu được nước cốt trà, thêm 20g đường vào đó, khuấy đề lên và cho vào bình lắc cùng 30ml nước vải ngâm với đá viên
- Rót trà vải ra ly, thêm thạch vải lên trên. Trà thạch vải là sự kết hợp thú vị giữa hồng trà, miếng thạch vải giòn giòn thơm nồng
Trà mận thạch vải
Nguyên liệu
- 200 g mận hậu
- 500g vải
- 1 trái thơm
- Đường trắng
- Trà
Nguyên liệu
- Rửa mận, vải và thơm cho sạch, bỏ phần vỏ bên ngoài
- Cho mận, dứa và vải vào một cái tô. Cho 1kg đường vào và lắc nhẹ để các loại trái cây này thấm đường
- Dùng màng bọc bọc kín tô lại, để trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 6-8 tiếng để đường tan hết ra và ngấm vào hoa quả. Sau đó cho hỗn hợp này vào nồi, bắc bếp đun sôi ở lửa vừa rồi và hạ nhỏ lửa đun trong vòng 5 phút, khuấy nhẹ tay.
- Đổ túi trà với nước vải mận trên bếp là xong món món trà thạch vải với mận thơm ngon
- Cách làm trà vải này sẽ có chút biến tấu nhưng hương vị lại rất thanh ngọt, thơm mùi trà cùng vị chua ngọt đặc trwung từ các loại trái cây.
Giải đáp thắc mắc về trà vải
Tác dụng của trà vải
- Giúp giảm cân: Loại trà này chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ giúp giảm cảm giác đói và tăng cường chức năng tiêu hóa, giúp giảm cân hiệu quả.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Vải có chứa các chất chống oxy hóa và polyphenol và nhiều vitamin C có khả năng sản xuất nhiều tế bào bạch cầu nhằm giúp tăng cường hệ miễn dịch
- Giảm nguy cơ mắc bệnh: Các chất chống oxy hóa và polyphenolở vải sẽ ngừa các nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ hay ung thư cũng như các bệnh cảm thông thường
- Giảm stress: Đây không chỉ là thức uống giải khát mà nó còn có thể làm giảm bớt những căng thẳng và mệt mỏi.
Trà vải có nóng trong người không?
Trà vải là thức uống giải nhiệt cực tốt vì có vị ngọt thanh, mát lạnh rất được ưa chuộng vào ngày hè. Nhưng từ trước đến nay rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc ăn nhiều vải sẽ gây nóng trong người gây nổi mụn nhọt, khiến cơ thể mệt mỏi. Vậy nên bạn hãy dùng liều lượng hợp lý thôi nhé.
Lưu ý khi sử dụng
- Hãy chọn những quả vải tươi, chất lượng, tránh chọn quả bị dập hay có mùi lạ và bị chảy nước
- Chọn trà cũng ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn tốt nhất là nên chọn hồng trà hoặc trà đen để tạo ra hương vị ấn tượng, bùng nổ vị giác
- Trà sau khi pha chế nên sử dụng trong vòng 24 giờ để đảm bảo độ tươi và chất lượng, không để qua đêm
Với những lợi ích và sự tiện lợi của một loại đồ uống phổ biến và đa dạng như trà vải, chúng ta có thể thường xuyên tận hưởng món quà thiên nhiên này để cải thiện sức khỏe và tinh thần của mình. Hãy cùng khám phá thêm nhiều thức uống tại Việt Fresh để “Đẹp tự nhiên khỏe theo thời gian”
Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International
Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt