Tổng hợp 8 cách làm trà chanh mát lạnh đầy hấp dẫn

Còn điều gì tuyệt vời hơn khi vào bữa trưa hè nắng nóng ta lại được thưởng thức một ly trà chanh mát lạnh. Đây là thức uống phổ biến ưa chuộng nhất tại Việt Nam. Chúng được bày bán khắp nơi, từ vỉa hè cho đến các nhà hàng cao cấp. Dù vậy không phải trà chanh nào cũng thơm ngon, chuẩn vị. Một số nơi làm trà khá đắng, quá ngọt hoặc quá lạt. Nếu bạn muốn biết công thức pha trà chanh uy tín, chất lượng thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây. 

Lý do nên uống trà chanh? 

nên uống trà chanh
Trà chanh

Giữa vô vàng các loại nước uống mới lạ như hôm nay thì trà chanh vẫn là thức uống được lòng đông đảo người dùng. Ngoài chức năng giải khát thì loại trà này còn đảm nhận thêm nhiều vai trò khác. Đa số đều được công nhận là có lợi cho sức khỏe   . 

Trà chanh là gì?

Trà chanh là thức uống được tạo nên từ 3 nguyên liệu chính là trà, đường và chanh. Sự kết hợp này tương đối hài hoà với nhau tạo nên một hương vị thơm ngon. Nhờ có nhiều vitamin C thu được từ quả chanh nên mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Do đó với những lúc thời tiết nắng nóng thì người ta lại nghĩ ngay đến việc uống một ly trà chanh tại nhà. 

>> Tìm hiểu thêm về trà gừng 

Những lợi ích khi uống trà chanh

Những lợi ích khi uống trà
Lợi ích khi uống trà chanh

Đây được coi là loại nước uống hàng đầu trong việc thanh lọc, giải nhiệt và thải độc tố. Thức uống giúp cơ thể loại bỏ các độc tố tích tụ bên trong giữ cho tinh thần tỉnh táo và sảng khoái. 

Bạn có thể tận dụng loại nước này làm phương pháp giải cảm tại nhà. Đặc biệt là tình trạng cảm lạnh và cảm cúm, nhờ khả năng tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch, cơ thể sẽ tự đẩy lùi bệnh cảm cúm.

Ngoài ra chúng ta có thể tận dụng trà chanh như một chất khử trùng tự nhiên. Lợi dụng nguồn vitamin C dồi dào có trong chanh hồi phục và chữa lành vết thương. Một số nghiên cứu còn cho thấy, chất flavonoid có trong trà chanh ngăn chặn nguy cơ hình thành các cơn đau tim. Kèm theo đó là kích thích tiêu hóa, làm tan sỏi thận, giúp cơ thể  tăng hoạt động insulin và chống ung thư vô cùng hữu hiệu. 

>> Tăng cường sức khỏe bằng trà thảo mộc

Các nguyên liệu được dùng làm trà chanh

Tất cả nguyên liệu sử dụng đều xuất phát từ thiên nhiên nên tương đối lành tính và an toàn cho cơ thể. Chỉ cần tiết chế lại một số thành phần như đường là ta có thể an tâm không gây hại cho sức khỏe. Sau đây là một số nguyên liệu được sử dụng làm trà chanh. 

Trà

Đây là nguyên liệu chính, để thức uống được ngon hơn thì nên chọn loại trà có mùi thơm tự nhiên. Trong đó mỗi lá trà phải sạch, không pha lẫn tạp chất khác. Một số loại trà chất lượng nên dùng như:

  • Trà xanh: Mang hương thơm của mùi cốm, vị chát ngọt đậm vị đồng thời được ướp thêm nhiều loại hoa khác
  • Hồng trà: Đạt chất lượng cả về mùi vị và màu sắc. Nhờ hương hoa quả khá mạnh và được lên men 100% nên khi uống ta có thể cảm nhận rõ nét mùi vị của trà
  • Trà ô long: Đây là một loại trà nổi tiếng được nhiều nhà hàng nổi tiếng sử dụng. Vì được lên men chỉ 805 nên lá trà vẫn được màu xanh sẫm khá bắt mắt. Khi ngửi ta có thể cảm nhận được mùi hương sữa rõ rệt. Về vị thì nó có vị chát và đắng nhẹ
  • Trà matcha: Đây là một loại bột được xay nhuyễn từ trà Tencha. Bột khá mịn, hương thơm tự nhiên hấp dẫn và vị ngọt nhẹ

Nước

Yêu cầu nước làm phải sạch và có nồng độ ion kim loại ở mức thấp nhất

Đường

Có thể dùng đường tự nhiên hoặc đường hoá học. Quan trọng là ta phải kiểm soát lượng đường cho tốt để hương vị nước uống được thơm ngọt, vừa miệng. Khi dùng quá nhiều đường sẽ dẫn tới sự thay đổi của cân nặng. 

Chanh

Đây là nguyên liệu thứ 2 sau trà cần có trong trà chanh. Một quả chanh tươi làm thay đổi chất lượng món nước. Ta cũng có thể lấy nó làm vật trang trí để tăng tính thẩm mỹ. 

Bí quyết pha trà chanh của những đầu bếp chuyên nghiệp

Bí quyết pha trà chanh
Bí quyết pha trà

Là một thức uống xuất hiện từ lâu đời, qua hàng loạt quá trình biến tấu và cải tạo thì trà chanh hiện nay rất đa dạng. Ngoài chú trọng đến việc chọn lựa các nguyên liệu, bạn cũng cần ghi nhớ thật kỹ các bước làm trà đúng kỹ thuật. 

Cách làm trà chanh mật ong truyền thống

Được cho là công thức xuất hiện đầu tiên, tuy nhiên không hề lỗi thời. Cách làm này chiếm được tình cảm của đại đa số người dùng và cũng khá tốt cho sức khỏe. Để thực hiện trước tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ cốt trà nhài, đường, mật ong, chanh, đá và thêm một số vật để trang trí. 

Sau đó dùng nước sôi 100 độ C để ủ trà và dùng nước cốt để pha trà. Bước tiếp theo cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị và sơ chế trước đó vào bình lắc. Dùng lực tay và lắc thật đều để chúng được hòa quyện với nhau. Nếu bạn là người thích uống ngọt thì có thể cho thêm mật ong, một ít đá, trang trí thêm lá bạc hà để tăng mùi hương rồi thưởng thức. 

Giải cảm cùng nước trà chanh gừng 

Chanh và gừng là 2 nguyên liệu hàng đầu rất hợp với nhau. Tất cả hoạt chất đều hỗ trợ và thúc đẩy mang đến nhiều nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe người dùng. 

Nguyên liệu:

  • Trà nhài
  • Nước đường
  • Mật ong
  • Nước cốt chanh
  • Đá viên

Cách làm: 

  • Ủ hỗn hợp trà nhài với nước sôi 90 độ trong vòng 10 phút. Đợi trà ra hết chất thì tiến hành lọc bỏ bã và chỉ lấy nước cốt
  • Lấy 1 chiếc ly lắc, bỏ nước cốt trà, nước đường, mật ong, nước cốt chanh và siro gừng, đá viên và lắc đều tầm 20 giây
  • Sau đó đổ ra ly, trang trí để ly nước thêm hấp dẫn và thực hiện khâu cuối cùng là thưởng thức

Công thức pha trà chanh đào

Công thức pha trà chanh
Trà chanh đào

Đây được xem là món nước giải khát quốc dân được sử dụng xuyên suốt mùa hè nóng nực. Vị chua của chanh kết hợp với hương đào ngọt ngào tạo nên mùi vị hấp dẫn, khó cưỡng. Bạn sẽ cảm giác được sự sảng khoái và giải toả ở tinh thần, phù hợp với những cuộc gặp gỡ, picnic cùng bạn bè. 

Nguyên liệu: 

  • Trà xanh
  • Mật ong
  • Nước đường
  • Nước cốt chanh
  • Siro đào và miếng đào hộp
  • Một ít đá viên

Cách thực hiện: 

  • Bước 1: Ủ trà xanh vào nước sôi, đợi nước trà được chiết xuất mùi thơm và thay đổi màu nước thì tiến hành lọc lấy nước cốt
  • Bước 2: Cắt đào thành miếng nhỏ rồi bỏ vào một cái ly lắc. Lần lượt đổ vào đó nước trà xanh, mật ong, nước đường, siro đào và đá viên
  • Bước 3: Khi đã thấy hỗn hợp hoà quyện hết vào nhau thì đổ ra ly, bỏ thêm trên đó một miếng đào tươi để ăn kèm theo

Chú ý nên lắc đều tay, không sử dụng khi chưa được lắc kỹ càng. Ưu tiên chọn những miếng đào tươi không bị hư hỏng và còn hạn sử dụng. 

>> Học ngay bí quyết làm trà tắc tại nhà

Cách pha trà chanh và hạt chia

Trà chanh hạt chia là một loại thức uống lý tưởng để tăng cường chức năng của hệ tiêu hoá. Nhờ hạt chia có nhiều chất xơ, chống táo bón và giảm cân hiệu quả nên khi uống trà chanh cùng với loại hạt này sẽ cải thiện tâm trạng, lấy lại vóc dáng nhanh chóng. 

Về cách thực hiện cũng tương đối đơn giản, chuẩn bị đủ chanh tươi, sả, hạt chia và đường. Rửa sả cho thật sạch, cắt thành từng khúc rồi bỏ lên bếp nấu sôi với nước và đường. Đợi nước nguội thì đổ nước cốt chanh, hạt chia và đá vào khuấy đều. Nên nhớ ngâm trước hạt chia để tránh gây tắc nghẽn, khó thở. 

Hướng dẫn công thức làm trà hoa đậu biếc

Là một công thức mới lạ xuất hiện trong mấy năm trở lại đây, hoa đậu biếc cùng trà chanh cho ra hương vị khác biệt nhưng đầy thu hút. Trong đó đậu biếc được biết đến là loài hoa 

có màu xanh nhạt tinh tế góp phần làm tăng hương vị cho các món ăn. Khi được lấy làm nước uống,  nó tạo ra hương vị thanh mát và ngọt ngào. Đồng thời hỗ trợ giải độc, chống oxy hóa và giảm cân. 

Quy trình chế biến trà hoa đậu biếc gồm 4 bước:

  • Bước 1: Rửa sạch trà bằng nước ấm rồi trộn chung với hoa đậu biếc đã được sấy khô
  • Bước 2: Cho cả hai vào một bình lớn có chứa nước ấm và ngâm trong đó ầm 10 phút
  • Bước 3: Sau trà và hoa ra hết chất thì tiến hành lọc bỏ bã và vắt lấy nước cốt
  • Bước 4: Cuối cùng trộn vào đó là nước đường, thêm nước cốt chanh để thưởng thức 

Bí quyết pha trà chanh sả tại nhà

Bí quyết pha trà chanh sả
Trà chanh sả

Trong tất cả các loại trà chanh thì trà chanh sả cs vị trí đặc biệt khi mang khả năng giải tỏa stress, tăng cường hệ miễn dịch và hệ tiêu hoá. Ngoài ra, một số chuyên gia còn nhận định đây là liệu pháp giảm đau nhức xương khớp. 

Hãy chuẩn bị nửa lít nước sôi để ủ 2 gói trà lipton trong vòng 10 phút. Lọc lấy nước trà và khuấy đường vào. Mang sả đi rửa sạch, đập dập và bỏ vào nước. Tiếp theo bỏ thêm nước cốt chanh, và mứt dâu tây, đá vào để thưởng thức. 

Giải đáp những thắc mắc liên quan đến trà chanh

 thắc mắc liên quan đến trà chanh
Uống trà chanh

Xoay quanh trà chanh là hàng loạt các vấn đề bất cập xảy ra. Nhiều người cho rằng, chúng ta không thể bác bỏ khả năng giải khát của nước uống này nhưng nó lại là thành phần gây hại gặm nhấm sức khoẻ của con người. Liệu điều này có đúng như những lời đồn đoán trước đó. 

Quy trình làm ra trà chanh vỉa hè?

Đi kèm với trà chanh là cụm từ trà chanh vỉa hè, thức uống này khá phổ biến được bắt gặp ở nhiều nơi. Tuy nhiên một số nơi lại áp dụng cách pha bằng các loại bột để thu lợi nhuận làm sức khỏe người tiêu dùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thông thường những loại trà này được tạo nên từ những lá trà già thiếu chất trộn cùng một ít phế phẩm. Đồng thời còn sử dụng đường hóa học, chất tạo mùi thơm và phẩm màu để thay thế 

Tác hại khi uống các loại trà chanh vỉa hè?

Tác hại của trà chanh vỉa hè?
Trà chanh vỉa hè

Với những loại trà chanh vỉa hè không rõ nguồn gốc, dùng nhiều hoá chất ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Một số trường hợp bị ngộ độc nhẹ thì có hiện tượng tiêu chảy, khi độc tố tích trữ suốt thời gian dài thì dẫn tới một số biến chứng tổn thương cơ quan bên trong. Đồng thời dẫn đến một số phát sinh sau đây:

  • Tổn thương gan, ảnh hưởng não bộ
  • Tăng nguy cơ sẩy thai
  • Nhiễm khuẩn, phát sinh ra bệnh đường ruột
  • Khó thở, tiêu chảy
  • Tăng nguy cơ bị ung thư

Đối tượng không nên dùng trà chanh

Dù trà chanh là nước giải khát cần thiết mỗi khi thời tiết nắng nóng nhưng không phải ai cũng dùng được, cụ thể:

  • Bệnh nhân bị viêm khớp, đau nhức tay chân
  • Đối tượng bệnh loét dạ dày
  • Phụ nữ mang thai
  • Bệnh nhân bị viêm đại tràng nặng 

Làm thế nào để uống trà chanh ngon?

Uống trà chanh ngon
Chọn chanh tươi để pha trà

Muốn uống trà ngon thì làm theo các mẹo dưới đây:

  • Thay vì dùng đường cát thì nên sử dụng nước đường để nước trà nhanh hoà tan và ngọt sâu hơn
  • Tránh việc đun trà, thay vào đó là ủ để tinh chất được chiết xuất ra nhiều hơn
  • Để bảo toàn chất lượng của trà thì nên cân bằng nhiệt độ, tốt nhất là 85 – 90 độ C
  • Bên cạnh đó nên ưu tiên mua các loại chanh tươi, ngon. Chọn những quả láng vỏ, nặng tay, tránh quả có màu xanh sẫm, có các đốm trắng bên ngoài vỏ

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn sở hữu cho mình một món nước trà chanh chất lượng để giải khát. Với sự thay đổi không ngừng, bạn có thể tự tạo một công thức pha trà mới, tốt, an toàn cho sức khỏe. Đây sẽ là thức uống bổ sung vitamin C, tăng sức đề kháng, đẹp da, thải độc tuyệt vời mà chúng ta nhất định không nên bỏ qua. 

Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International

Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 090 626 9190

Website: https://befresh.vn/

Gmail: info@thucphamviet.vn 

Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart