Bật mí 4 cách làm trà vải ngọt lịm, mát lạnh

Trà vải là một loại thức uống ngon và bổ dưỡng được pha từ những quả vải tươi và thường được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới. Nhưng nhiều người lại chưa biết rằng cách làm trà vải khá đơn giản và dễ thực hiện tại nhà. Hãy cùng Việt Fresh khám phá ngay các công thức pha trà vải ai cũng mê nhé.

Những thông tín chung về trà vải

quả vải
Vải là loại quả quý từ xa xưa và nổi tiếng với tên lệ chi

Trà vải làm từ gì?

Quả vải là nguyên liệu chính trong trà vải, nhưng tùy thuộc vào những cách làm trà vải khác nhau sẽ có thêm những loại trái cây hay các topping khác. Tại thời xưa, quả vải đã được gọi bằng một cái tên vô cùng kiêu sa diễm lệ là lệ chi, nó được dùng để lấy cốt làm nước pha trà, dâng lên các bậc vua chúa. Trong Đông Y, loại quả này cũng là dược liệu tạo nên các bài thuốc dân gian

Đặc điểm của quả vải

Quả vải không quá to nhưng lại rất mọng nước và cùi dày. Vỏ quả hơi sần sùi, có những gai nhỏ và cứng, có màu đỏ sẫm khi chín. Thịt bên trong của quả có màu trắng và có hạt nhỏ màu đen ở giữa quả vải. Những quả vải này có vị tươi mát, khá ngọt cùng mùi thơm đặc trưng, phảng phất. Ngoài làm trà thì bạn có thể sử dụng vải để làm chè, làm các bài thuốc hoặc làm gia vị trong nhiều món ăn ngon.

Thành phần dinh dưỡng của trà vải

Từ trong y học cổ truyền thì vải đã vô cùng nổi tiếng và thành một thảo dược chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Loại quả này chứa nhiều các chất chống oxy hóa và nhiều thành phần nổi bật khác như là.

  • Vitamin C: Được coi là loại vitamin dồi dào có trong quả vải. Nó cung cấp khoảng 9% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày. Nó giúp tăng cường hệ miễn dịch
  • Kali: Lượng kali ở vải thiều giúp cải thiện sức khỏe tim mạch rất hiệu quả.
  • Đồng: Thiếu đồng có thể gây hại đến tim mạch
  • Caffeine: Trà vải chứa một lượng nhỏ caffeine, một chất kích thích giúp tăng cường tập trung và tăng cường năng lượng.
  • Polyphenol: Bao gồm các flavonoid và catechin. Polyphenol có khả năng chống oxy hóa, ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do
  • Chất xơ: Trà vải cũng chứa một lượng nhất định chất xơ, giúp hỗ trợ chức năng tiêu hóa và giảm nguy cơ bệnh tật liên quan đến tiêu hóa

Những lợi ích tuyệt vời khi uống trà vải

cách pha trà vải
Những lợi ích của trà vải với sức khỏe

Giảm cân hiệu quả

Trong thành phần của quả vải có chứa Oligonol, theo nhiều nghiên cứu thì đã chứng tỏ rằng là nó có khả năng giảm mỡ bụng. Và loại trà này cũng rất có lợi tốt cho đường ruột, nhằm có khả năng đốt cháy năng lượng một cách hiệu quả và xua tan đi mỡ bụng một cách nhanh chóng, hiệu quả. Qua đó sẽ thúc đẩy đi quá trình giảm cân đốt cháy mỡ 1 cách hữu hiệu hơn.

Ngăn ngừa ung thư

Hiện nay, đã có một số nghiên cứu cho thấy rằng trà vải có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Với những cách làm trà vải khác nhau thì chúng đều chứa các hợp chất kháng ung thư, bao gồm các polyphenol và flavonoid, có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và giảm tỷ lệ ung thư. Chúng ngăn chặn quá trình oxy hóa, giảm sự phát triển của tế bào ung thư và hạn chế việc lan rộng của các khối u.

Điều hòa huyết áp

Kali là một khoáng chất quan trọng mà cơ thể cần có để có thể kiểm soát huyết áp. Theo những báo cáo của hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị thì những ai bị huyết áp cao nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều kalo như là vải thiều. Một ly trà vải cung cấp đến 325 mg kali, tương đương với 9% lượng kali được khuyến nghị hàng ngày của cơ thể. Ngoài ra, vải thiều là loại nước có hàm lượng natri rất thấp nên là thực phẩm lý tưởng để điều hòa và kiểm soát huyết áp.

Tăng cường miễn dịch

Hệ thống miễn dịch vô cùng quan trọng trong cơ thể chúng ta và nó bảo vệ bạn chống lại những mầm bệnh, virus, cúm, v.v. Trà vải chứa cực kì nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng. Bên cạnh đó, nó cũng có khả năng sinh ra nhiều tế bào bạch cầu thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động mạnh mẽ.

Giúp xương chắc khỏe

Trong vải có chứa nhiều photpho và magie giúp xương luôn trong trạng thái chắc khỏe và hoạt động linh hoạt hơn. Đặc biệt là đối với người già nó còn hỗ trợ việc xương giòn, gãy xương, trật khớp. Các chất dinh dưỡng của vải cũng giúp củng cố xương bằng cách tăng cường quá trình hình thành các tế bào mới trong xương, giúp duy trì độ dày và độ cứng của chúng, ngăn ngừa loãng xương.

Chống lão hóa cho da

Với nhiều cách làm trà vải, bạn có thể kết hợp thêm nhiều nguyên liệu khác nhằm tăng khả năng làm đẹp da. Các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong trà vải giúp giảm sự lão hóa của da và tăng cường sức khỏe cho làn da. Một ly trà vải sẽ giúp loại sạch bã nhờn, loại bụi bẩn. Ngoài việc làm sạch và dưỡng da từ bên ngoài, làn da còn phải được nuôi dưỡng từ bên trong bởi chính trái vải

Cách làm trà vải tại nhà thơm ngon khó cưỡng 

cách pha trà vải
Cách làm trà vải tại nhà thơm ngon

Cách làm trà vải truyền thống

Nguyên liệu

  •  1kg Vải tươi
  •  500 g đường phèn
  • 2 gói trà ô long túi lọc

Cách thực hiện 

  • Gọt bỏ vỏ vải thiều và cẩn thận cắt cuống, loại bỏ hạt mà không làm nát phần thịt bên trong. Sau đó rửa nhanh vải thiều trong nước và để ráo
  • Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, thêm 1 lít nước rồi đun sôi. Sau đó, thêm 500 g đường phèn vào đun khoảng 20 phút trên lửa vừa đến khi đường tan hết, nước đường trong lại thì tắt bếp, để nguội.
  • Cho vào tô vài muỗng nước đường, lần lượt nhúng từng quả vải vào trong này rồi xếp vải vào hộp. Sau đó, đổ phần nước đường còn lại vào hộp đã xếp vải, đậy nắp lại và để tủ lạnh từ 4-5 tiếng.
  • Ngâm 2 túi trà ô long trong khoảng 50-70ml nước sôi trong vòng 15 phút. Sau khoảng thời gian đó, bạn lấy túi trà ra, cho vào 4-5 thìa nước ngâm vải, vài quả vải ngâm,  đá viên hoặc đá bào vào ly để thưởng thức
  • Cách làm trà vải này được xem là đơn giản nhất nhưng vô cùng thơm ngon với mùi thơm đặc trưng rất hấp dẫn. Vải thiều ngọt và giòn, không bị nát, nước ngọt thanh, thơm nhẹ và vị trà có chút đắng nhẹ. Đây sẽ là thức uống giải nhiệt mà bạn không thể bỏ qua

Cách làm trà vải cam sả

trà vải cam sả
Cách pha trà vải và sả cam

Nguyên liệu 

  • Trà đen hoặc trà olong rang
  • Vải ngâm
  • Cam tươi
  • Sả tươi

Cách thực hiện 

  • Cho 5g trà và một chút sả đã được đập dập vào một cái rây lọc trà và cho vào một cốc lớn. Đổ vào đó hơn 400 ml nước sôi và đun sôi ủ trong vòng 20 phút.
  • Lấy túi trà ra, thêm vào đó từ 3-4 hạt muối để nước trà đậm đà hơn.  Cho 50 ml trà hương sả, 15 ml nước vải đường và nước cam vào cốc và trộn đều. Cho đá viên và ít vải đã ngâm vào cốc và thưởng thức.
  • Cho khoảng 50ml nước trà đã ngấm hương sả, nước đường ngâm vải, nước cốt cam vào một cái ly rồi khuấy đều. Cho thêm đá viên và hay vài quả vải tươi hoặc ngâm vào
  • Cách làm trà vải cùng với cam tươi và sả sẽ có hương vị mới lạ nhưng rất ngon. Vị ngọt của vải cùng với chút chua của cam tươi cùng mùi sả thơm nồng đặc trưng sẽ khiến bạn mê đắm mãi.

>> Cách làm trà đào cam sả đậm đà

Cách làm trà thạch vải

trà thạch vải
Trà vải ăn cùng thạch dai giòn, mọng nước

Nguyên liệu 

  • 3gram hồng trà hay trà túi lọc
  • 100ml nước vải ngâm
  • 100ml nước nóng
  • 5 quả vải ngâm
  • 1-1,5 thìa canh đường
  • 3gram thạch rau câu dẻo
  • 100ml sữa tươi

Cách thực hiện 

  • Cho 200 ml nước, nước vải vào nồi đun sôi trên lửa nhỏ. Rồi thả từ từ 3 gam bột thạch vào nồi trộn đều. Tiếp tục đun ở lửa lớn khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, cho 100 ml sữa vào đó khuấy đều rồi tắt bếp
  • .Cách làm trà vài này là đợi khi thạch nguội, bạn đổ thạch ra hộp, cho vào ngăn mát tủ lạnh để cho đông lại rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Cho trà đen vào nồi, thêm vào đó 100ml nước nóng rồi đun sôi trong vòng 5 phút. Rót trà cho vào cốc. thêm đường và nước trà vải vào rồi trộn đều. Cho đá, thạch vải vào để thưởng thức ngay nào
  • Với những nguyên liệu đơn giản cùng cách pha trà vải dễ dàng là bạn đã có ngay một ly trà vải mát lạnh. Vị trà khá nhẹ dịu uống thanh mát, ăn cùng những miếng thạch vải mát lạnh, beo béo ai chẳng không mê

Cách làm trà vải hoa hồng

cách làm trà vải hoa hồng
Trà vải pha cùng hoa hồng

Nguyên liệu 

  • Trà hoa hồng túi lọc
  • 30 gram nụ hoa hồng khô
  • 20ml nước đường
  • Quả vải ngâm
  • 30ml syrup vải
  • 30ml syrup hoa hồng
  • 10ml nước cốt chanh vàng
  • Bạc hà
  • Đá viên

Cách thưch hiện 

  • Với cách làm trà vải này bạn phải nấu phần trà hoa hồng lên. Cho 600ml nước vài nụ hồng khô vào đun khoảng 15 phút khi nước chuyển qua màu hồng nhạt đẹp mắt thì tắt bếp. Cho túi trà hoa hồng vào nồi với 100 ml nước hoa hồng nóng và đun sôi trong khoảng 3 phút. Loại bỏ toàn bộ bã trà lọc để chiết xuất được phần nước hoa hồng nguyên chất
  • Cho nước trà hoa hồng vừa chuẩn bị vào với nước đường, syrup vải, syrup hoa hồng, chút nước cốt chanh và đá viên vào một cái bình để lắc đều lên để các nguyên liệu hòa vào nhau
  • Đổ hỗn hợp nước trà ra ly, trang trí thêm bạc hà cùng với lát chanh tươi, bạn có thể chút hạt chia vào nhằm tăng độ dinh dưỡng cho trà vải. Cách làm tà vải này khá nhanh đúng không nào

Như vậy, trà vải không chỉ là một thức uống ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với những cách làm trà vải đơn giản trên, hy vọng bạn có thể tự tay làm trà vải tại nhà để cùng chiêu đãi cả gia đình nhé. Muốn mỗi sáng đều “Đẹp tự nhiên khỏe theo thời gian” hãy tham khảo ngay các loại nước uống tốt cho sức khỏe tại Việt Fresh.

Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International

Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart