5 cách mix nước ép củ dền thanh mát, bổ dưỡng ai cũng mê

Từ bao lâu nay, củ dền không chỉ là một thực phẩm bổ dưỡng mà còn là  “bí quyết” vừa chăm sóc sức khỏe vừa làm đẹp tự nhiên rất được ưa chuộng. Đặc biệt, nước ép củ dền là loại nước ép khiến ai cũng mê mệt vì sở hữu màu sắc đẹp mắt cùng những lợi ích rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Việt Fresh khám phá ngay những công dụng và công thức để có ngay 1 ly nước củ dền thanh mát, thải độc nhé. 

Những thông tin về nước ép củ dền

nước ép củ dền
Nước ép củ dền có màu đẹp mắt và nhiều dinh dưỡng

 

Nước ép củ dền là gì

Nước củ dền được lấy từ những củ dền tươi nguyên chất. Củ dền thường có 2 màu là đỏ thẫm và tím than, lớp vở bên ngoài màu đen xù xì. Đây là loại củ thuộc nhóm củ cải ngọt trồng nhiều ở những khu vực tại Anh, Trung Mỹ và Bắc Mỹ. Bên cạnh củ, thì thân và lá dền cũng được dùng để chế biến thành nhiều món ngon. Vời màu sắc đẹp mắt, hàm lượng dinh dưỡng cao và thơm ngon, củ dền trở thành nguyên liệu để nấu canh, súp, son môi, dưỡng da.

Những thành phần dinh dưỡng của nước củ dền

Củ dền được xem là một trong những loại rau củ khá lành tính và chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Theo nghiên cứu của Medical News Today, 1 cốc củ dền sẽ chứa gần 60 calo, khoảng 8% chất bột đường và 2-3% chất xơ, phần còn lại là nước. Bên cạnh đó, còn rất nhiều dưỡng chất khác có trong củ dền như sau.

  • Folate (B9): là một trong những vitamin thuộc nhóm B, có vai trò rất quan trọng cho sự  hình thành phát triển của các mô và chức năng tế bào, nhất là đối với phụ nữ mang bầu và thai nhi.
  • Kali: Giảm huyết áp vô cùng hiệu quả và tác động tích cực đến tim mạch.
  • Chất sắt: là khoáng chất cần thiết cho việc vận chuyển oxy ở trong hồng cầu, có tác dụng giúp bổ máu.
  • Vitamin C: chứa đặc tính chống oxy hoá,  tăng sức đề kháng và làm đẹp da.
  • Betanin: Là yếu tố tạo nên màu đỏ ở củ dền, có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư và kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư.
  • Nitrate vô cơ: có khả năng chuyển hóa thành Oxit nitric  để hỗ trợ huyết áp và tim mạch ổn định

Nước ép củ dền có tác dụng gì?

tác dụng của nước ép củ dền
Củ dền có nhiều công dụng tuyệt vời

Tốt cho gan và não bộ

Trong nước ép củ dền có chứa sắc tố màu betacyanin, giúp gan giải độc tốt hơn nhờ việc tạo hiệu ứng dây chuyền đến các mạch máu giúp loại trừ độc tố có trong gan. Công dụng này rất hiệu quả trong việc chữa lành độc tính hoặc các bệnh về gan mật như là vàng da, viêm gan, nôn mửa, ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, bổ sung củ dền còn là phương pháp giúp não bộ khỏe mạnh, cải thiện trí nhớ hiệu quả.

Ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch

củ dền
Ngăn ngừa tim mạch với nước củ dền

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh tác dụng của củ dền với sức khỏe và khả năng phòng ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ ở người trưởng thành. Nước ép củ dền là một nguồn cung cấp nitrat dồi dào, một chất có tác dụng làm giãn mạch máu và hạ đường huyết. Ngoài ra, thành phần folate có trong củ dền còn giúp hạ huyết áp, giảm nồng độ cholesterol, chống oxy hóa, làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Chống oxy hóa, kháng viêm

Không có gì bất ngờ khi những chất chống oxy hóa, vitamin và các vi khoáng chất có trong nước ép củ dền có tác dụng kháng viêm mạnh mẽ. Theo thông thường, viêm được xem là một phản ứng có lợi để vệ cơ thể trước chấn thương, nhiễm trùng. Tuy nhiên, nếu phản ứng viêm kéo dài có thể dẫn đến viêm mãn tính,  làm hình thành các bệnh như gan, ung thư. Do vậy, hãy bổ sung nước củ dền vào bữa ăn để có tác dụng kháng viêm nhé.

Ngăn ngừa ung thư

Nước ép củ có vai trò chống sự tích tụ của hợp chất nitrosamines, là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư. Bên cạnh đó, đặc tính chống ung thư này còn do hợp chất chống oxy hóa như vitamin E, C, sắt, magiê, hay lysine, phốt pho.Những chất này có khả năng chống lại các gốc tự do gây hại và ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các tế bào ác tính gây ung thư. Nhiều nghiên cứu cho rằng chất betalain có khả năng làm giảm mắc ung thư vú hay tuyến tiền liệt.

Tốt cho hệ tiêu hóa

tốt cho tiêu hóa
Củ dền giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Trong nước ép củ dền có chứa nhiều chất xơ, cực tốt cho hệ đường ruột. Đồng thời, còn giúp giảm gặp phải các vấn đề như táo bón, bệnh viêm ruột và viêm túi thừa. Việc bổ sung chất xơ trong củ dền còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính như ung thư ruột kết, tim hay tiểu đường loại 2. Hàm lượng xellulose sẽ cải thiện đáng kể tình trạng táo bón mãn tính, giúp bạn  đào thải chất đều đặn và dễ dàng hơn.

Giúp giảm cân và làm đẹp da

Việc giảm cân, đánh tan mỡ bụng bằng cách uống nước ép củ dền đã không còn quá xa lạ. Nhờ betacyanin mà chức năng gan hoạt động tốt, loại bỏ các độc tố và chống lại sự hình thành các lớp mỡ. Chất xơ cũng giúp tiêu hóa chậm, có cảm giác no lâu do củ dền ít calo, chất béo nhưng lại có lượng nước cao. Hợp chất vitamin A, carotenoid, hay lutein có khả năng bảo vệ da không bị lão hóa sớm, tái tạo nên tế bào mới khiến da mịn màng, rạng ngời.

>> Nước ép giảm cân tại nhà đơn giản, dễ làm

Công thức nước ép củ dền tươi mát, bổ dưỡng

công thức nước ép củ dền
Công thức nước ép từ củ dền bổ dưỡng

Nước ép củ dền nguyên chất

Bạn chỉ cần 500 g củ dền, 600 ml nước lọc cùng một ít đường trắng. Củ dền sau khi mua về thì rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt nhỏ.  Cho củ dền đã cắt vào máy xay sinh tố cùng với nước lọc và tiến hành xay nhuyễn rồi bỏ qua rây để lọc lấy nước cốt. Đổ hỗn hợp ra ly, thêm một chút đường cho vị dễ uống hơn là bạn đã có ly nước ép củ dền đẹp mắt với màu tím than, mùi vị thanh ngọt và hương thơm đặc trưng.

Nước ép củ dền mix cần tây

củ dền cần tây
Cần tây và củ dền có nhiều chất xơ

Củ dền và cần tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt củ dền thành từng miếng nhỏ, cần tây thì cắt khúc. Sau đó bỏ hỗn hợp này vào máy xay sinh tố thêm một chút gừng để làm món nước ép củ dền có vị cay nồng, thơm ngon hơn. Sau đó đổ ra ly, thêm một ít đường và thưởng thức ngay thôi. Loại nước ép này chứa nhiều vitamins K lớn và vitamins A, C, B-2, B-6, kali, mangan,… rất bổ dưỡng cho cơ thể, giúp thanh lọc và giải độc

Nước ép củ dền mix cam và cà rốt

Cà rốt và củ dền rửa sạch rồi gọt vỏ và để ráo nước. Sau đó cắt 2 nguyên liệu này thành khúc nhỏ hình vuông hoặc thành lát mỏng, cam thì tiến hành vắt nước, bỏ hạt để không bị đắng. Bật máy xay lên và bỏ cà rốt cùng củ dền vào để xay, thêm một ít đường. Trút hỗn hợp ra ly, thêm nước cam vào, vậy là bạn đã có một ly nước ép cà rốt với củ dền với màu sắc bắt mắt, vị chua của cam được cân bằng bởi vị ngọt của cà rốt cùng củ dền.

Nước ép củ dền mix táo và dứa

củ dền cùng táo
Củ dền khi kết hợp với táo có vị ngon dễ uống

Củ dền gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, dứa thì cắt vỏ, cắt phần phần mắt dứa, rồi cắt thành miếng dài, táo bỏ bỏ vỏ và lõi, cắt nhỏ. Sau đó bỏ tất cả những loại hoa quả này vào máy xay nguyễn, lọc qua rây để hỗn hợp sánh mịn không còn bã. Thêm đá và đường trắng hoặc đường vàng và thưởng thức ngay nước ép táo củ dền thôi nào. Đây sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời đối với những bạn nào muốn giảm cân, thanh lọc cơ thể.

Nước ép củ dền mix bơ, chanh và táo

Nguyên liệu cần có đó là 2 quả táo, 1 củ dền, 1 nửa quả chanh. Tất cả đều rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt và cắt thành míeng nhỏ rồi bỏ vào máy xay, lọc qua rây để bỏ bã. Đổ hỗn hợp nước ép này ra ly, thêm chút đường, đá. Vị nước ép này chắc chắn sẽ khiến bạn yêu thích vì vừa có vị ngọt từ táo, vị thanh của củ dền, vị chanh chua hòa cùng độ ngậy béo của bơ. Uống ngay để cảm nhận độ ngon và giúp cải thiện nguy cơ mắc bệnh về tim, hạn chế tích tụ cholesterol xấu.

Nước ép củ dền mix cải bó xôi

củ dền và cải bó xôi
Nước ép từ cải bó xôi và củ dền

Hãy lấy 2 củ dền, 200 g cải bó xôi cùng 1 quả dưa leo rửa sạch, cắt nhỏ. Đem 3 nguyên liệu này cùng một chút gừng bỏ vào máy xay, lọc bõ chỉ lấy phần nước cốt. Rồi bỏ ra ly, thêm chút đường hay mật ong cùng một ít chanh vào để tăng thêm vị ngon. Công thức này phù hợp với những người thường hay nổi mụn hoặc nóng trong người, vì nó có khả năng giúp thanh lọc và làm mát cơ thể rất tốt.

Những điều cần lưu ý khi uống nước ép củ dền

điều cần biết khi uống củ dền
Uống nước ép củ dền đúng cách

Cách chọn củ dền

  • Hãy chọn những củ dền săn chắc, không bị mềm và còn lá, không nhăn
  • Hãy chòn kích cỡ cân đối, chọn đáy củ tròn sẽ có vị ngọt hơn
  • Tránh chọn những củ có rể lơn do ít dinh dưỡng chất xơ và hương vị cũng không ngon
  • Tốt nhất là hãy chọn những củ dền hữu cơ để làm nước ép củ dền, tránh chọn các củ bị bầm tím, bị teo hay nhão

Uống nước ép củ dền đúng cách

  • Những người bị sỏi thận hoặc có tiền sử sỏi thận không nên uống nước ép củ dền vì sẽ khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn do củ dền có chứa oxalate.
  • Không được pha nước củ dền cùng với sữa sẽ gây ngộ độc, khiến các dưỡng chất trong củ dền bị mất đi
  • Thời điểm thích hợp nhất là uống vào buổi sáng sau khi ngủ dậy hoặc 2 giờ sau khi ăn
  • Không nên uống quá nhiều nước ép củ dền vì sẽ gây ra tình trạng sỏi thận, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa
  • Kết hợp uống nước ép cùng chế độ ăn uống, thể thao lành mạnh sẽ phát huy công dụng được tốt hơn

Trên đây là toàn bộ những thông tin về lợi ích cũng như các công thức vô cùng đơn giản để có nước ép củ dền đẹp mắt, ngọt thanh vô cùng ngon. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào bếp để có ngay một ly nước ép vừa thơm ngon, bổ dưỡng và cực tốt cho sức khỏe. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart