Củ đậu có tác dụng gì? 7 lợi ích của củ đậu đến sức khỏe

Với vị ngọt, thơm và có nhiều chất dinh dưỡng thì củ đậu đã trở thành một nguyên liệu trong nhiều món ăn. Tuy nhiên, khá nhiều người vẫn chưa biết củ đậu có tác dụng gì với cơ thể và sức khỏe của chúng ta. Vậy nên trong bài viết này hãy cùng Việt Fresh khám phá các công dụng tuyệt vời của củ đậu nhé 

Những thông tin chung về củ đậu

củ đậu
Củ đậu là thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng

Củ đậu là gì?

Trước khi tìm hiểu củ đậu có tác dụng gì thì hãy cùng khám phá về loại củ này nhé. Củ đậu là một trong những loại củ phổ biến của nước ta. Loại củ này cò được phổ biến với tên gọi là sắn nước. Bên ngoài thì củ đậu có vỏ mỏng, ruột bên trong màu trắng. Vị rất ngọt dịu lại chứa nhiều nước nên có tính mát giúp thanh nhiệt cơ thể cực tốt.

Củ đậu là cây thân leo có xuất xứ từ Trung Mỹ. Chúng phổ biến ở những nớc như Mỹ, Trung Quốc, Đông Nam Á.. Hoa của củ đậu có màu tím, cao tới 4-5 m, rễ sẽ phát triển thành củ đậu. Tuy nhiên, lá và hạt của loại củ này lại chứa độc tính cao nên thường dùng làm thuốc trừ sâu, bọ hay rệp,.. Củ đậu thì có thể ăn sống và chế biến thành nhiều món ăn

Cách chọn củ đậu ngon

Nếu củ đậu có màu trắng ngà, phần ngoài nhẵn bóng với cuống có màu xanh tươi là củ đậu còn tươi. Nếu cuống càng nhỏ thì nó lại có nhiều chất xơ và mọng nước. Bạn chỉ cần bảo quản củ đậu ở nơi thoáng mát và dùng trong 7-10 ngày là được. Nếu muộn đậu được ngon hơn, thì sau khi mua về đợi 1-2 ngày cho lớp vỏ héo đi thì ăn sẽ có vị ngọt hơn.

Giá trị dinh dưỡng

Bạn cần phải quan tâm những thành phần dưỡng chất có trong củ đậu để hiểu củ đậu có tác dụng gì. Trong củ đậu có đên 80 đến 90% là nước, 2,4 % tinh bột, 4,51% đường glucozơ cùng với nhiều vitamin C, sắt, photpho,…

  • Protein: có một nguồn protein nhằm duy trì các cơ, tế bào, mô trong cơ thể.
  • Chất xơ: Chất xơ giúp tăng cường sức khỏe của đường ruột và ngừa các bệnh về đường tiêu hóa.
  • Vitamin C: Giảm nguy cơ mắc các bệnh thường gặp và làm làn da luôn tươi trẻ
  • Vitamin B6: có ích cho tim mạch và hệ thần kinh.
  • Kali, magie, sắt, canxi: Đều là những chất tốt cho cơ thể, giúp xương, răng chắc khỏe và tăng cường cho tim mạch, hệ tuần hoàn,…

Củ đậu có tác dụng gì?

củ đậu có tác dụng gì
Củ đậu có tác dụng gì với sức khỏe?

Tốt cho tim mạch

Củ đậu có tác dụng gì? Củ đậu có chứa một lượng đáng kể chất xơ hòa tan, đồng thời nó cũng chứa kali, có khả năng làm giãn mạch máu và giảm huyết áp. Ngoài ra, kali cùng với hàm lượng sắt và đồng trong ở củ đậu cũng được chứng minh là ngăn ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ.Những chất này đều có tác dụng giảm cholesterol rất có lợi cho sức khỏe tim mạch và cải thiện tuần hoàn.

Thúc đẩy tiêu hóa

Nhiều người không biết củ đậu có tác dụng gì với hệ tiêu hóa không thì lượng chất xơ trong củ đậu sẽ giúp cải thiện quá trình tiêu hóa thức ăn. Từ đó làm tăng cảm giác dễ đi đại tiện ở những người bị đầy bụng, khó tiêu. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều prebiotics, có chức năng làm hệ vi khuẩn có ích trong đường tiêu hóa khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn. Đồng thời, giảm đi các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì, bệnh tim,…

Tăng cường miễn dịch

Củ đậu có khá nhiều dưỡng chất vậy củ đậu có tác dụng gì với hệ miễn dịch không? Củ đậu rất tốt cho hệ miễn dịch do chứa hàm lượng vitamin C khá cao. Loại củ này rất giàu chất chống oxy hóa như là vitamin C, vitamin E cùng các khoáng chất tốt khác như selen và beta-caroten. Chúng đều có khả năng ngăn ngừa những tổn thương tế bào, giúp tăng cường sức khỏe của hệ thống miễn dịch

Ngừa ung thư

Khá nhiều nghiên cứu được thực hiện để giải đáp củ đậu có tác dụng gì với việc ung thư. Với chức năng của chất chống oxy hóa thì củ đậu có thể trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương của tế bào và ung thư. Bên cạnh đó, thực phẩm này cũng giàu chất xơ, có khả năng chống ung thư ruột kết. Prebiotics ở củ đậu cũng làm giảm đi nguy cơ ung thư bằng cách tăng số lượng các vi khuẩn có lợi trong ruột; giảm ung thư đại trực tràng.

Giảm cân hiệu quả

củ đậu có tác dụng gì
Củ đậu ít calo nên có khả năng giảm cân

Củ đậu có tác dụng gì với việc giảm cân mà lại có nhiều chị em tin dùng đến thế. Nó rất ít calo và rất giàu vitamin, khoáng chất nên bạn có thể chúng như một bữa ăn nhẹ, làm bạn no lâu và hạn chế cảm giác thèm ăn. Prebiotics ở củ đậu cũng hỗ trợ tiêu hóa, tạo điều kiện ổn định lượng đường trong máu

Làn da khỏe mạnh

Củ đậu có tác dụng gì với làn da? Loại củ này chứa khá nhiều vitamin C có khả năng giúp cơ thể sản sinh ra collagen, làm làn da mịn màng và tươi sáng hơn. Ngoài ra, củ đậu có tính mát, nhiều nước nên sẽ không làm da bị khô và đào thải độc tố tốt hơn. Vì vậy, ngoài việc sử dụng củ đậu để ăn thì bạn cũng có thể thái lát mỏng để làm mặt nạ đắp lên da rất hiệu quả.

Tốt cho xương

Oligofructosinulin trong đậu có thể khiến xương chắc khỏe. Đó là nhờ vào công dụng giữ các khoáng chất, giảm tốc độ bào mòn và tăng việc hấp thu canxi vào trong xương. Củ đậu cũng cung cấp kali, magiê và mangan đều là các chất rất tốt trong việc chống loãng xương.Ngoài ra, Canxi cũng là khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của răng

Công thức nấu củ đậu siêu thanh mát tại nhà

công thức nấu ăn với củ đậu
Củ đậu xào thịt bò thanh mát bổ dưỡng

Sau khi tìm hiểu củ đậu có tác dụng gì chắc hẳn nhiều người sẽ không biết nên làm củ đậu thành các món ăn gì đúng không nào. Hãy để chúng tôi bật mí ngay công thức nấu ăn từ củ đậu vô cùng đơn giản dưới đây nhé.

Củ đậu xào thịt bò

Nguyên liệu 

  •  300 g củ đậu
  • 250 g Thịt bò
  • 10 g hành lá
  • 10 g ngò rí
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ Tỏi

Cách làm

  • Củ đậu mua về bạn bóc vỏ và rửa sạch. Cắt miếng dày khoảng 1 cm, để ra rổ cho ráo nước. Thịt bò rửa sạch và cắt có độ dày vừa phải. Rửa sạch hành lá và rau mùi, cắt khúc cỡ 2-3cm. Hành và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Thịt sau khi thái mỏng rồi ướp với gia vị cùng hành tỏi băm nhỏ, thêm một chút dầu ăn để cho thịt mềm và ướp trong vòng 10 phút.
  • Bắc chảo lên bếp, làm nóng và cho một ít dầu ăn cùng tỏi vào phi lên cho thơm rồi đổ thịt bò vào xào, thêm chút xì dầu, khi thịt bò vừa chín tới thì tắt bếp. Cho thịt ra đĩa.
  • Tiến hành làm nóng chảo 1 lần nữa với lượng dầu nhỏ và cho củ đậu vào xào, bỏ gia vị muối đường và chỉ xào chín tới tránh để củ đậu ra nước Khi đậu chín thì nhanh tay cho thịt bò vào, thêm rau mùi rồi đảo đều cỡ 30 giây rồi tắt bếp.
  • Cho chúng ra đĩa và thêm chút tiêu là xong. Với công thức này thì củ đậu có tác dụng gì không đó là cung cấp thêm năng lượng cho bạn và mang đến trải nghiệm tuyệt vời từ miếng thịt bò mềm và chút giòn giòn từ củ đậu

Nộm củ đậu

nộm củ đậu
Nộm củ đậu chua cay

Nguyên liệu 

  •  200 g củ đậu
  • 1 củ cà rốt 1
  • 1 quả dưa leo
  • 1 củ tỏi
  • Ớt
  • Đậu phộng rang chín

Cách làm 

  • Đem thịt đi thái mỏng rồi ướp cùng với gia vị và hành tỏi băm nhỏ.
  • Dưa leo, cà rốt cùng củ đậu đều mang đi rửa sạch, dưa leo thì bỏ ruột, cắt miếng vừa ăn, cà rốt bào thành sợi mỏng, củ đậu cũng thái sợi để đừng quá mỏng để khi trộn chúng không bị nát
  • Củ đậu đã cắt nhỏ thì mang đi rửa bằng nước sạch đến khi nước trong hơn rồi ráo nước và cho 1 thìa dấm, đường vào trộn đều lên Cà rốt và dưa leo cũng làm tương tự như vậy và đảo đều và để gia vị ngấm trong khoảng 15 phút.
  • Ăn củ đậu có tác dụng gì khi kèm với dưa leo và cà rốt không thì hãy cùng theo dõi tiếp phần làm nước chấm nhé. Làm sốt salad nộm củ đậu bằng 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm và nước cốt chanh cùng với ít nước lọc và ớt tỏi băm và trộn đều lên
  • Cho tất cả các loại rau củ đã sơ chế vào 1 tô lớn trộn đều, bỏ đi phần nước đường và giâm lúc nãy ngâm đi. Vắt nhẹ cà rốt cùng dưa cho để ráo nước rồi đổ phần mắm đường vào tô, tiến hành trộn đều lên, cắt nhỏ rau thơm và cho chúng vào trộn lên luôn
  • Đổ ra đĩa rồi cho đậu phộng lên. Độ giòn từ các loại rau củ khi kết hợp với đậu phộng và nước mắm chua ngọt sẽ khiến bạn muốn ăn mãi.

>> Xem thêm măng tươi nấu gì ngon? 

Những lưu ý khi sử dụng củ đậu

lưu ý khi ăn củ đậu
Những ai không nên ăn củ đậu?

Những ai không nên ăn củ đậu

Ngoài việc thắc mắc củ đậu có tác dụng gì thì những ai không nên ăn củ đậu cũng là điều khiến khá nhiều người quan tâm. Những bệnh nhân tiểu đường hoặc những ai bị dị ứng với các thành phần có trong củ đậu nên hạn chế dùng chúng. Bên cạnh đó, củ đậu cũng không nên sử dụng nếu như bạn bị bệnh lạnh dạ dày, viêm ruột hoặc táo bón. Các thành phần có trong củ đậu có thể tương tác với một số loại thuốc nên hãy hạn chế dùng thuốc chung với củ đậu nhé

Tác hại của củ đậu

Bạn đang muốn giảm cân nên sử dụng quá nhiều củ đậu thì hãy dừng lại ngay. Mặc dù củ đậu khá nhiều vitamin và chất xơ nhưng chúng không cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể, khiến bạn uể oải và mệt mỏi. Tác hại của củ đậu nữa là khiến cho dạ dày bị căng phồng và tiết ra nhiều chất dịch hơn khiến cho cơ thể bị suy yếu nghiêm trọng.

Lá và hạt của củ đậu có tác dụng gì thi chúng thường được sử dụng để làm thuốc điều trị ghẻ bôi ngoài da nhưng bạn đừng bao giờ ăn lá và htaj của chúng bởi nó có chứa tephrosin và rotenone. Hai chất này khi ănthì sẽ gây ngộ độc, rối loạn nhịp tim và có thể làm suy hô hấp

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã hiểu rõ củ đậu có tác dụng gì đúng không nào. Củ đậu là một loại rau củ phổ biến trong ẩm thực vậy nên hãy thực hiện nhiều món ngon từ củ đậu để chiêu đãi cả nhà nhé. Hy vọng qua những công thức và lưu ý trên thì bạn sẽ biết cách sử dụng củ đậu một cách hiệu quả nhất.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart