5 công thức sốt salad cực giàu dinh dưỡng, dễ làm

Sốt salad là một phần vô cùng quan trọng của bất kỳ món salad nào và đều làm cho món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn. Tùy vào những nguyên liệu, khẩu vị của bạn mà sẽ có những cách làm salad khác nhau. Hãy cùng Việt Fresh tham khảo ngay những công thức salad cực thanh mát và giàu dưỡng chất nhé

Những thông tin chung về salad

salad
Salad là món ăn phổ biến ở nhiều nền văn hóa

Salad là gì?

Đây là món ăn vô cùng phổ biến và có nguồn gốc từ châu Âu. Salad được tạo ra bằng phương pháp trộn đều tất cả các nguyên liệu khác nhau khác nhau như rau, thịt, trái cây rồi rưới phần sốt lên để thưởng thức. Salad là một phần của ẩm thực của nhiều quốc gia và là món ăn lành mạnh. Salad được chế biến theo nhiều hình thức khác nhau, từ salad đơn giản đến phức tạp.

Nguồn gốc của salad

Salad được xuất hiện vào lần đầu tiên vào thế kỷ 14 với tên gọi chính là salad hay sallet. Bên cạnh đó, nguồn gốc của cái tên này bắt nguồn từ cách đánh vần của tiếng Pháp là salats, herba Salata trong tiếng Latinh cổ đại và Salata trong tiếng Latinh. Từ xa xưa, người La Mã, Hy Lạp hay Ba Tư cổ đại thường trộn các loại rau cùng với nước sốt salad để ăn. Những món salad như vậy đã phổ biến ở châu Âu sau cuộc xâm lược của đế chế La Mã và Hy Lạp.

Những nguyên liệu chính của salad

Hầu hết nguyên liệu của món salad sẽ là các loại và thêm nhiều thực phẩm giàu protein như thịt, trứng. Bên cạnh đó, salad cũng được làm từ những loại trái cây như nho, táo, lê ăn cũng có vị thanh mát và thơm ngon. Salad cũng có thể kết hợp với các loại hạt, yến mạch,..

Những lợi ích từ việc ăn salad

Salad có tác dụng gì
Salad cực kì giàu chất xơ giúp cơ thể khỏe mạnh

Cung cấp chất xơ

Rau xanh chính là một nguồn cung cấp chất dồi dào vô cùng tuyệt vời. Chất này nhằm có khả năng giảm đi lượng cholesterol “xấu” và giúp kiểm soát lượng đường trong máu một cách ổn định hơn. Ngoài ra, những chất này cũng làm cho hoạt động của ruột tốt hơn và tránh gặp phải các bệnh về đường ruột. Thường xuyên dùng sốt salad để trộn rau sẽ giúp chống táo bón hiệu quả.

Cải thiện làn da

Với hàm lượng nước dồi dào từ salad có thể làm cho làn da trở nên tươi trẻ, giảm thiểu tình trạng lão hóa da. Nhiều loại rau có chứa các vitamin A, C và K, các chất chống oxy hóa sẽ giúp làm sạch và giữ cho làn da khỏe mạnh. Bên cạnh đó, các loại quả mọng trong salad cũng có nhiều vitamin C làm chậm đi quá trình lão hóa da, tăng cường độ ẩm giúp da bạn luôn sáng ngời

Giảm cân

Đây là một trong những thực phẩm giảm cân vừa hiệu quả mà lại an toàn. Khá nhiều người lựa chọn ăn rau xanh cùng với sốt salad vì vừa có vị ngon nhưng chứa nhiều chất xơ giúp bạn no lâu hơn, giảm đi việc thèm ăn. Hơn nữa, salad đều làm từ các nguyên liệu không chứa nhiều calo nên hạn chế đáng kể việc tích tụ mỡ thừa ở trong cơ thể, giúp giảm cân hiệu quả.

Tốt cho tim

rau xanh tốt cho tim mạch
Axit folic có trong salad làm cho hệ thống tim mạch ổn định

Bởi vì salad đưcoj từ các nguyên liệu tươi, giàu chất dinh dưỡng nên có thể giúp giữ cho trái tim của bạn luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, những loại rau xanh chứa khá nhiều axit folic cũng với chất xơ nên rất tốt để bảo vệ tim mạch. Bên cạnh đó, axit folic cũng là tăng số lượng hồng cầu lên cực rất tốt cho những ai gặp phải tình trạng thiếu máu, đặc biệt là các mẹ bầu. Hoạt chất này cũng giúp ích đối với những bệnh nhân đột quỵ và bệnh tim.

Giúp xương chắc khỏe

Để xương chắc khỏe thì hãy nạp các loại rau củ vào salad vào các bữa ăn hàng ngày của gia đình nhé. Nên cho cải bó xôi vào sốt salad vì chúng cực tốt cho xương. Hơn nữa cùng với một ít lượng vitamin K sẽ giúp bảo vệ xương của bạn khỏi tình trạng đau và giúp nó hoạt động khỏe mạnh hơn

Tốt cho mắt

Salad có rất nhiều carotenoid, là một chất dinh dưỡng rất quan trọng cho mắt. Nó giúp bảo vệ mắt khỏi các tác động của ánh mặt trời và các gốc tự do, làm giảm thiểu đáng kể các nguy cơ mắc những bệnh về mắt như là đục thủy tinh thể. Các loại trái cây giàu vitamin C và các loại hatk, ngũ cốc cũng giúp cho đôi mắt của bạn luôn được sáng khỏe.

Những công thức nước sốt salad ăn cực ăn

sốt salad
Công thức nước sốt salad cực đơn giản

Cách làm salad trộn mayonnaise đơn giản

Sốt trộn salad bằng mayonaise là loại sốt cực kỳ đơn giản và quen thuộc với nhiều người. Hãy cùng theo dõi ngay cách làm sau đây nhé.

Nguyên liệu 

  • 150g mayonnaise
  • 100ml sữa tươi không đường.
  • 1/2 củ hành tây
  • Tỏi
  • 1/2 thìa tiêu xay
  • 1 thìa dầu oliu
  • Một vài cọng rau mùi tây, lá hẹ

Cách làm

  • Tiến hành rửa sạch các loại rau rồi để cho ráo nước và băm nhỏ chúng ra. Hành tây sau khi mua về thì lột vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu. Tỏi cũng bóc vỏ và tiến hành băm nhỏ. 
  • Cho tất cả các nguyên liệu vào trong máy xay sinh tố rồi cho mayonnaise cùng với hạt tiêu và dầu oliu vào xay để xay cùng tạo thành một hỗn hợp sốt với mùi thơm tự nhiên và nhuyễn mịn.
  • Với cách làm salad trộn mayonnaise đơn giản này bạn hãy kết hợp cùng với các loại rau xanh và trái cây nhé, vị thanh mát từ các loại rau quả kết hợp với vị béo của mayonnaise sẽ khiến món salad vô cùng hoàn hảo

Cách làm sốt salad sữa chua Hy Lạp

Nguyên liệu 

  • 200 g Sữa chua Hy Lạp
  • 1 muỗng nước cốt chanh
  • 1 muỗng dầu ô liu
  • 1 muỗng mật ong
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 1/2 thìa cà phê tiêu

Cách làm 

  • Cho nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay để tạo thành sốt salad đặc sệt và có màu trắng ngà đặc trưng
  • Sốt này vô cùng béo ngậy và thơm mùi sữa chua, chỉ cần rưới nước sốt lên salad và trộn đều cho chúng ngấm vào rau, củ và thưởng thức ngay thôi nào
  • Loại nước sốt này là sự lựa chọn lý tưởng cho những ai trong giai đoạn tập gym vì nó có khả năng giúp tăng cơ nhưng không làm cơ thể béo lên.

Cách làm sốt salad mè rang

sốt mè rang
Nước sốt mè rang trộn salad

Nguyên liệu

  • 6 muỗng canh sốt mayonnaise
  • 4 cái phô mai con bò cười
  • 2 muỗng giấm gạo
  • 1 muỗng canh dầu mè
  • 2 muỗng đường
  • 1 muỗng mè đen rang

Cách làm 

  • Làm sốt trộn salad từ mè rang cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần cho hết tất cả những thực phẩm trên vào máy xay rồi xay cho nhuyễn là được
  • Sốt mè rang sẽ có vị béo ngậy, chua nhẹ có từ mayonnaise cùng với phô mai, hòa quyện cùng với nó là mùi thơm nồng nàn của mè rang làm cho salad càng thêm phần hấp dẫn và kích thích vị giác. Bạn có thể bảo quản ở tủ lạnh và dùng trong 1 tuần đấy nhé

Cách làm sốt salad cam tươi

  • 100 ml nước cam
  • 1 muỗng canh mật ong
  • 1/2 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh dầu mè
  • 1 muỗng giấm
  • 2 muỗng mè rang

Cách làm

  • Bạn hãy cho tất cả các nguyên liệu trên vào vào một cái tô lớn và khuấy đều để các thành phần trên hòa quyện vào với nhau tạo thành món sốt salad kích thích vị giác
  • Loại sốt này khi trộn xong sẽ có vị chua nhẹ và độ đặc sệt nhất định. Bạn hãy nếm thử rồi gia giảm gia vị cho vừa khẩu vị.
  • Không dùng hết thì hãy bỏ vào hũ thủy tinh rồi đậy kín lại và cất vào trong tủ lạnh nhé. Hãy ăn kèm salad cá ngừ kết hợp với các loại rau xanh, hạt ngũ cốc và rưới đều sốt cam lên
  • Vị sốt cam chua nhẹ cùng hương vị không quá nồng sẽ giúp bạn giải ngấy nếu lỡ ăn quá nhiều món ăn chứa nhiều dầu mỡ

Cách làm sốt salad kem vani

sốt kem
Salad trộn với sốt kem béo ngậy

Nguyên liệu 

  • 360ml sữa ít béo
  • 200g đường
  • 1,5 muỗng canh bột ngô
  • 2 thìa cà phê vani

Cách làm 

  • Hãy dùng chảo chống dính và cho sữa, đường và tinh bột ngô vào chảo để khuấy đều cho đường tan hết
  • Khi đun thì nhớ khuấy đều tay và đánh bông chúng lên đến khi thấy hỗn hợp đặc sệt lại
  • Kết thúc món sốt salad này đó là cho vani vào rồi khuấy lên và tắt bếp và để nguội. Hãy bảo quản trong tủ lạnh rồi dùng dần trong vòng 7 ngày nhé

Những lưu ý khi làm sốt salad

lưu ý khi làm sốt salad
Những điều cần chú ý để làm sốt salad ngon
  • Khi trộn salad hãy chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng nhé.Xà lách, cải xoăn, hay bắp cải tím đều là những sự lựa chọn hoàn hảo vì chúng có chứa chất xơ dồi dào cũng như có nguồn vitamin C đáng kể
  • Nếu salad chỉ toàn rau xanh thôi thì không có đủ chất, bạn hãy thêm vào đó nhiều loại rau củ như dưa leo, cà rốt để món ăn bắt mắt nhiều màu sắc cũng như nhiều dưỡng chất hơn
  • Muốn thanh lọc, giải độc cơ thể bạn cũng có thể dùng nước ép trái cây ăn kèm salad
  • Bên cạnh đó, đừng quên bổ sung protein vào salad nhé. Như thịt gà, cá hồi, thịt bò, cá hồi cũng giúp tăng cường sức khỏe đáng kể
  • Tránh làm sốt quá ngọt hay là quá béo sẽ làm cho món salad bị ớn và mất đi hương vị, đừng dùng sốt để quá một tuần và có mùi lạ, vị lạ

Với những công thức trên chắc hẳn bạn đã có thể biết cách làm sốt salad nhằm làm cho món ăn gia đình ngày càng đa dạng và thơm ngon hơn đúng không nào. Với việc kết hợp nhiều nguyên liệu tươi thì salad cung cấp cho chúng ta nguồnsốt trộn salad dinh dưỡng tuyệt vời 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart