4 Cách sử dụng hạt chia tốt cho sức khỏe

Hạt chia là một trong những loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao thường được biết đến với công dụng là hỗ trợ quá trợ quá trình giảm cân, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giúp hệ tiêu hóa được cải thiện. Uống hạt chia như thế nào để có được hiệu quả cao nhất? Uống nhiều có tốt không? Hãy cùng Việt Fresh tìm hiểu về cách sử dụng hạt chia mà bạn nên biết nhé!

Những công dụng đối với sức khỏe của hạt chia

Cách sử dụng hạt chia
Những công dụng đối với sức khỏe của hạt chia

Hạt chia được biết đến là loại hạt có hình dáng nhỏ bé, màu đen thường được mọi người ưa chuộng sử dụng bởi giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà chúng mang đến cho cơ thể. Chúng có khích thước nhỏ, có hình dạng tương tự với quả trứng, màu sắc thường dao động từ trắng đến đen.

Chúng chứa hàm lượng lớn protein, chất xơ, acid béo omega 3 và nhiều loại khoáng chất và chất chống oxy hóa quan trọng đối với sức khỏe. Ngoài ra, nó còn được sử dụng như một thành phần của các bài thuốc giúp cải thiện một số tình trạng bệnh như bệnh tim, tiểu đường và một số vấn đề về hệ thống tiêu hóa.

Tham khảo: 9 Tác dụng của hạt chia đối với cơ thể

Cách sử dụng hạt chia

hạt chia
Cách sử dụng hạt chia

Nếu bạn đã nghe đến công dụng của hạt chia và đã có trong tay nhưng chưa biết cách sử dụng hạt chia thì đừng vội lo lắng, những thông tin dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cách sử dụng hạt chia đạt hiệu quả cao.

Cách pha hạt chia với nước ấm

Nếu bạn thường xuyên  phải di chuyển và cần bổ sung năng lượng trong thời gian luyện tập hãy thử pha hạt chia cùng nước ấm sau khi hạt chia đã nở ra thì có thể pha loãng ra. Đây được gọi là chia fresca, một thức uống phổ biến ở mexico. Bạn có thể thêm các loại trái cây vào để dùng kèm như chanh hoặc dưa chuột,..

Cách sử dụng hạt chia kèm sinh tố

Sinh tố từ các loại trái cây thường chứa nhiều chất dinh dưỡng vitamin và khoáng chất, việc cho thêm 1 lượng hạt chia giúp ly sinh tố của bạn thêm protein hỗ trợ nâng cao năng lượng cho các hoạt động của cơ thể. Hạt chia có tính hút nước và nở ra nên đây là nguyên liệu hoàn hảo để làm pudding. Hãy ngâm hạt chia với sữa để qua đêm ở tủ mát, sau đó cỏ thể thêm 1 vài topping ăn kèm như trái cây hay sữa chua.

Tham khảo: Cà phê có tốt không? 6 lợi ích khi uống cà phê

Sử dụng hạt chia kèm thức ăn

Bạn có thể sử dụng hạt chia để rắc lên cháo yến mạch, ngũ cốc hoặc là các món điểm tâm điều này có thể giúp cho bữa sáng của bạn phong phú và giàu dinh dưỡng hơn. CHỉ với 1 hũ sữa chua cùng một số loại trái cây và 1 thìa hạt chia bạn đã có một bữa sáng hoàn thiện và đầy đủ và tràn đầy năng lượng.

Dùng trực tiếp hạt chia

Cách sử dụng hạt chia đơn giản nhất là dùng trực tiếp. Hạt chia được sử dụng trực tiếp trong các món salad mà không làm hỏng đi kết cấu mùi vị mà còn bổ sung thêm lượng lớn chất dinh dưỡng. Vậy nên nếu thêm hạt chia vào món salad ưa thích sẽ giúp cho món salad trở nên ngon miệng và giàu chất dinh dưỡng hơn.

Liều lượng sử dụng hạt chia phù hợp

Liều lượng sử dụng hạt chia phù hợp
Liều lượng sử dụng hạt chia phù hợp – Cách sử dụng hạt chia

Không thể phủ nhận được những lợi ích mà hạt chia mang đến cho sức khỏe nhưng thực phẩm nào cũng chỉ nên sử dụng theo một mức độ hợp lý không nên quá lạm dụng. Theo các nghiên cứu thì mỗi ngày chỉ nên sử dụng 1 muỗng cà phê hạt chia, nếu sử dụng quá nhiều có thể gây ra một số tác hại cho sức khỏe như:

  • Đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy nhẹ: Đây là trường hợp dễ dàng nhận thấy bởi hạt chia là loại hạt có khả năng ngậm nước tới 16 lần trọng lượng cơ thể. Hãy uống nhiều nước nếu gặp tình trạng này. Những người mắc bệnh về đường ruột thì nên cân nhắc khi sử dụng hạt chia.
  • Hạ đường huyết: đây là một trong những chức năng có lợi của hạt chia đối với những người mắc bệnh tiểu đường khi mà lượng đường trong máu của họ quá cao còn đối với người bình thường khi sử dụng nhiều hạt chia có thể gây ra hiện tượng hạ đường huyết khiến cơ thể mệt mỏi.
  • Gây kích ứng dạ dày và dị ứng: Hạt chia là loại hạt có khả năng ngậm nước tốt có thể nở to làm lấp đầy dạ dày tạo cảm giác no lâu. Bên cạnh đó, nếu sử dụng nhiều có thể gây ra tình trạng trướng bụng, cồn cào,…
  • Dễ gây ra tình trạng nghẹt thở
  • Làm tăng khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt
  • Phản ứng với thuốc

Đối tượng không nên sử dụng hạt chia

Đối tượng không nên sử dụng hạt chia
Đối tượng không nên sử dụng hạt chia – Cách sử dụng hạt chia

Sử dụng hạt chia quá nhiều có thể gây ra những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe, tùy vào từng đối tượng và thể trạng sức khỏe để cân nhắc có nên sử dụng hạt chia hay không, dưới đây là tổng hợp một vài đối tượng nên lưu ý khi sử dụng hạt chia để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!

Những người bị rối loạn tiêu hóa

Sử dụng hạt chia quá nhiều có thể gây ra tình trạng đầy hơi, chướng bung, khó tiêu,.. Những trường hợp này hầu hết là do hạt chia chưa ngậm đủ nước nên khi vào cơ thể sẽ hút nước trương ra gây khó chịu. Nếu gặp phải trường hợp này thì bạn hãy uống thật nhiều nước để làm hạt chia loãng ra.

Những người gặp vấn đề về dạ dày hoặc đường ruột thì nên cân nhắc khi ăn hạt chia. Chất xơ trong hạt chia giúp cải thiện tình trạng táo bón, tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây ra phản ứng ngược. Những hoạt chất trong hạt chia có thể gây nên tình trạng tiêu chảy, nấu bạn đang gặp trường hợp này thì nên ngừng sử dụng hạt chia ngay nhé.

Những người dị ứng

Bởi tính ngậm nước, chúng có thể nở to làm đầy dạ dày tạo cảm giác no lâu có lợi cho những người đnag muốn giảm cân. Tuy nhiên nếu sử dụng nhiều có thể làm xuất hiện tình trạng trướng bụng, buồn nôn,..

Một vài người nếu có dị ứng với mù tạt, bạc hà hay một số chất dinh dưỡng có trong hạt chia thì không được sử dụng, một số triệu chứng thường thấy là nôn mửa, tiêu chảy, rát lưỡi,… Bên cạnh đó, hàm lượng protein trong hạt chia có thể gây ra hiện tượng dị ứng đặc biệt những người có dị ứng với vừng hay mù tạt thì nên thử một ít xem có xảy ra phản ứng không.

Những bệnh nhân sử dụng chất làm loãng máu, người bị huyết áp thấp

Những người mắc bệnh huyết áp và đang sử dụng thuốc điều trị thì nên cẩn thận khi sử dụng hạt chia. Hạt chia khiến mãu loãng ra làm giảm huyết áp gây tổn hại đến những người bị đột quỵ. Đối với những người bình thường khi sử dụng hạt chia quá nhiề có thể dẫn đến hạ đường huyết gây ra tình trạng mệt mỏi, chóng mặt,..

Cách sử dụng hạt chia cho bà bầu

hạt chia
Cách sử dụng hạt chia cho bà bầu

Những dưỡng chất của hạt chia rất tốt cho quá tình phát triển của thai nhi và hệ tiêu hóa của mẹ. Các bà bầu có thể pha nước uống hoặc kết hợp cùng với các thức ăn khác, nên sử dụng sau bữa chính 30 phút để có hiệu quả tốt nhất. Hạt chia cũng giúp mẹ bầu hạn chế được việc tăng cân trong thai kì, ngăn ngừa được nguy cơ mắc tiểu đường thai kì và một số bệnh khác.

Cách sử dụng hạt chia cho trẻ em

hạt chia
Cách sử dụng hạt chia cho trẻ em

Hàm lượng chất xơ cao trong hạt chia nên khi sử dụng cho trẻ bnj hãy sử dụng một số lượng nhỏ và từ từ tăng dần số lượng. Bắt đầu từ việc rắc một ít lên cháo hay soup, và chỉ nên sử dụng 1-2 muỗng cà phê mỗi ngày để tránh quá tải. Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc phát triển của trẻ. Việc không bổ sung đủ chất dinh dưỡng có thể gây ra tình trạng biếng ăn, chậm lớn, kém hấp thu,…

Cách sử dụng hạt chia cho người mắc bệnh tiểu đường

Hạt chia có khả năng điều chỉnh đường huyết mang lại hiệu quả điều trị bệnh của những người mắc bệnh tiểu đường. Cách tối ưu nhất để có bữa ăn với hạt chia dành cho người mắc bệnh tiểu đường là pha 1 muỗng hạt chia với ly nước ấm hoặc nước ép rau củ để sử dụng. Ngoài ra bạn còn có thể thêm hạt chia vào các món cháo, soup hoặc các món canh trong bữa cơm hằng ngày.

Hạt chia rất tốt vậy nên hãy sử dụng đúng cách để mang lại kết quả cho sức khỏe. Khi lựa chọn nên ưu tiên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo được giá trị dinh dưỡng khi sử dụng.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart