Trà lá dứa vốn là một thức uống đã quá quen thuộc từ bao đời nay vì không chỉ rất thơm ngon, thanh mát mà còn có tác dụng thanh lọc cơ thể. Bên cạnh đó, loại trà này còn giúp hỗ trợ điều trị các loại bệnh và khiến tinh thần trở nên thoải mái hơn. Hãy cùng Việt Fresh vào bếp để thực hiện công thức cực đơn giản làm trà từ loại lá này nhé.
Những thông tin về trà lá dứa
Trà lá dứa được làm từ gì?
Trà lá dứa được làm từ những lá dứa tươi xanh, thơm nồng nàn. Lá dứa là loại lá từ cây dứa thơm, còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như lá nếp, cây cơm nếp, cây nếp thơm. Loại lá này thuộc họ của cây dứa dại, thường được dùng làm gia vị trong ẩm thực như nấu xôi hay nấu chè để tăng thêm vị thơm ngon cho món ăn. Lá này thường bị nhầm là lá của cây dứa dùng để ăn quả dứa nhưng không phải.
Cách sử dụng lá dứa
Tạo mùi thơm
Lá dứa chứa mùi thơm nồng nàn, dễ chịu vô cùng nên loại lá này thường được sử dụng để gia tăng thêm mùi thơm khiến món ăn trở nên hấp dẫn và cuốn hút hơn. Bạn chỉ cần rửa sạch lá dứa rồi buộc túm lại và đem nấu lẫn cùng với món ăn như chè hay cho vào nồi nước khi đồ xôi.
Tạo màu
Lá dứa có màu xanh tươi mát, nhìn rất đẹp mắt, dùng để tạo màu cho món ăn vô cùng an toàn và tốt cho sức khỏe mà không cần dùng đến phẩm màu công nghiệp. Bạn chỉ cần cắt khúc rồi đem xay nhuyễn với nước, loại bả đi. Chỉ cần dùng một chút nước cốt lá dứa thôi cũng giúp món ăn lên màu đẹp, nếu dùng nhiều, món ăn sẽ có vị hơi nồng khiến một số người khó chịu.
Điều trị bệnh
Trong đông y thì lá dứa dùng để chữa nhiều bệnh như: Đau nhức xương khớp, chữa ho, bệnh gút, viêm phế quản và ổn định đường huyết đối với bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 2. Bên cạnh đó, loại lá này còn làm đẹp da, trị gàu, chữa trị đau răng hiệu quả.
Thành phần dinh dưỡng của trà lá dứa
Trà từ lá dứa có mùi thơm dịu dễ chịu vì lá dứa chứa hương xạ đặc biệt mà các loại cây họ dứa dại khác không có được. Ngoài ra, trong trà này còn có những chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể khác như.
- Nước
- Chất xơ
- Glycosides
- Alkaloid
- 2-Axetyl – 1 – Pyrrolin
- 3-Metyl-2 (5H) – Furanon
Những lợi ích tuyệt vời của trà lá dứa
Trà lá dứa không chỉ giúp thanh lọc cơ thể, là một thức uống giải khát hiệu quả mà còn có rất nhiều tác dụng với sức khỏe. Bên cạnh đó, trà lá dứa cũng được dùng nhiều để chữa trị các loại bệnh trong y học. Dưới đây là những công dụng nổi bật của loại trà này.
Ngăn ngừa ung thư
Trà lá dứa là nguồn cung cấp vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào, nhờ đó mà có thể làm giảm các gốc tự do gây hại. Đây là một trong những tác nhân chính gây ra bệnh ung thư. Nước lá dứa sẽ giúp bạn ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư.
Tốt cho tim mạch
Carotenoid, một chất chống oxy hóa được tìm thất trong trà lá dứa. Hợp chất này có khả năng giảm nguy cơ phát triển xơ vữa động mạch, làm thu hẹp lại động mạch tim do việc tích tụ các mảng bám. Bên cạnh đó, nước từ lá dứa còn có lượng kali lớn nhằm cân bằng điện giải để giảm huyết áp về lại mức bình thường, tránh mắc các bệnh về tom như đột quỵ, xơ vữa động mạch.
>> Uống tam thất mật ong tăng cường sức khỏe tim mạch
Giảm đường huyết
Nhiều nghiên cứu đã chứng mình trà dứa có thể kiểm soát được lượng đường trong máu. Sau khi uống trà dứa, người có lượng đường trong máu sẽ thấp hơn những người không uống. Trong loại trà này có chứa glucose nên dễ dàng chuyển hóa thành năng lượng và hạn chế đi tình trạng tích tụ đường ở trong máu của cơ thế. Cùng lượng chất xơ lớn, lá dứa còn giúp làm chậm đi quá trình hấp thụ carbohydrate, khiến lượng đường được trung hòa và đường huyết ổn định.
Thanh lọc cơ thể
Trà lá dứa còn có những hợp chất giúp cơ thể được thanh nhiệt, giải độc cực tốt. Ngoài ra, các loại vitamin có trong trà dứa còn có khả năng tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa lão hóa cho da. Bên cạnh đó, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng thì những tinh chất cùng mùi thơm của lá dứa sẽ khiến bạn được sảng khoái và cảm thấy đỡ mệt hơn do có lượng tanin giúp cân bằng tâm trạng hữu hiệu.
>> Chè dưỡng nhan giải nhiệt, thanh mát cơ thể
Điều trị thấp khớp
Trà lá dứa không chỉ là một thức uống giúp hơi thở thơm tho, khiến tâm trạng thoải mái mà còn giúp điều trị những bệnh về xương khớp rất hiệu quả. Những chất alkaloid và glycosides trong trà dứa cùng nhiều hợp chất khác sẽ giúp con người điều trị bệnh về đau hay sương khớp.
Những cách làm trà lá dứa thơm mát đơn giản
Trà lá dứa khô
Nguyên liệu
- 150 g lá dứa
- 200ml nước sôi
- Đá viên
Cách thực hiện
- Sơ chế lá dứa: Lá dứa khi mua về thì rửa sạch rồi để ráo. Sau đó, bạn hãy cắt lá dứa thành những khúc nhỏ khoảng 1 – 1.5 lóng tay.
- Phơi lá dứa: Đem phần lá dứa cắt phơi dưới ánh nắng từ 2-3 ngày để lá dứa khô hoàn toàn, bạn hãy phơi ở những nơi thoáng mát và sạch sẽ tránh làm bụi bẩn bay vào lá dứa.
- Pha trà: Đun sôi 200ml nước rồi rót nước sôi vào bình trà cùng 5 g lá dứa khô và ủ trà trong vòng 20 phút để trà ra hết nước cốt.
- Thành phẩm: Món trà lá dứa khô có mùi thơm thoang thoảng vô cùng dễ chịu cùng sắc vàng nhạt sẽ khiến tâm trạng bạn thư thái hơn.
Trà lá dứa tươi
Nguyên liệu
- 3 lá dứa
- 150ml nước sôi
Cách thực hiện
- Rửa lá dứa: Lá dứa bạn rửa sạch rồi ngâm cùng với một ít nước muối pha loãng để rửa sạch bụi bẩn, cắt khúc lá dứa ra
- Giã lá dứa: Cho lá dứa vào cối và giã thật nhuyễn để lá dứa tiết ra phần nước cốt cùng tinh dầu thơm nồng
- Pha trà: Cho phần lá dứa đã giã vào ấm trà rồi đổ khoảng 150ml nước sôi vào và ủ trà trong vòng 30 phút.
- Thành phẩm: Rót ra ly và thưởng thức ngay thôi nào. Cả nhà cùng quây quần và thưởng thức ly trà lá dứa ấm nóng cùng hương thơm đặc trưng, hấp dẫn với sắc xanh đẹp mắt thì còn gì tuyệt bằng.
Trà lá dứa với sả
Nguyên liệu
- 4 cây sả cây
- 4 lá lá dứa
- 100gr đường
- 20ml chanh
- 1 túi lọc trà lipton
Cách thực hiện
- Sơ chế nguyên liệu: Lá dứa rửa sạch, cắt khúc rồi buộc lại thành từng bó, sả cây thì đập dập, chanh vắt lấy nước cốt và bỏ hạt.
- Làm siro sả: Bắc nồi lên bếp và cho vào 200ml nước, 50 g đường cát và sả cây vào. Bạn hãy khuấy đều để đường tan hết và để sôi. Đợi hỗn hợp sôi thì tắt bếp và ủ thêm 5 phút trong nồi. Sau đó bạn sẽ thu được phần nước sả và bỏ phần sả cây đi
- Làm siro lá dứa: Bạn cũng thêm 200 ml nước cùng đường và lá dứa vào nồi. Đun sôi để đường tan hẳn ra và lá dứa chiết xuất mùi thơm. Khi thấy phần nước đặc sệt lại thì tắt bếp, bỏ phần lá dứa đi
- Pha trà: Bạn hãy pha trà lipton cùng với 250ml nước sôi rồi bỏ hỗn hợp nước siro sả, lá dứa cùng một ít nước cốt chanh vào và khuấy đều lên, có thể thêm đá để tăng vị mát lạnh.
- Thành phẩm: Món trà lá dứa cùng với sả chứa hương thơm nồng nàn khi kết hợp giữa mùi mùi nhẹ dịu của lá dứa, vị ngọt của siro sả cùng chút chua dịu của nước chanh.
Những câu hỏi thường gặp về trà lá dứa
Uống nước lá dứa mỗi ngày có tốt không?
Uống nước lá dứa mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe vì trong lá dứa có nhiều khoáng chất và dược chất nhằm tăng cường sức khỏe, ổn định đường huyết và nhiều công dụng tuyệt vời khác. Bên cạnh đó, uống trà mỗi ngày còn giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể. Tuy nhiên, bạn không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra những tình trạng khó tiêu, bụng khó chịu, ảnh hưởng dạ dày. Đặc biệt những người bị bệnh đường ruột hoặc bị tiêu chảy thì không nên dùng quá nhiều trà từ lá dứa.
Cách chọn lá dứa tươi, ngon
- Tốt nhất là bạn nên chọn những lá dứa có màu xanh tươi đậm, lá còn nguyên vẹn.
- Nếu như lá dứa dày, thẳng và dài, khi ngửi thấy ngay mùi thơm đặc trưng thì đó chính là lá dứa tươi.
- Đừng mua những lá có màu nhạt, không thơm vì đó là lá non, khi pha trà sẽ không lên màu đẹp như những lá già
- Tuyệt đối không được chọn những lá bị dập, úng hay có trứng của sâu bọ, ấu trùng bám bên dưới mặt lá
- Nếu có thể thì bạn nên tự trồng lá dứa dùng để pha trà, vừa thơm ngon mà vừa an toàn, không chứa chất trừ sâu độc hại cho cơ thể.
Qua bài viết trên đây, chắc rằng bạn sẽ biết được tác dụng tuyệt vời của trà lá dứa cho sức khỏe và biết cách dùng nhằm phát huy công dụng tốt nhất. Hy vọng với công thức trên bạn sẽ thực hiện thành công và thưởng thức trọn vị thơm ngon, mùi hương dịu nhẹ đặc trưng của ly trà từ lá dứa thanh mát.