Nước ép rau má là một loại nước uống thanh mát, có giá trị dinh dưỡng cực kì cao, thường được dùng vào mùa hè với công dụng giải nhiệt. Nhưng bạn có biết nước rau má có công dụng như thế nào với sức khỏe? Uống nước rau má mỗi ngày có tốt không? Hãy cùng Việt Fresh giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.
Tổng quan về nước ép rau má
Nước ép rau má là gì?
Đây là loại nước được chiết xuất từ những lá rau má tươi xanh mơn mởn, rau má là loại cây thảo mọc bò, phân nhánh nhiều ở mặt đất. Rau má vô cùng dễ trồng và có vị hơi đắng, tính mát nên có tác dụng giải nhiệt, giải độc rất tốt. Rau má thường mọc thành bãi ở bờ ruộng, ven đường,…và có ở khắp mọi miền cũng như một số nước nhiệt đới Châu Á, thậm chí nó có ở Châu Phi, châu Mỹ…
Thành phần dinh dưỡng của nước ép rau má
Nước rau má có thành phần dinh dưỡng rất cao và chứa nhiều hợp chất như beta carotene, saponin, alkaloid, flavonol, sterol saccharide, canxi, sắt, cùng nhiều loại vitamin như B1, B2, B3, C, K. Ước tính cứ trong 100g nước rau má sẽ chứa khoảng 88.2 g nước, 3.2 g đạm, 1.8 g tinh bột, 4.5 g cellulose, 3.7 g vitamin C cùng rất nhiều thành phần có lợi khác.
Nước ép rau má có tác dụng gì?
Thanh nhiệt cơ thể và giảm stress
Từ xa xưa đến nay, nước rau má luôn được làm thức uống giúp thanh nhiệt cơ thể, giải tỏa cơn khát vào những ngày hè nóng nực. Trong nước rau má còn có thể kích thích cơ thể giúp thải độc tố, muối, nước và chất béo dư thừa của cơ thể qua đường tiểu. Nếu quá căng thẳng, mệt mỏi thì hoạt chất triterpenoids sẽ giúp tinh thần và thể chất của bạn trở nên tốt hơn. Một ly nước rau má sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn, vào giấc dễ hơn và sâu giấc.
Tốt cho tim mạch
Trong nước ép rau má có các thành phần làm giảm cholesterol giúp lưu thông máu dễ dàng hơn, hạn chế được các tác nhân gây xơ vữa động mạch, rất phù hợp với những người mắc các bệnh tới tim mạch. Bên cạnh đó, hoạt chất Bracoside A còn kích thích sự bài tiết nitric oxide để làm dãn nở động mạch cùng mao quản nên giúp lượng máu di chuyển qua mô được nhiều hơn có tác dụng chấm dứt các cơn đau tim
Cải thiện hệ thần kinh
Những hoạt chất Bracoside B có trong nước rau má có tác dụng tích cực lên hoạt động của hệ thần kinh trung ương, làm tăng cường những chất trung gian chuyển hóa giúp các tế bào thần kinh ở não bộ hoạt động tốt hơn.Bên cạnh đó, nước rau mà còn làm giảm căng thẳng, tăng khả năng tập trung cũng như cải thiện trí nhớ ở người già. Chất asiaticoside cũng có khả năng bảo vệ những tế bào thần kinh trong bệnh Alzeheimer.
Giúp vết thương mau lành và tốt cho tĩnh mạch
Những dưỡng chất có trong nước rau má làm kích hoạt quá trình phân chia tế bào cũng như kích thích việc tổng hợp collagen của những mô liên kết, từ đó giúp hình thành tế bào da khiến vết thương mau liền là lên da non nhanh hơn. Bên cạnh đó, những vết sưng hay sẹo cũng sẽ nhanh chóng mờ đi nếu bạn uống nước rau má. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rau má rất tốt cho những người bị bệnh liên quan đến tĩnh mạch, làm giảm sưng và hỗ trợ lưu thông khí huyết.
Hỗ trợ hệ tuần hoàn
Nước ép rau má có khả năng tăng cường các thành mạch máu và mao mạch, làm ngăn ngừa tình trạng xuất huyết và tối ưu hóa được hệ tuần hoàn hoạt động tốt hơn. Rau má còn kích thích việc lưu thông máu, giúp tăng oxy hóa trong những bộ phận quan trọng của cơ thể và cùng các cơ quan nội tạng quan trọng. Từ đó giúp cho hệ tuần hoàn của bạn làm việc tốt hơn và phát triển khỏe mạnh.
Cách làm nước rau má thanh mát, thơm ngon
Rau má mix diếp cá
Nguyên liệu
- 50g rau má
- 50g rau diếp
- 1/2 quả chanh
Cách thực hiện
- Chọn rau má và rau diếp xanh tươi, còn non và mọng nước, mang đi rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng rồi rửa sạch một lần nữa và để ráo.
- Đổ 2 nguyên liệu trên vào máy xay sinh tố, lọc được phần nước cốt thì đổ qua rây để thu được hỗn hợp mịn hơn, không còn các lợn cợn, thêm một chút nước cốt chanh và đường vào
- Thành phẩm là ly nước ép rau má có màu xanh tươi mát, mùi vị hăng của diếp cá sẽ bị lấn át bớt đi khi kết hợp với rau má.
Nước ép rau má mix đậu đỏ
Nguyên liệu
- 100g rau má
- 200g đậu đỏ
- 300ml nước lọc
- 1 muỗng đường
Cách thực hiện
- Rau má rửa sạch rồi mang đi xay nhuyễn, đậu đỏ rửa sạch, ngâm với nước ấm trong vòng 1-2 tiếng rồi đem đi nấu chín và xay nhuyễn.
- Cho nước rau má vào ly, bỏ thêm đậu đỏ vào, thêm đường rồi đánh đều lên, them một ít đá để tạo độ ngon và mát lạnh
- Đậu đỏ khi kết hợp cùng với rau má sẽ có độ béo vừa phải, rất thơm ngon và bổ dưỡng
Nước ép rau má mix cà rốt
Nguyên liệu
- 100g rau má
- 2 củ cà rốt
- ½ quả chanh
- 1 muỗng đường
Cách thực hiện
- Cả rốt sau khi rửa sạch thì cắt khúc thành miếng dài, bỏ vào máy xay lọc bả để lấy nước cốt, rau má cũng làm tương tự như vậy.
- Cho hỗn hợp rau má và nước ép cà rốt vào ly, thêm đường và đá rồi khuấy đều lên.
- Thành phẩm là ly nước ép cà rốt và rau má vừa có màu xanh mát pha chút ánh cam, vị rất dễ uống và cực kì tốt cho sức khỏe.
Rau má mix đậu xanh
Nguyên liệu
- 100g rau má
- 200g đậu xanh đã bỏ vỏ
- 300ml.nước lọc
- 1 muỗng đường
- Một ít muối
Cách thực hiện
- Đậu xanh sau khi rửa sạch thì ngâm nước ấm khoảng 1-2 tiếng.Vớt ra để ráo nước rồi chomột chút muối và nước lọc vào nấu trong vòng 10-15 phút. Khi đậu đậu chín thì đem đi xay nhuyễn.
- Rau má cũng mang đi ép để lấy nước cốt. Cho hỗn hợp đậu xanh cùng rau má vào ly, bỏ thêm đường và đá, đánh đều tay lên để các nguyên liệu trộn lẫn vào nhau.
- Bạn sẽ được một ly nước ép rau má đậu xanh bùi béo cực ngon, vị mát lạnh của rau má kết hợp độ ngọt béo của đậu xanh rất phù hợp để giải khát ngày hè.
Nước ép rau má mix táo
Nguyên liệu
- 100g rau má tươi
- 1 trái táo
- nước cốt chanh
- Đá viên
Cách thực hiện
- Táo thì gọt vỏ, bỏ lõi, bỏ hạt và cắt miếng nhỏ rồi cho táo vào máy ép để lấy nước cốt. Rau má cũng làm tương tự như vậy.
- Cho nước ép táo và nuóc rau má vào ly, thêm chút đường và đá rồi khuấy đều lên và thưởng thức
- Hai nguyên liệu này đều giàu hàm lượng nước, vitamin và nhiều khoáng chất rất phù hợp để giảm cân và làm đẹp da
Nước ép táo mix sữa dừa
Nguyên liệu
- 0.5 kg rau má tươi
- 2 lít nước lọc
- 120g đậu xanh bóc vỏ
- 30g đường cát mịn
- 100ml nước dừa tươi
- 100ml Sữa đặc
- 200ml nước cốt dừa
Cách thực hiện
- Rau má rửa sạch, bỏ vào máy xay để lấy được nước cốt
- Cho 100ml nước dừa tươi và 30 g đường vào nồi, thêm vào 100ml sữa đặc cùng 200ml nước cốt dừa để hỗn hợp có độ béo ngọt, thơm nồng nàn
- Khuấy đều hỗn hợp với lử nhỏ rồi tắt bếp. Đổ sữa dừa vào ky cùng nước ép rau má. Vậy là bạn đã có ngay một ly nước ngọt thanh dịu nhẹ kết hợp cùng mùi thơm và béo của sữa dừa.
>> Cách làm rau câu dừa mát lành, ngon ngọt
Những câu hỏi thường gặp khi uống nước ép rau má
Uống rau má đúng cách
- Nước ép rau má uống tốt nhất và ngon nhất là trong vòng 30 phút sau khi ép.
- Nên uống nước rau má trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 13 giờ chiều, để cung cấp lượng nước và dưỡng chất cho cơ thể giúp vận động tốt hơn
- Không nên uống quá nhiều nước rau má, chỉ uống khoảng 40g rau má/ngày
Rau má kỵ với gì?
- Không dùng rau má khi uống thuốc tây: vì những thành phần trong rau má sẽ phản ứng với thuốc khiến cho thuốc giảm mất công dụng và gây tác dụng phụ gây hại
- Không uống rau má sau khi đi nắng: hoạt chất trong rau má sẽ phản ứng nhạy cảm với ánh nắng mặt trời khiến bạn có thể bất tỉnh, mê man.
- Không dùng nước rau má thay nước lọc: uống nước rau má quá nhiều sẽ khiến bi tiêu chảy, đau đầu, đầy bụng và khó tiêu
- Bà bầu không được dùng nước ép rau má: Vì gây nguy hiểm cho thai nhi, khiến tăng khả năng sảy thai
- Khi tiêu chảy không dùng rau má: Vì rau má có tính hàn nên khiến bạn lạnh bụng và tình hình tiêu chảy trở nên nghiêm trọng hơn
- Những người mắc bệnh gan hay có tiền sử mắc những bệnh tổn thương da, ung thư thì cũng không nên dùng rau má.
Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích để bạn có thể biết cách sử dụng nước ép rau má một cách hiệu quả và na toàn nhất. Rau má tuy rất tốt, có khả năng thanh nhiệt và ngăn ngừa một số loại bệnh nhưng bạn hãy dùng đúng liều lượng, không nên lạm dụng quá nhiều. Còn chần chừ gì nữa mà hãy vào bếp và chiêu đãi cả nhà món nước ép mát lành bổ dưỡng này thôi nào.