Uống trà là văn hoá xuất hiện lâu đời tại Việt Nam. Trà phủ sóng khắp nơi với độ đa dạng chưa ai nắm rõ được. Trong đó, trà Ô Long là cái tên quen thuộc và được nhắc đến thường xuyên. Trà Ô Long tạo nên hương vị đậm đà giúp người dùng cảm nhận ngay giây phút đầu tiên. Không chỉ phục vụ cho mục đích giải khát mà còn tăng sức khoẻ và còn hỗ trợ điều trị một số chứng bệnh.
Giới thiệu nguồn gốc trà Ô Long
Trà Ô Long là gì?
Trà Ô Long là loại trà được chiết xuất từ lá cây ô long, có nguồn gốc từ Trung Quốc và phát triển mạnh mẽ tại Đài Loan. Sau khi được du nhập vào Việt Nam, Ô Long nhanh chóng mở rộng và được con người lấy làm nước uống giải khát và mang đi kinh doanh.
Trà Ô Long mới du nhập vào nước ta không lâu, lấy Lâm Đồng là nơi nuôi trồng loài cây này và đã thành công. Đặc điểm dễ nhận diện lá Ô Long nhất chính là hình dạng như lá trà thông thường. Tuy nhiên mép lá có răng cưa và mặt lá khá bóng. Khi ngâm vào nước nóng, nó cho ra một màu vàng nhạt và ngọt nhẹ.
Quy trình sản xuất trà
Các bước xử lý chè tươi
- Tuỳ thuộc vào sản phẩm mà người dùng muốn chế biến, họ sẽ sử dụng lá trà đã già hoặc còn non để thu hoạch
- Bước tiếp theo là làm héo lá trà, đối với những xưởng sản xuất nhỏ thì họ không dùng máy móc để sấy mà là sấy thủ công. Phơi lá dưới ánh nắng nhẹ, sau đó đem vào bóng râm, khi lá bắt đầu mềm thì để vào trong nhà và đợi đến khi lá héo hẳn
- Để bắt đầu quá trình oxy hoá thì bước tới công đoạn làm bầm tím bằng việc cuộc tròn lá trà, cán hoặc rung
- Sau đó tiến tới công đoạn diệt men bằng cách làm nóng chúng
Quy trình chế biến chè khô
- Định hình lại hình dạng của lá trà, thường ở dạng viên, dạng sợi
- Tiếp tục tiến hành công đoạn sấy khô lại lần tiếp theo. Bước này chủ yếu là để bảo quản và làm tăng hương vị của trà khi pha
Thành phần của trà ô long
Ngoài những đặc điểm chung thường thấy của cá loại trà thì Ô Long vãn được đánh giá tốt hơn về mặt hàm lượng dưỡng chất, cụ thể:
- Caffeine: Làm tinh thần tỉnh táo
- Enzyme: Đẹp da
- Nước: Dưỡng ẩm da, thanh lọc và thải độc
- Tanin: Chống vỡ mạch máu
- Tinh dầu: Mang mùi hương dễ chịu
- Protein và axit amin: Giảm cân
- Vitamin: Tăng sức đề kháng, bảo vệ tim mạch, chống đột quỵ
- Kim loại (cacbon, assen, kali, canxi, photpho, silic, lưu huỳnh,…): Chống thiếu chất
Uống trà Ô Long có tốt không?
Nhờ sự hội tụ nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, Ô Long hiện đang là một trong các loại trà được người tiêu dùng hướng tới. Befresh.vn khuyên bạn nên dùng loại trà này thường xuyên thay vì những loại khác vì bạn sẽ nhận được những lợi ích vô cùng tuyệt vời.
Dưới tác dụng của hợp chất Polyphenol, bệnh nhân bị tiểu đường sẽ kiểm soát tình trạng của bệnh. Chất này hoạt động theo cơ chế giảm đường huyết và nồng độ Insulin không để bệnh nặng hơn.
Một số nghiên cứu còn tìm thấy khả năng bảo vệ tim mạch của Ô Long, khi uống thường xuyên ( đặc biệt là người già ) sẽ giúp hạ huyết áp. Không những thế, một số chất chống oxy hóa trong trà còn ức chế được các tế bào tự do ngăn không cho bệnh ung thư hình thành. Đặc biệt đối với hội chị em, uống trà còn là phương pháp để họ đốt cháy mỡ thừa và nhanh chóng lấy lại vóc dáng.
Ngoài ra Befresh.vn cũng giới thiệu cho bạn biết thêm một số công dụng khác của trà Ô Long dưới đây:
- Giải tỏa căng thẳng, stress, giảm cảm giác lo âu
- Là một trong những nguyên liệu hỗ trợ điều trị bệnh ngoài da
- Tạo hương thơm, ngăn chứng biếng ăn
- Tăng sức đề kháng, giúp lợi tiểu
- Bảo vệ sức khỏe răng miệng, tránh hôi răng
Tiết lộ bí quyết để có một cốc trà thơm ngon
Bạn đừng nghĩ đơn giản, chỉ cần hãm trà vào nước là ta đã có thể sử dụng. Bởi lẽ nếu không canh chuẩn liều lượng và nhiệt độ của nước thì rất dễ khiến trà Ô Long mất chất. Đồng thời nên chế biến trà thành nhiều công thức khác nhau để tăng hương vị.
Mẹo vặt giúp trà đúng vị
- Nước và nhiệt độ phù hợp
Nước đóng vai trò quan trọng, quyết định độ đậm nhạt của trà. Hãy dùng nguồn nước thật sạch và nấu sôi từ 85 – 90 độ C thì mới đem ủ trà. Nên chú ý Ô Long có rất nhiều loại, mỗi loại lại có một nhiệt độ khác nhau, trong đó trà Ô Long đỏ phải cần nước có nhiệt độ cao hơn.
- Lượng trà
Lượng trà sử dụng rất ảnh hưởng đến khẩu vị của mỗi người. Chưa có một liều lượng nhất định nào được quy định, vì vậy hãy tự canh chỉnh và thử nghiệm nhiều lần để lấy làm công thức chung. Tuy nhiên đối với các loại trà Ô Long, các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên dùng quá nhiều, chỉ cần 5 gram trà xanh cho 200 ml nước là đủ.
- Thời gian hãm trà
Đây là công đoạn gây không ít khó khăn, tuy nhiên điều này lại có mối liên hệ chặt chẽ với những yếu tố còn lại. Nếu hãm quá ngắn, chiết xuất từ trà sẽ không được tiết ra ngoài, từ đó mùi vị sẽ bị nhạt và ít có mùi thơm. Ngược lại khi hãm quá lâu nước trà sẽ bị đắng và chát hơn bình thường. Để biết chi tiết hơn thì nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia hoặc những người có nhiều năm kinh nghiệm về trà.
>>Tìm hiểu cách pha trà phổ nhĩ
Các công thức pha trà Ô Long hiệu quả, chuẩn vị
Hướng dẫn cách pha trà Ô Long rang
Đây là cách làm truyền thống, dù mùi vị không được thơm ngon nhưng chắc chắn người dùng sẽ cảm nhận rõ nét hơn mùi vị đặc trưng của lá trà. Để làm được với lá Ô Long rang thì cần chuẩn bị trước nước cốt. Sau đó tiến hành các bước dưới đây:
- Cho trà ô long rang vào ấm
- Đổ nước đã được đun sôi 90 độ C vào bình
- Ủ trà trong vòng 15 phút, đến khi thấy có mùi hương tỏa ra thì đã đến lúc sử dụng
- Nếu bạn là người thích ngọt thì có thể thêm một chút mật ong, tuy nhiên khuyến cáo không nên dùng quá nhiều lần
Làm trà Ô Long mật ong
Cả Ô Long và mật ong đều là những nguyên liệu có lợi chứa nhiều dưỡng chất. Sự kết hợp của 2 thực phẩm này không chỉ giúp mùi vị tăng lên một bậc mà còn hỗ trợ tăng cường sức khoẻ được tốt hơn.
Nguyên liệu:
- Nước cốt trà Ô Long
- Nước đường
- Mật ong
- Nước cốt chanh và lát chanh vàng
- Đá viên
Các bước thực hiện:
- Chuẩn bị một bình lắc trà. Sau đó bỏ thêm mật ong, nước đường, nước cốt trà, nước cốt chanh vào và lắc đều
- Khi được vài phút thì bỏ đá vào lắc, nhớ đậy kín nắp
- Cuối cùng khi nước hòa quyện vào nhau rồi trang trí thêm vài lát chanh
>> Xem thêm cách làm trà chanh để tăng cường sức khỏe
Trà sữa ô long trân châu
Trà sữa ô long trân châu là một thức uống phổ biến khắp thế giới. Nó mang tác dụng 2 mặt có thể tốt nhưng cũng có thể gây hại khi dùng sai cách hoặc quá nhiều. Vị trà thanh ngọt, giải tỏa sự căng thẳng, stress. Tuy nhiên cũng vì có chất béo và vị ngọt nên dễ gây ra chứng bệnh đái tháo đường. Do đó hãy kiểm soát tốt liều lượng sử dụng và chế biến theo các bước sau đây:
- Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu gồm nước trà Ô Long, sữa tươi không đường, bột sữa pha chế, trân châu đen, đá viên
- Không cần phải nấu, chỉ cần lấy nước cốt trà hoà chung với tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị rồi mang đi lắc đều
- Lắc tầm 2 phút thì thêm đá viên vào và lắc tiếp
- Khoảng 10 giây đem đổ ra ly và thưởng thức
Bí quyết làm trà ô long macchiato
Nghe có vẻ mới lạ nhưng thức uống này chỉ đơn giản là kết hợp trà Ô Long với sữa hạt. Cả hai đều có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho sức khỏe. Do đó đây sẽ là loại nước lý tưởng để sử dụng cho cả gia đình.
Nguyên liệu cần có:
- Nước cốt trà ô long rang
- Syrup đường
- Đá viên
- Kem béo Rich
- Topping cream
- Sữa tươi không đường
- Muối tinh
Các bước thực hiện:
- Cho đường vào nước trà ô long rang và đánh tan, sau đó đổ vào ly nước đã có đá sẵn
- Trộn chung kem béo, kem tươi, sữa tươi, muối tinh và sử dụng máy đánh trứng đánh đến khi tạo được hỗn hợp sánh mịn, hỗn hợp này được gọi là macchiato
- Từ từ rót kem macchiato vào ly đã có sẵn trà và thưởng thức
>> Tham khảo trà tim sen
Một số vấn đề liên quan đến trà Ô Long
Uống trà Ô Long sao cho đúng cách?
Một số sách y học đã xếp trà Ô Long vào danh sách thảo dược vì con người đã tìm thấy thành phần dược tính có trong loại cây này. Cũng bởi những thành phần này mà chúng ta cần chú ý hơn trong quá trình sử dụng, đặc biệt cần tuân thủ một số điều sau đây:
- Không uống khi bụng đói, vì lúc này cafein có trong lá trà sẽ gây ra hiện tượng nôn mửa, chóng mặt
- Tránh dùng ngay sau khi ăn xong, dù đây là thói quen của rất nhiều người nhưng việc uống nga khi ăn sẽ khiến hệ tiêu hoá bị tổn thương, không có thời gian tiêu hoá hết thức ăn. Vì vậy tốt nhất là đợi đến khi đủ 20 phút sau khi ăn xong thì mới nên sử dụng
- Không dùng vào buổi tối, đặc biệt là trước khi đi ngủ nếu như không muốn giấc ngủ không ngon
- Tuyệt đối không nên lạm dụng quá nhiều bất kì loại trà nào
Trà Ô Long có nhiều calo không? Liều lượng thích hợp để uống giảm cân
Theo nghiên cứu thì trong trà Ô Long có chứa khoảng 79 kcal. Con số này không quá ít cũng không quá nhiều, sẽ không ảnh hưởng lớn tới cân nặng. Tuy nhiên điều này chưa chắc chắn được khi bạn thường xuyên sử dụng. Do đó chỉ nên uống 2 tách trà mỗi ngày, dùng vào buổi sáng hoặc buổi trưa, hạn chế dùng buổi tối.
Uống trà Ô Long có nổi mụn không?
Cho đến hiện tại thì chưa có trường hợp nào bị nổi mụn do uống trà Ô Long. Trên thực tế trà Ô Long sẽ không gây nổi mụn mà ngược lại sẽ giúp da ngày càng đẹp hơn. Bởi cớ chế thanh lọc và thải độc, trà sẽ từ từ lấy đi những chất độc tích tụ bên trong cơ thể, không cho chúng tích trữ dưới da.
Đối tượng không nên uống trà Ô Long
- Bệnh nhân bị viêm loét dạ dày
- Đối tượng bị bệnh trầm cảm
- Người bệnh tim
- Cơ địa hay mắc vấn đề về tiêu hoá
Một số vấn đề cần chú ý?
- Ưu tiên dùng chén tống để đựng trà
- Không hãm trà trong thời gian quá lâu
- Không dùng nước sôi đã nấu đun lại
Qua những chia sẻ trên ta thấy được trà Ô Long xứng đáng là sự chọn lựa lý tưởng để giải khát mà không lo về sức khỏe. Tuy nhiên muốn an toàn thì nên tham khảo và tìm hiểu thật kỹ địa chỉ mà mình muốn mua. Vì đây là một loại trà có xuất xứ từ Trung Quốc, trong đó số lượng hàng giả có khá nhiều dễ khiến cơ thể tổn thương.