Chè hạt đác chính là một trong những lựa chọn hàng đầu của mọi người ngày nay mỗi khi hè về, nắng gắt oi ả. Với hương vị độc đáo nhưng lại thanh đạm và nhiều dinh dưỡng, nhiều người đã bắt đầu nghiên cứu các công thức chè hạt đác, đặc biệt là cách nấu chè hạt đác thập cẩm. Trong bài viết này, Việt Fresh sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về loại chè này cũng như hướng dẫn các cách nấu chè hạt đác thơm ngon, tẩm bổ nhé!
Hạt đác là gì?
Hạt đác là một bộ phận được thu hoạch từ cây đác – một loại cây chủ yếu đươc tìm thấy tại các khu vực miền Nam Trung Bộ như Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Yên.
Cây đác phải đến mười năm mới đơm hoa kết trái. Mất thêm ba năm từ khi ra hoa đến khi đậu quả và thu hoạch. Tuy nhiên, sau khi thu hoạch thì không đậu trái cho đến khi cây chết.
Quả có hình dạng giống trái dừa nhưng nhỏ và kết thành chùm lớn, mỗi chùm có 3 đến 4 hạt. Khi bóc vỏ, hạt đác có màu trắng sữa, vỏ mịn, dai, bùi bùi béo béo.
Thông tin dinh dưỡng
Đây là loại hạt chứa ít chất béo và calo, giàu khoáng chất và vitamin có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một quả hạt đác chứa 27 calo, 0.4 gam protein, 0.2 gam chất béo, 6 gam carbohydrate, 1.6 gam chất xơ, 91 magie, canxi, 243 mg phốt pho và 0,5 lppg sắt.
Cách phân biệt hạt đác và hạt thốt nốt
Nhiều người thường nhầm lẫn hạt cây thốt nốt với đác nếu không để ý kỹ. Dưới đây là một số đặc điểm khác nhau cần lưu ý để giúp bạn phân biệt giữa chúng:
- Mùi vị: Khác với thốt nốt có mùi thơm đặc trưng, hạt đác hoàn toàn không có mùi gì
- Màu sắc: Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt về màu sắc của chúng. Hạt thốt nốt có màu trắng khá trong, còn đác lại có màu trắng sữa mịn.
- Thịt hạt: Hạt thốt nốt có thịt rất mềm và rỗng bên trong. Mặt khác, hạt từ quả cây đác lại có thịt dày, cứng và dai.
Ăn chè hạt đác có lợi gì?
Hạt đác có chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất do đó không quá bất ngờ khi chúng sở hữu nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là 5 công dụng của hạt đác mà bạn có thể không ngờ đến.
Cải thiện sức khoẻ tim mạch
Theo một số nghiên cứu gần đây, ăn chè hạt đác có thể giúp giảm lượng cholesterol LDL (có hại) trong máu và tăng lượng cholesterol HDL (có lợi). Do đó, giúp hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như xơ vữa động mạch, tắc mạch máu…
Giúp xương chắc khoẻ
Đác chứa galactomannans, một loại carbohydrate. Nó có tác dụng giảm đau do viêm khớp và được sử dụng như một thành phần trong thuốc chống viêm khớp.
Hạt đác có khả năng phòng ngừa loãng xương nhờ hàm lượng canxi cao (100g hạt đác chứa đến 91 mg canxi). Ngoài ra, cơ thể chúng ta còn hấp thụ magie giúp xương ngày càng chắc khỏe.
Kiểm soát cân nặng
Hạt từ quả đác chính là người bạn thiết thực và đắc lực trong quá trình giảm cân của chị em phụ nữ. Nó không chỉ làm dịu cơn khát của bạn mà còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể. Đốt cháy mỡ thừa hiệu quả và ngăn ngừa lớp mỡ tích tụ dưới biểu bì chính là những công dụng đáng kể của hạt đác.
>> Đọc thêm: Ăn thạch dứa giảm cân
Tiêu hoá tốt hơn
Hạt đác được nhiều chuyên gia dinh dưỡng tin rằng nó có tác dụng hỗ trợ hoạt động tiêu hoá hiệu quả hơn. Hạt rất giàu dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất và axit amin, hỗ trợ tiêu hóa tốt cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn cải thiện khả năng tiết insulin của cơ thể, giúp giữ đường trong cơ thể.
Ổn định huyết áp
Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, phần lớn bệnh nhân mắc bệnh tim là do cao huyết áp. Ngoài ra, những người bị cao huyết áp thường có lượng kali thấp hơn người bình thường. Hạt quả đác chứa nhiều axit lauric và kali, giúp cơ thể điều hòa huyết áp.
Hướng dẫn sử dụng hạt đác
Hạt đác có chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng cao, vì vậy nên việc biết cách sử dụng nó chính là một điều thiết yếu để tránh gây mất hiệu quả hoặc thậm chí là phản tác dụng của hạt đác. Dưới đây là một số thông tin về cách sử dụng loại hạt này để bạn lưu ý thêm nhé!
Sơ chế hạt đác
Bạn có thể chọn giữa các loại hạt mềm và chín, tùy thuộc vào sở thích cá nhân của bạn. Rửa đác ba lần với nước sau khi mua. Hãy chú ý rằng bạn cần rửa sạch chất nhờn trên đác nhé. Nếu vẫn còn các chất nhờn bám trên đó, hạt đác sẽ bị thiu nhanh chóng.
Hạt đác tự nhiên không có mùi vị đặc trưng nên cần qua chế biến để làm nổi bật hương vị. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi mua hạt đác:
- Nếu chưa chế biến ngay, hãy cân nhắc cho hạt vào tủ lạnh vì trong hạt đác tiết nhiều chất nhờn và dễ hỏng ở nhiệt độ phòng.
- Nấu với nước muối nhạt, cho đác vào nấu khoảng 2-3 phút rồi vớt ra để ráo. Điều này sẽ loại bỏ bất kỳ mùi còn lại nào và giúp hạt hoàn toàn sạch sẽ và sẵn sàng cho bước tiếp theo.
Chế biến hạt đác
Đác thường được rim chính là cách chế biến dễ dàng và tiện lợi nhất để có một món ăn ngon. Quý độc giả cũng có thể luộc đác tươi với đường và cho thêm các loại trái cây khác nhau để tăng hương vị của hạt, nên đun trên lửa nhỏ để đác ngấm đường và hương vị trái cây. Ngoài ra, phương pháp phổ biến mà nhiều người áp dụng với hạt đác nhất đó chính là học cách nấu chè hạt đác thập cẩm, hay sữa chya hạt đác.
>> Tìm hiểu: Chế biến chè hạt sen tươi
Bảo quản hạt đác
Hạt đác nên được bảo quản lạnh sau khi chúng đã trải qua công đoạn rim đường. Đác có thể bảo quản được từ 10 ngày đến 1 tháng. Tuy nhiên, nếu bạn không có tủ lạnh, hãy ngâm chúng trong nước sạch (hoặc nước muối pha loãng) ở nhiệt độ thường. Hàng ngày bạn nên rửa lại đác và thay nước mới. Duy trì cách làm này sẽ có thể kéo dài thời gian bảo quản đác trong tối đa hai tuần.
Gợi ý 3 món chè hạt đác giải nhiệt ngày hè
Chè hạt đác là một món ăn truyền thống của Việt Nam với hương vị thanh mát cùng cảm giác dai giòn ngọt thanh khi nhai hạt. Chính nhờ những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại, nhiều người đã tự tìm tòi và sáng tạo nhiều cách nấu chè hạt đác giải nhiệt ngày hè. Việt Fresh gửi đến bạn 3 công thức chè hạt đác đang rất được ưa chuộng ngày nay nhé!
Cách nấu chè hạt đác thập cẩm
Nguyên liệu làm chè hạt đác mít
- 200g hạt đác
- 200g mít đã bóc hạt
- Củ năng
- 25g bột sương sáo
- 200 ml nước cốt dừa
- 1 chút muối ăn
- Màu thực phẩm hoặc màu tự nhiên
Cách nấu chè hạt đác thập cẩm thơm ngon
Bước 1: Sơ chế hạt đác
- Rửa hạt đác qua nước sạch nhiều lần rồi luộc sơ qua để khử mùi và loại bỏ bớt nhớt.
- Vớt đác ra ngâm nước lạnh 15 phút, tiếp tục vớt ra để ráo.
Bước 2: Làm thạch trân châu củ năng
- Rửa sạch củ năng, gọt vỏ và hòa 1 thìa muối và nước vào bát. Sau khoảng 10 phút, bạn rửa lại bột mì bằng nước sạch rồi cắt hạt lựu.
- Để tạo màu, ngâm bột sắn dây trong siro hoặc nước khoảng 20 phút để có màu như ý muốn. Sau khi ướp, để củ ra rổ cho dễ thoát nước.
- Cho 50g bột năng vào hũ đậy kín nắp và cho những viên trân châu bột năng đã ướp còn ướt vào. Cho 100g bột sắn dây vào hộp đựng bột sắn dây, đậy nắp và lắc đều.
- Lăn trân châu qua bột sắn và lắc để loại bỏ bột thừa, sau đó dùng tay múc bột sắn (không mang theo bột thừa) và rây nhẹ để loại bỏ bột thừa
- Đun 2 lít nước nóng, khi sôi cho bột sắn vào nồi, rải bột sắn khắp nồi, để nguyên, đợi se lại cho 1 – 2 viên nước xâm xấp mặt nồi. nước. Lúc này, khi tất cả củ sắn đã nổi lên trên, dùng đũa khuấy nhẹ, giảm lửa, đun thêm 1 – 2 phút nữa cho chín hẳn. Sau đó vớt ra xả nước lạnh, vớt ra để ráo.
- Đem trân châu đi ướp đường với tỷ lệ 300 – 400g đường trắng cho 1kg trân châu để các hạt trân châu không bị dính vào nhau.
- Đợi củ năng nguội thì chắt hết nước rồi cho vào thố/hũ là hoàn thành món trân châu củ năng.
Bước 3: Nấu sương sáo đen
- Pha 0,5 lít nước lọc với bột sương sáo, khuấy đều và để khoảng 10 phút cho nở.
- Để tiếp tục pha trà đỗ quyên sương sáo, bắc nồi nước lên bếp đun sôi, khi nước sôi giảm nhỏ lửa, đun thêm 2-3 phút, thường xuyên khuấy đều rồi tắt bếp.
- Để nguội, đổ ra khuôn, cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi cứng lại, lấy ra cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Bước 4: Nấu nước cốt dừa
- Đun nóng nước cốt dừa với một chút muối trong nồi nhỏ và đun nóng trên lửa vừa cao. Nấu cho đến khi súp đặc lại trong khi khuấy đều thì tắt bếp.
- Lúc này, món chè hạt mít của bạn đã sẵn sàng. Chỉ cần cho hạt đát đã cắt lát sẵn, sương sáo, mít, bột sắn vào cốc, thêm đá, rưới nước cốt dừa trang trí
>> Tham khảo: Công thức chè dưỡng nhan
Chè hạt đác với dứa
Nguyên liệu nấu chè đác với dứa
- Dứa tươi: nửa trái
- Hạt đác tươi: 500g
- Nho khô: 20g
- Đường phèn
Cách nấu chè đác rim dứa
Bước 1: Sơ chế
Để khử mùi và giảm độ nhớt của hạt, rửa nhiều lần bằng nước sạch và luộc sơ qua. Để đác giòn hơn, ngâm vào tô nước lạnh, vớt ra để ráo. Đối với dứa, bạn gọt vỏ, cắt bỏ mắt rồi rửa sạch với nước. Tiếp theo, cắt dứa thành những miếng vừa ăn.
Bước 2: Nấu chè
- Bắc nồi lên bếp, đun sôi dứa với khoảng 500ml nước lọc. Sau khi nước dứa sôi, thêm nho khô và nấu cùng nhau để tiếp tục quá trình pha trà dứa nhục đậu khấu của bạn.
- Cho hạt đác vào nồi, trộn với dứa và thêm đường phèn tuỳ thích.
- Đun đến khi hỗn hợp chín đều và có vị vừa miệng thì tắt bếp.
- Đợi chè nguội, múc ra chén hoặc tô và bảo quản trà trong tủ lạnh. Khi uống lấy một lượng vừa đủ cho vào ly, thêm vài giọt đá hoặc đá bào và uống ngay.
Chè hạt đác đậu xanh
Nguyên liệu nấu chè đác đậu xanh
- 500g hạt đác
- 400g đường
- 300g đậu xanh
Cách thực hiện nấu chè đác đậu xanh
- Sau khi sơ chế và rửa sạch đậu xanh với nước, bạn ngâm đậu xanh với nước ấm khoảng 4 tiếng. Khi đậu xanh đã nở phồng thì cho vào nồi, đun sôi với 1 lít nước, đun nhỏ lửa trong khoảng 30 phút.
- Để tiếp tục làm đậu xanh, bạn rửa sạch đậu rồi để ra rổ cho ráo nước. Ướp đác với 150g đường trong 30 phút và trộn đều tay cho hạt đác thấm đường. Hạt đác khi chín sẽ trong, trắng và dẻo.
- Đợi đến khi nước cạn dần, thêm đường và đun nhỏ lửa với đậu xanh.
- Cho đường rim vào nấu cùng nước đậu xanh thêm vài phút rồi tắt bếp.
Trên đây là bài viết tổng hợp những thông tin về chè hạt đác và tác dụng của nó. Ngoài ra tuỳ theo sở thích và khẩu vị riêng của từng người, bạn có thể chọn một trong những công thức chè hạt đác ĐẸP TỰ NHIÊN KHOẺ THEO THỜI GIAN kể trên. Chúc bạn thực hiện cách nấu chè hạt đác thập cẩm thành công, thưởng thức món chè này thật ngon miệng và tốt cho sức khỏe nhé!