3 cách nấu chè hạt sen tươi ngon, mát lành

Hạt sen trong ẩm thực vốn có vị ngọt thanh mát, hạt sen được sử dụng để chế biến nhiều món ăn và đặc biệt là chè. Chè hạt sen là một món tráng miệng rất phổ biến và được yêu thích bởi hương vị thơm ngon cùng kết cấu mềm mịn của hạt sen. Bạn có biết rằng chỉ cần một số nguyên liệu cơ bản và vài bước đơn giản đã có thể tạo ra một cách nấu chè hạt sen tươi thơm ngon và bổ dưỡng. Trong bài viết dưới đây, Việt Fresh sẽ hướng dẫn cho bạn các món chè từ loại hạt này nhé!

Tổng quan về hạt sen

Hạt sen
Hạt sen là gì?

Hạt sen trong y học cổ truyền được gọi là liên nhục. Bên cạnh đó, người ta còn có thể gọi nó với các tên gọi khác như liên tử, liên thực, tương liên. Bên cạnh việc được biết đến là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, hạt sen còn được dùng trong đông y và chữa nhiều bệnh hiệu quả. Chính nhờ những thành phần của nó mà nhiều người đã bắt đầu học cách nấu chè hạt sen tươi với hàm lượng chất dinh dưỡng vô cùng cao như: mangan, phốt pho, vitamin B1, magiê, carbohydrate và vitamin B6.

Ngoài ra, trong 100 gam hạt còn chứa nhiều axit amin như 0,059 gam tryptophan, 0,2 gam threonine, 0,205 gam isoleucine, 0,326 gam leucine, 0,264 gam lysine và 0,072 gam methionine.

Các loại hạt sen

Dựa vào phương pháp thu hoạch, hạt sen được chia thành 2 loại:

  • Hạt sen nâu: Do đài sen bị héo hoặc thu hoạch khi sắp chín, một lớp màng lụa bám vào hạt khiến hạt có màu nâu. Tâm hạt sen màu nâu chỉ có thể được loại bỏ bằng cách tách đôi hạt.
  • Hạt sen trắng: Hạt sen trắng được thu hoạch trực tiếp từ các đài sen xanh. Hạt sen trắng thu được bằng cách bóc vỏ, cắt tấm lụa và cẩn thận loại bỏ tâm sen bằng tăm hoặc vật nhọn.

Hơn nữa, thị trường hạt sen hiện nay cũng được phân chia thành hạt sen tươi và hạt sen khô. Hạt sen tươi được sấy khô để giữ độ ẩm dưới 10% để dễ bảo quản và vận chuyển. Cả hai loại đều đảm bảo thành phần dinh dưỡng và công dụng chính của hạt sen như nhau.

>> Đọc thêm: Các loại sâm Hàn Quốc trên thị trường

Giá của hạt sen là bao nhiêu?

Hạt sen rất dễ tìm mua ở các địa điểm thuận tiện, chợ, siêu thị và cửa hàng tạp hóa. Nhưng quan trọng nhất là chọn địa chỉ uy tín. Hạt sen tươi có giá khoảng 180.000 đồng/kg, có khi lên đến 200.000 đồng/kg nhưng vẫn được các bà nội trợ tìm mua sử dụng. Giá của củ sen khô rất khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất và các thành phần được sử dụng. Thường từ 300.000đ đến 400.000đ/kg trở lên.

Những lợi ích của chè hạt sen

Các cách nấu chè hạt sen tươi
Vì sao nên học cách nấu chè hạt sen tươi?

Trước khi tìm hiểu các cách nấu chè hạt sen tươi ngon, bạn cần phải biết rằng chè hạt sen là một món tráng miệng phổ biến trong ẩm thực Việt Nam và có nhiều lợi ích. Chè sen không chỉ là món tráng miệng ngon mà còn là một món ăn bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe nhờ những công dụng cụ thể dưới đây:

Ngăn ngừa lão hoá, làm đẹp da

Chè hạt sen dưỡng nhan
Chè hạt sen có tác dụng dưỡng nhan

Enzym L-isoaspartyl methyltransferase của hạt sen có tác dụng hồi phục sâu những tổn thương bên dưới da, giúp da luôn khỏe đẹp, có tác dụng làm mát và ngăn ngừa mụn. Enzym L-isoaspartyl Methyltransferases còn có nhiều lợi ích trong việc làm chậm quá trình lão hóa da và thân thể. Vì vậy, sử dụng hạt sen thường xuyên có thể giúp phụ nữ duy trì sắc đẹp, kéo dài tuổi thọ, duy trì sắc xuân.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Nhiều người cho rằng lí do họ bắt đầu nghiên cứu cách nấu chè hạt sen tươi là để ngủ ngon và sâu giấc hơn. Mất ngủ là một vấn đề sức khỏe phổ biến mà nhiều người, nhất là ở độ tuổi trung niên gặp phải. Mất ngủ thường do căng thẳng gây ra và có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe liên quan khác. Hạt sen là một biện pháp khắc phục tại nhà hiệu quả để điều trị chứng mất ngủ. Hoa sen giúp bạn cảm thấy bình tĩnh và thư thái, dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Nuôi dưỡng thai nhi

Hướng dẫn cách nấu chè hạt sen tươi mát, tốt cho thai kì
Cách nấu chè hạt sen tươi mát, tốt cho thai kì

Hạt sen là một trong những nguồn cung cấp protein tốt nhất hỗ trợ sự phát triển hệ thần kinh và trí não của thai nhi, bà bầu nên ăn hạt sen khi mang thai. Vì vậy, các mẹ bầu cũng được khuyến khích tích cực thực hành các cách nấu chè hạt sen tươi để đảm bảo những nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho các em bé.

Hạ lượng đường huyết

Hạt sen chứa ít calo nhưng lại giàu chất xơ giúp hạ đường huyết nên bệnh nhân tiểu đường có thể sử dụng hạt sen như một món ăn vặt lành mạnh và ngon miệng. Đây cũng chính là lời giải đáp cho câu hỏi vì sao chúng ta nên học cách nấu chè hạt sen tươi và khô, bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại đối với việc kiểm soát lượng đường trong máu là không thể phủ nhận được.

Lợi tiêu hoá

Protein, vitamin các loại, magiê, kali và phốt pho chính là các dưỡng chất có lợi được tìm thấy trong chè hạt sen. Đây là món ăn nhẹ lành mạnh lý tưởng dành cho bạn. Hạt sen có thể được ăn như bỏng ngô hoặc rang cho đến khi vàng nâu. Công dụng của ngó sen không chỉ là bổ sung năng lượng mà còn rất ngon miệng và có lợi cho sức khỏe. Hạt sen cũng dễ tiêu hóa và phù hợp với mọi lứa tuổi, kể cả người già và trẻ em. Vì vậy, các bà nội trợ rất nên tham khảo cách nấu chè hạt sen tươi mát, bổ dưỡng bên dưới nhé!

Bật mí cách nấu chè hạt sen tươi đơn giản, thơm ngon

Cách nấu chè hạt sen tươi kết hợp nhiều nguyên liệu
Hướng dẫn cách nấu chè hạt sen tươi kết hợp nhiều nguyên liệu

Chè hạt sen chính là món ăn vặt giải khát, thanh nhiệt cơ thể vào mỗi mùa hè đến. Vị chè này có nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể nhưng lại không hề khiến cho bạn cảm giác đầy bụng mà ngược lại còn rất thanh đạ. Chính nhờ những công dụng tuyệt vời kể trên mà hiện nay đã có rất nhiều ý tưởng biến tấu cách nấu chè hạt sen tươi hoặc khô.

Cách nấu chè hạt sen táo đỏ

Nguyên liệu

  • Dừa nạo và nước cốt dừa
  • Bột năng (củ mã thầy), táo đỏ, củ sen
  • Hạt sen tươi hoặc khô
  • Thạch sương sáo, trân châu
  • Đường kính
  • Tuyết nhĩ

Cách nấu chè hạt sen táo đỏ

  • Bước đầu tiên trong cách nấu chè hạt sen tươi là ngâm hạt sen và tuyết nhĩ cho mềm rồi tiếp tục rửa sạch và cho vào nồi nước đun sôi, ninh nhừ
  • Củ mã thầy sơ chế thành những miếng vừa ăn cho vào nồi nước dùng cùng với táo đỏ và củ sen. Đừng quên thêm đường để món ăn ngon hơn.
  • Sau khi xác định các nguyên liệu đã mềm thì cho thêm củ sen và mộc nhĩ vào, đun lửa nhỏ trong khoảng 20 phút. Thêm nước đường cho dịu vị rồi tắt bếp. Khi ăn cho thêm thạch, sương sáo, trân châu, nước cốt dừa và dừa nạo vào trộn đều.

>> Xem thêm: Củ sen nấu món gì ngon?

Nấu chè hạt sen đậu xanh

Nấu chè hạt sen đậu xanh thanh mát ngày hè
Nấu chè hạt sen đậu xanh thơm mát

Chè đậu xanh hạt sen ngọt dịu, thoang thoảng hương vani và mùi thơm đặc trưng của đậu xanh và hạt sen, có vị béo ngậy của nước cốt dừa và cái giòn của dừa khô, chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình ngon miệng. Cách nấu chè hạt sen tươi với đậu xanh như thế nào?

Nguyên liệu

  • Đậu xanh: 200g
  • Hạt sen khô: 100g
  • Đường cát trắng: 200g
  • Nước cốt dừa
  • Bột năng: 20g
  • Dừa khô
  • Tinh chất vani

Cách nấu chè hạt sen đậu xanh

  • Ngâm đậu xanh và hạt sen trong nước ít nhất 4 tiếng. Nếu không có thời gian, bạn có thể ngâm trong nước ấm khoảng 1 tiếng.
  • Sau khi ngâm, vớt đậu xanh và hạt sen ra, rửa sạch, để ráo.
  • Cho đậu xanh vào nồi, thêm lượng nước và một chút muối ngang với lượng đậu xanh, bắc nồi lên bếp đun sôi khoảng 10 đến 15 phút là đậu xanh chín hẳn. Khi đậu xanh vừa chín tới, tắt bếp và chắt bớt nước. Ủ đậu trong chảo thêm 5 phút, đến khi đậu chín hẳn.
  • Cho hạt sen vào một cái nồi riêng, cho ít nước muối vào, cho hạt sen vào, thêm nước, bắc nồi nấu luôn phần hạt sen đó lên bếp. Sau đó ủ tương tự như đậu xanh. Đừng quên hớt hết bọt có thể có trong quá trình nấu.
  • Thêm 2 muỗng canh nước vào bột năng và khuấy cho đến khi hòa tan hoàn toàn. Nếu muốn nấu tiếp chè hạt sen đậu xanh thì cho vào nồi khoảng 800 ml nước, đun sôi rồi cho 200 g đường cát vào đun đến khi đường tan hết.
  • Khi đường đã tan hoàn toàn, thêm nước bột sắn đã chuẩn bị và khuấy cho đến khi đạt được độ đặc mà bạn thích.
  • Khi bột năng chín và nước sệt lại thì cho đậu xanh đã luộc chín vào trộn đều. Cho phần hạt sen còn lại vào, khuấy đều rồi đun sôi.
  • Khi ấm trà sôi trở lại thì tắt bếp, nhỏ 2 giọt vani vào khuấy đều. Khi chè nguội, múc ra cốc, rưới nước cốt dừa lên trên, rắc thêm dừa nạo lên trên là có thể thưởng thức.

Cách nấu chè hạt sen đường phèn

Nguyên liệu

  • 500g hạt sen tươi
  • 200g đường phèn
  • Dừa nạo

Cách nấu chè hạt sen đường phèn

  • Hạt sen tươi rửa sạch, sơ chế rồi dùng tăm xiên bỏ tim sen. Đồng thời, cắt bỏ phần đầu đen của hạt sen. Khi pha trà củ sen khô, nên ngâm củ sen khô trong nước khoảng 1 tiếng trước khi tiến hành sơ chế như trên.
  • Cho hạt sen vào nồi, đun đến khi củ sen mềm. Cách nấu chè hạt sen tươi thơm là đun trên lửa vừa đến lớn. Ngoài ra, bạn có thể dùng phương pháp chưng cách thủy để hấp hạt sen.
  • Nhẹ nhàng cho đường phèn vào tô đầy nước và đun chảy. Sau đó cho hỗn hợp đường và nước vào nồi, đặt lên bếp đun sôi. Đến khi nước đường lắng xuống đáy nồi thì tắt bếp.
  • Đổ nước đường vào một chảo khác. Lúc này cho hạt sen đã luộc vào nồi và đun cách thủy chè hạt sen đường phèn thơm ngon với hạt sen ngọt không nát trên lửa nhỏ. Sau 10 phút sôi thì tắt bếp và trang trí bằng dừa nạo.

Những người không nên ăn hạt sen

Hạt sen tuy được mệnh danh là thực phẩm quý do thiên nhiên ban tặng lại còn mang nhiều lợi ích vàng cho sức khoẻ và có vô vàn cách nấu chè hạt sen tươi. Các cách nấu chè hạt sen tươi được sử dụng hầu hết cho tất cả đối tượng. Thế nhưng không riêng gì các loại hạt, quả khác, hạt sen còn kén một số người sử dụng trong các trường hợp sau:

Hệ tim mạch không ổn định

Tâm sen có chứa alkaloid độc nên người bị bệnh tim mạch không được dùng hạt sen, nếu muốn dùng hạt sen làm thuốc chữa bệnh thì trước khi sử dụng cần phải khử độc trước khi sử dụng. Có thể lọc độc bằng cách biến tâm sen thành màu vàng, nhưng đừng đốt nó để giải phóng chất độc.

Trẻ em biếng ăn

Biếng ăn không nên ăn chè hạt sen
Trẻ em biếng ăn không nên ăn chè hạt sen

Hạt sen tuy rất giàu dinh dưỡng nhưng lại là loại hạt khó tiêu đối với trẻ nhỏ. Hệ tiêu hóa của trẻ còn quá non nớt để hấp thụ các chất nên rất nhạy cảm, ngược lại có thể gây dị ứng, mẩn đỏ. Vì vậy, không nên trộn hạt sen vào cháo cho bé nhé. Nó có thể gây đầy bụng, khó tiêu, chán ăn ở trẻ nhỏ.

Rối loạn tiêu hoá

Trong Đông y, hạt sen có tính bình, không độc, khi dùng đúng cách hoặc lượng vừa phải có tác dụng bổ tỳ vị, kích thích tiêu hóa, chữa rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, khi sử dụng không đúng cách hoặc ăn quá liều lượng, hạt sen có thể gây đầy bụng, khó tiêu, táo bón. Vì hạt sen chứa nhiều vitamin và khoáng chất nên dễ gây khó tiêu, cơ thể khó hấp thụ hơn.

Với hương vị thơm ngon và kết cấu mềm mịn của hạt sen, chè hạt sen chắc chắn sẽ trở thành món ăn khoái khẩu của bạn đọc và gia đình khi nhâm nhi trong các dịp lễ tết hay gặp gỡ bạn bè, người thân. Hi vọng với hướng dẫn của chúng tôi, bạn sẽ chọn được cho mình một cách nấu chè hạt sen tươi mát, giải nhiệt như ý đúng chuẩn ĐẸP TỰ NHIÊN KHOẺ THEO THỜI GIAN!

Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International

Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart