4 cách làm yến chưng đông trùng hạ thảo bổ dưỡng

Yến chưng đông trùng hạ thảo chắc chắn không xa lạ gì với chúng ta. Đây là một món ăn rất đặc biệt, được xem là “thần dược” cho sức khỏe. Bạn muốn tìm hiểu thêm về những cách làm yến chưng ngon, cực bổ dưỡng cho gia đình, bạn bè,…. Hãy Việt Fresh tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây nhé!

Yến chưng đông trùng hạ thảo

Yến chưng đông trùng hạ thảo là một món ăn được làm từ yến sào và đông trùng hạ thảo. Yến sào là tổ chim yến được làm thành những mảnh vuông và được sử dụng như một loại thực phẩm quý giá.

Trong khi đó, đông trùng hạ thảo là một loài nấm quý hiếm, được tìm thấy ở vùng đất có khí hậu ôn đới và có độ cao trên 3.000m so với mực nước biển. Khi được kết hợp với nhau, yến sào và đông trùng hạ thảo tạo thành một món ăn đặc biệt có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

yến chưng đông trùng hạ thảo
Yến đông trùng hạ thảo

Công dụng của nước yến đông trùng hạ thảo

Yến chưng đông trùng hạ thảo là một món ăn đặc biệt có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng chính mà bạn nên biết:

Tăng cường sức đề kháng

Yến chưng có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và protein cần thiết cho sức khỏe của cơ thể. Đặc biệt, yến sào và đông trùng hạ thảo đều có tác dụng tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Điều này giúp ngăn ngừa các bệnh tật như cảm lạnh, viêm họng, viêm phổi và đặc biệt là bệnh ung thư

Bảo vệ sức khỏe

Nước yến chưng với đông trùng còn có tác dụng bảo vệ sức khỏe. Chúng có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác hại của gốc tự do và giảm thiểu sự lão hóa.

yến đông trùng hạ thảo
Nước yến đông trùng hạ thảo

Giúp tăng cường sinh lực

Là một trong những thực phẩm tốt nhất để tăng cường sinh lực nam giới và phụ nữ. Đông trùng hạ thảo có chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng kích thích hoạt động sinh lý, tăng cường khả năng sinh sản và cải thiện chất lượng tinh trùng.

Giúp tăng cường trí nhớ

Các nghiên cứu cho thấy, nó còn có tác dụng tăng cường trí nhớ, cải thiện chức năng não và giảm thiểu tình trạng stress.

nước yến đông trùng hạ thảo
Yến chưng đông trùng hạ thảo

Giúp cải thiện tình trạng da

Thêm vào đó, nó có chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng nuôi dưỡng và tái tạo tế bào da, giúp cải thiện tình trạng da khô và lão hóa.

Giúp hỗ trợ điều trị bệnh

Được coi là một trong những thực phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh. Chúng có tác dụng giảm đau, giảm viêm, giảm stress và cải thiện chức năng tim mạch.

yến chưng
Yến chưng cực ngon

Hướng dẫn chưng yến đông trùng hạ thảo

Yến chưng đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu:

  • 12gr hạt sen
  • Nước lọc
  • Đường phèn
  • Kỷ tử
  • Gừng
  • Táo tàu
  • 5gr tổ yến
  • 3-5 sợi đông trùng hạ thảo

Cách làm:

  • Yến sào sau khi làm sạch ngâm nước cho mềm rồi vớt ra, cắt nhỏ. Đông trùng hạ thảo ngâm khoảng 5 phút trong nước ấm cho mềm và rửa sạch bụi bẩn ở bên ngoài
  • Táo tàu và kỷ tử ngâm nước cho mềm và mất mùi hắc của nó. Sau đó, rửa sạch và lau khô
  • Hạt sen nên tách bỏ tim sen để tránh bị đắng; Bạn có thể làm mềm hạt sen bằng cách luộc hoặc ngâm trong nước ấm
  • Gừng tươi gọt vỏ, thái lát mỏng sẽ giúp giảm bớt vị tanh của yến và đông trùng hạ thảo, đồng thời làm nước yến thơm hơn
  • Cho hạt sen vào nồi và nấu cho đến khi chúng mềm
  • Bỏ đông trùng hạ thảo, tổ yến, kỷ tử, táo tàu, vài lát gừng, đường phèn trong nồi chưng bằng cách thủy khoảng 25-30 phút
  • Khi nước bắt đầu sôi, giảm nhiệt xuống thấp cho những nguyên liệu được mềm đều
Yến ngon
Cách chưng yến cực đơn giản

Cách làm yến chưng đông trùng hạ thảo mật ong

Nguyên liệu:

  • 2-3gr tổ yến
  • 2gr đông trùng khô
  • 2-3ml mật ong
  • Gừng tươi
  • Đường phèn
  • 150ml nước lọc

Cách làm:

  • Yến ngâm nước khoảng 30 phút cho nở mềm, sau đó xé nhỏ hoặc xắt sợi
  • Đổ đầy nước vào nửa bát/thố và đun nhỏ lửa yến trong 20-30 phút
  • Lấy mật ong hòa tan trong một lượng nhỏ nước ấm
  • Để tăng hương vị của yến chưng, thêm mật ong, đông trùng hạ thảo, đường phèn và một vài lát gừng mỏng trong bát chưng
  • Đun thêm 6 phút nữa là bạn đã có món yến chưng đông trùng hạ thảo mật ong thơm ngon, bổ dưỡng
đông trùng yến
Yến chưng đông trùng với mật ong

Cách chưng nước yến đông trùng hạ thảo kết hợp với sữa tươi

Nguyên liệu:

  • 2-3gr tổ yến
  • 2gr đông trùng khô hoặc 20gr đông trùng tươi
  • 2 lát gừng tươi
  • 200ml nước lọc
  • Đường phèn

Cách làm:

  • Tổ yến bạn làm sạch. Sau đó, bạn đem đi ngâm với nước trong khoảng 30 phút và xé nhỏ nó ra
  • Cho sữa tươi và yến vào trong 1 cái bát. Tiến hành chưng cách thủy trong 20-30 phút
  • Tiếp đến, bạn cho đông trùng và đường phèn vào bát. Và chưng thêm 5-6 phút nữa, bạn đã hoàn thành món yến chưng cực ngon và bổ dưỡng
sữa
Yến chưng sữa tươi

Yến chưng với saffron

Nguyên liệu:

  • 2-3 gam tổ yến
  • 12gr hạt sen
  • 5-6 sợ saffron
  • Gừng
  • Đường phèn
  • Nước lọc
  • 2gr đông trùng khô

Cách làm:

  • Như những cách ở trên, bạn sẽ làm sạch tổ yến và đem nó ngâm với nước trong 25-30 phút. Sau đó xé sợi
  • Hạt sen đem bỏ tim để không bị đắng khi ăn. Tiếp đến là luộc chín hạt sen trong 10 phút
  • Cho hạt sen, tổ yến, gừng vào bát
  • Cho 150ml nước lọc và bắt đầu chưng cách thủy trong 20-30 phút
  • Sau 30 phút, bạn cho đông trùng hạ thảo và đường phèn vào chưng tiếp khoảng 5 phút. Và bạn đã hoàn thành món yến chưng đông trùng saffron

Những lưu ý khi nấu nước yến đông trùng hạ thảo

Yến chưng đông trùng hạ thảo là một quá trình phức tạp và cần sự chú ý và cẩn thận. Sau đây là một số lưu ý quan trọng để bạn có thể chưng đúng cách:

  • Chọn nguyên liệu tốt: Bạn cần chọn những con yến sào và đông trùng tươi, không bị hư hỏng hay bị nấm. Để đảm bảo chất lượng, bạn nên mua sản phẩm từ các cửa hàng uy tín hoặc những nhà sản xuất đáng tin cậy.
  • Rửa sạch: Trước khi chưng, bạn cần rửa sạch yến và đông trùng hạ thảo bằng nước lạnh để loại bỏ các tạp chất bẩn như bụi, lông, lá và cành.
  • Chọn nồi chưng phù hợp: Nồi chưng yến cần đủ lớn để chứa được số lượng nguyên liệu và đủ cao để đảm bảo chất lượng của yến không bị vỡ.
  • Điều chỉnh nhiệt độ: Nhiệt độ trong quá trình chưng yến cần đảm bảo đủ nóng để kích hoạt tác dụng của đông trùng và đủ ấm để không làm hỏng yến. Nên sử dụng ngọn lửa nhỏ và điều chỉnh nhiệt độ nấu nước ở mức vừa phải.
  • Thêm gia vị: Nếu muốn món ăn thêm thơm ngon, bạn có thể thêm một số gia vị như nấm hương, táo đỏ, đào tươi vào trong nồi chưng để tạo thêm hương vị.
  • Không để yến bị vỡ: Yến là một loại thực phẩm rất dễ bị vỡ nếu không chưng đúng cách. Để tránh tình trạng này, bạn cần nhẹ nhàng khi cho yến vào nồi, đồng thời tránh những cử động quá mạnh hoặc chênh lệch nhiệt độ quá lớn
Yến
Yến chưng tốt cho sức khỏe

Yến chưng đông trùng hạ thảo là một trong những món ăn được coi là “vua” trong ẩm thực Việt Nam với hương vị độc đáo và tác dụng tốt cho sức khỏe. Trong bài viết trên, Việt Fresh hy vọng bạn sẽ biết thêm nhiều kiến thức về cách làm yến chưng đông trùng hạ thảo ngon và bổ dưỡng nhất. Chúc bạn áp dụng những công thức trên thành công để cùng thưởng thức với gia đình nhé!

Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International

Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart