Cà chua là một loại rau củ được nhiều nhiều yêu thích và không tự nhiên chúng lại được đặt cho biệt danh là nhà máy dinh dưỡng. Cà chua rất giàu vitamin A, C, K, Kali,và nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt chúng chứa ít cholesterol và chất béo bão hòa, natri và calo. Hãy cùng Việt Fresh tìm hiểu nước ép cà chua có tác dụng gì qua bài viết dưới đây nhé!
Nước ép cà chua có những thành phần dinh dưỡng gì?
Cà chua có giá trị dinh dưỡng cao điển hình là các loại vitamin, khoáng chất và các nhiều chất quan trọng như vitamin A, vitamin C, vitamin K, folate và thiamin. Bên cạnh đó, chúng còn được xem là nguồn thực phẩm giàu kali, mangan, magie, canxi, chất xơ và protein. Đặc biệt, trong cà chua còn chứa nhiều hợp chất hữu cơ điển hình có thể kể đến như lycopene, quercetin, kaempferol, lutein, carotenoid, sắt, acid chlorogenic, acid coumaric,.. những chất này góp phần vào lợi ích sức khỏe tổng thể con người.
Nước ép cà chua có tác dụng gì?
Nước ép cà chua có tác dụng gì? Là một thức uống giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cung cấp nhiều nhóm vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa mạnh mẽ.Có thể kể đến một số công dụng như hỗ trợ thị lực khỏe mạnh, chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi những gốc tự do. Hãy cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi đó bằng những thông tin dưới đây nhé!
Nước ép cà chua có tác dụng gì? Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Chất xơ có trong cà chua sẽ giúp hệ tiêu hóa trở nên khỏe mạnh bằng cách hạn chế được tình trạng táo bón và tiêu chảy, ngăn ngừa được chứng vàng da tắt mật và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả. Ngoài ra chúng còn có khả năng kích thích sự hoạt động của nhu động ruột, kích thích hệ tiêu hóa làm tăng sự lưu thông hơi và dịch tiêu hóa có lợi trong việc ngăn ngừa ung thư đại tràng, hậu môn,..
Nước ép cà chua có tác dụng gì? Ngăn ngừa tình trạng đông máu
Thành phần cà chua chứa nhiều các vitamin nhóm B, kali và sắt. Trong đó, kali có khả năng làm thành mạch máu trở nên dẻo dai, mềm mại hơn, điều này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe mạch máu, ổn định huyết áp. Bên cạnh đó, sắt và các vitamin nhóm B là nguyên liệu cho quá trình sản sinh các tế bào máu. Hàm lượng vitamin K có trong cà chua là thành phần cần thiết cho quá trình đông máu và kiểm soát sự xuất huyết.
Nước ép cà chua có tác dụng gì? Tăng cường thị lực
Hàm lượng vitamin A, C, lutein và zeaxanthin có trong cà chua có khả năng cải thiện thị lực, phòng ngừa bệnh quáng gà, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và một số các bệnh lý về mắt khác. Hầu hết các vấn đề của mắt đều liên quan đến sự hiện diện của các gốc tự do, hàm lượng vitamin có trong cà chua được xếp vào những chất chống oxy hóa mạnh và có khả năng loại trừ các gốc tự do một cách hoàn hảo.
Nước ép cà chua có tác dụng gì? Làm đẹp da
Cà chua giàu các thành phần có khả năng chống oxy hóa mạnh, vitamin A, K và Canxi,.. Những dưỡng chất này hỗ trợ tăng cường sức khỏe răng, xương và da, hạn chế tối đa được những tác hại của tia cực tím – được xem là nguyên nhân gây ra những nếp nhăn cho làn da. Chất xơ trong cà chua hỗ trợ cân bằng việc hấp thu các dưỡng chất ở ruột giúp phòng chống thừa cân béo phì, giúp bạn duy trì vóc dáng.
Nước ép cà chua có tác dụng gì? Giúp giải độc gan và phòng ngừa ung thư
Nước ép cà chua có tác dụng gì? Trong cà chua chứa các chất chống oxy hóa cao có khả năng phòng ngừa ung thư và một số bệnh lý khác. Hàm lượng lycopene trong cà chua có khả năng chịu nhiệt tốt, hoạt chất này nếu khi bị tác động ở nhiệt độ cao thì giá trị dinh dưỡng vẫn còn nguyên thậm chí là cao hơn so với lúc chưa chế biến. Lycopene là một chất chống oxy hóa cao có lợi trong việc loại bỏ các gốc tự do, một trong những nguyên nhân gây ra những bệnh tật cho con người.
Theo các nghiên cứu cho thấy cà chua có khả năng hỗ trợ phòng chống một số ung thư như tuyến tiền liệt, cổ tử cung, dạ dày- trực tràng, họng- miệng- thực quản. Có tác dụng tuyệt vời như thế bởi cà chua chứa lượng lớn vitamin và khoáng chất: Trong 100gr cà chua có thể cung cấp gần 1/2 nhu cầu vitamin C hằng ngày. Vitamin C có khả năng chống oxy hóa tự nhiên, ngăn ngừa các gốc tự do gây nên bệnh tật và làm tổn hại đến hệ thống cơ thể.
Uống nước ép cà chua có tác dụng gì? Tốt cho hệ thống tim mạch
Thủ phạm chính của bệnh tim mạch là các loại mỡ máu có thể kể đến như triglyceride và cholesterol bởi chúng làm tăng sự lắng động chất béo trong thành mạch, gây xơ vữa động mạch, tăng huyết áp. Hàm lượng lycopene trong cà chua có khả năng ngăn chặn quá trình oxy hóa mỡ trong huyết thanh, làm giảm tỉ lệ các loai mỡ máu có hại bảo vệ hệ thống tim mạch.
Uống nước ép cà chua đúng cách có thể chống lại tác hại của khói thuốc lá
Nước ép cà chua có tác dụng gì? Chắc hẳn bạn không thể ngờ đến cà chua có khẻ năng chống lại các thành phần độc hại của khói thuốc lá cực kì tốt. Theo các nghiên cứu, trong cà chua có chứa hàm lượng acid coumaric và acid chlorogenic những chất này có khả năng kháng lại sự hoạt động của nitrosamin hội sinh, chất này được tìm thấy trong khói thuốc lá.
Nitrosamin là chất gây ung thư, cà chua chứa acid coumaric, acid chlorogenic được chứng minh là có khả năng làm giảm tác dụng của các chất gây ung thư phổi.
Tham khảo: Nước uống giảm cân đánh tan mỡ thừa trong 1 tuần
Uống nước ép cà chua đúng cách có thể giúp giảm viêm
Trong cà chua có chứa các chất có tác dụng chống oxy hóa, tiêu biểu là lycopene, đây là thành phần giúp cơ thể tránh khỏi những tổn thương gây ra bởi các gốc tự do từ đó làm giảm viêm.
Uống nước ép cà chua bao nhiêu là đủ
Nước ép cà chua chứa khoảng 41 calo, 2g chất xơ, 2g protein, kali, magie, vitamin A, K, C, B3,.. Mỗi người chỉ nên uống khoảng 240ml nước ép cà chua mỗi ngày để đáp ứng được lượng vitamin C cần thiết. Đặc biệt, hàm lượng vitamin B có trong loại nước ép này có vai trò quan trọng đối với quá trình trao đổi chất của cơ thể.
Tham khảo: Nước ép cà rốt có tác dụng gì? – 12 Tác dụng của nước ép cà rốt bạn nên biết – Việt Fresh
Nước ép cà chua uống ở thời điểm nào là tốt nhất
Theo các chuyên gia, bạn nên uống nước ép cà chua vào giữa buổi sáng hoặc chiều và chỉ nên uống sau bữa ăn khoảng từ 2-3h để cơ thể hấp thụ hết được những chất dinh dưỡng có trong chúng mà không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Bạn không nên uống nước ép cà chua quá muộn trong lúc đói vì khi đó chất phenolic và pctin có trong cà chua sẽ phản ứng với aicd gây ra tình trạng đau bụng, đầy bụng. Bạn nên lựa chọn những quả cà chua chín mọng, không bị dập nát và phải có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Không nên sử dụng cà chua xanh bởi trong cà chua xanh chứa alkaloid, đây là một chất có nguy cơ gây nên các vấn đề ngộ độc.
Những lưu ý khi sử dụng nước ép cà chua
- Nước ép cà chua sẽ đặc biệt tốt cho các đối tượng người già bị hạn chế về khả năng tiếp cận
- Những người gặp vấn đề về việc hấp thụ chất dinh dưỡng
- Những người thường xuyên hút thuốc lá
- Người bị trào ngược dạ dày cần lưu ý khi uống nước ép cà chua vì có thể làm bệnh trở nên nghiêm trọng
- Nên ưu tiên lựa chọn nước ép cà chua 100%
- Không nên sử dụng khi đói và sử dụng với tần suất vừa phải từ 3-4 lần/ tuần