Đẳng sâm khô và 6 công dụng đối với sức khỏe

Đẳng sâm là một vị thuốc quý, chúng được thay thế cho nhân sâm ở nhiều bài thuốc kinh điển nên được ví như nhân sâm. Bên cạnh đó, giá thành của đẳng sâm chỉ lại bằng 1/10 nhân sâm và dễ tìm thấy cho nên chúng được ví như cây sâm của người nghèo. Hãy cùng Việt Fresh tim hiểu về cây đẳng sâm khô và những công dụng của chúng đối với sức khỏe nhé!

Đẳng sâm là cây gì?

đs
Đẳng sâm là gì? ( ảnh sưu tầm)

Đẳng sâm hay còn được gọi với cái tên khoa học là Codonopsis sp. Ở Việt Nam chúng được biết đến với nhiều cái tên khác nhau như: đẳng sâm, sâm ngọc linh, hồng đẳng sâm,…

Đây là một loại cây thuốc thân cỏ, dây leo có thời gian sống khá lâu. Tùy thuộc vào vị trí địa lý cũng như điều kiện tự nhiên khác nhau mà chúng có thể phát triển theo những chiều hướng khác nhau như mọc lan dưới đất hoặc bò lên mộ số vật hoặc một số cây khác.

Giống cây này được khuyến khích thu hoạch vào mùa đông, khi mà lá cây đã úa vàng và rụng nhiều hoặc vào thời điểm đầu xuân khi lá cây chưa đâm chồi. Khi thu hoạch đẳng sâm cần tìm hiểu những điều cần lưu ý như: Phải đào cả rễ trên 0.7 mét và tránh làm trầy xước rễ cây.

Sau khi đào lên cần đem rễ cây về rửa sạch cát bụi, sau đó ủ trong khoảng 1 đêm hoặc có thể đồ cho đẳng sâm đến khi chúng bốc hơi là được. Có thể bào mỏng đẳng sâm khi chúng mềm, bào mỏng từ 1-2ly sau đó tẩm nước gừng để giảm bớt tính hàn hoặc sao qua trước khi sử dụng.

Bảo quản đẳng sâm bằng cách bảo quản kín, tránh độ ẩm, để những nơi thoáng gió, khô ráo thường xuyên xem xét, kiểm tra vì đẳng sâm là vị thuốc có tính thảo dược ngọt và dễ xảy ra hiện tượng mối, mọt, mốc.

Đối tượng nào nên và không nên dùng đẳng sâm khô

đsk
Đối tượng dùng đẳng sâm khô ( ảnh sưu tầm)

Những đối tượng nên sử dụng đẳng sâm như:

  • Những người bị tỳ vị hư nhược
  • Khí hư, huyết hư
  • Người có thể trạng mệt mỏi, chán ăn, đi ngoài lỏng,..

Những người không nên sử dụng đẳng sâm :

  • Chị em phụ nữ đang trong thời kì mang thai và cho con bú
  • Trẻ em dưới 1 tuổi
  • Người mắc phải bệnh khí trệ, hỏa vượng hay bị dị ứng với các thành phần trong thảo dược.

Đẳng sâm khô có tác dụng gì?

đẳng sâm khô
Tác dụng đẳng sâm khô? ( ảnh sưu tầm)

Đẳng sâm là loại thuốc có vị ngọt, tính bình,.. và hỗ trợ nhiều cho sức khỏe con người. Tham khảo những thông tin dưới đây để biết thêm về công dụng của đẳng sâm nhé!

Bồi bổ sức khỏe

Trong đẳng sâm chứa nhiều thành phần giàu vitamin và những khoáng chất, bên cạnh đó chúng còn cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Hỗ trợ bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ tăng cân có tác dụng tuyệt vời đối với những người có thể trạng gầy yếu, mới ốm dậy.

Tăng cường sức đề kháng – Cao đẳng sâm

Đẳng sâm có những tác dụng tuyệt vời đối với hệ miễn dịch của cơ thể. Chúng giúp các hoạt động của hệ miễn dịch trở nên tốt hơn. Hạn chế được những xâm nhập và tấn công của các virus gây bệnh.

Tốt cho hệ tuần hoàn – Tác dụng của đẳng sâm khô

Trong đẳng sâm có lượng saponin dồi dào, giúp bảo vệ hệ tuần hoàn của bạn khỏi những tác động của cholesterol xấu. Lý do đó nên đẳng sâm có khả năng ngăn ngừa được những bệnh xơ vữa động mạch, máu nhiễm mỡ. Bên cạnh đó chúng còn có tác dụng tăng lượng hồng cầu trong máu, giúp khí huyết được lưu thông, cơ thể khỏe mạnh, hạn chế được những bệnh thiếu máu và mệt mỏi cơ thể.

Tốt cho hệ tiêu hóa – Tác dụng của đẳng sâm khô

Nếu bạn đang gặp vấn đề về hệ tiêu hóa, thường xuyên mắc phải tình trạng đầy hơi, chướng bụng, ăn không tiêu hoặc mắc một số bệnh như viêm đại tràng, dạ dày, hội chứng ruột kích thích,… thì nên cân nhắc sử dụng đẳng sâm. Sở dĩ trong đẳng sâm có chứa rất nhiều chất hỗ trợ tích cực cho hệ tiêu hóa khiến chúng trở nên khỏe mạnh hơn.

>> Tham khảo tác dụng của huyền sâm 

Tác dụng với hệ tim mạch – Công dụng của đẳng sâm khô

  • Cân bằng điều chỉnh huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim
  • Điều hòa nhịp tim, giảm áp lực lên tĩnh mạch trong trường hợp bị mất máu.
  • Ổn định đường huyết, hiệu chỉnh khi chúng bị hạ tránh các trường hợp bị choáng và ngất xỉu.

Đẳng sâm khô có khả năng kháng viêm

Một trong những khả năng tuyệt vời của đẳng sâm là kháng viêm, tiêu sưng, hỗ trợ phục hồi và điều trị các tổn thương và giúp các vết thương nhanh chóng hồi phục. Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế thì đẳng sâm có thể tiêu diệt một số vi khuẩn như:

  • Trực khuẩn bạch hầu
  • Vi khuẩn đại tràng
  • Trực khuẩn lao
  • Tụ cầu khuẩn

Giá đẳng sâm khô?

đẳng sâm khô
giá đẳng sâm ( ảnh sưu tầm)

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đẳng sâm, đi kèm với đó cũng có nhiều mức giá khác nhau. Hầu hết chúng nằm trong khoảng 295-330k/1kg. Khi lựa chọn và quyết định mua bạn cần xem xét chất lượng sản phẩm một cách kỹ càng bởi có rất nhiều người vì lợi nhuận cá nhân mà làm giả sản phẩm. Hơn nữa đây là sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người nên cần được đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Cách dùng đẳng sâm khô đúng cách và hiệu quả

Cách dùng đẳng sâm
Cách dùng đẳng sâm khô

Đẳng sâm có nhiều cách chế biến khác nhau phụ thuộc vào mục đích sử dụng của người dùng mà có thể ngâm rượu, ngâm mật ong và chế biến thành các món ăn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Đẳng sâm ngâm rượu

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Sâm tươi :1kg
  • Rượu gạo : 1 lít

Cách thực hiện:

  • Loại bỏ bùn đất nếu sử dụng sâm tươi
  • Ngâm 30 phút cho sâm ra bớt nhựa
  • Cho sâm vào bình thủy tinh đã được làm sạch
  • Đổ ngập rượu
  • Đậy kín bình
  • Ủ trong khoảng 3 tháng là có thể sử dụng được

Công dụng:

  • Tăng cường sức khỏe, sức đề kháng
  • Hạn chế được những tình trạng mệt mỏi
  • Tăng sự thích nghi của cơ thể trong điều kiện thời tiết thay đổi bất thường
  • Làm tăng khả năng tuần hoàn máu cơ thể
  • Hỗ trợ chức năng tiêu hóa
  • Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, hỗ trợ kháng viêm, kháng khuẩn, hạ huyết áp.

Đẳng sâm khô ngâm mật ong

Lựa chọn đẳng sâm để ngâm mật ong nên lựa chọn những củ to, đều, có màu vàng nhạt, mùi thơm thoang thoảng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Đẳng sâm
  • Mật ong
  • Hũ thủy tinh

Cách thực hiện:

  • Ngâm với nước trong 30 phút để loại bỏ bùn đất và nhựa bám trên cây
  • Thái lát mỏng, đem phơi dưới nắng cho đến khi ráo nước
  • Trộn sâm với mật ong sau đó cho vào hũ thủy tinh sạch, đậy nắp kín
  • Ủ từ 1-3 ngày để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau
  • Sử dụng trước bữa ăn 30 phút

Công dụng:

Mật ong và đẳng sâm đều là hai vị thuốc quý có thể sửu dụng một cách độc lập để điều trị bệnh và bồi bổ cơ thể. khi kết hợp với nhau, hai dược liệu này càng phát huy được nhiều công dụng hơn, đây cũng được xem là bài thuốc tốt trong chăm sóc sức khỏe, tăng cường sinh lý và điều trị một số bệnh.

Đẳng sâm chế biến thành món ăn

Đẳng sâm khi kết hợp với các thực phẩm không chỉ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng mà còn hỗ trợ chữa được một số loại bệnh. Có thể kết hợp đẳng sâm với tim lợn, sâm cao, cật lợn,..

Đẳng sâm kết hợp với tim lợn:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 30g đẳng sâm rừng
  • 200g tim lợn
  • 10g đương qui
  • 20g sơn dược

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch tim lợn, thái thành lát nhỏ
  • Các nguyên liệu còn lại sắc lấy nước, bỏ bã
  • Hầm tim lợn với nước sắc đến khi nhừ
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn

Công dụng:

  • Chữa các triệu chứng của suy nhược cơ thể
  • Khó thở, suyễn, mệt mỏi

Đẳng sâm kết hợp cũng cật lợn:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 quả cật lợn
  • 20g đẳng sâm rừng
  • 30g hoàng kỳ
  • 30g khiếm thực

Cách thực hiện:

  • Cật lợn bóc màng, rạch bỏ mỡ, rửa sạch
  • Cho cật lợn vào túi vải
  • Bung nhừ với các nguyên liệu còn lại
  • Nêm gia vị đến lúc vừa ăn

Công dụng:

Tốt cho những người mắc phải bệnh viêm thận có protein niệu

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng đẳng sâm khô

Những câu hỏi thường gặp
câu hỏi thường gặp khi sử dụng đẳng sâm khô  ( ảnh sưu tầm)

Liều lượng bao nhiêu là đủ?

Chỉ nên sử dụng 9-30g mỗi ngày. Đẳng sâm là loại thảo dược quý có tác dụng tốt đối với sức khỏe nhưng không phải cứ lạm dụng sử dụng thì sẽ mang lại kết quả tốt. Theo các chuyên gia khuyến cáo thì không nên sử dụng quá 30g đẳng sâm mỗi ngày để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Nếu sau khi sử dụng sâm mà cơ thể gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, đau đầu, mất ngủ,.. Đây đều là những dấu hiệu cho thấy những tác dụng phụ khi sử dụng sâm.

Sử dụng dưới 9g/ ngày thì không đủ liều lượng để tác động lên các cơ quan của cơ thể và không thể tạo ra những cải thiện đáng kể cho sức khỏe. Vậy nên việc đúng liều lượng là vô cùng quan trọng.

Có thể kết hợp chúng với những dược liệu gì?

Chúng ta tuyệt đối không nên tự ý điều chỉnh hoặc thêm bớt lượng thuốc và những dược liệu khá vào khi chưa có sự cho phép của các chuyên gia. Cũng như các loại dược liệu khác thì đẳng sâm cũng có những đại kị mà khi sử dụng đẳng sâm rồi thì không được sử dụng chung với những dược liệu họ hắc.

Các chuyên gia phải dựa vào nhiều yếu tố như tuổi tác, tình trạng sức khỏe, bệnh tật, chế độ ăn uống,.. Vậy nên cách sử dụng đẳng sâm một cách đúng đắn là không được tự ý điều chỉnh lượng thuốc hoặc thêm các thành phần khác vào.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart