4 công thức sữa chua mít ngon bất bại

Sữa chua mít là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Vị chua chua của sữa chua và vị ngọt của mít kết hợp với nhau tạo nên một món ăn không chỉ ngon miệng mà còn có lợi cho sức khỏe. Bạn cũng có thể dễ dàng làm sữa chua mít và thưởng thức nó. Trong bài viết này, bạn sẽ được tìm hiểu thêm về sữa chua mít, những lợi ích và công thức làm sữa chua mít thành công tại nhà nhé!

Giới thiệu sữa chua mít

Sữa chua mít
Sữa chua mít là món ăn vặt thơm ngon

Sữa chua mít là món ăn vặt được làm từ sữa chua và mít. Sữa chua mít thường được dùng lạnh để có hương vị thơm ngon nhất. Sữa chua mít là món ăn vặt phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là các nước Đông Nam Á.

Sữa chua mít là món tráng miệng tiếp tục được giới trẻ yêu thích hiện nay. Học cách làm sữa chua mít tại nhà cực dễ, an toàn vệ sinh và chất lượng. Sữa chua mít có vị chua chua ngọt ngọt dễ chịu, kết hợp với nhiều loại topping như trân châu, hạt đác, thạch dừa. Em đây rồi.

>> Xem thêm: Sữa chua dành cho bé

Thành phần của sữa chua mít

Dưới đây là nguyên liệu làm sữa chua mít:

  • Sữa chua: Nó là thành phần chính trong món sữa chua mít. Sữa chua là một sản phẩm từ sữa có chứa vi khuẩn axit lactic. Nó có tính axit nhẹ và được bổ sung thêm protein, canxi, vitamin D và vi khuẩn có lợi.
  • Mít: Trái cây rất giàu vitamin C, kali và chất xơ. Mít cũng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do.
  • Đường: Cho thêm đường vào sữa chua mít sẽ giúp sữa chua ngọt dịu và ít chua hơn.
  • Các loại hạt như hạt điều, hạt hướng dương hạt dẻ có thể được thêm vào để tăng thêm hương vị và độ giòn.

Tùy theo công thức và khẩu vị của mỗi người mà các thành phần trong sữa chua mít có thể được điều chỉnh để tạo nên hương vị đặc biệt riêng.

Lợi ích khi ăn sữa chua mít

Một nghiên cứu phân tích giá trị của sữa chua mít cho thấy loại thức uống này chứa hàm lượng lớn các hợp chất có lợi cho sức khoẻ beta-caroten, phốt pho, kali, canxi, magie, chất béo, protein, carbohydrate,…

Hơn nữa, mít có nhiều chất chống oxy hóa và giàu vitamin C, có thể giúp chống nhiễm trùng do virus và vi khuẩn gây ra và ngăn ngừa ung thư. Mặt khác, mỗi cốc sữa chua mít chỉ chứa khoảng 353 calo nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ tiêu hóa và giảm cân.

Đặc biệt, các thành phần trong mít còn giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh. Các thành phần kali và natri trong mít cũng làm giãn mạch máu và giúp duy trì mức độ thích hợp.

Sự kết hợp giữa mít và sữa chua là sự kết hợp hoàn hảo để mang lại lợi ích cho làn da khỏe đẹp, căng tràn sức sống. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe toàn diện cho cả gia đình, hãy đưa sữa chua mít vào chế độ ăn uống hàng ngày như một món tráng miệng, bạn có thể đưa vào thực đơn của mình.

>> Tìm hiểu: Ăn sữa chua có tăng cân không?

Hướng dẫn làm sữa chua mít cực ngon

Bí quyết pha sữa chua  với mít
Bí quyết để pha sữa chua với mít

Sữa chua mít là một món ăn vặt đơn giản, dễ làm và rất thơm ngon. Đây là một món ăn vặt lý tưởng cho mọi gia đình, đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức. Vậy làm sữa chua mít tại nhà có khó không? Câu trả lời là hoàn toàn không. Hãy tham khảo các công thức chế viết mít và sữa chua từ Việt Fresh dưới đây.

Sữa chua dầm mít

Nguyên liệu làm sữa chua:

  • Sữa chua không đường: 3 hộp
  • Thịt mít xé nhỏ: 400g
  • Thạch trân châu: 100g
  • Hạt é: 20g
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Sữa tươi có đường: 100ml
  • Đường cát: 2 thìa cà phê
  • Muối ăn: 1 thìa cà phê
  • Đá bào

Cách làm sữa chua mít:

  • Cho hạt é vào một tô nước lọc để ngâm cho tới khi hạt nở và nổi lên mặt nước.
  • Lấy loại trân châu đã được sơ chế sẵn bỏ vào nồi đun sôi. Khi hạt trân châu nổi lên trên mặt nước là lúc chín và bạn cần vớt ra rồi đem ngâm nước lạnh cho săn lại là được.
  • Bắc nồi lên bếp, đổ nước cốt dừa và sữa tươi vào, thêm đường và muối, khuấy đều và đun sôi thì tắt bếp.
    Đợi hỗn hợp nước cốt dừa nguội hoàn toàn mới cho ra bát.
  • Thêm mít xé sợi cùng trân châu và sữa chua, hạt é, đá bào vào để thưởng thức nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp thêm cùng nhiều loại trái cây như: kiwi, chuối, xào, dâu,… để món tráng miệng này tăng mùi vị nhé.

Sữa chua mít hoa quả

Sữa chua mít kết hợp hoa quả
Sữa chua mít hoa quả

Nguyên liệu làm sữa chua:

  • Sữa chua có đường
  • Sữa đặc
  • Mít, lê, táo, xoài, dưa hấu
  • Bột năng
  • Nước cốt dừa
  • Thạch rau câu
  • Đá bào

>> Giới thiệu: Các cách làm sữa chua trái cây

Cách làm sữa chua mít:

  • Mít sau khi mua về, bạn loại bỏ hạt và lấy phần thịt bên trong, sau đó cắt múi mít nhỏ thành từng chuỗi rồi cho vào một cái tô lớn.
    Cắt dưa hấu, táo, xoài gọt vỏ thành miếng vừa ăn.
  • Gọt vỏ và thái hạt lựu lê: Ngoài ra, do lê rất dễ cắt nên khi cắt xong cần ngâm ngay vào nước khoảng 5 đến 10 phút, vớt ra, để ráo, pha với một lượng nước thích hợp. Hạt sắn trong bột có thể bao phủ hoàn toàn các củ.
  • Nấu lê áo bột năng: Đun sôi nước trong nồi, cho lê ngâm trong bột năng vào đun sôi. Nấu trên lửa vừa cho đến khi lê trong suốt, sau đó chuyển sang một bát nước lạnh để làm mát. Dưới đây là cách làm sữa chua mít, loại trái cây thơm ngon nhất mà bạn không nên bỏ qua
  • Lấy một cái bát, tô lớn hoặc cốc cho tất cả các thành phần, bao gồm: Cho mít, lê, dưa hấu, xoài, táo, sữa chua, sữa đặc, thạch, nước cốt dừa và đá bào vào tô trộn đều. Ngoài các nguyên liệu chính của món tráng miệng này, bạn có thể lựa chọn các loại trái cây khác tùy theo khẩu vị của mình hoặc gia đình. Gia giảm lượng sữa đặc và sữa chua tùy theo khẩu vị.

Sữa chua mít nếp cẩm

Sữa chua mít nếp cẩm
Nếp cẩm có thể được kết hợp với mít khi làm sữa chua

Nguyên liệu làm sữa chua:

  • Nếp cẩm: 200g
  • Mít đã tách hạt: 200g
  • Sữa chua không đường: 5 hộp
  • Đường cát trắng: 150g
  • Lá dứa thắt gút: 5 lá

Cách làm:

  • Cho gạo nếp vào tô nước sạch ngâm ít nhất 4 tiếng.
  • Sau đó đem gạo nếp vo nhiều lần với nước sạch, cho vào nồi bắc lên bếp.
  • Thêm lá dứa vào chảo và cho nước cao hơn mặt gạo bằng ngón tay và đun sôi ở nhiệt độ cao. Để ý đến khi nước sôi, bạn hãy giảm nhiệt xuống mức thấp nhất.
  • Gạo nếp vo sạch, nấu với lá dứa và trộn với đường. Tiếp tục nấu cho đến khi nước đặc lại và nếp mềm thì vớt ra, bỏ lá dứa.
  • Cho đường cát vào nồi trộn đều với gạo nếp.
  • Nấu thêm 5 phút thì tắt bếp, đợi nếp nguội mới múc ra 1 gáo và ăn.
  • Rưới sữa chua lên mít, cho mít vào chén nếp trộn đều.

Sữa chua mít trân châu lá dứa

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Sữa chua không đường: 2 hộp
  • Thịt mít bỏ hạt: 50g
  • Lá dứa: 300g
  • Bột rau câu: 10g
  • Đường: 200g
  • Dừa khô: 10g
  • Nồ
  • Rây lọc
  • Máy xay sinh tố

Cách làm sữa chua mít:

  • Xay nước cốt lá dứa: Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố, thêm 300ml nước lọc rồi xay nhuyễn lá dứa với nước.
  • Chuẩn bị thạch rau câu lá dứa: Cho 10g bột thạch và 200g đường vào nồi trộn đều. Tiếp theo cho 1,5 lít nước vào nồi khuấy đều đến khi sôi thì cho 200ml nước cốt lá dứa đã xay lúc nãy vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
  • Đổ khuôn: Hỗn hợp vừa nấu để nguội, đổ vào các khuôn nhỏ để tạo thành thạch, cho vào tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng cho thạch đông lại.
  • Mít nghiền: Khi mua mít về, bạn cần tách hạt rồi lấy 50g cùi mít nghiền nhỏ cho vừa ăn.
  • Thành phẩm: Cho thạch lá dứa, 2 hộp sữa chua và mít vào cốc rồi rắc dừa khô lên trên để làm thạch lá dứa sữa chua mít.

Giải đáp thắc mắc về sữa chua mít

Câu hỏi về sữa chua vị mít
Câu hỏi về sữa chua với mít

Sữa chua mít không chỉ thơm ngon mà còn cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng bao gồm chất xơ, vitamin và khoáng chất. Món ăn vặt hoàn hảo cho những ai thích kết cấu tự nhiên và thưởng thức hương vị trái cây tươi mát. Nhiều người vẫn còn nhiều thắc mắc về món ăn này. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tỉ lệ pha sữa chua như thế nào?

Theo một số nghiên cứu, sữa chua mít có vị ngon nhất và đảm bảo lượng dinh dưỡng thì nên được pha với 6,5% nước ép mít, 12% đường và 93,5% sữ. Nhờ công thức này mà sữa chua với mít rất thơm ngon, bổ dưỡng và được nhiều người ưa chuộng áp dụng . Theo đánh giá cảm quan, công thức sữa chua mít áp dụng theo tỷ lệ này là tốt nhất và được ưa chuộng nhất về màu sắc, mùi vị và kết cấu.

>> Đọc thêm: Thắc mắc về sữa chua lên men

Trường hợp nào không nên dùng sữa chua mít?

Mít là loại trái cây tự nhiên rất tốt cho sức khỏe, nhưng món ăn nào cũng có thể gây hại nếu ăn quá nhiều hoặc thiếu khoa học. Ăn mít để đảm bảo sức khỏe cả về thể chất và tinh thần. Để hạn chế, cần lưu ý những trường hợp sau:

  • Bệnh nhân bị hoặc nghi ngờ bị gan nhiễm mỡ hoặc tiểu đường: Mít, đặc biệt là hạt mít, chứa nhiều đường fructoza và glucoza. Ăn quá nhiều có thể dẫn đến lượng đường trong máu cao. Mít cũng là loại trái cây khó tiêu, tính hàn, có thể gây sốt nên không thích hợp với người mắc bệnh gan.
  • Người mới ốm dậy, thể trạng yếu, kém: Mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng mít không được khuyến khích cho người ốm. Nếu cơ thể không khỏe mạnh, ăn mít có thể gây đầy hơi, chóng mặt và tâm trạng không tốt.
  • Các cặp vợ chồng muốn có con: Mít có khả năng ức chế và giảm ham muốn tình dục ở cả nam và nữ, vì vậy các cặp vợ chồng đang cố gắng thụ thai nên hạn chế hoặc tránh hoàn toàn loại trái cây thơm ngon này.

Sữa chua mít không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhờ sự kết hợp độc đáo giữa sữa chua và mít, sữa chua mít không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn rất phù hợp cho những ai muốn bổ sung dinh dưỡng vào chế độ ăn hàng ngày. Hãy trải nghiệm các cách làm sữa chua trong cẩm nang ĐẸP TỰ NHIÊN KHOẺ THEO THỜI GIAN trên đây nhé!

Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International

Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart