Tổng hợp các món ngon từ gà dễ nấu tại nhà

Gà là một nguồn thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trên toàn thế giới. Với thịt gà, người ta có thể chế biến nhiều món ăn ngon và đa dạng. Nhưng nhiều bạn vẫn chưa biết các món ngon từ gà làm như thế nào đúng không. Hãy cùng Việt Fresh khám phá ngay qua bài viết sau đây nhé.

Những thông tin về gà

món ngon từ thịt gà
Gà là nguyên liệu phổ biến trong nhiều món ăn

Gà là gì?

Gà được xếp vào loại gia cầm và nó cũng là loài ăn tạp. Gà có thể đào đất để tìm hạt giống, ngũ cốc, côn trùng, hoặc các loại thằn lằn. Tuổi thọ trung bình của gà có thể lên tới 10 năm, tùy thuộc vào giống. Gà sẽ có 2 loại là gà trống và gà mái. Thường thì loại trống sẽ có bộ lông với màu sắc sặc sỡ, đuôi dài, có mào gà. Còn gà mái cũng có mào nhưng nhỏ và gà mái sẽ nhận nhiệm vụ đẻ trứng

Những giống gà phổ biến hiện nay

Muốn tạo ra các món ngon từ thịt gà thì bạn hãy cùng tìm hiểu về các loại gà phổ biến sau đây nhé. Với những đặc điểm khác nhau sẽ cho ra thành phẩm món ăn với chất lượng khác nhau.

  • Gà ri: Nguồn gốc gà Ri là loại xuất hiện nhiều ở Việt Nam và là một trong những giống gà thả vườn tốt, mang lại hiệu quả cao nên được nuôi rộng rãi. Gà có vóc dáng nhỏ, màu lông sặc sỡ, chân thấp. Gà ri rất ngon, không bị thừa, bở, thịt khá dai do chăn nuôi thả rông nhiều.
  • Gà Đông Tảo: Đây là giống gà quý hiếm của Việt Nam. Giống gà này khá to con, thân hình to, bệ vệ và có màu da đỏ, cặp chân to vô cùng vững chãi. Gà có màu mận khá đẹp mắt.
  • Gà Hồ: Loại gà này từ xa xưa đã thường được tiến vua vào thời phong kiến ​​bởi chất lượng của nó có vô cùng thơm ngon, hình dáng gà to đẹp, mào đỏ, đuôi gà rộng và đôi chân to tròn. Nuôi giống gà này đòi hỏi phải có kỹ thuật tốt và chế độ chăm sóc kỹ lưỡng để đạt được hiệu quả mong muốn hơn so với các loài khác.
  • Gà Ác: Gà Ác là một giống gà tương đối nhỏ, với bộ lông màu trắng, cặp chân đen, có xuất xứ từ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Mào của con trống màu tía, con mái màu đỏ nhạt và mào nhỏ hơn. Thịt gà chứa khá nhiều chất dinh dưỡng, lại thơm ngon tự nhiên nên thường dùng để làm thuốc hay chế biến các món ngon từ gà.
  • Gà Lạc Thủy: Gà có kích thước nhỏ, khi trưởng thành chỉ nặng 1,5-2 kg, chân gà nhỏ, cao, da vàng và là một trong những giống gà cần phải được bảo tồn. Nhỏ nhưng thịt rất chắc và cũng khá dễ nuôi, chịu lạnh rất tốt.
  • Gà Tre: Sẽ khá thiếu sót nếu không nhắc đến giống gà tre. Loại gà này bắt nguồn từ các tỉnh phía Nam. Gà tuy nhỏ nhưng bù lại thịt rất chắc và ngon. Chúng có bộ lông sặc sỡ và rất nhanh nhẹn
  • Gà chọi: Gà thịt có màu đỏ hồng, thịt chắc, đậm đà, hương vị thơm ngon, được người ưa chuộng. Loại gà này dễ nuôi và chóng lớn cùng Chế độ ăn khá đơn giản

Lợi ích sức khỏe của các món ngon từ gà

món ngon từ thịt gà
Gà cung cấp protein cho cơ thể

Trước hết để chế biến các món ngon từ gà thì hãy cùng tìm hiểu thêm về các dưỡng chất có trong thịt gà nhé. Chúng không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng giàu dinh dưỡng và có ích cho sức khỏe. 

  • Cung cấp protein: Chất này có nhiều trong gà và là dưỡng chất quan trọng để tạo ra các tế bào mới cũng như duy trì sự phát triển của cơ bắp.
  • Giảm cân: Phần ức gà có calo thấp hơn so với các loại thịt khác và thường được sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân an toàn, hiệu quả.
  • Tăng cường miễn dịch: Thịt gà có chứa selen và kẽm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động hiệu quả hơn
  • Cung cấp dưỡng chất cho não: Trong gà có chứa axit amin tryptophan, một chất cần thiết để tạo ra serotonin trong não, có thể cải thiện trí nhớ cũng như giảm bớt căng thẳng cho bạn
  • Tốt cho tim mạch: Thịt gà khá ít béo, chứa rất ít cholesterol nên có khả năng làm giảm đi những nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Các món ngon từ gà cực dễ làm 

các món ngon từ gà
Gợi ý các món ngon từ gà cực dễ làm

Gà nướng

Gà nướng mật ong: Các món ngon từ gà thì không thể thiếu gà nướng. Thịt gà khí nướng phết thêm lớp mật ong bên ngoài khiến món ngon từ thịt gà này vô cùng bắt mắt và hấp dẫn. Cắn một miếng gà bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà, đủ vị cay, ngọt lôi cuốn vị giác. Bạn nên ăn gà ngay khi còn nóng và dùng chung với cơm trắng. Chấm cùng muối và thêm chút lá chanh là đủ để cảm nhận hương vị 1 cách trọn vẹn nhất rồi.

Gà nướng muối ớt: Đây là một trong những các món gà dễ làm nhất mà ai cũng thích. Phần da gà khá giòn, thịt bên trong lại mềm và thấm vị mặn từ muối cùng vị ớt cay nồng. Chắc chắn món ngon từ thịt gà này sẽ chinh phục được vị giác của những người khó tính nhất. Ăn gà nướng muối ớt cùng với rau sống sẽ vô cùng bắt miệng

Gà nướng giấy bạc: Cách đơn giản nhất là tiến hàng lọc phần ức hay đùi rồi ướp thêm xì dầu cùng mật ong đem nướng trong giấy bạc. Cách làm này sẽ khiến cho món gà không bị mất nước, thịt vô cùng thơm và mềm mọng. Khi ăn rắc thêm tiêu và hành để làm dậy mùi thơm nhé

Gà Hấp Hành

Nguyên liệu 

  • Hành lá
  • 50g gừng non
  • Nấm hương

Cách làm 

  • Nếu bạn đang tìm các món ngon gà thì tuyệt đối đừng bỏ qua món gà gấp hành siêu thơm ngon này nhé. Gà làm sạch, dùng khoảng 2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe rượu trắng để làm sạch gà và loại bỏ bớt mùi hôi
  • Ướp gà cùng với 1 muỗng muối, 2 muỗng đường, hạt nêm và một chút tiêu xay. Hãy đảo thịt gà cho thật đều rồi để như vậy trong vòng 15-30 phút đề gà ngấm gia vị
  • Sau khi ướp gà thì mang chúng đi hấp với khoảng 30 phút để cho gà chín, Sau khoảng 15 phút, hạ lử nhỏ, cho gừng và nấm hương vào rồi nấu thêm cỡ 10 phút
  • Cuối cùng, đó là cho hành lá lên trên nồi hấp và hấp trong khoảng 5 phút rồi hãy tắt bếp. Bạn chặt gà thành những miếng vừa ăn nhé. Với công thức các món ngon từ gà này sẽ làm cho thịt gà nóng hổi, thịt chắc, mềm nước hòa cùng hương thơm tự nhiên của hành lá khiến ai cũng sẽ yêu thích

Gà kho sả ớt

các món ngon từ gà
Gà kho sả ớt cay nồng, đậm vị

Nguyên liệu 

  • 4 nhánh Sả
  • 4 quả ớt đỏ
  • Bột nghệ
  • 1 muỗng nước mắm
  • Muối hạt

Cách thực hiện

  • Sơ chế sả và ớt rồi băm nhuyễn chúng ra. Chặt gà thành từng miếng nhỏ và ướp chung với ớt, sả, bột nghệ, hạt nêm, muối trong vòng 2 tiếng để các gia vị thấm đều vào gà
  • Cho thịt gà vào nồi và xào đến khi thấy chúng săn lại thì đổ thêm khoảng 1/4 chén nước và kho trong khoảng 15 phút và để lửa nhỏ.
  • Một món ngon từ thịt gà vô cùng quen thuộc với chúng ta đúng không nào. Miếng thịt gà thấm đẫm sốt ăn cùng sả cay nồng, thơm ngon vô cùng. Gà kho ăn cùng cơm nóng là tuyệt nhất

Canh gà

Canh gà lá giang: Nhắc đến các món ngon từ gà thì không thể thiếu gà nấu lá giang được. Canh gà lá giang là một món ăn ngon của gà đậm chất miền nam Việt Nam. Vị chua nhẹ từ lá giang hòa quyện với gà cùng một ít ớt cay sẽ làm ấm cơ thể vào mùa đông lạnh giá và giải nhiệt vào mùa hè oi bức

Canh gà nấu măng: Món ngon từ thịt gà đó chính là canh gà nấu cùng măng, nó mang đến một hương vị rất đặc biệt. Từng miếng măng giòn với vị chua chua hòa quyện thêm vị ngọt mềm, béo béo của thịt gà.

Canh gà hầm hạt sen: Đây là các món ngon từ gà rất dễ làm. Hạt sen có vị ngọt, mềm và chứa nhiều dưỡng chất. Đây không chỉ là món ăn ngon mà chúng còn giúp thanh nhiệt, bồi bổ cực tốt cho cơ thể.

Gà chiên

các món gà ngon dễ làm
Cánh gà chiên mắm

Gà chiên mắm: Bạn chỉ cần chiên gà cho vàng giòn lên rồi bỏ phần nước mắm tỏi băm vào rim cho chúng chín và có màu đẹp mắt là được. Đây là một trong các món ngon từ gà được rất nhiều người ưa chuộng. 

Gà chiên sốt me: Một chút biến tấu cùng với me chua sẽ khiến món ăn có hương vị lạ miệng. Miếng gà với lớp ngoài bóng bẩy, giòn tan ăn cùng với lớp sốt me chua chua, ngọt ngọt sẽ góp phần vào bữa cơm nhà thêm tròn vị.

Gỏi gà

Gỏi gà hành tây: Đây là một trong các món gà ngon dễ làm mà hầu như ai cũng đã đều thử qua một lần rồi. Món ăn này thường xuất hiện trong các bữa tiệc cưới, lễ. Miếng gà ăn cùng hành tây cay nồng khiến bạn ăn hoài không ngán

Gỏi gà măng cụt: Với miếng thịt gà béo ngậy, hương vị vô cùng hoàn hảo bởi độ chua nhẹ, dai dai của măng cụt. Thêm một chút ít rau răm, hành phi và đậu phộng vào trộn đều lên là bạn đã có ngay ăn khiến vị giác bùng nổ

Những lưu ý khi ăn thịt gà

những điều cần chú ý khi ăn thịt gà
Những ai không nên ăn thịt gà?
  • Những người có làn da nhạy cảm dễ bị dị ứng khi tiếp xúc với protein sẽ gây phát ban, ngứa và khó thở. Do vậy không nên dùng các món ngon từ gà.
  • Những người có vết thương hở hay mới xăm cũng không nên ăn thịt gà vì nó có thể gây sẹo lồi to hơn
  • Những bệnh nhân bị bệnh xơ gan, bệnh gan cũng nên hạn chế ăn các món gà ngon dễ làm. Vì gà có tính nóng, có thể làm giảm nhiệt ở trong trong gan khiến bệnh nặng hơn.
  • Người bị cao huyết áp cũng không ăn các món ngon làm từ gà vì nó chứa nhiều chất béo bão hòa sẽ làm tăng huyết áp

Gà là một nguyên liệu trong nhiều nền văn hóa ẩm thực vì giàu dinh dưỡng và cực dễ chế biến thành các các món ngon. Hy vọng với những công thức trên bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn khi muốn nấu các món ngon từ gà để đổi vị cho cả nhà nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart