Mùa hè đến chắc hẳn ai cũng sẽ mê món sinh tố dâu tây vừa thơm ngon, đủ độ chua ngọt hòa quyện vào nhau giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể. Bên cạnh vị ngon, chúng còn chưa vô vàn các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và ngăn ngừa được nhiều bệnh tật. Hãy cùng Việt Fresh khám phá ngay cách làm sinh tố từ những quả dâu đỏ mọng nhé.
Những thông tin chung về dâu tây
Sinh tố dâu tây làm từ gì?
Những quả dâu đỏ mọng, căng tròn là nguyên liệu chính để làm ra món sinh tố dâu tây thơm mát. Cây dâu tây khá phổ biến ở nước ta và chúng thường mọc gần nhau tùy theo môi trường mà cây sống thì cây sẽ những đặc điểm khác nhau. Nhưng hầu hết các giống đều sẽ có lá kép, mép lá chứa răng cưa. Hoa của dây tây khi nở sẽ thành quả và quả có màu trắng khi còn non và màu đỏ khi chín.
Dâu tây thuộc về chi Fragaria và được trồng rộng rãi trên khắp thế giới vì hương vị thơm ngon và lợi ích dinh dưỡng vô cùng nhiều. Nó cũng có nguồn năng lượng thấp và được sử dụng nhiều trong các món tráng miệng, mứt và là nguyên liệu được sử dụng trong nhiều món ăn. Đây là một nguồn vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa dồi dào giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiều bệnh tật.
Thành phần dinh dưỡng của dâu tây
- Năng lượng: 32 calo
- Carbohydrate: 7.7g
- Chất xơ: 2g
- Đường: 4.9g
- Protein: 0.7g
- Chất béo: 0.3g
- Vitamin C: 58.8mg
- Vitamin K: 2.2mcg
- Folate: 24mcg
- Kali: 153mg
- Magiê: 13mg
- Phốt pho: 20mg
- Kẽm: 0.14mg
Những lợi ích tuyệt vời của sinh tố dâu tây
Tăng hệ miễn dịch
Dâu tây là một trong những loại trái cây có nguồn vitamin C vô cùng dồi dào, có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và cũng là một chất chống oxy hóa. Để đảm bảo quá trình hấp thụ năng lượng và chất dinh dưỡng, bạn chỉ cần bổ sung một ly sinh tố dâu tây để cơ thể khỏe mạnh hơn. Chúng cũng giúp ngăn ngừa những bệnh thường gặp và giúp cho khả năng miễn dịch của bạn trở nên tốt hơn.
Tốt cho tim mạch
Sinh tố dâu tây chứa nhiều chất xơ cùng thêm đó là nhiều chất chống oxy hóa, chất phytochemical có thể giúp cân bằng lượng cholesterol. Từ đó mà chúng cũng có khả năng thúc đẩy sự ổn định của những mảng bám răng và giảm nguy cơ đông máu. Với vị chua nhẹ, dâu tây có thể giảm huyết áp, tăng cường chức năng của mạch máu và giảm mức đường trong máu.
Phòng chống ung thư
Điều này có được là do trong sinh tố dâu có các chất chống oxy như là vitamin C và flavonoid, có khả năng giảm viêm và ngừa nguy cơ mắc các bệnh như là viêm như ung thư, bệnh tim. Nhiều nghiên cứu cũng chứng minh chất flavonoid có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Chúng sẽ bảo vệ cơ thể khỏi tổn hại do các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung thư, bao gồm ung thư vú, ung thư đại tràng và ung thư bàng quang
Giảm cân
Vì có vị chua và chứa ít calo nên sinh tố dâu tây thường được nhiều chị em lựa chọn làm thực phẩm giảm cân vừa an toàn lại hiệu quả. Những chất xơ và nước, giúp giảm cảm giác thèm ăn và tăng cường sự no lâu hơn. Chất xơ cũng giúp tiêu hóa tốt hơn và giảm nguy cơ tăng cân. Ngoài ra, sinh tố từ dâu tây không chứa quá nhiều calo và chất béo, giúp giảm lượng calo hàng ngày và hỗ trợ quá trình giảm cân.
Ngừa tiểu đường
Những hợp chất trong dâu tác động tích cực đến nồng độ glucose cũng như lipid trong cơ thể, từ đó giảm đi đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Sinh tố dâu còn chứa chất chống oxy hóa và chất xơ, giúp ổn định lượng đường trong máu. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng dâu tây giúp cải thiện sự đáp ứng của cơ thể với insulin, giúp tăng cường khả năng kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Chữa trị táo bón
Ai cũng biết rằng các chất xơ sẽ tác động đáng kể đến hệ thống tiêu hóa giúp cơ thể hoạt động một cách hiệu quả và tốt hơn rất nhiều. Hơn nữa, nó còn có khả năng điều hòa nhu động ruột và ngừa nguy cơ táo bón. Uống sinh tố dâu tây chắc chắn sẽ khiến bạn tiêu hóa tốt hơn cũng như tăng cường sức khỏe cho bản thân.
Làm đẹp da
Cúng như nhiều loại sinh tố, nước ép trái cây khác, sinh tố dâu tây còn có khả năng làm làn da của bạn trở nên đẹp và đều màu hơn. Dâu tây là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa phong phú, bao gồm vitamin C, anthocyanins giúp bảo vệ da khỏi những tác động xấu của môi trường bên ngoài, làm chậm đi quá trình lão hóa và giữ da khỏe mạnh. Ngoài ra, vitamin E trong quả dâu cũng khiến da luôn căng ẩm.
Cách làm sinh tố dâu tây thơm mát tại nhà
Sinh tố dâu tây nguyên chất
- Dâu tây sau khi mua về thì bạn rửa thật sạch để loại bỏ hết bụi bẩn. Rồi cho vào đó khoảng 200 g dâu tây vào máy xay cùng với khoảng 3 muỗng sữa đặc, 2 thìa sữa tươi có đường hoặc không đường và một ít đá
- Xay nhuyễn hỗn hợp cho hòa quyện lại với nhau khoảng từ 3 – 5 phút. Rồi trút ra ly và có thể thêm chút đá cùng vài lát dâu tươi vào trang trí, bạn thêm chút thạch nha đam cho đậm vị
- Nước sinh tố dâu tây rất là hấp dẫn với màu hồng cực quyến rũ, mùi thơm dễ chịu, có một chút vị chua xan lẫn vị ngọt, chắc chắn bạn sẽ khó cưỡng lại. Hãy dùng ngay khi vừa xay xong để hưởng trọn vẹn vị ngon nhé
Sinh tố dâu tây mix táo
Nguyên liệu
- 2 trái táo
- 100g dâu tây
- 100ml sữa tươi
Cách thực hiện
- Táo rửa sạch và bỏ vỏ, bỏ hạt, bổ thành miếng cau vừa ăn
- Cho dâu tây cùng với táo vào để xay
- Cho dâu và táo vào máy xay sinh tố rồi thêm khoảng 100ml sữa tươi, bật máy lên với tốc độ trung bình từ 15 giây trở lại để 2 loại trai cây này được nhuyễn ra
- Ly sinh tố dâu tây với táo nguyên chất, vị chua nhẹ, đậm đà vô cùng, bạn có thể thêm chút hạt chia vào để tăng phần dinh dưỡng cho món ăn.
Cách làm sinh tố dâu tây sữa chua
Nguyên liệu
- 12 quả Dâu tây
- 100ml nước cam
- 50ml sữa chua
- 50ml sữa tươi
- Đá viên
Cách thực hiện
- Mang dâu tây đi rửa sạch với nước rồi bỏ cuống, cắt làm đôi để dễ xay
- Cho dâu tây cùng với sữa chua, sữa tươi và ít nước cam để tạo độ ngon cho nước ép dâu tây, rồi thêm đá viên vào máy xay
- Bật máy xay và xay khoảng từ 10 – 15 giây rồi ngưng 1 lát, lại tiếp tục thực hiện lại như vậy đến khi thấy nước nhuyễn mịn lại và rót ra ly để thưởng thức
- Ly sinh tố vô cùng mát lạnh với mùi dâu rất đặc trưng. Vị ngọt ngào của sữa hòa vị chua nhẹ của sữa chua, dâu tây cùng nước cốt cam khiến cả nhà ai cũng mê. Nước này có thể giúp giảm cân và đẹp da vô cùng hiệu quả.
Sinh tố dâu tây mix chuối
Nguyên liệu
- 100 g Dâu tây
- 2 trái chuối
- Sữa tươi
- Sữa đông
- Mứt dâu
- Kem vani
Cách thực hiện
- Dâu sơ chế như trên. Chuối rửa sạch, bỏ vỏ rồi cắt khúc để bỏ vào máy xay cho dễ
- Rồi cho dâu cùng với chuối vào máy xay, đổ thêm vào đó là 240ml sữa tươi, sữa đông, vài thìa mứt dâu, kem vani cùng một ít đá viên vào để xay cho thật nhuyễn và mịn lại
- Đổ ra ly, thêm chút bạc hà và đá bào lên trên để thưởng thức ngay thôi nào. Sinh tố dâu với chuối với có vị ngọt thanh nhẹ nhàng hòa cùng chút vị kem béo ngậy, vị ngọt của sữa đặc khiến món sinh tố này vô cùng lạ miệng mà thơm ngon
Sinh tố dâu tây và socola
Nguyên liệu
- 100 g Dâu tây
- Chuối
- 50 g Socola đen
- 5 muỗng bột cacao
- 20 g hạt hạnh nhân
- 100 ml sữa hạnh nhân
- 50 g sữa chua
- 1 muỗng canh đường
Cách thực hiện
- Sơ chế các nguyên liệu như dâu tây và chuối
- Cho lần lượt như dâu tây, chuối, thêm bột ca cao, cắt nhỏ socola bỏ vào rồi thêm sữa chua, đường vào máy xay sinh tố. Xay nhuyễn và rót ra ly để tận hưởng ngay thôi nào
- Cách làm sinh tố dâu tây mới lạ này sẽ quyến rũ bạn bằng mùi đắng nhẹ của ca cao, socola và chút bùi béo của hạnh nhân. Nó mang đầy đủ các hương vị đắng, chua, ngọt, béo khiến ai cũng mê đắm mãi
Với hương vị ngọt ngào, thơm mát và màu sắc tươi sáng, sinh tố dâu tây chắc chắn sẽ được nhiều người yêu thích. Hy vọng với nhiều công thức trên, bạn sẽ cùng chiêu đãi cả nhà món sinh tố giàu dinh dưỡng này nhé. Nhưng bạn tránh dùng quá nhiều dâu tây sẽ ảnh hưởng đến dạ dày, gây đầy bụng và khó tiêu đấy. Tham khảo thêm nhiều thức uống bổ dưỡng tại Việt Fresh theo thông tin dưới đây nhé.
Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International
Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt