Saffron là gì? Ai không nên uống nhuỵ hoa nghệ tây 

Saffron – một dược liệu dành cho giới thượng lưu, được mệnh danh là tiên đan của chị em trong lĩnh vực làm đẹp. Tuy nhiên không phải ai cũng dùng được, thứ nhất là vì giá thành đắt đỏ và thứ hai là nó có chứa thành phần dễ kích ứng. Nếu bạn chưa biết về công dụng và cách dùng saffron như thế nào thì hãy cùng Việt Fresh tìm hiểu ngay nhé! 

Đôi nét về nguồn gốc và đặc điểm của saffron

Đôi nét về nguồn gốc của saffron
Đặc điểm của saffron

Saffron là gì? 

Saffron là một gia vị có mức giá khá đắt đỏ được tạo nên từ nhuỵ hoa của cây nghệ tây. Với dạng sợi dài, màu đỏ. Bên trong mỗi sợi có khá nhiều chất dinh dưỡng như các nguyên tố vi lượng, vitamin C, vitamin A và axit folic, riboflavin, niacin,…

Nguồn gốc hình thành là từ Hy Lạp, sau đó lan rộng ra Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ. Đây cũng là nơi có sản lượng cây nghệ tây lớn nhất thế giới. Mỗi cây nghệ tây cao từ 20 – 30 cm, chỉ nở 4 bông hoa và mỗi hoa mang ba đầu nhụy màu đỏ thẫm. Nhụy khô cũng là nguyên liệu quan trọng nhất có chứa dược liệu giúp tạo màu trong các món ăn và ngăn chặn bệnh tật. 

Phân loại 

  • Saffron Pushali:  Có giá và chất lượng thấp hơn Negin. Trọng lượng khá nặng vì giữ lại phần chân nhuỵ và thân trên
  • Saffron Sargol: Thuộc một trong những loại saffron tốt nhất hiện nay, chỉ đứng sau loại Negin. Về hình dáng thì sợi khá ngắn và mảnh 
  • Saffron Konj: Là phần sợi vàng sau khi cắt bỏ, ít giá trị dinh dưỡng nên chủ yếu dùng đế để pha trà như bình thường 
  • Saffron Negin: Loại Saffron đang dẫn đầu cả về giá cả và chất lượng. Mỗi sợi đều được giữ trọn vẹn, chỉ cắt bỏ phần chân nhụy. Dù có hương thơm hoàn hảo nhưng trọng lượng lại rất nhẹ 
  • Saffron Bunch: Loại không quá tốt nhưng cũng không quá vô tác dụng. Sẽ Vì khi thu hoạch lại bó nguyên sợi nhụy nên khó kiểm tra được chất lượng 

Giá cả đắt đỏ của nhuỵ hoa nghệ tây

Nếu kể đến gia vị đắt đỏ bậc nhất thế giới là loại nào thì không thể bỏ qua saffron. Vì số lượng khan hiếm, không có khả năng tự nhân giống và sinh sản nên giá cả ngày càng đắt. Ngoài ra quá trình thu hoạch cũng diễn ra vô cùng khó khăn, tiêu tốn nhiều thời gian. Muốn tạo ra 1 kg saffron, con người phải bỏ ra 40 giờ để hái đủ 150.000 bông hoa. 

Một số tác dụng phụ khi dùng saffron 

Có vẻ khá an toàn khi chúng ta dùng nhuỵ hoa nghệ tây trong thời gian ngắn. Tuy nhiên khi dùng thời gian dài với số lượng nhiều thì sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng và gặp một số triệu chứng khó chịu.

  • Tâm trạng căng thẳng, lo lắng
  • Đau dạ dày
  • Buồn ngủ
  • Đau đầu
  • Sốc nhiệt với đối tượng đang dùng thuốc chống đông máu và thuốc huyết áp
  • Dị ứng da nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy

>> Xem thêm về tác dụng của nhuỵ hoa nghệ tây

Ai không nên uống nhụy hoa nghệ tây

  • Phụ nữ mang thai dưới 5 tháng: Dễ gây ra hiện tượng co thắt tử cung và sẩy thai
  • Trẻ dưới 6 tháng: Phá huỷ hệ tiêu hóa 
  • Cơ địa hay dị ứng:  Sốc nhiệt, tử vong 
  • Người đang dùng thuốc: Phản ứng với các thành phần của thuốc 

Làm thế nào để phân biệt saffron thật và giả

Làm thế nào để phân biệt saffron
Phân biệt saffron thật và giả

Những thứ càng hiếm, càng tốt thì số lượng hàng giả càng nhiều. Đối với saffron cũng không có gì ngoại lệ. Nếu bạn là người bắt đầu tập tành sử dụng loại dược liệu quý này thì hãy tham khảo các mẹo sau đây. 

Dựa vào hình dáng: Nhuỵ thật có sợi dài, mảnh, phình ra ở đầu nhuỵ. Loại giả thì có hình dáng hoàn toàn ngược lại. 

Dựa vào mùi hương: Mùi hương của saffron thật khá nồng nàn giống như mùi hương của hoa khô. Để làm giả thì người ta chỉ dùng những hóa chất giống mùi mật ong gắt.

Phân biệt qua hương vị: Saffron thật có vị ngọt đắng và khi ngâm vào nước nó không mềm ra mà cảm giác khá giòn. Trái ngược hoàn toàn với độ mềm như bột của loại giả.  

Các công dụng của saffron dành cho con người

Các công dụng của saffron
Công dụng của saffron
  • Tác dụng chính của saffron là làm đẹp từ bên trong. Giúp phục hồi tổn thương ở các khu vực da bị thâm nám và nổi nhiều mụn. Ngoài ra nó đóng vai trò như một chất chống oxy hóa, tạo thành lớp màng bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời
  • Uống nghệ tây để loại bỏ cảm giác thèm ăn, giúp giảm cân thành công 
  • Hoạt tính là safranal và crocin hỗ trợ xoa dịu tâm trạng đang bị căng thẳng 
  • Chống lại nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch 
  • Là thức uống bổ sung cho mẹ bầu sau sinh, người làm các công việc nặng nhọc hoặc áp lực về công việc. Điều này ngăn chặn việc hình thành triệu chứng trầm cảm 
  • Tạo cảm xúc thăng hoa khi quan hệ, giúp chữa triệu chứng yếu sinh lý

Hướng dẫn cách dùng nhuỵ hoa nghệ tây bồi bổ sức khỏe

 cách dùng nhuỵ hoa nghệ tây
Hướng dẫn cách dùng nhuỵ hoa nghệ tây

Dù bản chất là một gia vị nhưng đa số mọi người đều dùng nhuỵ hoa nghệ tây để uống. Cách pha saffron thành nước uống giúp người dùng cảm nhận rõ rệt mùi vị của dược liệu. Để thức uống thêm đa dạng thì có thể phối hợp với nhiều nguyên liệu như sữa, mật ong,…

Và tất nhiên với một quốc gia có khí hậu nhiệt đới gió mùa như Việt Nam thì uống nước nhuỵ hoa nghệ tây là sự chọn lựa hoàn hảo. Và nên tìm hiểu về cách dùng saffron như thế nào để tránh lãng phí số tiền đã bỏ ra. 

Hãm nước nhụy hoa nghệ tây 

Đay cách lam đơn giản, nhanh chóng nhưng lại hiệu quả. Chỉ cần lấy 3 – 4 sợi rồi hãm trong 600ml nước ấm tầm 15 phút. Khi thấy nước chuyển sang màu vàng đậm, chứng tỏ saffron đã khuyến tán vào nước thì bạn có thể thưởng thức ngay.

Làm saffron ngâm mật ong

Saffron ngâm mật ong dần chiếm trọng tình cảm của chị em vì mùi vị cho ra phải nói là quá tuyệt vời. Sự kết hợp của loại gia vị đắt đỏ cùng một nguyên liệu dồi dào chất chống viêm và kháng khuẩn thì sức khỏe sẽ được cải thiện rõ rệt. 

Cách làm không quá khó khăn, hãy lấy ra một hũ mật ong nguyên chất, bỏ vài sợi saffron vào. Ngâm trong khoảng 2 tuần thì có thể mang ra sử dụng được. 

Hoa nghệ tây pha trà 

Tương tự nư cách hãm nước saffron ở trên, nhưng thay vì hãm với nước nóng chúng ta lại hay thế bằng nước trà. Tốt nhất là nên chọn nước trà xanh, trà hoa cúc hoặc trà dưỡng nhan để ngâm saffron. Uống khi còn nóng sẽ cho bạn nhiều cảm nhận đậm vị hơn. 

Một số lưu ý để phát huy tối đa tác dụng của saffron

Saffron
Lưu ý khi dùng nhuỵ hoa nghệ tây tại nhà

Chỉ nên sử dụng nhuỵ hoa nghệ tây nếu như bạn thật sự hiểu về nó. Bởi lẽ nếu dùng sai cách rất dễ rơi vào tình huống “ tiền mất tật mang ”. 

  • Không dùng quá 1,5 gam saffron mỗi ngày. Dùng quá liều lượng rất dễ làm cơ thể bị đầu độc, nôn mửa, tiêu chảy,…
  • Chỉ nên mua nhuỵ hoa nghệ tây tại địa chỉ uy tín, đảm bảo về nguồn gốc và xuất xứ
  • Tham khảo ý kiến từ bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nếu cơ thể đang điều trị bệnh

Saffron được dùng như một loại thảo dược, điều này cũng nhắc nhở bạn nên cẩn thận hơn trong quá trình sử dụng. Tránh tiếp tục sử dụng nếu phát hiện ra cơ thể bị dị ứng với các thành phần bên trong saffron. Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp chúng ta biết thêm một kiến thức mới để tăng cường sức khỏe. 

Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International

Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 090 626 9190

Website: https://befresh.vn/

Gmail: info@thucphamviet.vn 

Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khỏe Việt

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart