Sâm cau đỏ – tiên dược đến từ thiên nhiên 

So với những dòng thực phẩm chức năng được con người sản xuất thì sản phẩm từ thiên nhiên được mọi người ưa chuộng hơn. Trong đó, sâm cau đỏ được xem là loại thảo dược quý hiếm mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Tuy nhiên với vấn nạn xâm nhập của hàng giả hiện nay khiến người tiêu dùng phải dè chừng khi sử dụng. Để tránh việc dùng phải sâm cau đỏ kém chất lượng thì cần nắm rõ các thông tin sau đây. 

Mô tả sâm cau đỏ? 

sâm cau
Sâm cau đỏ

Sâm cau có rất nhiều loại, mỗi loại lại có thành phần, hình dáng và đặc tính khác nhau. Tuy nhiên mục đích sử dụng chung của sâm là nâng cao và bảo vệ sức khoẻ con người. Nếu sâm cau đen là thần dược cho sinh lý đàn ông, sâm cau trắng tốt cho xương khớp, điều hoà tiêu hoá thì sâm cau đỏ cũng không hề kém cạnh với những đặc điểm hình dạng và công dụng tuyệt vời. 

Sâm cau đỏ là gì? 

Sâm cau đỏ là loài thực vật sinh trưởng trong tự nhiên được biết đến với các tên gọi như ngải cau, cồ nốc, tiên mao,…Chúng chủ yếu tập trung nhiều ở phía Bắc như Điện Biên, Hoà Bình, Lào Cai, Lai Châu,…Sở dĩ được gọi là sâm cau đỏ vì vỏ cây của chúng màu đỏ, và trắng dần sau khi già đi. Tuy nhiên khi cạo lớp vỏ bên ngoài thì bên trong vẫn màu đỏ. Vì có nhiều tác dụng như chống suy nhược cơ thể, chữa trị vô sinh,…nên được giới đông y sử dụng làm thuốc. 

Thành phần dưỡng chất 

  • Flavonoid. 
  • Đường khử tự do.
  • Alcaloid.
  • Axit hữu cơ.
  • Glycosid tím.
  • Anthranoid.
  • Tanin
  • Tinh bột và chất béo.
  • Saponin.

Tính vị và tác dụng dược lý của sâm cau đỏ

Sâm có tính ấm, vị cay, chứa một ít độc, có tác dụng giúp bổ thận tráng dương, ôn trung táo thấp, tán ứ trừ tê, tráng gân cốt, tăng cường sinh lực phái mạnh. Đặc biệt các hoạt chất gồm cycloartan, triterpen, saponin kích thích sự sản sinh nội tiết tố nam. 

Đặc điểm nhận biết 

Cây sâm cau
Nhận biết sâm cau đỏ
  • Thân thảo cao từ 30cm trở lên
  • Lá hình dạng giống lá cau, hẹp, hình mũi mác, mọc chụm vào nhau từ thân 
  • Rễ dạng củ hình trụ cao, bề ngang bằng ngón tay út, xung quanh có rễ phụ, ruột củ bên trong màu vàng ngà
  • Hoa nằm trong kẽ lá, mọc thành cụm từ 3 – 5 hoa và thường có màu vàng
  • Quả dài từ 1cm – 1,5cm, chứa 1-4 hạt

Cách nuôi trồng cây sâm cau đỏ 

Với nhu cầu sử dụng sâm cau nhiều như hiện nay thì với số lượng sâm tự nhiên ít ỏi không đủ để đáp ứng. Đó là lý do mà con người đã tìm cách nhân giống và nuôi trồng nó, đồng thời dưỡng chất từ cây nuôi trồng cơ bản đầy đủ như loại mọc tự nhiên. 

Sâm cau đỏ được nhân giống bằng cách gieo hạt hoặc bằng mầm. Thời điểm trồng tốt nhất là vào mùa xuân, thuộc loại cây sống lâu năm nên sức sống của sâm khá mãnh liệt, có thể trồng trong chậu. 

Cách trồng cây con mọc hoang: 

  • Đào sâu lấy hết rễ cây sâm còn non
  • Lót một ít phân xuống đất trước khi trồng
  • Tiến hành trồng cây, duy trì khoảng cách giữa các cây là 50 cm
  • Chăm sóc và tưới nước thường xuyên

Ai nên dùng sâm cau đỏ?

Đối tượng dùng sâm câu đỏ
Sâm cau đỏ chữa bệnh hiệu quả

Dù được xếp vào nhóm thảo dược quý nhưng không phải ai cũng có thể dùng được. Độ tuổi thích hợp thường từ 25 – 70 tuổi không phân biệt giới tính. Với trẻ em có tuổi quá nhỏ sẽ khiến sức khỏe chịu các tác động tiêu cực. 

Đối tượng nên sử dụng: 

  • Nam giới bị liệt dương, xuất tinh sớm, yếu sinh lý, vô sinh
  • Bệnh nhân suy giảm chức năng ham muốn tình dục
  • Người lớn tuổi xương khớp thoái hoá, trí nhớ kém
  • Người muốn bổ sung năng lượng, tăng cường sức khỏe, chống mệt mỏi, stress
  • Phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, rối loạn kinh nguyệt 

Đối tượng không nên sử dụng: 

Việc chứa một số độc tố không mong muốn khiến đối tượng sử dụng của sâm cau đỏ bị giới hạn. Nếu dùng quá nhiều trong một thời gian dài sẽ gây ra tình trạng ngộ độc cơ thể và những tác dụng phụ không mong muốn khác. Do đó, những người sau đây không được sử dụng: 

  • Phụ nữ mang thai và cho con bú
  • Cơ địa âm hư hỏa vượng
  • Bệnh nhân có hệ miễn dịch kém 

Tác dụng của sâm cau đỏ đối với người dùng 

Sâm cau đỏ đối với người dùng 
Tác dụng của sâm cau đỏ

Mỗi cơ địa có một khả năng hấp thụ dưỡng chất khác nhau. Do đó việc dùng sâm có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào đặc điểm của cơ địa đó. Theo nhiều nghiên cứu, các chuyên gia đã nhận thấy nguồn giá trị dinh dưỡng dồi dào với những công dụng tuyệt vời mà sức khoẻ con người có thể đạt được sau khi sử dụng, cụ thể: 

  • Sâm cau đỏ tăng cường hệ miễn dịch, thay đổi thân nhiệt giúp cơ thể thích nghi với mọi sự thay đổi từ môi trường
  • Hỗ trợ nam giới điều trị chứng bệnh khó nói như yếu sinh lý, tinh trùng kém, vô sinh, không ham muốn
  • Kích thích sản sinh hormone sinh dục ở nam và nữ
  • Giảm tình trạng mệt mỏi, stress, căng thẳng do công việc
  • Làm đen tóc và râu
  • Cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp, tê thấp
  • Giúp tăng cường tuần hoàn máu, đưa máu di chuyển đến các cơ quan, lưu thông khí huyết
  • Bổ thận, khắc phục triệu chứng tiểu buốt, tiểu rắt

>> Xem thêm các tác dụng khác của sâm cau

Hướng dẫn sử dụng cây sâm cau đỏ ngâm rượu

Hướng dẫn sử dụng cây sâm cau đỏ
Sâm cau đỏ ngâm rượu

Trong tất cả các cách chế biến sâm cau thì có lẽ sâm ngâm rượu là món được nhiều người yêu thích và đánh giá cao nhất. Thường thì ngâm rượu mang lại giá trị dược tính cao hơn và bảo quản sâm tốt nhất, vì một hũ sâm cau đỏ ngâm rượu sẽ dùng được tận 2 – 3 năm. Để càng lâu mùi vị rượu càng thơm ngon. 

Cách ngâm rượu đúng chuẩn

Để không gặp phải chất độc trong sâm thì cần rửa sạch sâm tươi sau khi đào cho đến khi nhựa độc được loại bỏ hoàn toàn. Đồng thời lọ đựng phải làm bằng thuỷ tinh, nếu dùng hũ sắt thì không tránh khỏi tình trạng rỉ sắt làm biến đổi các dưỡng chất quan trọng. 

  • Nguyên liệu cần có: Sâm cau tươi hoặc khô, nấm ngọc cẩu, ba kích, rượu trắng, dâm dương hoắc
  • Mang sâm đi rửa sạch, gọt bỏ vỏ, ngâm với nước sạch hoặc nước vo gạo để đưa độc tố ra ngoài
  • Vớt sâm ra rổ, thái thành lát mỏng và đem phơi khô
  • Để dậy mùi hương thì đem sâm đi sao vàng
  • Đổ hết nguyên liệu vào bình, cho rượu vào ngập bình
  • Ủ trong 3 tháng rồi đem ra sử dụng 
  • Uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 1 ly rượu nhỏ

Lợi ích của rượu sâm cau đỏ 

Vì nguyên liệu chính là sâm cau nên dưỡng chất mà nó mang lại hoàn toàn giống như loại dược liệu này. Đồng thời sự kết hợp của các vị thuốc đông y khác còn hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý bên trong cơ thể: 

  • Rượu sâm cau đỏ chữa tê thấp, đau nhức toàn thân
  • Tăng hưng phấn và kéo dài thời gian quan hệ
  • Tác dụng của rượu là chữa bệnh liệt dương và chứng lãnh cảm ở nam và nữ
  • Giúp gân cốt phát triển khoẻ mạnh
  • Bổ thận tráng dương, bổ sung năng lượng cho sức khỏe 
  • Rượu có tính ấm nên hỗ trợ khắc phục chứng lạnh tay chân
  • Là vị thuốc quan trọng giúp thuyên giảm tình trạng đau bụng, tiêu chảy, vàng da, ho lao, trĩ nội, trĩ ngoại 

Giải đáp một số thắc mắc về cây sâm cau đỏ? 

Giải đáp một số thắc mắc
Sâm cau

Sâm cau đỏ nên ngâm với loại nào để có nhiều dưỡng chất? 

Thực phẩm luôn có những thứ tương khắc và thích hợp với nó, đối vois sâm cau, bạn có thể kết hợp với những nguyên liệu dưới đây khi chế biến: 

  • Rượu nếp
  • Dâm dương hoắc
  • Sâm cau ngâm cùng rượu trắng.
  • Nấm ngọc cẩu

Những bệnh ngoài da nào nên uống sâm cau? 

Một trong những công dụng tuyệt vời nhất mà mọi người nên biết đến là khả năng phục hồi tổn thương bên trong và điều trị tận gốc bệnh bên ngoài. Những chứng bệnh ngoài da được chữa khỏi nhờ sâm cau đỏ phải kể đến là vàng da, u nhọt, ghẻ lở. Điều này đã được công nhận và chứng thực qua quá trình sử dụng của người dân Ấn Độ từ hàng trăm năm nay. 

Tác dụng phụ của sâm cau đỏ là gì? 

  • Chứa một số độc tố gây đầu độc cơ thể
  • Uống quá nhiều sẽ làm lưỡi bị sưng và đau đớn
  • Dùng sai cách dẫn tới hiện tượng bí tiểu, tiểu khó
  • Táo bón và rối loạn chức năng của hệ tiêu hoá khi uống sai thời điểm

Biện pháp loại bỏ độc tố bên trong sâm cau? 

Có 2 biện pháp làm thuyên giảm chất độc bên trong sâm cau đỏ: 

  • Ngâm sâm liên tục trong nhiều giờ với nước sạch hoặc nước vo gạo, sau đó đem phơi hoặc sấy khô 
  • Hấp và phoi sâm liên tục trong 9 lần và bảo quản trong đường cát

Cần kiêng gì trong quá trình dùng sâm ?

sâm cau kiêng gì
Sâm cau không dùng cho nhiều đối tượng

Có 3 thứ mà trong quá trình dùng sâm cau đỏ cần kiêng cữ nếu như không muốn làm biến chất và đầu độc cơ thể:

  • Kiêng nước trà
  • Kiêng củ cải
  • Kiêng ăn đồ nóng, thực phẩm quá cay

Dù sử dụng với mục đích gì thì bạn cũng nên chú ý cẩn thận uống đúng liều lượng và chế biến đúng cách. Việc lạm dụng quá đà sẽ dẫn tới sự tác động mang tính chất 2 mặt. Gửi niềm tin và sức khỏe của bạn cho địa điểm uy tín, đảm bảo về 2 yếu tố là chất lượng và giá cả. Hãy thật thông minh và lựa chọn đúng trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bản thân cùng gia đình. Bạn cũng có thể tham khảo thêm sản phẩm và các thực phẩm mang tính dược liệu tại địa chỉ hoạt động vì “ sức khỏe người Việt” – Việt Frush. 

Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt 

Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh 

Hotline: 093 177 07 58 

Website: https://befresh.vn/

Gmail: info.vietfreshinternational@gmail.com

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart