Đường phèn và tất tần tật những điều cần biết

Một trong những nguyên liệu quen thuộc không thể thiếu trong gia đình chính là đường phèn. Khác với những loại đường cát thông thường, độ ngọt của đường phèn không quá gắt nên ít gây hại cho sức khỏe. Chúng ta có thể lợi dụng loại đường này để làm gia vị và sử dụng trong đời sống hằng ngày nhằm bảo vệ sức khỏe ngày càng khỏe mạnh hơn. 

Những thông tin liên quan đến đường phèn

Những thông tin đến đường phèn
Giới thiệu đường phèn

Đường phèn làm từ gì? Chứa những thành phần nào, có tốt cho cơ thể hay không? Đó là những thắc mắc mà con người hay nói đến. Tuy nhiên bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì loại đường này khá an toàn, chiết xuất chủ yếu từ thiên nhiên nên hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh và sự suy yếu của sức khỏe. 

Đường phèn là gì?

Đường phèn là đường tinh thể có kích thước lớn hơn những loại đường cát thông thường. Về màu sắc thì chúng không trắng đục mà là trắng trong và có một số loại loại màu vàng nâu. Về bản chất, thì loại đường này cũng được làm từ đường cát, nhưng lại có sự kết hợp với nhiều nguyên liệu khác như trứng, vôi,…

Đường phèn được làm từ gì?

Vì được thay thế cho đường tinh luyện với nhiều lời bàn tán về lợi ích cho người dùng nên nguyên liệu làm nên đường phèn được nhiều người quan tâm. Hầu hết, nguyên liệu chính của nó là cây thốt nốt, mía, củ cải, đường cát,…Ngoài ra còn có sự tham gia của một số nguyên tố vi lượng để phân giải các nguyên liệu thành đường fructose và glucose.

Hàm lượng dinh dưỡng 

Có thể đường phèn là nguồn cung cấp năng lượng đáng kể có thể giải tỏa căng thẳng và hồi phục thể lực nhanh chóng. Tuy nhiên nó không quá tốt vì tực ế thì cơ thể sẽ không nhận được vitamin và khoáng chất nào. Những chất mà cơ thể sẽ được hấp thụ: 

  • Calo
  • Chất đạm
  • Chất béo
  • Carbohydrate
  • Chất xơ
  • Đường

Một số loại đường phèn phổ biến hiện nay

Đường phèn trắng
Một số loại đường nên dùng

So với đường cát thì đường phèn đa dạng và nhiều loại hơn. Và có 3 yếu tố mà người ta dựa vào để phân loại đường phèn như sau: 

Theo cách thức sản xuất

  • Đường có chỉ: sản xuất theo phương thức truyền thống, vì không dùng máy móc nên phải sử dụng sợi chỉ để gắn các viên đường lại với nhau nên kích thước có nó không đồng đều
  • Đường không chỉ: sản xuất bằng phương pháp hiện đại, các hạt đường phèn bám vào nhau mà không cần sự hỗ trợ từ vật dụng nào. Và kích thước cũng khá đồng đều 

Theo màu sắc

  • Đường vàng: Đay là màu sắc vốn có của đường phèn ban đầu khi chưa được tẩy trắng
  • Đường trắng: Đã qua công đoạn tẩy trắng nên màu sắc khá thu hút 

Theo kích thước

  • Đường hạt to: là loại đường nguyên bản sau khi sản xuất
  • Đường hạt nhỏ: là loại được nghiền từ đường phèn kết tinh

Làm sao để nấu đường phèn

  • Bước 1: Trộn chung đường cát, nước lọc và nước vôi và đổ vào nồi
  • Bước 2: Sau khi thấy hỗn hợp trên đã sôi thì nhanh chóng bỏ một quả trứng gà vào để làm nổi tạp chất. Vớt đến khi nước đường sạch, dùng rây lọc bỏ để đường tinh khiết hơn
  • Bước 3: Tiếp tục đun nước đường ở lửa nhỏ cho đến khi đường cô đặc lại. Không quên đặt vào nước đường một sợi chỉ để đường kết tinh 
  • Bước 4: Đổ đường vào vại, đợi đến khi mật chảy ra hết thì ta có thể thu được đường

Phân biệt đường phèn, đường cát và phèn chua

Đầu tiên là phải nói đến phèn chua, với kích thước to hơn hạt muối bình thường, phèn chua mang một màu trắng đục ít tan trong nước lạnh. Tuy nhiên lại tan nhiều trong nước nóng và mục đích của nó là dùng để làm sạch đồ dùng. Trái người hoàn toàn với công dụng làm nguyên liệu nấu ăn của đường phèn. 

Đến với đường cát, hạt đường khá nhỏ và có một màu trắng hoàn toàn, mục đích là dùng để tăng độ ngọt cho các món ăn.

Lợi ích của đối với sức khỏe 

đường phèn
Một số tác dụng của đường

Với hương vị thơm mát và dịu ngọt, đường phèn được dùng rất nhiều trong cuộc sống, chủ yếu là lĩnh vực ẩm thực. Khi kết hợp với một số nguyên liệu khác, nó trở thành vị thuốc chữa bệnh hiệu quả như trị ho, giải cảm, chống mệt mỏi,…

Hỗ trợ điều trị viêm họng

Được cho là nguyên liệu trị ho trong đông y sau khi kết hợp với chanh, quất. Nên chưng đường cùng với một ít nước cốt chanh để xoa dịu những cơn đau họng. Đặc biệt là mỗi khi thay đổi thời tiết khiến cơn ho của bạn dai dẳng.

Thanh nhiệt cơ thể

Nha đam đường phèn , hạt chia nấu với đường, lê hấp đường phèn,…là một trong những thức uống, món ăn không thể thiếu trong ngày hè. Những loại nước uống này sẽ giúp cơ thể thư giãn đầu óc, sảng khoái tinh thần và giải tỏa cơn nóng vô cùng hữu hiệu. 

Đường phèn giúp bổ thận 

Ít người biết rằng đường phèn cũng có một tác dụng trong việc bổ thận sinh tinh ở nam giới. Không phải ăn trực tiếp mà dùng nó để pha chế với các loại thảo dược khác như sâm, rễ cây thảo dược. Chắc chắn bạn sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt về chuyện phòng the của mình. 

>> Tìm hiểu thêm về tác dụng của đường phèn

Một số bài thuốc khác 

  • Chưng đường hoa cúc: Giảm huyết áp
  • Chưng với hoa điệp phơi sương: Tri ho
  • Pha đường với gừng: Giải cảm
  • Chống rối loạn tiêu hoá: Nấu bầu với đường phèn
  • Lưu thông khí huyết: Nấu cháo đường phèn, nhân sâm, gạo nếp, hạt sen 
  • Bài thuốc trị yếu sinh lý: Đường phèn với rễ cây đậu bắp 

Cách dùng đường phèn để chế biến thành món ăn

Cách dùng đường phèn
Cách dùng đường phèn chế biến thành món ăn

Cách nấu nha đam 

Chúng ta đã không còn quá xa lạ đối với thức uống giải nhiệt nha đam đường phèn. Để làm được món nước này, chỉ cần chọn vài bẹ nha đam tươi. Sau đó gọt hết vỏ, cắt phần gel thành nhiều phần nhỏ bằng hạt lựu,. Để nước không bị đắng thì rửa đến khi hết phần nhớt. Sau đó bỏ vào nồi nước có chứa đường phèn và lá dứa nấu đến khi sôi thì đổ ra ly. 

Chưng tắc 

Đây được cho là bài thuốc trị ho dai dẳng đơn giản tại nhà. Đầu tiên là rửa sạch quả tắc với nước muối, phải giữ nguyên vỏ để tạo mùi thơm và giúp vị cay the ngon hơn khi ăn. Cắt đôi quả tắc, lấy hết hạt, bỏ vào tô nước có đường rồi mang đi chưng cách thuỷ. 

Chưng yến

chưng yến với táo đỏ
Yến chưng

Yến được xem là một loại thượng dược ít nguyên liệu nào sánh bằng. Bên trong yến chứa nhiều hoạt chất quan trọng, thay đổi tình trạng sức khoẻ và ngăn chặn được nhiều bệnh tật. Lấy yên ngâm vào nước đến khi mềm, bỏ vào chén thêm một ít đường phèn rồi chưng cách thuỷ. Mỗi tuần chỉ nên sử dụng 2 lần, dùng quá nhiều sẽ khiến thể lực bị suy yếu. 

Hẹ hấp đường phèn 

Lá hẹ mang đi hấp đường vẫn còn khá mới nhưng lại là công thức giải cảm tuyệt vời. Sau khi rửa sạch lá hẹ rồi cắt thành từng khúc thì mang đường đã được giã nhuyễn rắc đều lên lá. Cũng đi chưng cách thuỷ, để nguội và dùng để uống trong ngày. 

Dùng đường nấu chè

Món chè là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là cánh chị em phụ nữ. Nhưng nhiều người e sợ sẽ tăng cân vì đường trong chè có quá nhiều. Do đó nên thay thế đường cát bằng đường phèn sẽ tốt hơn. Đường không quá ngọt, chứa một ít chất xơ rất tốt cho quá trình tiêu hóa thức ăn. 

Cách làm dâu ngâm đường 

Dau ngâm đường là món ăn vặt của nhiều người. Sự kết hợp giữa vị ngọt thanh và một xí chua từ dâu tằm giúp món ăn trở nên kích thích và thu hút khó cưỡng. Nhiều chuyên gia còn nhận định, món này giúp bổ thận tráng dương, tăng sức đề kháng, trị chứng mất ngủ, táo bón và là phương pháp làm đẹp da hiệu quả. 

Cách làm rất đơn giản chỉ cần rửa sạch dâu tằm rồi chần qua nước sôi. Sau khi nguội thì xếp đều vào hũ đựng, đổ đều đường phèn vào bình, có thể bỏ thêm một ít muối. Sử dụng sau khi ủ được 1 tháng. 

Giải đáp thắc mắc về cách dùng đường phèn

Thắc mắc về cách dùng đường phèn
Giải đáp thắc mắc về đường phèn

Thuộc nhóm thực phẩm chứa nhiều tác dụng nhưng cũng tiềm ẩn nhiều tác hại nên việc có nên dùng đường phèn hay không vẫn cần được cân nhắc. Dưới đây là những câu trả lời được Việt Fresh giải đáp sau khi có nhiều người thắc mắc.  

Tác dụng phụ khi dùng đường phèn là gì? 

  • Tăng nguy cơ bị béo phì khi dùng quá nhiều và thường xuyên
  • Là cơ sở của bệnh tiểu đường sau này
  • Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch gây tử vong cao
  • Không tốt cho sức khỏe răng miệng, mảng bám của đường vào chân răng sẽ khiến men răng bị bào mòn. Đồng thời dễ trải qua các cơn đau nhức vì sâu răng 

Phụ nữ mang thai ăn đường phèn được không? 

Câu trả lời là có. Tuy nhiên nên điều chỉnh liều lượng phù hợp, và tốt nhất là chưng kèm với yến, nha đam, sâm, để tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Tác dụng của đường phèn đối với bà bầu là giảm stress, mệt mỏi, giảm cơn thèm đồ ngọt,…

Cách dùng đường phèn đúng cách?

Cách dùng đường phèn
Dùng đường phèn đúng cách

Đường khá ngọt dễ gây tăng cân, liên luỵ đến tim mạch, bởi vậy không được dùng quá liều lượng. Theo nghiên cứu thì không nên vượt qua 20 gram đường mỗi ngày. Đối với các cơ địa thèm ngọt có thể dùng chất ngọt tự nhiên từ trái cây để thay thế. 

Tác hại không kém cạnh những lợi ích mang lại, vì vậy bạn đừng quá lạm dụng vào đường phèn. Đừng cố ăn nhiều bánh ngọt, chè nhiều đường dễ rối bạn phải hối hận về thân hình và sức khỏe bản thân. Với khẩu hiệu “ đẹp tự nhiên, khỏe theo thời gian ’’ chắc chắc Việt Fresh sẽ giới thiệu cho người dùng nhiều nguyên liệu đáng để cho cơ thể sử dụng hơn. 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart