Một trong những siêu thực phẩm cao cấp giàu dinh dưỡng được con người ưa chuộng chính là rong biển. Nhiều chuyên gia còn nhận định lượng canxi mà rong biển cung cấp vượt gấp mấy lần so với sữa. Vì vậy nó được chị em thường xuyên sử dụng để chế biến thành các món ăn bổ dưỡng cho gia đình. Cùng Việt Fresh khám phá những món ngon từ rong biển và những lợi ích mà loại rong này mang đến cho sức khỏe qua bài viết dưới đây nhé!
Tổng quan về rong biển
Rong biển là gì?
Rong biển có tên gọi khác là tảo bẹ, là một loại thực vật biển thuộc họ tảo có nhiều màu sắc khác nhau như màu đỏ, màu nâu đen và màu xanh lá thường thấy. Đây là loài thực vật hiếm hoi sống được trong môi trường nước mặn và nước lợ. Nó được con người phát hiện với hình dạng chiếc lá dài hàng trăm mét, có một thân thẳng đứng và các lá xếp chồng lên nhau. Nơi dễ tìm thấy nhất là trên các rạn san hô, vách đá, hoặc dưới lòng biển sâu có ánh sáng chiếu xuống.
Dưỡng chất dồi dào nhất có trong tảo bẹ chính là vitamin và khoáng chất. Do đó thường được dùng làm nhiều món ăn như sushi, salad, mì trộn,…
Nguồn gốc và đặc điểm
Tảo bẹ thuộc nhóm đa bào, là thực vật sống hoàn toàn ở biển nhưng lại khác xa với tảo nâu, tảo lục và tảo đỏ. Cho đến hiện tại thì loại tảo này phân bố rộng rãi ở khắp nơi, chủ yếu là ở các nước nằm ven biển Nam Mỹ và Thái Bình Dương.
Dù vậy vẫn chưa có sử sách nào xác định được quê hương của tảo bẹ. Tuy nhiên một điều chắc chắn rằng, con người đã phát hiện và dùng nó từ 10 nghìn năm trước đây. Một số khu vực như Trung Quốc cổ đại còn coi rong biển là đặc sản chỉ để dùng cho vua chúa và hoàng tộc.
Phân loại
Số loại rong biển hiện nay đã lên tới hàng trăm loại. Thế nhưng không phải loại nào cũng ăn được, vì vật con người cần phải thận trọng hơn trong việc dùng tảo bẹ để chế biến món ăn. Dưới đây là một số loại được đánh giá cao về hàm lượng dinh dưỡng và hoàn toàn tốt cho người tiêu dùng.
- Tảo bẹ wakame: là loài đặc trưng của Nhật Bản, có thể ăn sống hoặc nấu súp
- Tảo bẹ arame: Có hàm lượng dinh dưỡng không kém cạnh wakame và mang lại hương vị tuyệt vời khi được xào với thịt hoặc rau củ
- Tảo bẹ hijiki: Dùng phổ biến ở dạng khô, sợi rong ngắn khá nhỏ và màu nâu, phù hợp để nấu canh
- Tảo bẹ kombu: Đây là một trong những loại hoàn toàn không có mùi tanh
- Rong biển xoắn spirulina: Có giá trị dinh dưỡng cao thuộc top đầu. Khi đến giai đoạn thu hoạch con người sẽ xay nhuyễn thành bột và được dùng làm nước uống và tận dụng làm dược phẩm làm đẹp
- Tảo bẹ dulse đỏ: Là loại rong lành tính, ít phổ biến, có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác như đậu, ngũ cốc
- Rong nho: Gồm nhiều hạt dạng trứng cá màu xanh mọc thành chùm dưới nước như chùm nho. Mùi khá tanh nhưng lại khá giòn và kích thích vị giác, chủ yếu là lấy làm salad để ăn hàng ngày
- Tảo bẹ chỉ vàng: Sử dụng cho mọi đối tượng, mùi vị dễ ăn, không tanh và có vị ngọt nhẹ. Mang lại tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể khi sử dụng
- Tảo bẹ klamath: Được chế xuất dưới dạng viên, rong biển klamath được tận dụng như một phương pháp thải độc và làm mát
- Tảo bẹ ogonori: Dạng sợi nhỏ, có độ giòn, ngon
- Tảo bẹ nori: Mang một màu xanh đen, vị hơi lợ kèm theo mùi tanh khá khó ăn. Có thể dùng trực tiếp hoặc làm cơm cuộn
- Tảo bẹ kanten: Mùi vị không đậm đ nên không phổ biến
- Tảo bẹ mozuku: Xuất phát từ vùng biển Okinawa (Nhật Bản), tảo mozuku có màu nâu đen đặc trưng dùng để nấu canh
- Tảo bẹ tosaka: Có màu sắc rực rỡ gồm 3 màu là đỏ, trắng và xanh lá
So sánh sự khác nhau giữa rong biển và tảo biển
Nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa rong biển và tảo biển. Về điểm giống thì chúng đều là một loại tảo và được dùng như rau biển mà chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Dù chứa nhiều vitamin A, canxi, sắt, kẽm nhưng hàm lượng iốt cũng không hề ít dễ làm tổn thương hoạt động của tuyến giáp. Tuy nhiên đây là 2 loại hoàn toàn khác nhau, cụ thể:
Rong biển | Tảo biển | |
Nơi sống | Cả nước mặn và nước ngọt | Chỉ có ở nước mặn |
Đặc điểm | Sống bám trên các san hô, vách đá, nơi có ánh sáng | Sống dưới đáy đại dương, sinh trưởng thành một vùng rộng nằm sát nhau |
Cách chế biến | Salad, nấu canh, súp,… | Làm nước giải khát |
Thành phần dinh dưỡng của rong biển
Được mệnh danh là một loại rau đến từ biển cả, tảo bẹ thuộc nhóm thực vật giàu khoáng chất và vitamin. Đặc biệt bên trong có chứa hàm lượng lớn các nguyên tố vi lượng quan trọng giúp ngăn chặn nhiều bệnh tật.
Một số chất dinh dưỡng được tìm thấy trong rong biển là calo, Carbs, Chất đạm, Chất béo, Chất xơ, Magie, Vitamin K, Mangan, Iot, Natri, Canxi, Folate, Kali, Sắt, Đồng. Ngoài ra còn có omega-3, omega-6, vitamin A, C, E, phốt pho, vitamin B và choline.
Theo nhiều người nhìn nhận thì trong tảo khô hoàn toàn có đầy đủ các chất dinh dưỡng như loại rong tươi. Hàm lượng protein trong tảo Spirulina và chlorella còn nhiều hơn gấp đôi giúp con người tránh tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng.
Tác dụng của tảo bẹ đối với sức khỏe người dùng
Tảo bẹ biển cung cấp các hoạt chất cần thiết cho sự phát triển và kích thích cơ chế tự bảo vệ của cơ thể. Đây là lý do mà rong biển được các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu khuyên dùng và bổ sung thường xuyên vào các bữa ăn gia đình.
Rong biển kích thích chức năng tuyến giáp
Tuyến giáp là bộ phận quan trọng điều hòa quá trình trao đổi chất của cơ thể. Để cơ quan này hoạt động bình thường thì cần có chất xúc tác là iốt. Sự thiếu hụt iốt không chỉ làm tuyến giáp suy yếu mà còn gây ra các triệu chứng như khô da, viêm da, trầm cảm, tăng cân. Do đó với hàm lượng iot dồi dào trong tảo bẹ thì đây là thực phẩm lý tưởng để đưa vào thực đơn ăn uống hàng ngày.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Một số chất dinh dưỡng có lợi cho tim mạch như vitamin, axit béo, khoáng chất được tìm thấy trong rong biển. Đây là nguồn bổ sung chất xơ hoà tan tốt nhất cho những cơ địa mới dùng rong biển lần đầu. Nhờ polysaccharides sulfated có thể làm hạ huyết áp, chống đông máu và giảm cholesterol LDL xấu.
Cải thiện bệnh đái tháo đường
Tảo bẹ đóng vai trò có lợi trong việc kiểm soát và ổn định đường huyết trong máu ở bệnh nhân đang mắc bệnh đái tháo đường loại 2. Fucoxanthin cùng một chất chống oxy hóa kết hợp đồng thời làm giảm insulin, gây trở ngại cho tốc độ hấp thụ carbs, giúp lượng đường trong máu được kiểm soát dễ dàng. Tuy nhiên tác dụng này vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng, vì vậy không nên tự ý sử dụng mà cần tham khảo từ bác sĩ.
Hỗ trợ giảm cân nhanh chóng
Sử dụng rong biển thường xuyên cũng là cách để chúng ta giảm cân. Giải thích cho điều này chính là nhờ vào khả năng làm cân bằng hormone để điều chỉnh leptin giúp giảm cân nặng của tảo bẹ.
Chất béo có thể hình thành bất kỳ lúc nào nếu cơ thể bị nhồi nhét bở những món ăn nhiều dầu mỡ. Tuy nhiên khi thay thế bằng các loại rau như tảo bẹ thì chất béo cũ sẽ dần bị phá huỷ và không hình thành nên chất béo mới.
Do đó nếu chị em nào muốn lấy lại vóc dáng thì nên ăn tảo bẹ thường xuyên. Vừa ngon, vừa giàu dinh dưỡng, có thể kế hợp với nhiều nguyên liệu khác để kích thích vị giác ngon miệng hơn.
Tăng cường hệ miễn dịch
Các hợp chất thực vật biển đều mang đặc tính chống oxy hóa đa dạng giúp cơ thể chống lại bệnh nhiễm trùng, dị ứng. Điều đặc biệt ở tảo bẹ là có khả năng ức chế virus herpes và HIV bằng cơ chế xâm nhập vào tế bào.
Thúc đẩy chức năng ở đường ruột
Đường ruột là một trong các bộ phận chịu nhiều tác động, được duy trì bởi các lợi khuẩn có lợi bên trong. Nếu muốn sản sinh ra nhiều lợi khuẩn, ngăn ngừa táo bón, đau bụng thì nên cung cấp chất xơ không tiêu hoá prebiotics (Agars, carrageenans và fucoidan) có trong rong biển.
Các nhà nghiên cứu tin rằng, prebiotics là hoạt chất chống viêm và kháng khuẩn hàng đầu ngăn chặn được nhiều vi khuẩn có hại.
Ngăn chặn ung thư
Một trong những tác dụng to lớn nhất của tảo bẹ chính là khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Lợi ích này được phát huy mạnh mẽ nhất ở 3 loại rong là tảo bẹ, wakame và kombu. Để đảm bảo an toàn, cân bằng mức độ estrogen hợp lý thì không nên lạm dụgn quá nhiều. Đồng thời thực hiện lối sống lành mạnh, ưu tiên những thực phẩm tốt và hạn chế tối đa những món ăn nhanh chứa nhiều độc tố gây hại.
Ngoài ra chúng ta cũng có thể tìm thấy một số tác dụng khác như bảo vệ làn da khỏi sự tấn công của ánh nắng mặt trời. Giúp da luôn săn chắc, sáng khoẻ và hỗ trợ xương khớp khỏe mạnh.
Hướng dẫn chế biến rong biển thành món ăn
Là một trong những nguồn thực phẩm phổ biến trên thị trường, đặc biệt là tại Nhật Bản và Hàn Quốc, rong biển dần chiếm được thiện cảm từ người tiêu dùng và biến thành nguyên liệu không thể thiếu. Từ loại rong này con người có thể làm nước uống giải khát, mỹ phẩm làm đẹp và tất nhiên không thể bỏ qua công dụng chế biến thành món ăn.
Cách nấu canh rong biển khô
Trong nét đẹp truyền thống của người Hàn Quốc Quốc, canh tảo bẹ xuất hiện trong ngày sinh nhật là hình ảnh đại diện cho lời biết ơn và tình cảm chân thành. Không những có ý nghĩa sâu xa mà canh rong còn là món canh bổ dưỡng có tác dụng thanh lọc và thải độc.
Nguyên liệu:
- Rong biển khô
- Tàu hũ non
- Tôm khô
- Cà rốt
- Hành lá
- Tỏi băm
- Gia vị
Cách làm:
- Rửa sạch tôm khô và mang đi ngâm nước cho nở mềm rồi để ráo
- Cắt nhỏ cà rốt, hành lá và tàu hủ non thành miếng vuông
- Bỏ rong biển khô vào nước ấm ngâm khoảng 15 phút thì cắt thành miếng nhỏ
- Bước tiếp theo là cho hành lá, tỏi băm, tôm khô vào chảo để phi thơm, sau đó đổ nước vào nấu đến khi sôi thì cho thêm cà rốt
- Cuối cùng là khi chín thì bỏ đậu hũ và rong biển vào, đun thêm 2 phút, nêm nếm lại gia vị trước khi bắt xuống bếp
Trứng cuộn tảo bẹ khô
Trứng cuộn đơn giản, dễ làm, khi kết hợp với tảo bẹ lại tạo nên hương vị gây thương nhớ. Để làm được món ăn này thì trước tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ gồm tảo bẹ, trứng gà, pho mai và gia vị phù hợp.
Về cách làm thì thực hiện tương tự như cách chiên trứng thông thường. Đập trứng vào tô, nêm nếm và đánh đều tay. Đổ lên chảo, bỏ lên trên là mấy lá tảo bẹ khô, thêm pho mai và cuộn lại. Để lửa nhỏ khi trứng chín vàng đều thì tắt bếp.
Công thức làm tảo bẹ cháy tỏi thơm ngon
Rong biển giòn rụm hoà quyện với mùi thơm của tỏi gây kích thích vị giác cực mạnh. Càng ăn lại càng ghiền với sự cay, mặn, ngọt kết hợp.
Cách chế biến:
- Ngâm tảo bẹ khô trong nước ấm đến khi mềm hẳn
- Sau đó cho vào nước sôi và nấu lên trong khoảng 5 phút thì rửa lại với nước lạnh
- Để ráo và cắt nhỏ
- Đập dập tả bỏ lên chảo phi đến khi thơm thì cho tảo vào vào xào chung
- Chú ý đảo đều tất cả nguyên liệu đến khi chín đều thì cho ra dĩa và thưởng thức ngay
Nước sâm bổ lượng từ tảo bẹ
Nước sâm tảo bẹ nghe có vẻ vô lý nhưng đây lại là thức uống giúp thanh nhiệt giải độc vô cùng hiệu quả. Để nước uống dễ dùng thì nên kết hợp với các nguyên liệu khác như táo đỏ, hạt sen, đường phèn.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Tảo bẹ
- Hạt sen
- Nhãn nhục:
- Nấm tuyết
- Táo đỏ
- Bo bo
- Dầu chuối
- Đường phèn
- Nước lọc
Cách làm:
- Ngâm nở tảo bẹ và cắt thành các sợi nhỏ
- Mang hạt sen, bo bo đi rửa sạch và hầm đến khi mềm hoàn toàn
- Trong thời gian này nên cắt bỏ hết chân nấm tuyết và rửa với nước muối loãng
- Tiếp theo là đun một nồi nước lên bếp, cho thêm đường phèn, củ sen, bo bo và táo đỏ nấu trong vòng 30 phút
- Sau đó bỏ tảo bẹ và nấm tuyết vào nấu đến khi sôi
- Đợi nước nguội thì hãy cho dầu chuối và thưởng thức
Gỏi rong biển đậm vị
Gỏi rong biển là món ăn dân giã vừa dai dai lại giòn giòn, dây được coi là món đặc sản trứ danh của Lý Sơn. Dù công đoạn không quá khó thực hiện nhưng lại gây mê mẩn cho người mới đầu thưởng thức. Vì gỏi rất mau ra nước nên chú ý chọn loại rau biển sao cho phù hợp.
Nguyên liệu:
- Rong nho
- Dưa leo
- Cà rốt
- Đậu phộng
- Rau răm
- Hành tím
- Tỏi
- Giấm ăn
- Gia vị
Công thức:
- Rửa sạch rong nho, để lấy hết tạp chất thì nên ngâm với nước muối loãng tầm 15 phút
- Bào cà rốt và dưa leo thành sợi mảnh sau khi đã được rửa sạch
- Rửa sạch rau răm và cắt thành đoạn nhỏ
- Tiến hành pha nước trộn gỏi sao cho phù hợp với sở thích, tốt nhất là nên đảm bảo được vị cay và hơi chua ngọt
- Trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau rồi có thể thưởng thức
Nấu chè đậu xanh với rong biển
Đây cũng là một công thức nấu chè giải nhiệt mùa hè hoàn hảo nhất định không nên bỏ qua. Điều cần làm là tiết chế lại lượng đường trong chè phù hợp để hạn chế nguy cơ làm tăng lượng đường trong máu.
Nguyên liệu:
- Rong biển
- Đậu xanh
- Đường phèn
- Muối tinh
- Tinh chất vani
- Nước lọ
Công thức:
- Rửa đậu xanh cho thật sạch và mang đi ngâm với nước
- Để rong biển trong nước tầm 1 tiếng thì vớt và cắt thành từng sợi
- Bước tiếp theo là hầm đậu xanh, nấu đến khi thấy bọt khí nổi lên thì vớt ra
- Khi hạt đậu mềm hẳn thì bỏ đường phèn, muối, rong biển vào và khuấy đều để hương vị được đều đặn
Món ức gà cuộn tảo bẹ hấp dẫn
Nguyên liệu:
- Tảo bẹ
- Ức gà
- Đậu hũ
- Hành tây
- Hành tím
- Dầu ô liu
- Gia vị
Cách chế biến:
- Sơ chế ức gà và tiến hành băm nhuyễn ra
- Đem ức gà trộn với hành tây, hành tím, dầu ô liu, không quên cho thêm một ít gia vị
- Tảo bẹ để y miếng và tiến hành cuộn ức gà một cách nhẹ nhàng để không bị rách
- Cuối cùng là mang đi nước rồi thưởng thức như bình thường
Giải đáp các thắc mắc liên quan đến tảo bẹ
Vẫn chưa có nhiều nghiên cứu chứng minh về độ an toàn của loài rong biển nên bạn cần lưu ý khi sử dụng. Đối với những thể trạng yếu, nhạy cảm thì nên cân nhắc việc sử dụng rong biển như một món ăn hàng ngày.
Bí quyết bảo quản tảo bẹ lâu hư
So với tảo bẹ khô thì tảo bẹ tươi có thời gian sử dụng ngắn hơn. Để đảm bảo chất dinh dưỡng thì nên dùng ngay loại tươi sau khi mua. Đồng thời có thể bỏ vào hộp, túi đựng, hút chân không và cất kỹ trong tầng lạnh hoặc tầng đông để rau biển không mất chất.
Hướng dẫn cách khử mùi tanh của rong biển
Trong rong biển luôn tồn tại một mùi tanh đặc trưng mà hầu như loại nào cũng có. Đối với những đối tượng không ngửi được mùi này thì cần biết cách trừ khử sao cho đúng cách. Theo như trong kinh nghiệm dân gian thì có 4 cách khử mùi của rong mà được mọi người hay sử dụng là:
- Dùng giấm: Hoà một thau nước có nước lạnh và giấm, sau đó cho lần lượt rong biển vào, bóp đều và rửa sạch
- Dùng gừng để khử: Mùi thơm đặc trưng của gừng sẻ là cách lấn át mùi tanh tốt nhất. Chỉ cần cắt gừng thành lát mỏng và bỏ vào thau nước ngâm rong biển tầm 20 phút là đã có thể sử dụng
- Áp dụng muối hột: Muối không chỉ khử độc, loại bỏ tạp chất mà còn loại bỏ được mùi hôi. Để mùi rong bay đi hết thì trước tiên là làm ướt nguyên liệu, bỏ một nắm muối vào và bóp nhẹ tay đến khi thấy chất nhầy ra gần hết thì rửa lại với nước
- Bí quyết khử mùi từ dầu mè: Để tăng cường sức khỏe thì bạn có thể thay dầu mè cho dầu phụng thông thường. Dầu mè có vị béo nhẹ, đồng thời mùi thơm của nó sẽ giúp món ăn bớt tanh hơn
Cách chọn tảo bẹ chất lượng trên thị trường
Thị trường đa dạng với nhiều loại rong khác nhau. Mỗi loại đều có một mùi vị và đặc trưng riêng, nhưng hầu hết đều có lợi cho sức khỏe. Tuỳ vào từng mẫu mã, trọng lượng, giá cả của tảo bẹ sẽ thay đổi không ngừng. Và người tiêu dùng cần thận trọng để lựa chọn loại tảo vừa túi tiền lại vừa tốt cho cơ thể.
- Ưu tiêm loại có màu xanh lá cây đậm, trầm, bóng
- Những lá rong có nhiều lỗ chứng tỏ những lá đó là lá non sau khi được sấy khô thì co rút lại
Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức mới về rong biển. Đồng thời sẽ không còn ái ngại về vị tanh của nguyên liệu. Hãy tận dụng những kinh nghiệm chế biến rong biển siêu đơn giản vừa rồi để bỏ vào chế độ ăn hàng ngày bạn nhé!