Quả la hán là một trong những loại trái cây có nguồn gốc từ Trung Quốc và được trồng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Quả la hán ngoài hương vị ngọt dịu, thơm nhẹ, nó còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, như giảm đau nhức, giúp tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện trí nhớ. Không chỉ dừng lại ở đó, la hán quả đem đến cho bạn nhiều hơn vậy. Cùng Việt Fresh tìm hiểu ngay trong bài viết này!
Sơ lược về quả cây la hán
Quả la hán hay còn gọi là la hán quả, quả mộc miết, lo han guo, lo han kuo, luo han guo, lor hon kor, si wei ruo guo, ra kan ka, monk fruit, arhat fruit, momordica fruit, Momordicae grosvenori fructus, trái ma thuật. Đây là loại thảo quả thuộc dòng họ Bí (Cucurbitaceae).
Tên gọi “la hán” bắt nguồn từ tiếng Trung Quốc “luóhàn guǒ”, có nghĩa là “quả của những vị thánh hiền”. Ngay từ tên gọi của nó, bạn có thể biết được la hán quả có giá trị như thế nào trong đời sống và sức khoẻ của con người. Đặc điểm để nhận biết loại quả này đó chính là quả la hán có vỏ màu xanh lục hoặc nâu đậm, bên trong chứa nhiều hạt nhỏ màu trắng.
>> Tìm hiểu: Thông tin về quả sung
Phân bố
Quả La Hán có nguồn gốc từ miền Nam Trung Quốc và miền Bắc Thái Lan, xuất hiện vào khoảng thế kỷ 13. Luohan là một giống bí dây leo là đặc sản của Quế Lâm, Quảng Tây, Trung Quốc. Quả la hán loại quả tròn nhỏ có vỏ cứng, đường kính khoảng 4-6 cm, phủ một lớp lông mịn màu nâu vàng hoặc nâu lục.
Giữa vô vàn lựa chọn của các loại thảo quả, quả la hán nổi bật lên như một loại quả có tính mát, vị ngọt. Điều này cho thấy rất nhiều người rất thích học cách nấu nước la hán quả để giải nhiệt mùa hè.
Thành phần hóa học
Theo kết quả nghiên cứu, trong 100g quả la hán có ường, mogrosid (thành phần tạo nên vị ngọt đặc trưng của quả),protein, vitamin C và nhiều nguyên tố vi lượng khác. Ngoài ra trong trong la hán quả có chứa các thành phần chính gồm:
- Đường (Fructose, glucose,…) với tỷ lệ khoảng 25 – 38%
- Protein với tỷ lệ là 8 – 13%
- Axit béo chiếm khoảng 41%
- Chất ngọt
- Mogrosid
- Vitamin C
- Khoáng chất khác
Trái la hán – Món quà cho sức khoẻ
Chiết xuất chống oxy hóa
Các mogroside – hỗn hợp đặc trưng được tìm thấy trong trái cây nói chung và quả la hán nói riêng chính là chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Chất này cũng đã được khoa học chứng minh có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do, ngăn ngừa bệnh tật.
Điều trị đái tháo đường
Quả la hán tương đối ít calo nên đặc biệt có lợi cho người béo phì và tiểu đường. Ngay cả những người bình thường cũng có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm này bằng cách sử dụng nó.
Trong y học cổ truyền Trung Quốc, người ta cũng sử dụng loại quả này để điều trị bệnh tiểu đường. Quả mộc miết giúp giảm lượng đường trong máu và kích thích tuyến tụy sản xuất nhiều insulin hơn. Điều này sẽ làm giảm các triệu chứng của bệnh tiểu đường một cách tự nhiên.
Mát ruột, kháng viêm
Nước la hán quả và táo đỏ đã được rất nhiều người tin tưởng và sử dụng kết hợp với nhau nhằm giúp loại bỏ nhiệt và làm dịu mát cơ thể nhanh hơn. Cơ thể cũng khắc phục được tình trạng ợ nóng, không những vậy mà tình trạng táo bón cũng được khắc phục. Ngoài ra, trái ma thuật còn có đặc tính chống viêm, chống lại các bệnh viêm nhiễm và giảm sưng đau.
>> Giới thiệu: Lợi ích từ quả hồng
Ức chế tế bào ung thư
Các mogroside trong loại thảo quả này có tác dụng giống như chất chống oxy hóa. Do đó sử dụng la hán giúp chị em phụ nữ làm chậm quá trình lão hóa, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công và bùng phát của các gốc tự do, ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm, ngăn chặn sự di căn của tế bào ung thư và chi phí cũng rất an toàn cho bệnh nhân ung thư.
Điều trị viêm họng, ho khan
Quả la hán có tác dụng la hán quả có tác dụng điều trị viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản cấp, v.v… Nước sắc của quả la hán có tác dụng chống ho, trừ đờm rõ ràng, bên cạnh đó loại quả này còn có khả năng làm tăng cường chức năng miễn dịch của các tế bào của cơ thể.
Hỗ trợ hệ hô hấp và tim mạch
Uống nước từ quả cây la hán có thể giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp như ho gà, viêm phế quản, viêm thanh quản, ho và viêm amidan. Đối với những người bị cao huyết áp và xơ vữa động mạch, uống thuốc nam cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng trên.
Theo các chuyên gia, việc sử dụng nước cốt la hán mang lại hiệu quả cao trong phòng và điều trị các bệnh về đường hô hấp như viêm thanh quản, ho khan kéo dài, viêm amidan. Loại quả này cũng có tác dụng làm giảm các triệu chứng của bệnh tim mạch ở bệnh nhân cao huyết áp. huyết áp, xơ cứng động mạch,…
Hướng dẫn cách nấu la hán quả
Dùng bao nhiêu la hán quả nấu nước?
Các nghiên cứu đã không được thực hiện để xác định lượng trái cây nhà sư thích hợp. Liều thường dùng khoảng 9-15 g/ngày, có thể dùng dưới dạng thuốc sắc hoặc sắc nước uống. Bạn cũng có thể pha trà từ loại quả này. Quả la hán có thể được sử dụng để pha chế đồ uống và giảm bớt tình trạng xấu của các vấn đề về sức khỏe. Để chế biến loại quả này thành đồ uống, đầu tiên phải chọn quả to, tròn, ấn vào thấy chắc tay, khi lắc không kêu, khi nấu sẽ rất ngon.
Cách nấu nước la hán quả pha trà
- Bước 1: Xả kỹ lớp vỏ bên ngoài để làm sạch lông
- Bước 2: Chia quả la hán thành 2 – 4 miếng và nghiền bằng tay.
- Bước 3: Cho hỗn hợp đã xay nhuyễn vào bình và đổ 1 – 1.5 lít nước sôi. Tăng giảm số lượng la hán dầm tùy thích để tăng thêm vị ngọt.
- Bước 4: Để khoảng 5 – 10 phút và thưởng thức. Việt Fresh cũng gợi ý bạn đọc thưởng thức chung với đá lạnh nếu tiết trời quá nóng nhé!
>> Học hỏi: Công thức pha trà phổ nhĩ
Trà nước la hán quả và hoa cúc
Để có một bình trà hoa cúc la hán thơm ngon, bạn cần có chuẩn bị 1 trái la hán phơi khô kèm 25g hoa cúc đã được sấy khô. Cách làm vô cùng đơn giản như sau, để Việt Fresh chỉ cho bạn nhé!
- Bước 1: Rửa sạch hai nguyên liệu trên và cắt trái la hán thành 5 – 8 miếng.
- Bước 2: Cho quả vào nồi với 1,5 lít nước đun sôi nhỏ lửa trong 30 phút. Thêm hoa cúc và đun nhỏ lửa trong 10 phút nữa.
- Bước 3: Khi hết thời gian, tắt lửa và để nguội. Lọc bỏ bã thu được nước uống.
Hướng dẫn sử dụng quả la hán khoa học
Tuy là một loại thảo dược quý nhưng không phải ai cũng biết cách dùng la hán quả đúng cách. Vậy trước khi dùng loại quả này, bạn cần chú ý điều gì không?
Tác hại của trái la hán
Quả la thực sự là một loại trái cây vô hại và lành tính. Tuy nhiên, vì nó có tác dụng chữa bệnh riêng nên không thể tự ý sử dụng mà phải dùng theo chỉ định của bác sĩ.
Dưới đây là một số ví dụ về việc các tác dụng phụ bất ngờ từ la hán quả có thể gây hại cho cơ thể bạn:
- Đừng uống quá nhiều. Bạn chỉ có thể uống 3 lần một tuần và mỗi lần có thể uống nửa quả (đun nửa quả với 2 cốc nước và để ráo nước). Uống quá nhiều có thể khiến bạn cáu kỉnh, khó chịu và có những tác dụng phụ khác.
- Người huyết áp thấp, người huyết áp thấp, người hạ đường huyết, người tay chân lạnh, người thân thể lạnh, người đứng ngồi không tốt, hoa mắt chóng mặt, người cảm mạo và mắc bệnh dạ dày.
- Không nên uống rượu trong thời gian dài, vì nó ảnh hưởng đến chức năng đường tiêu hóa.
- Không uống quá nhiều. Quá ngọt không tốt cho lá lách của bạn (mặc dù uống với lượng vừa phải trong thời gian ngắn giúp hỗ trợ chức năng tiêu hóa).
- Không uống nước quả La Hán đã để qua đêm (sau 6 tiếng, hầu hết thức ăn sẽ hư, ngay cả quả La Hán cũng hư. Để qua đêm rất có hại cho sức khỏe).
- Người bị tiểu đêm, ác mộng không nên uống, vì không những làm bệnh nặng thêm mà còn tổn thương tỳ vị.
- Người bị viêm họng mãn tính (thể nặng, thể nặng) nên dùng theo đơn của bác sĩ và cẩn thận về liều lượng, tránh dùng quá liều, chỉ cần giã nát 1/10 viên, đun với 2 cốc nước, chia uống trong ngày.
Ai nên dùng quả la hán?
- Những người hút thuốc lá nhiều, uống nhiều bia rượu… Hãy sử dụng bài thuốc này để bảo vệ lá gan của bạn.
- Giáo viên, phát thanh viên, những người sử dụng giọng nói nhiều… Hãy tìm học cách náu nước la hán quả và sử dụng để bảo vệ cổ họng và giọng nói của bạn.
- Nếu bạn là người dễ nóng giận, cáu gắt, hay thức khuya, khả năng thải độc của cơ thể kém nên uống nước quả cây la hán để thanh lọc cơ thể.
- Những người ít tiếp xúc với không khí bên ngoài khi ở trong nhà hoặc trong văn phòng cũng nên dùng để hỗ trợ phổi.
- Người vận động nhiều dễ bị mất nước nên dùng loại nước thảo dược này để giảm khô khát.
La hán quả chống chỉ định cho ai?
Như Việt Fresh đã nói trước đó, quả cây la hán có vị ngọt, tính mát, tác dụng nhuận phế, nhuận tràng, thông tiện. Do đó, rất lý tưởng cho những người bị sốt, rối loạn hô hấp và tiêu hóa được xếp vào loại “sốt” trong phân loại của Đông y.
Tuy nhiên, những người có thể chất “dương suy” không nên lạm dụng nó. Những người bị tình trạng này hay còn gọi là “hán hàn” (tục gọi là “tạng hàn”), thường ưa ấm, sợ lạnh, da xanh xao, tay chân lạnh, hay uống nước ấm, đại tiện loãng, rêu lưỡi trắng…
Ngoài ra, khi sử dụng trái la hán, bạn cần chú ý một số điểm sau.
- Khi mắc chứng ho do cảm lạnh: tuyệt đối không nên dùng loại quả này, trái la hán chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng nên không có tác dụng đối với những người bị ho do cảm lạnh.
- Đối với phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú: Hiện chưa ghi nhận tác dụng phụ nào ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai và cho con bú khi sử dụng nước quả cây la hán. Vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
- Người bị dị ứng với bất kỳ chất nào trong la hán. Nếu bạn có tiền sử dị ứng với bí đao, bầu, mướp đắng, v.v., vui lòng cân nhắc trước khi sử dụng loại nước thảo dược này nhé!
Quả la hán đã trở thành một trong những loại trái hổ biến và được tiêu thụ rộng rãi trên toàn thế giới do những lợi ích sức khỏe tuyệt vời và hương vị độc đáo của nó. Với màu sắc nổi bật và hương vị ngọt ngào, quả La Hán được yêu thích trong nhiều món ăn truyền thống và đương đại. Hãy tìm mua và sử dụng la hán quả để trải nghiệm hương vị đặc biệt và những lợi ích ĐẸP TỰ NHIÊN KHOẺ THEO THỜI GIAN tuyệt vời của nó nhé!