Nước ép bí đao là một loại nước uống được đông đảo các chị em phụ nữ yêu thích bởi vì có hàm lượng dinh dưỡng cao cùng công dụng giảm cân vô cùng tốt. Từ bao đời nay, bí đao đã được xem là phương thuốc bí truyền làm đẹp của nhiều mỹ nhân và cung phi. Vậy loại nước ép này có những công dụng nào với sức khỏe. Hãy cùng Việt Fresh khám phá ngay qua bài viết dưới đây nhé.
Những thông tin về nước ép bí đao
Nước ép bí đao là gì?
Đây là loại nước ép được chiết xuất từ những quả bí đao xanh tươi và bổ dưỡng. Bí đao là một nguyên liệu quen thuộc xuất hiện trong nhiều bữa ăn, còn là một thành phần giúp làm đẹp hiệu quả. Loại quả này vỏ ngoài màu xanh, nhiều lông tơ màu trắng và khi chín thì được phủ một lớp phấn bên ngoài. Bí đao còn được phổ biến với cái tên là bí trắng hay bí phấn, thuộc họ bầu bí.
Những thành phần dinh dưỡng của nước ép bí đao
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước ép bí đao chứa hàm lượng vitamin C, B2, B1, chất xơ, kẽm cùng phốt pho… đặc biệt là rất giàu protein và glucoso nên có thể tăng sức đề kháng. Cứ 100g bí đao thì sẽ có 0,4 g protid, 2,4 g glucid, 19 mg canxi, 12 mg photpho, 0,3 mg sắt cùng nhiều loại vitamin. Bên cạnh đó, nước bí đao còn chứa rất ít calo và có hàm lượng nước lớn nên rất phù hợp để giảm cân.
Nước ép bí đao có tác dụng gì?
Giải độc, thanh lọc cơ thể
Bởi vì nước ép bí đao chứa nhiều nước và tính bình cao nên sẽ có tác dụng thanh nhiệt , giảm tình trạng nóng bức và giúp làm tan đờm khá cao. Từ xa xưa, khi cơ thể bị nóng thì mọi người thường dùng bí đao để giải nhiệt, rất lợi tiểu và cũng tốt cho gan nên sẽ khiến bài tiết và thải độc hiệu quả. Bên cạnh đó, bí đao có tính hàn, vị ngọt nên thường tác động vào bàng quang, kinh phế, tiểu tràng và không có độc tố.
Tăng cường hệ miễn dịch
Giúp cho hệ miễn dịch làm việc tốt hơn chính là câu trả lời cho nước ép bí đao có tác dụng gì. Do đây là đồ uống có nguồn gốc từ thiên nhiên, chứa chất chống oxy hóa và vitamin C nên cung cấp các tế bào máu cho cơ thể làm cho hệ miễn dịch được cải thiện. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C, B1, B6, các khoáng chất và dầu thực vật khá cao nên cũng có tác dụng cải thiện các bệnh như xơ vữa động mạch, động mạch vành tim.
Làm đẹp da
Nếu bạn muốn cải thiện tình trạng da sạm, mụn ẩn, mụn bọc thì hãy dùng ngay nước ép bí đao. Theo nhiều nghiên cứu, trong bí đao có chứa Vitamin E, C, A sẽ làm làn da căng bóng, mịn màng, giảm đáng kể các vết nhăn. Khi uống nước bí đao, cơ thể cũng sẽ được cung cấp một lượng nước lớn nên giúp cải thiện tình trạng khô da. Bên cạnh đó, dưỡng chất từ bí đao còn chống lại tia cực tím từ mặt trời giúp ngăn ngừa lão hóa và nuôi dưỡng làn da khỏe đẹp từ bên trong.
Tốt cho những ngươi bị tiểu đường
Những bệnh nhân tiểu đường phải ăn những thực phẩm chứa ít đường, chất béo bão hòa thì nước ép bí đao chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Bởi vì bí đao chủ yếu là chất xơ, ít đường với chất béo nên sẽ hỗ trợ sức khoẻ của người bệnh tốt hơn. Nước uống này còn giúp người bệnh được bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết, điều hòa được lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, nước bí đao còn giúp giải độc và làm mát gan
Giảm cân hiệu quả
Nước ép bí đao giảm cân là đã không quá xa lạ gì với các chị em phụ nữ. Trong bí đao có nhiều enzyme rất có lợi đến sức khỏe, còn làm tăng tốc độ trao đổi chất nên làm các tế bào mỡ bị đốt cháy một cách nhanh nhất, thúc đẩy quá trình giảm cân hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, nước bí đao còn nhiều chất xơ, ít calo nên giúp bạn lâu no hơn, hạn chế được cơn thèm ăn. Những khoáng chất và các axit amin giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất làm chuyển hóa được lượng mỡ thừa.
>> Nước ép giảm cân đơn giản, hiệu quả nhanh chóng
Cách làm nước ép bí đao thơm ngon, đơn giản
Nước ép bí đao nguyên chất
Nguyên liệu
- 1 quả bí đao
- Muối, đường
- Đá viên
Cách thực hiện
- Sơ chế bí đao: Sau khi ửa quả bí đao thì bạn gọt vỏ, cắt khúc, lọc bỏ phần ruột và hạt rồi rửa sạch lại lần nữa với nước. Rồi bạn cắt thành những miếng nhỏ để ép cho dễ rồi mang đi hấp, hay lộc lên bếp khoảng 3 phút, vớt ra và để nguội.
- Ép bí đao: Bí đao sau khi được hấp và để nguội thì bỏ vào máy xay và lọc qua rây để loại bỏ bã chỉ lấy phần nước cốt.
- Bạn đổ hỗn hợp ra ly, thêm chút đường và đá vào là bạn đã có ngay 1 ly nước ép bí đao xanh mát, đậm đà.
Nước ép bí đao cần tây
Nguyên liệu
- 1 quả bí đao
- 200 g cần tây
- 1/2 quả thơm
- 1/2 quả chanh
- Muối, đường
Cách thực hiện
- Cần tây thì cắt bỏ phần cuống cứng, rửa sạch và ngâm nước muối khoảng 5 phút và cắt thành từng khúc, thơm cũng cắt mắt, gọt vỏ và cắt thành những khúc dài.
- Cho lần lượt bí đao và cần tây vào ép lấy nước. Thơm cũng như vậy. Khi ép xong thì đổ ra ly thêm một chút chanh vào rồi khuấy đều lên.
- Nước ép cần tây cùng thơm và bí đao rất phù hợp để giảm cân và có vị chua chua ngọt thanh dễ uống
Nước ép bí đao mật ong
Nguyên liệu
- 300g bí đao
- 15ml mật ong
- 1g muối.
- 10g đường
Cách thực hiện
- Cách sơ chế bí đao bạn thực hiện tương tự như trên
- Bỏ bí đao vào máy xay sinh tố hoặc máy ép để thu được hỗn hợp nước ép bí. Cho thêm mật ong và chút đường vào rồi khuấy đều lên.
- Thành phẩm nhận được là bạn đã có ngay ly nước ép với vị ngọt của mật ong cùng vị tươi mát của bí đao
Nước ép bí đao củ dền
Nguyên liệu
- 1/2 quả bí đao
- 2 củ dền
- 10 g gừng
- 2 nhánh bạc hà
Cách thực hiện
- Củ dền thì bạn cũng gọt lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi cắt thành khúc nhỏ, gừng cạo sạch vỏ ngoài và băm nhỏ.
- Cho toàn bộ bí đao cùng củ dền và gừng, lá bạc hà cùng một ít nước lọc vào xay thật nhuyễn để thu được hỗn hợp nước ép
- Đổ hỗn hợp ra ly, thêm ít đường và đá là bạn đã có ngay một ly nước ép củ dền cùng bí đao đẹp mắt, bổ dưỡng và chứa nhiều dưỡng chất.
Nước ép bí đao chanh dây
Nguyên liệu
- 1 quả bí đao
- 5 quả chanh dây
- 4 muỗng đường
- Đá
Cách thực hiện
- Chanh dây thì cắt đôi và lấy phần ruột vàng ở bên trong. Bỏ qua rây để loại bỏ hạt chỉ lấy phần nước cốt
- Bỏ bí đao vào máy ép, đổ hỗn hợp ra ly, thêm nước chanh dây vào cùng với 4 muỗng đường và một ít nước lọc rồi khuấy đều cho chanh dây cùng đường và nước bí đao được hòa tan vào nhau.
- Món nước uống này giải nhiệt cực tốt với mùi thơm lừng lại cực bắt miệng với vị chua ngọt dịu nhẹ, thanh mát.
Những điều cần lưu ý khi uống nước ép bí đao
- Khi mua bí đao, thì bạn hãy chọn những quả to, có màu da xanh tươi, căng mọng và còn lông tơ bám trên vỏ
- Đừng mua những quả có màu xanh đậm, bị mềm vì đó là những quả đã già khi ép nước thì sẽ có vị chua
- Thời điểm lý tưởng nhất để uống nước bí đao là sáng sớm, mới ngủ dậy và chưa ăn gì, vì lúc bụng rỗng thì cơ thể sẽ dễ dàng hấp thu các dưỡng chất vào hơn
- Không nên lạm dụng quá nhiều nước bí đao, mỗi tuần chỉ cần uống 2-3 lần vì uống nhiều quá sẽ làm hỏng đường tiêu hóa
- Những người bị sốt nặng, bị huyết áp thấp thì nên hạn chế uống nước bí đao ép.
Trên đây là những lợi ích cùng công thức đơn giản để có được nước ép bí đao đầy bổ dưỡng, thơm ngon. Hãy tận dụng loại quả nhiều nước, dưỡng chất và mùi vị nhẹ này để cùng chiêu đãi bản thân và gia đình nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công tại nhà.