Mật ong kỵ gì? 8 thực phẩm nên tránh kết hợp với mật ong

Mật ong được biết đến với nhiều lợi ích trong chế biến thực phẩm, nhờ vào vị ngọt tự nhiên, cùng nhiều dưỡng chất đặc biệt là chất chống oxy hóa, chất kháng viêm và kháng khuẩn. Vì mật ong có nhiều lợi ích quý giá mà nhiều người thường bỏ qua mối bận tâm mật ong kỵ gì? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để tránh kết hợp các loại thực phẩm sau với mật ong bạn nhé!

Thông tin chung về mật ong

Thông tin về mật ong
Mật ong và các thông tin cần biết

Mật ong là chất kết tinh đặc sánh, có vị ngọt, được lấy trực tiếp từ sáp ong do các ong thợ hút mật từ các loại hoa. Có đến hơn hàng trăm loại mật ong khác nhau được phân loại dựa trên màu sắc, mùi và hương vị. Thành phần chính của loại chất lỏng này là đường, các axit amin, các loại vitamin, khoáng chất, sắt, kẽm và các chất chống oxy hóa. Không chỉ được sử dụng như một thực phẩm làm ngọt tự nhiên, làm đẹp tự nhiên, mật ong còn có công dụng như một loại thuốc quý. Vậy mật ong kỵ gì? Tìm hiểu thành phần của nó nhé:

Mật ong nguyên chất cung cấp 64 calo cùng các chất dinh dưỡng như 80% đường tự nhiên, 18% nước, 2% vitamin và khoáng chất, 17g carbs, 17g đường, 0.06g protein.Trong mật ong có 2 thành phần đường quan trọng gồm 50% glucose và 50% fructose, ngoài ra còn có vitamin B, sắt, canxi, kẽm và đồng,…

>>> Tham khảo: Thông tin về y học cổ truyền

Mật ong kỵ gì? 4 loại thức ăn kỵ mật ong

Giải đáp mật ong kỵ gì?
Mật ong kỵ gì?

Đậu phụ, sữa đậu nành kỵ mật ong

Đậu phụ (đậu hũ) và các thành phẩm được làm từ nó ngày nay thường hoà lẫn với thạch cao. Chất này khi kết hợp với đường của mật ong sẽ tạo nên hiện tượng đông dịch dạ dày, gây tắc nghẽn mà còn có hại đến đường hô hấp, khó thở nếu lượng thạch cao sử dụng quá nhiều. Tệ hại hơn, những bệnh nhân đang điều trị các chứng bệnh về tim mạch có thể có nguy cơ tử vong rất cao.

Mật ong kỵ gì? Cá chép

Bạn biết không? Người ta rất kiêng kị nấu cá chép với mật ong. Tuy nhiên nếu lỡ ăn cá chép trước hoặc sau khi uống mật ong, bạn vẫn có thể bị nhiễm độc tố sinh ra từ hai loại thực phẩm này.

Hành tây không nên kết hợp mật ong

Nếu là tín đồ mê hành tây, bạn tuyệt đối ghi nhớ điều này khi không được kết hợp mật ong với hành tây. Lí giải cho vấn đề này xuất phát từ thông tin trong mật ong có axit hữu cơ, enzyme mà trong khi đó hành tây lại chứa axit amin lưu huỳnh, các chất này sẽ tương tác với nhau, phản ứng rá các hoá chất độc hại, nếu cơ thể yếu sẽ gây tiêu chảy và ngộ độc.

Mật ong kỵ với gì? Thì là

Mật ong kỵ gì? Thì là
Mật ong kỵ với gì? Rau thì là

Thì là chính là loại rau gia vị hàng đầu trong danh sách các loại rau trả lời cho câu hỏi mật ong kỵ gì? Bởi vì hai nguyên liệu này tưởng chừng như rất tốt cho cơ thể nhưng khi sử dụng với nhau có thể là liều thuốc kịch độc cho gan, khiến nó bị tổn thương nghiêm trọng đi kèm các triệu chứng thường thấy như sưng mắt, mắt đỏ dần lên,…

Mật ong kỵ lá hẹ

Có một mẹo nhỏ được lưu truyền trong dân gian dành cho các bà mẹ có con nhỏ là khi con bị ho, mẹ thường hấp dùng mật ong và lá hẹ lên lấy nước cho bé uống. Bài thuốc này trong thực tế chỉ có tác dụng ổn định tạm thời hệ tiêu hoá của con vì nếu dùng trong thời gian dài sẽ khiến con gặp tiêu chảy.

Mật ong kỵ với trái cây nào? 4 loại quả không kết hợp với mật ong

Mật ong kỵ gì? 4 loại trái cây
Các loại trái cây kỵ mật ong?

Mật ong kỵ gì? Mật ong kỵ với trái cây nào? Có phải loại hoa quả nào cũng dùng được với mật ong? Câu trả lời được giải đáp như sau: Chúng ta hoàn toàn có thể kết hợp trái cây với mật ong để hương vị đa dạng hơn. Tuy nhiên, mật ong không hoàn toàn phù hợp với một số loại trái cây nhất định, đặc biệt là trái cây có tính chất chua hoặc có hàm lượng đường cao. Vậy mật ong kỵ gì nữa không?

Những loại trái cây trả lời cho câu hỏi mật ong kỵ gì bao gồm:

  • Nho: Nho có hàm lượng đường cao, khi kết hợp với mật ong có thể làm tăng lượng đường trong cơ thể, gây hại cho sức khỏe.
  • Thơm: Thơm chứa enzyme bromelain có thể phá hủy protein trong mật ong, làm giảm tác dụng của mật ong.
  • Cam và chanh: Chanh và cam chứa acid citric, kết hợp với mật ong có thể gây tổn thương lớp bảo vệ của răng, gây hại cho răng miệng.
  • Kiwi: Kiwi chứa enzyme actinidain có thể phá hủy protein trong mật ong, làm giảm tác dụng của mật ong.

Những loại trái cây phù hợp để kết hợp với mật ong bao gồm: táo, chuối, lê, dâu tây, quýt, xoài, và nhiều loại trái cây khác. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, bạn nên tiêu thụ mật ong và các loại trái cây với mức độ vừa phải và cân đối.

>>> Xem thêm: Bệnh tiểu đường kiêng ăn gì?

Gợi ý 3 món ăn thơm ngon, bổ dưỡng với mật ong

Món ăn với mật ong
Công thức món ăn với mật ong

Chắc chắn nhiều người sẽ cảm thấy may mắn khi đọc được bài viết này có thể mau chóng biết được các thực phẩm mà không nên kết hợp với mật ong, tuy nhiên đi kèm đó cũng là sự lo lắng, không biết nên kết hợp mật ong với nguyên liệu nào, dưới đây là 3 gợi ý giúp cho bạn không còn lăn tăn mật ong kỵ gì nữa nhé:

Chưng lê với mật ong

Mật ong kỵ gì? Có kỵ lê hay không? Câu trả lời hoàn toàn là không mà ngược lại lê chưng mật ong còn rất bổ dưỡng giúp hồi phục sức khỏe cho những người đang sốt hoặc suy nhược cơ thể. Những ai hay gặp tình trạng nóng trong khi thưởng thức món ăn này sẽ giúp cơ thể của họ cảm thấy thoải mái, thanh mát hơn.

Cách làm món lê chưng mật ong rất đơn giản như sau: Bạn chỉ việc khoét phần lõi của quả lê, từ từ cho mật ong vào bên trong và đem cả quả chưng với phương pháp cách thủy trong khoảng 20 phút đến nửa tiếng.

Mật ong hoà nước trần bì cam thảo

Hoà loãng mật ong với nước trần bì cam thảo là một phương thuốc hữu hiệu khuyên dùng cho những ai gặp phải khó khăn với dạ dày như đau viêm hay trào ngược. Chỉ cần sắc hoặc hãm cam thảo hoặc trần bì để lấy phần nước cốt dưỡng chất. Cho một ít mật ong hoà loãng với dung dịch trần bì cam thảo ấm và sử dụng mỗi ngày để cảm nhận hiệu quả trong thời gian ngắn nhất bạn nhé

Chưng trứng gà với mật ong

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì mật ong kỵ gì chứ không thể kỵ trứng. Nếu bạn có vấn đề sức khỏe về hệ hô hấp như ho khan, viêm phổi, viêm phế quản cấp tính, viêm họng mãn tính,… hãy làm chưng cách thuỷ trứng gà sống với mật ong

Cách thực hiện như sau: Cho mật ong vào bát đun cách thủy cho đến khi sôi, đập một quả trứng gà vào khuấy đều. Bạn có thể thưởng thức ngay hoặc đun trong khoảng 5 – 10 phút, đợi trứng gà chín hẳn và sử dụng sẽ hiệu quả hơn nhé!

>>> Tham khảo: Mẹo luộc trứng đơn giản

Chắc hẳn bạn sẽ không còn băn khoăn quá nhiều về vấn đề Mật ong kỵ gì? sau khi đọc bài viết này. Đừng vì những lợi ích trước mắt của mật ong mà sử dụng nó một cách thoải mái với các loại thực phẩm khác mà hãy đặc biệt chú ý từ những điều rất nhỏ này để có thể bảo vệ sức khỏe của bạn cũng như người thân một cách tốt nhất nhé!

Việt Fresh – ĐẸP TỰ NHIÊN KHOẺ THEO THỜI GIAN

Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International

Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart