Măng tươi là một loại thực phẩm cực kì được ưa chuộng trong ẩm thực Đông Nam Á, đặc biệt là ở Việt Nam. Nhưng vẫn khá nhiều người băn khoăn không biết măng tươi nấu gì ngon đúng không nào. Hãy cùng Việt Fresh khám phá ngay những công thức siêu ngon và đơn giản từ măng tươi nhé.
Những thông tin chung về măng tươi
Măng tươi là gì?
Măng tươi chính là phần non từ cây tre, măng tươi có thân mềm, giòn và mùi khá đặc trưng. Cây tre được xem là loại cây gắn liền với nhiều truyền thuyết từ bao đời nay của nước ta và cũng là một loại cây đặc trưng cho của nông thôn Việt Nam. Măng tươi sẽ thường thấy ở các vùng miền núi, rừng trồng hay ở những nương rẫy,… và có mặt tại hầu hết các vùng quê của Việt Nam nhưng phân bố chủ yếu vẫn là ở miền núi phía Bắc và Trung du.
Giá trị dinh dưỡng
Muốn biết măng tươi nấu gì ngon thì hãy cùng tìm hiểu về các thành phần dinh dưỡng của chúng nhé. Măng khá ít calo và chứa cực kì protein, carbohydrate, axit amin, khoáng chất chất xơ cùng với muố vô cơ và các vitamin,…
- Chất xơ: Măng tươi cực kì nhiều chất xơ, giúp tăng cường cho hệ tiêu hóa cũng như giúp đường ruột phát triển khỏe mạnh
- Vitamin và khoáng chất: Nó có khá nhiều vitamin C, vitamin E, kali, magiê và mangan, nhằm tăng cường tim mạch ổn định, giảm thiểu những bệnh liên quan lý về khớp.
- Các chất chống oxy hóa: Có khả năng bảo vệ bạn tránh các tác hại của các gốc tự do và giảm thiểu nguy cơ mắc nhiều bệnh lý
- Protein và chất béo: Chúng khá ít chất béo nên rất hợp để giảm cân và cung cấp cho cơ thể năng lượng hoạt động hàng ngày
Lợi ích của măng tươi với sức khỏe
Giúp giảm cân
Nếu bạn đang tìm kiếm thực phẩm giảm cân thì chắc chắn không thể bỏ qua măng tươi được. Chúng cực kì nhiều chất xơ, làm bạn có cảm giác no lâu hơn, giảm đi cơn thèm đồ ăn, xoa dịu những lúc đói bụng. Ngoài ra, măng có khá ít đường và calo cùng với hàm lượng carbohydrate thấp hơn những món ăn giàu chất xơ khác nên có thể giúp bạn giảm cân, tránh tích tụ mỡ
Tốt cho tim mạch
Nếu bạn quan tâm măng tươi nấu gì ngon thì chắc cũng biết rằng măng cực kì nhiều chất dinh dưỡng như là selen và kali đều rất tốt cho hệ thống tim mạch. Ngoài ra, do hàm lượng carbohydrate và đường khá thấp nên măng cũng là một nguồn thực phẩm để phòng chống các bệnh tim mạch. Do hàm lượng dồi dào chất xơ nên sẽ có khả năng loại bỏ cholesterol xấu ra khỏi cơ thể, giúp thông thoáng động mạch
Chống viêm và chống ung thư
Măng chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể loại trừ đi các gốc tự do và phytosterol, đây là những chất thúc đẩy sự phát triển của bệnh ung thư. Hơn nữa, phytosterol có trong măng cũng giúp ngăn chặn sự phát triển và đột biến của khối u. Bên cạnh đó, thực phẩm này cũng có đặc tính chống viêm, giúp giảm đau và viêm và chữa lành những vết viêm liễm, vết loét.
Giảm cholesterol
Những ai muốn biết măng tươi nấu gì ngon thì hãy lưu ý ngay lợi ích này của năng nhé. Măng tươi có chức năng tuyệt vời đó là làm giảm đi đáng kể hàm lượng cholesterol xấu. Tất cả điều đó nhờ vào hàm lượng khá ít chất béo và calo nhưng lại có nhiều chất xơ. Ngoài ra, đây cũng là món ăn giúp hạ đường huyết. Nhờ kali mà cơ thể có thể kiểm soát ổn định huyết áp và giảm huyết áp tâm trương và tâm thu hữu hiệu
Tốt cho hệ tiêu hóa
Chất chất xơ trong măng cực kì nhiều tác dụng đó là còn giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Người bị táo bón nếu bổ sung măng trong bữa ăn sẽ chữa táo bón cực kì hiệu quả. Theo Đại học Kentucky (Mỹ) thì cho rằng măng tươi sẽ ngừa một số bệnh như trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày và trĩ. Hơn nữa, các prebiotics trong măng cũng cải thiện sự hấp thụ các chất dinh dưỡng
Măng tươi nấu gì ngon? Bật mí 3 cách nấu măng tươi chuẩn vị
Vịt xáo măng
Nguyên liệu
- 1/2 con vịt
- 500gr măng tươi
- Rượu
- Nước cốt chanh
- Hành khô, tỏi,gừng, gia vị
- Hành lá, rau mùi tàu
Cách làm
- Vịt làm sạch, khử mùi bằng gừng. Rửa với nước rồi xát gừng khắp mình vịt để khử mùi hôi. Sau đó rửa vịt bằng rượu và nước cốt chanh.
- Bạn chặt vịt thành miếng vừa ăn, ướp với chút nước mắm, hạt nêm, tỏi hành băm nhỏ trong khoảng 15 đến 20 phút. Phi thơm hành trên bếp rồi cho vịt vào. Đổ nước ngập mặt vịt hoặc nhiều hơn.
- Sơ chế măng tươi bằng cách bạn luộc măng qua nước sôi rồi rửa sạch với nước. Tước mảnh thành các miếng nhỏ. Sau đó, đem măng xào cho đến khi măng chín, có mùi thơm là được.
- Khi vịt chín, cho măng vào nấu thêm 10 phút. Điều chỉnh gia vị cho vừa ăn. Rồi cuống cùng là thêm mùi tàu, hành lá lên trên để dậy mùi thơm.
- Măng tươi nấu gì ngon thì phải nấu ngay món vịt xáo măng quen thuộc. Thịt vịt dai dai ăn cùng miếng măng chấm thêm nước mắm gừng sẽ khiến cả nhà bạn ai cũng mê tít. Bạn cũng có thể xào măng tươi cùng với thịt gà
Nộm măng với thịt bò
Nguyên liệu
- 3 lạng măng
- 2 lạng thịt bò
- 1 nửa củ hành tây, rau thơm
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, dấm, ớt quả
- Lạc rang đập dập
- Hành phi
Cách làm
- Bước 1:Cách chế biến măng tươi đó là bạn rửa sạch, xé thành sợi sau đó cho vào nồi luộc sơ khoảng 3 phút cho đến khi măng chín mềm thì đổ ra để rửa bằng nước sạch và để ráo.
- Bước 2: Hành tây thì bóc vỏ,rồi thái thành các lát mỏng. Nếu muốn hành bớt hăng thì bạn đem hành đã thái mỏng ngâm vào nước đá từ 5-10 phút rồi vớt ra để ráo.Sau đó bạn cho vào tô chứa hành 1 thìa đường, 1 thìa giấm, trộn đều và để ngấm khoảng 15 phút.
-
Bước 3: Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng. Ướp thịt bò cùng với 1 thìa muối, dầu hào và chút tiêu trong khoảng 15 phút. Phi tỏi cho thơm và cho thịt bò vào chảo xào cho tái lại
- Bước 4: Sau khi xào xong thì bạn cho măng cùng với hành tây vào tô, sau đó nêm thêm muối, đường, hạt nêm và ớt băm nhỏ vào trộn thật đều
- Bước 5: Sau cùng thì cho rau thơm thịt bò vào trộn lại lần nữa rồi bày ra đĩa, thêm chút lạc rang và hành phi lên trên là đã hoàn thành
- Măng tươi nấu gì ngon thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua món măng nộm thịt bò được. Cách chế biến măng tươi này sẽ tạo thành một món nộm vô cùng thơm ngon, có đầy đủ vị chua, cay, mặn ngọt và chứa nhiều dinh dưỡng.
>> Xem thêm củ sen nấu món gì ngon?
Canh sườn heo nấu măng
Nguyên liệu
- 250gr sườn heo
- 200gr măng tươi đã tước sợi
- Nửa củ hành tây
- Hành lá
- Gia vị
Cách làm
- Bước 1: Nếu bạn không biết măng tươi nấu gì ngon thì tuyệt đối đừng bỏ qua món canh măng này nhé. Cách sơ chế măng tươi cũng tương tự như những bước trên
- Bước 2: Sườn heo mang đi rửa sạch rồi luộc cho mềm. Hành tây thì rửa sạch, bổ múi cau và chừa lại một nửa để thái nhỏ và xào với măng
- Bước 3: Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành cùng với phần hành tây đã thái nhỏ xào trong vòng 1 phút thì lại đổ măng vào xào cùng, nêm gia vị sau đó xào trong 5-6 phút.
- Bước 4: Đổ khoảng 2-3 bát nước lọc vào nồi, đun khoảng 10-20 phút đến khi măng mềm thì thả sườn heo vào nồi đun sôi.
- Bước 5: Nấu cho tới khi thấy nước sôi lăn tăn, nêm nếm lại cho vừa ăn, đun tiếp cỡ 5 phút thì tắt bếp rồi rắc chút tiêu cùng hành lá, hành tây bổ cau lên trên và ăn cùng với cơm
- Nếu không biết măng nấu món gì ngon thì hãy tham khảo ngay canh măng với sườn heo nhé. Đây là một món ăn với cách chế biến măng tươi khá đơn giản, có tác dụng thanh nhiệt tốt cho cơ thể
>> Cách làm sữa chua nha đam giải ngấy, thanh nhiệt
Măng tươi nấu gì ngon? Giải đáp các thắc mắc liên quan
Mẹo sơ chế măng tươi
- Măng luộc với nước vo gạo: Với cách làm này, bạn sẽ làm măng đỡ hăng hơn rất nhiều
- Ngâm măng qua đêm: Bạn chỉ cần thái nhỏ hoặc xé măng thành từng miếng rồi ngâm qua đêm trong nước sạch để măng thải bớt độc tố.
- Ngâm măng vào nước vôi trong: Với cách sơ chế măng tươi này thì chỉ cần ngâm vào nước vôi trong để măng không bị đắng và không còn độc
Những biểu hiện ngộ độc măng
Với những ai quan tâm măng tươi nấu gì ngon thì cũng cần biết những biểu hiện khi bạn ngộ độc măng. Vậy nên bạn phải biết cách chế biến măng tươi để tránh ngộ độc nhé
- Trường hợp nhẹ: Bạn sẽ cảm thấy đau đầu, hơi chóng mặt, có cảm giác buồn nôn
- Trường hợp nặng: Sẽ có cảm biểu hiện nghiêm trọng như là giãn đồng tử, bị cứng hàm và co giật cơ thể hoặc nặng hơn là hôn mê và có thể ngừng thở
Những ai không nên ăn măng tươi
- Bệnh nhân gút: Không chỉ măng tươi mà các laọi như măng tây măng trúc cũng làm tăng việc tổng hợp các axit uric làm cho người bệnh gút ngày càng nặng thêm
- Có vấn đề vệ thận: Những người bệnh thận không cần phải quá quan tâm đến măng tươi nấu gì ngon vì trong măng khá nhiều canxi mà những người bệnh thận lại cần tránh các thực phẩm chứa nhiều canxi
- Đau dạ dày: Trong măng có axit hydrocyanic gây hại cho dạ dày nên những ai có vấn đề về dạ dày thì nên tránh thực phẩm này
- Phụ nữ mang thai: Ngoài các giá trị dinh dưỡng thì măng cũng có nhiều chất độc, nguy hiểm nhất là chất glicozit. Các mẹ bầu khi ăn măng sẽ gặp các triệu chứng như là nôn mửa, đau bụng hay đau đầu.
Với những ai không biết măng tươi nấu gì ngon thì chắc chắn bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích để bạn cùng chiêu đãi cả nhà. Với vị ngọt và giòn, hy vọng bạn sẽ biết cách sử dụng măng tươi thành các món ăn ngon miệng và bổ dưỡng.