Củ sen nấu gì ngon? Gợi ý 5 món ăn giải nhiệt từ củ sen

Củ sen là một loại rau quả có nguồn gốc từ châu Á với vị ngọt và hương thơm đặc trưng, củ sen có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, từ món tráng miệng đến món chính. Ít ai biết củ sen nấu gì ngon ngoài việc dùng để pha trà hay chế biến đơn giản. Trong bài viết này, Việt Fresh sẽ giới thiệu đến bạn một số món ăn đặc biệt từ củ sen, cùng với cách chế biến và các lợi ích dinh dưỡng của chúng. Hãy cùng khám phá và trổ tài nấu nướng với những món ăn thơm ngon từ củ sen!

Thông tin về củ sen

Giới thiệu củ sen
Củ sen và các thông tin quan trọng

Củ sen còn có tên gọi khác là liên ngẫu theo Đông y, đây là phần thân rễ của cây sen, củ sen thuộc họ Hoa sen (Nelumbonaceae) với tên khoa học là Rhizoma Nelumbinis.

Cây sen là loại cây mọc dưới nước, sống nhờ thân rễ (hay còn được biết đến với tên gọi là ngó sen). Hoa sen màu trắng, tiết diện gần tròn, khía dọc màu nâu, đầu nhọn có nụ. Thân rễ phình to thành củ màu vàng nâu gồm nhiều đốt nối nhau ở giữa có nhiều lỗ rộng. Củ sen được trồng và thu hái quanh năm.

Lá hình dù, 2 thùy, sâu, mọc đối xứng, dài 30-55 cm, rộng 20-30 cm. Mép lá hơi cong, mặt trên xanh đậm, nhẵn. Mặt dưới màu lục nhạt và xù xì. Gân lá hình tròn, nổi rõ ở mặt dưới. Cuống lá màu xanh, hình trụ, dài 1-1,5 m, rám nắng, có nhiều gai.

Hoa đơn độc, màu trắng hoặc hồng, to. Đế hoa không đều, tràng hoa xoắn ốc, các đài hoa và cánh hoa không tách biệt rõ ràng. Cánh hoa thuôn dài, hình ống quần, màu trắng hồng, mép và đầu cánh sẫm màu hơn.

Nhị nhiều và tách rời nhau. Quả nhẵn, màu xanh lục, hình bầu dục, dài 1,6-2,5 cm, đường kính 0,5-1,2 cm. Hạt màu trắng và dài. Một bông sen xanh được đựng trong hai lá mầm trắng.

>>> Tìm hiểu: Tác dụng của bột củ sen

Giá của củ sen trên thị trường

Củ sen có giá bao nhiêu?
Mua củ sen với giá như thế nào là hợp lí?

Giá của củ sen có thể khác nhau tùy thuộc vào vùng địa lý và thời điểm mua bán. Nếu muốn mua củ sen tươi tại các chợ hoặc siêu thị, giá cả cũng có thể dao động tùy thuộc vào thị trường và nguồn cung cầu. Việc tìm hiểu giá của củ sen là một điều cần thiết bởi sẽ có một số những trường hợp trục lợi trên lợi ích dinh dưỡng từ củ sen và cung cấp loại sản phẩm kém chất lượng trên thị trường. Do đó, bạn cần nên được biết củ sen có giá bao nhiêu trước khi tìm hiểu củ sen nấu gì ngon!

Giá bán củ sen tươi

  • Giá bán củ sen tươi từ tháng 7 đến tháng 9 từ 50.000 80.000 đồng/kg. Giá sỉ dao động từ 20.000 50.000 đồng/kg. Giá đầu tháng 10 thường thấp hơn tháng trước, dao động từ 5.000 10.000 đồng/kg.
  • Hàng sẽ ít hơn cho các tháng còn lại. Giá củ sen tươi bán lẻ dao động từ 80.000 100.000 đồng/kg. Kích thước của củ sen cũng ảnh hưởng đến giá cả. Củ lớn đắt hơn củ nhỏ.

Giá bán củ sen thái lát đông lạnh

Thường có hai loại củ sen cắt đông lạnh và có hai kích cỡ củ sen cắt khúc:

  • Kích thước 3cm – 5cm: Giá bán buôn khoảng 40.000 đồng/kg và giá bán lẻ khoảng 60.000 đồng/kg.
  • Kích thước 5cm – 7cm: Giá bán buôn khoảng 45.000 đồng/kg và giá bán lẻ khoảng 70.000 đồng/kg.

Loại củ sen đông lạnh cắt sẵn này thường được ưa chuộng hơn vì rất tiện lợi và vẫn tươi ngon. Một lí do khác khiến nó trở nên phổ biến chính là thời gian bảo quản củ sen thái lát cấp đông thường rất lâu. Hơn nữa, nó cũng trả lời cho câu hỏi củ sen nấu gì ngon.

Giá bán củ sen khô

Củ sen nấu gì ngon? Dùng củ sen khô nấu ăn được không? Giá là bao nhiêu? Đối với củ sen khô, giá bán tính theo kí thường rất cao. Do giống này để được lâu, dễ bảo quản nên vài kg củ sen tươi mới làm được một kg củ sen khô. Giá bán lẻ từ 450.000 – 550.000 đồng/kg. Giá cao nhưng ưu điểm là ổn định quanh năm.

Lựa chọn củ sen phù hợp để chế biến

Các món ăn từ củ sen luôn là lựa chọn hàng đầu của các gia đình để xua tan cái nóng oi ả khó chịu của mùa hè. Củ sen có thể chế biến thành nhiều món ăn nhờ tính mát, bổ.

Củ sen nấu gì ngon? Hương vị của mỗi món ăn sẽ phù hợp tuỳ thuộc vào loại củ sen mà bạn chọn. Ví dụ, trong món hầm, củ sen nên có cảm giác bột khi ăn vào. Khi chế biến món củ sen chiên, gỏi hay món trộn, bạn nên dùng củ sen giòn.

Để phân biệt giữa hai loại củ sen, chúng ta phải nhìn vào bề ngoài của chúng. Còn củ sen bảy lỗ nhìn rất thô và ngắn nhưng thân dày và to nên rất dễ nhận biết. Củ sen bảy lỗ mềm hơn củ sen chín lỗ nên thường được dùng trong các món hầm, canh, súp.

Củ sen 9 lỗ thon dài. Ngoài ra, vì có kết cấu ngon hơn củ sen 7 lỗ nên có thể dùng làm nguyên liệu trong các món gỏi, đồ chiên, đồ chua, món xào,… Hãy cùng tham khảo các thông tin bên dưới để biết củ sen nấu gì ngon nhé!

>>> Xem thêm: Thông tin về củ tam thất

Bật mí 5 món ăn từ củ sen thơm ngon, thanh mát

Bạn có biết củ sen nấu món gì ngon?
Củ sen nấu món gì ngon?

Củ sen là một nguyên liệu được sử dụng rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Củ sen có hương vị thanh mát, giòn và được đánh giá là có nhiều giá trị dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Củ sen nấu gì ngon? Dưới đây là một số món ăn từ củ sen phổ biến mà bạn có thể tham khảo để thanh mát giải nhiệt cho cơ thể mình và gia đình trong những ngày hè oi bức:

Củ sen nấu gì ngon? Củ sen xào rau củ

Nguyên liệu:

  • Củ sen tươi: 300 g
  • Chả lụa chay: 100 g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Ớt chuông vàng, xanh, đỏ: 1/2 trái cho mỗi loại
  • Hành boa rô: 1 cây
  • Bột năng
  • Gia vị

Cách làm củ sen xào rau củ:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cắt đuôi củ sen và gọt vỏ. Ngâm củ sen trong nước lạnh một lúc rồi đổ nước vo gạo vào các lỗ trên củ sen cho sạch bùn đất. Cắt củ sen thành lát dày 1/2 inch, sau đó cắt làm đôi một lần nữa và ngâm toàn bộ củ sen trong nước.
  • Gọt vỏ và rửa sạch cà rốt, tỉa hoa rồi thái thành lát mỏng.
  • Rửa sạch và bỏ hạt ớt đỏ và vàng rồi cắt thành những miếng vuông nhỏ. Rửa sạch và thái nhỏ hành lá, thái nhỏ.
  • Chả giò chay cắt miếng mỏng hình tam giác.
  • Làm nước sốt: Hòa tan 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê đường, 5 muỗng canh nước lọc.
  • Luộc cà rốt, luộc củ sen: Đun nước sôi và luộc cà rốt trong 1 phút, sau đó chuyển sang đĩa. Luộc củ sen trong nước sôi khoảng 5 phút rồi vớt ra ngâm vào nước đá cho giòn. Đến đây là bạn đã tìm ra được một nửa câu trả lời cho thắc mắc củ sen nấu gì ngon rồi đấy

Bước 2: Xào củ sen và rau củ

  • Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho đầu hành tây vào xào cho thơm. Tiếp tục cho ớt vào xào.
  • Sau đó nhanh tay cho tiếp rau câu, cà rốt, củ sen vào đảo trong 1 phút.
  • Hòa 1 thìa canh bột năng và 1 thìa canh nước lọc, thêm bột sắn dây pha loãng để nước xốt sệt lại rồi tắt bếp. Củ sen rang rau củ là món ăn thanh mát, có thể dùng cho người ăn chay và bữa cơm hàng ngày.

Củ sen chiên chả cá

Giới thiệu củ sen quết chả cá
Giới thiệu món củ sen quết chả cá

Nguyên liệu

  • Củ sen: 200 g
  • Chả cá basa: 100 g
  • Chả giò sống: 100 g
  • Ngò, Ớt sừng, Hành lá
  • Gia vị
  • Bột tẩm khô chiên giòn
  • Giấm gạo lên men
  • Xốt mayonnaise
  • Tương ớt

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gọt vỏ củ sen và cắt thành miếng dày 2 cm. Sau đó, để làm trắng củ sen, bạn ngâm vào bát nước pha giấm loãng (1/2 bát nước + 1 thìa giấm). Vớt ngó sen ra, rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo.
  • Băm nhỏ 2 lát củ sen thật nhuyễn
  • Đầu hành, rau mùi, ớt sừng: băm nhỏ

Bước 2: Củ sen nấu gì ngon? Chiên chả cá với củ sen

  • Cho phần cá basa và giá vào tô lớn. Thêm từng thành phần một bao gồm: Củ sen cắt khúc, 1 thìa canh ngò rí, 1 thìa canh hành tím băm nhỏ, 1 thìa canh ớt sừng băm nhỏ, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu trộn đều cho thấm gia vị và đậm đà. Để yên hỗn hợp trong khoảng 10 phút.
  • Thêm nhân: Múc một lượng nhân chả cá thích hợp lên một lát củ sen, dàn đều rồi xếp một lát củ sen lên trên. Làm tương tự với phần củ sen và nhân chả còn lại.
  • Củ sen chiên: Đặt chảo dầu lên bếp đợi dầu nóng lên. Cho vụn bánh mì khô đã chiên (cùng gia vị) vào tô, bọc chả cá lên trên củ sen trong lớp bột chiên cho thấm đều hai mặt rồi cho vào chảo dầu nóng. Nướng đến khi vàng đều hai mặt, vớt ra để ráo dầu.
  • Ăn kèm nước sốt: Cho 2 thìa sốt mayonnaise và 1 thìa tương ớt vào bát nhỏ, trộn đều. Đây chính là cách làm hoàn hảo nhất để tìm ra được đáp án của củ sen nấu gì ngon bạn nhé!

Kim chi củ sen

Nguyên liệu:

  • Củ sen: 400g
  • Ngó sen: 300g
  • Rau muống: 150g
  • Cà rốt:150g
  • Ớt sừng băm, Tỏi băm sẵn
  • Chanh
  • Giấm
  • Nước mắm
  • Đường
  • Muối

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gọt vỏ củ sen và cắt thành lát tròn dày khoảng 1/3. Ngâm củ sen vào hỗn hợp nước muối pha giấm để không bị thâm đen.
  • Gọt vỏ cà rốt, cắt miếng răng cưa hoặc tỉa hoa rồi cắt miếng nhỏ.
  • Xé củ sen thành từng khúc dài khoảng bằng ngón tay cái rồi ngâm ngay vào bát nước có pha nước cốt chanh pha loãng trong vòng 10 đến 15 phút.

Bước 2: Muối kim chi

  • Cho 1/2 thìa nước giấm vào nồi và đun sôi củ sen. Vớt củ sen ra cho vào thau nước đá có pha 1 thìa dấm.
  • Cho rau mồng tơi vào nồi vừa luộc củ sen, đảo qua hai, ba lần rồi vớt ra cho vào tô nước đá lạnh để rau giòn. Ngâm khoảng 5-7 phút, vớt ngó sen ra, rau mồng tơi để ráo nước.
  • Chuẩn bị nước mắm.
    Cho 300g đường, 150ml giấm và 3 thìa canh nước mắm vào nồi, đun sôi trên lửa nhỏ, khi đường tan hết thì tắt bếp. Để nguội hẳn rồi cho 1 thìa tỏi băm và 2 thìa ớt băm vào.
  • Kim chi củ sen trộn.
    Cho củ sen, củ sen, rau mồng tơi, cà rốt vào tô rồi cho nước mắm đã pha lúc nãy vào. Trộn đều và đậy nắp trong 1 giờ. Mở nắp kim chi và tiếp tục trộn đều, sau đó đậy nắp lại trong một giờ tiếp theo.
  • Sau khi ướp kim chi trong 2 tiếng, cho vào lọ hoặc hộp là có thể thưởng thức

Củ sen nấu gì ngon? Canh sườn củ sen

Canh sườn hầm củ sen là món ăn bổ dưỡng, thanh đạm
Canh sườn củ sen là món ăn bổ dưỡng, thanh đạm

Nguyên liệu:

  • Sườn heo: 300g
  • Củ sen: 1 củ 600g
  • Hành lá, hành tím
  • Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm sườn non trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút, rửa sạch 2 lần với nước, để ráo. Dùng dao chặt sườn thành miếng vừa ăn dài khoảng 2 đốt ngón tay. Gọt vỏ hành tím và cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Ướp sườn với 1/2 phần hành tím, 2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe tiêu, 2 thìa cafe nước mắm.Trộn đều và ướp trong 15 phút cho thấm gia vị. Củ sen gọt vỏ, ngâm qua nước muối pha loãng, cắt khúc vừa ăn, rửa sạch với nước, để ráo.
  • Cắt bỏ rễ của hành lá, rửa sạch, thái khúc nhỏ.

Bước 2: Thực hiện món ăn từ củ sen kết hợp sườn heo

  • Đặt nồi lên bếp và vặn lửa vừa, cho 2 thìa cà phê dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho phần hành tím còn lại vào phi thơm.
  • Thêm thịt sườn ba chỉ ướp và chiên trong 5 phút. Sau đó cho 3 cốc (khoảng 2 lít) nước lọc vào hầm và để lửa vừa trong 15 phút.
  • Nêm 3 thìa cà phê gia vị và 2 thìa cà phê đường vừa ăn, cho củ sen vào đun thêm 15 phút với lửa vừa. Nêm nếm lại, thêm hành lá rồi tắt bếp. Canh củ sen thơm bùi, bổ dưỡng, nước súp ngọt thanh, mặn ngọt, củ sen mềm, sườn non mềm ngọt chắc chắn sẽ làm cả nhà hài lòng.

Canh đuôi heo hầm củ sen

Nguyên liệu:

  • Đuôi heo: 600g
  • Củ sen: 400g
  • Củ năng: 200g
  • Hạt sen: 100g
  • Đậu phộng: 100g
  • Táo tàu: 50g
  • Kỷ tử: 10g
  • Hành lá
  • Ngò rí
  • Hành boa rô
  • Chanh, Tiêu xanh, Hành tây, Gừng
  • Rượu trắng, Dầu ăn, Gia vị

>> Đọc thêm: Táo đỏ là gì? Công dụng của táo đỏ

Cách làm món ăn từ củ sen hầm đuôi heo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu phộng ngâm nước sôi trong thời gian khoảng 15 phút, sau đó vớt ra và để ráo.
  • Gọt vỏ và rửa sạch củ sen và bột sắn. Ngâm với nước có pha chút muối và chanh khoảng 15 phút. Sau đó cắt củ sen khoảng 1/3 đốt ngón tay
  • Rửa và cắt nhỏ hành tây. Rửa sạch tỏi tây và cắt bỏ phần đầu của hành tây. Ngò rí rửa sạch, cắt bỏ gốc ngò rồi để riêng, phần còn lại thái nhỏ.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt làm đôi.
  • Sau khi ngâm củ sen trong nước khoảng 15 phút, bạn vớt ra và cắt thành lát tròn thành 3 phần
  • Rửa đuôi heo với muối và nước sạch rồi chặt miếng vừa ăn. Sau đó chần sơ qua nước sôi với 1 thìa muối, 1 thìa rượu trắng, cho rễ ngò, hành lá và 3 lát gừng vào. Đuôi heo rửa sạch, để ráo

Bước 2: Thực hiện

  • Đun nóng chút dầu ăn, cho 3 lát gừng, cải ngọt thái nhỏ, hành lá vào phi thơm. Cho đuôi heo vào chiên cho săn lại rồi đổ 2,5 lít nước và 1 thìa muối vào. Nấu trên lửa nhỏ trong 30 phút, thường xuyên hớt bọt bằng nước ngọt.
  • Cho củ sen và bột sắn vào hầm bình thường. Thêm gia vị và đun nhỏ lửa trong 30 phút nữa. Sau đó thêm đậu phộng, hạt sen, táo tàu, kỷ tử, ớt và hành tây thái nhỏ vào nấu thêm 20 phút nữa. Sau khi điều chỉnh gia vị, tắt lửa.
  • Múc canh ra tô, rắc hành ngò đã cắt nhỏ lên trên.

Thông qua bài viết trên, bạn cũng đã biết được củ sen nấu gì ngon và có thể thưởng thức hương vị độc đáo và dinh dưỡng trọn vẹn từ nó. Từ món xào, món nướng và món trộn cho đến món tráng miệng, củ sen mang đến nhiều lựa chọn cho người sành ăn. Hãy chọn công thức yêu thích của bạn từ danh sách trên, thực hành và thưởng thức trọn vẹn vị ngon và tốt cho sức khỏe của các món ăn từ củ sen!

Việt Fresh – ĐẸP TỰ NHIÊN KHOẺ THEO THỜI GIAN 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart