Một trong những loại hạt giàu dưỡng chất, vị thanh ngọt được dùng nhiều trong lĩnh vực ăn uống, đặc biệt là lấy làm chè,…thì phải gọi tên hạt đác. Với vẻ ngoài tương tự như thốt nốt nên thường xuyên bị nhầm lẫn với loại hạt này. Để giúp người tiêu dùng nhận biết đúng hạt đác, cũng như biết chi tiết hơn về cách dùng và công dụng thì Việt Fresh sẽ giới thiệu bài viết dưới đây.
Tổng quan về đặc điểm của hạt đác
Hạt đác là gì?
Hạt đác còn có tên khác là hạt đoác, là một loại hạt của một loài cây cùng tên, được trồng phổ biến tại khu vực Nha Trang, Khánh Hòa. Có hình dạng giống như dừa, mọc chụm lại thành từng buồng lớn, trong mỗi quả có 3-4 hạt. Hạt đác là bộ phận quan trọng và là duy nhất có thể dùng trong lĩnh vực ẩm thực. Hạt mang màu trắng đục, bóng láng, ăn khá giòn và có vị béo, bùi. Không những có hương vị thơm ngon, các chuyên gia dinh dưỡng đều công nhận hàm lượng vitamin, khoáng chất dồi dào có trong hạt của cây đác.
bên cạnh đó hiếm có cây nào sở hữu đặc tính sinh sản độc lạ như cây đác. Vì phải mất 10 năm với ra trái, trong thời gian đợi trái thu hoạch được là 3 năm và sau khi thu hoạch nó sẽ chết đi.
Cách phân biệt hạt đác và hạt thốt nốt
Hạt đác và thốt nốt đều là loại hạt lành tính, có hương vị thơm ngon được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên trong một số công thức nấu ăn, đác và thốt nốt không thể thay thế cho nhau. Đây cũng là lý do mà chúng ta nên phân biệt được 2 loại hạt này để tránh nhầm lẫn.
Về cách nhận biết thì cũng vô cùng đơn giản, hạt đác hoàn toàn không mùi, nhẹ, kích thước nhỏ, màu trắng đục, ruột bên trong khá đặc, dẻ cũng và giòn dai. Trong khi đó hạt thốt nốt lại có kích thước to hơn, thơm, màu trắng trong. Khi ăn thốt nốt, chúng ta sẽ cảm nhận được sự mềm dẻo, ngọt như dừa nước.
Hạt của cây đác có tác dụng gì?
Hạt của cây đác được dùng rất nhiều và trở thành món ăn khoái khẩu của không biết bao nhiêu người. Vì theo người tiêu dùng, sự thanh ngọt, kết hợp độ giòn dai gây kích thích vị giác mạnh mẽ. Hơn hết là nó hoàn toàn vô hại, đem đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người.
Hạt đác chứa hàm lượng canxi chất xơ và carbohydrates dồi dào. Khi được dùng thường xuyên sẽ bổ sung dưỡng chất còn thiếu, giúp xương khớp chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương về sau. Ngoài ra Galaktomannan còn hỗ trợ giảm đau, trừ viêm cho xương khớp. Để hiệu quả thì Việt Fresh khuyên bạn nên kết hợp hạt đác với gừng và lá dứa.
Chị em cũng có thể xem hạt đác như nguyên liệu giữ dáng, không lo tăng cân. Nhiều người ví đây là chất điện giải thiên nhiên thúc đẩy hoạt động trao đổi chất. Có thể ăn trực tiếp, làm sinh tố, làm nước uống, ăn với sữa chua để có dáng đẹp, eo thon.
Đồng thời, hạt cây đác là nguyên liệu hỗ trợ người bị bệnh huyết áp nâng cao nồng độ kali và axit lauric. Tăng lượng cholesterol duy trì hoạt động tim mạch. Kết hợp với chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tạo điều kiện cho cơ thể hấp thu vitamin và dưỡng chất.
Hạt đác còn là ứng cử viên sáng giá để đẩy nhanh quá trình phục hồi vết thương, giúp xua tan nỗi lo thiếu sữa ở mẹ bầu.
Dù giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khoẻ nhưng tuyệt nhiên không được lạm dụng quá nhiều. Tránh trường hợp gây mất cân bằng dưỡng chất và phản lại tác dụng vốn có.
Hướng dẫn cách chế biến hạt đác hiệu quả tại nhà
Vị đác thanh ngọt tự nhiên, khi ăn lại có độ dai sần sật kích thích vị giác, không quá ngấy lại ít calo nên bạn có thể vô tư ăn mà không lo tăng cân. Hạt cây đác được chế biến thành nhiều món khác nhau, có thể làm bánh kẹo, trái cây sấy khô, chè, nước uống, gia vị nêm nếm. Điều quan trọng là người dùng cần biết biến tấu và kết hợp với các nguyên liệu sao cho phù hợp.
Bí quyết làm hạt đoác rim thơm và đường
Đây là cách làm truyền thống, thơm chua ngọt, đác mềm dẻo đậm vị có thể ăn trực tiếp hoặc pha với nước, thêm đá để uống giải khát vào ngày hè.
Để làm thành công thì trước hết là ngâm hạt đác với nước muối pha loãng cùng nước cốt chanh. Rửa lại thật nhiều lần với nước sạch để hạt bớt mùi và độ nhớt. Nấu một nồi nước sôi, bỏ hạt đác vào nấu 5 phút thì tắt bếp. Tráng sơ với nước lạnh để hạt mau nguội.
Riêng thơm cần gọt sạch vỏ và lấy hết mắt, rửa sạch, trụng sơ với nước sôi. Băm nhỏ quả thơm, trộn chung với hạt đác và một ít đường ( nêm nếm tùy theo khẩu vị ), giữ yên trong vòng nửa tiếng. Bước tiếp theo là bỏ vào chảo, đảo nhiều lần đến khi nước đường sánh lại rồi sử dụng. Befresh.vn nghĩ rằng, bạn không nên thêm nước vào để món rim thêm dẻo và thấm vị hơn.
Giải nhiệt với món chè hạt đác trái cây
Chè hạt đác là một trong những thành phẩm thu hút khách tại các nhà hàng, tiệm chè. Để nấu chè thì không nên dùng hạt khô và không nên kết hợp quá nhiều nguyên liệu khác để không làm lấn át mùi vị của hạt cây đác.
Nguyên liệu:
- Hạt đác
- Thơm
- Đường phèn
- Sương sáo
- Hạt é
- Mít thái sợi
Công thức nấu:
- Mang hạt đác tươi rửa sạch với nước rồi chần qua nước sôi, sau đó vớt ra rổ rồi để ráo
- Đập nhỏ đường phèn, trộn với hạt cây đác tầm 30 phút
- Sau đó cho vào nồi nước, đun với lửa nỏ tiếp tục trong vòng 30 phút
- Trong thời gian này thì nên cắt nhỏ thơm ra, chờ cho nước sôi lại thì bỏ vào
- Khi sôi lại lần thứ 2 thì múc ra chén, để nguội rồi mới cho mít, sương sáo và hạt é vào
Vào những ngày nắng nóng thì chúng ta nên thưởng thức một bát chè như thế này nhé. Không quên thêm đá bào sẵn vào để thưởng thức.
>> Xem thêm những lợi ích của chè hạt đác
Hướng dẫn làm hạt của cây đác rim với trà xanh
Trà xanh hơi đắng chát sẽ tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn. Giúp mọi người cảm nhận được vị thơm ngon trước giờ chưa từng có. Chưa kể trà xanh được xem như một bài thuốc trị bệnh tuyệt vời. Hỗ trợ bổ sung năng lượng, tăng cường sức khỏe, cải thiện làn da trở nên săn chắc và láng mịn hơn.
- Đầu tiên hãy luộc hạt đác
- Đổ đường cùng bột trà xanh vào, ướp tầm 3 tiếng đồng hồ
- Sau đó chỉ cần bỏ lên chảo và tiến hành rim trên bếp
- Hạ lửa nhỏ dần để món ăn keo lại mà không bị cháy
Công thức sữa chua hạt đác nhà làm
Sữa chua lành tín, an toàn cùng với quá trình lên men tự nhiên cung cấp cho cơ thể những lợi khuẩn có lợi. Bạn có thể sử dụng thường xuyên sau bữa ăn để đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa. Đồng hời thanh lọc và loại bỏ một số độc tố tích trữ tại gan.
Cách làm:
- Đun sôi 3 lon sữa tươi, rồi khuấy đều với 1 lon sữa đặc, đợi đến khi thấy bọt nổi lên thì tắt bếp
- Khi thấy sữa đã nguội, bỏ một hũ sữa chua vào và khuấy tan
- Đổ lần lượt hỗn hợp tạo được vào hũ đựng, rồi đem ủ như làm sữa chua thông thường
- Sơ chế hạt đác như các cách làm trên, tiếp theo tiến hành rim, để đường thấm thì rim tầm 20 phút là đủ
- Cuối cùng là đợi đác nguội hẳn thì đem trộn cùng sữa chua đã ủ, bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng dần dần
>> Tham khảo 10 cách làm sữa chua
Rim gừng với hạt đoác
Bạn đừng xem thường cách làm trông có vẻ đơn giản này. Bởi gừng ấm nóng phù hợp với đối tượng hay gặp các vấn đề về đường tiêu hoá. Mùi thơm của gừng cũng sẽ làm với bớt một số mùi của đác khi ăn. Nếu bạn là người không ăn được gia vị này thì nên cắt nhỏ gừng rồi chần qua nước sôi.
Tiếp theo ướp đác, gừng và đường với nhau trong khoảng 20 phút. Để hết lên chảo, bật lửa nhỏ, tiến hành rim đến khi cảm thấy đã thưởng thức được.
Cách rim dâu tây cùng hạt của cây đác
Dâu tây cũng là một nguyên liệu lý tưởng để kết hợp với đác. Để tăng độ thơm ngon, tốt nhất là thận trọng trong khâu chọn nguyên liệu. Lựa những quả to, chín đỏ, mọng nước, không bị hư hỏng và có nguồn gốc rõ ràng.
Về cách làm thì tương tự như làm với gừng. Tuy nhiên cách này chỉ thay gừng bằng dâu tây. Cố gắng cắt dâu thật mỏng để mau thấm và tiết ra nhiều chất hơn.
Kết hợp lá dứa và hạt đác
Lá dứa là nguyên liệu đã quá quen thuộc trong các công thức làm nước uống hoặc nấu chè. Vì lá dứa rất thơm, khử được nhiều mùi khó chịu. Không những thế, màu xanh của lá dứa còn giúp món ăn thêm đẹp mắt, kích thích vị giác người dùng.
Để tận dụng loại lá này thì chúng ta nên rửa sạch, cắt khúc, xay nhuyễn, lọc bỏ hết bã. Dùng nước này ngâm riêng với hạt đác, khi hạt đã có màu xanh thì trộn với đường và rim như những cách thông thường.
Một vài thông tin cần biết liên quan đến hạt cây đác
Giá hạt cây đác
Hạt đác giá bao nhiêu tiền? 10 năm mới ra trái và chỉ thu hoạch được 1 lần duy nhất làm nhiều người thắc mắc không biết giá của loại hạt này có đắt không. Theo thông tin trên thị trường hiện nay thì đác có giá dao động từ 100.000 – 120.000 đồng/kí. Đây là giá mua lẻ và mua sỉ có thể hạ thấp hơn nữa. Riêng đác đã rim sẵn thì có giá cao hơn, rơi vào khoảng
180.000 – 200.000 đồng/kg tùy loại. Tuy nhiên mức giá này không cố định, thay đổi liên tục dựa vào kích cỡ và chất lượng của hạt.
Qua đó ta thấy được giá hạt đác không quá đắt, thích hợp để bổ sung cho cơ thể. Dù vậy người mua không nên quá tin tưởng vào những loại hạt trôi nổi trên thị trường. Vì ngoài mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, đác vẫn có thể làm giả được. Để tránh mua phải hàng kém chất lượng đã bị tiêm hóa chất làm trắng và trương phồng thì nên chọn địa điểm bán hàng uy tín lâu năm.
Cách bảo quản
Bảo quản hạt đác có khó không? Bảo quản đác sẽ không quá khó khi bạn không kéo dài thời gian sử dụng tối đa của nó. Thông thường hạt đác tươi sau khi mua về sẽ được rửa sạch sau đó mới đem cất. Lúc này tốt nhất là để vào ngăn mát tủ lạnh. Trong không gian nhiệt độ thấp, hạt đác dùng đến tận 7 – 10 ngày. Trong trường hợp nhà không có tủ lạnh thì mang đi ngâm với nước muối pha loãng. Và nên kiểm tra mỗi ngày để biết biết mức độ sử dụng của loại hạt này.
Bên cạnh đó, nếu muốn dùng lâu hơn thì nên mang đi sấy khô hoặc rim đường.
Lợi ích của hạt đoác với phụ nữ mang thai
Mẹ bầu có dùng hạt cây đác được không? Hương vị độc đáo và hấp dẫn, chứa lượng lớn dinh dưỡng thì chắc chắn hạt đác sẽ mang lại nhiều công dụng bất ngờ cho mẹ bầu.
Theo nhận định từ phái các chuyên gia, ăn hạt đác trong thời gian mang thai sẽ điều trị được chứng đau nhức xương khớp và mỏi mệt toàn thân. Chống lại tình trạng khó tiêu, táo bón…Đồng thời bổ sung nước, điều hòa huyết áp, cung cấp canxi cho mẹ bầu. Đặc biệt là rất lợi sữa, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển não bộ của bé.
Hạt đác giàu dinh dưỡng lại ít calo nên mọi người có thể tự do sử dụng mà không cần lo các vấn đề về cân nặng. Tuy nhiên muốn tốt cho sức khoẻ thì nên tham khảo thêm thông tin từ phía các chuyên gia dinh dưỡng. Ngoài ra để ý đến cách chọn hạt đác chuẩn chỉnh bằng cách mua hạt có màu trắng đục, tươi, mềm, không mùi.