8 Lợi ích và tác hại của gừng ngâm mật ong bạn nên biết

Gừng và mật ong là hai nguyên liệu thiên nhiên được sử dụng nhiều trong đông y để điều trị các vấn đề về sức khỏe. Khi kết hợp hai nguyên liệu này sẽ cho ra hỗn hợp gừng ngâm mật ong mang đến nhiều công dụng tuyệt vời. Hãy cùng Việt Fresh tìm hiểu những lợi ích của gừng ngâm mật ong bằng những thông tin dưới đây nhé!

Lợi ích của gừng ngâm mật ong

Gừng ngâm mật ong
Lợi ích của gừng ngâm mật ong

Mật ong được biết đến với công dụng kháng khuẩn tốt, bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất giúp cơ thể phát triển toàn diện. Gừng cũng là một trong những thành phần của các bài thuốc dân gian với chất kháng histamin giúp điều trị cảm cúm và làm ấm cơ thể hiệu quả. Việc kết hợp gừng cùng mật ong đúng cách sẽ giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể giảm thiểu được những bệnh tật cho sự tấn công của vi khuẩn.

Gừng ngâm mật ong hỗ trợ mất ngủ

Gừng ngâm mật ong là một trong những cách hỗ trợ giấc ngủ một cách hiệu quả. Giấc ngủ là yếu tố quan trọng trong cuộc sống của tất cả mọi người đóng vai trò ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Gừng ngâm mật ong có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm thoải mái hệ thần kinh nên khi sử dụng sẽ khiến tinh thần thoải mái, giúp cơ thể dễ chịu, dễ đi vào giấc ngủ.

Gừng ngâm mật ong giảm cân

Gừng chứa nhiều chất có khả năng gây ức chế chất béo và đốt cháy năng lượng trong cơ thể hạn chế được tối đa sự tích tụ mỡ thừa. Điều đó giúp giảm mỡ bụng và giảm lượng cholesterol đẩy nhanh quá trình trao đổi chất. Trong mật ong cũng có các thành phần dưỡng chất khác nhau giúp tăng cường sức đề kháng.

 Nước gừng mật ong ngăn ngừa bệnh ung thư

Mật ong và gừng đều có chứa những hoạt chất có khả năng kháng khuẩn tốt, những hoạt chất này giúp ngăn ngừa và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Trong gừng có chứa thành phần tên là shogaol- đây là chất có khả năng chống lại sự lây lan và phát triển của các tế bào ung thư. Nhờ vào hoạt chất này mà gừng ngâm mật ong được xếp vào một trong những phương pháp tự nhiên giúp ngăn ngừa ung thư.

Gừng ngâm mật ong hỗ trợ viêm xoang, đau họng

gừng ngâm mật ong
Gừng ngâm mật ong hỗ trợ viêm xoang, đau họng

Nguyên nhân chính dẫn đến viêm xoang, đau họng là do suy giảm sức đề kháng và suy giảm hệ miễn dịch dẫn đến sức khỏe giảm sút. Gừng ngâm mật ong có khả năng kháng khuẩn, giúp làm ấm cơ thể và chữa phong hàn. Đây được xem là vị thuốc cho những người mắc bệnh viêm xoang, đau họng.

Nước gừng mật ong trị cảm lạnh

Những vi khuẩn gây cảm lạnh tiết ra những chất nhầy gây tắc nghẽn đường thở có khả năng dẫn đến nhiễm trùng đường hô hấp. Mật ong có khả năng làm loãng chất nhầy tích tụ và gừng giúp giảm viêm. Từ đó gừng ngâm mật ong được xem là một phương pháp tự nhiên giúp điều trị các triệu chứng ho và cảm lạnh hiệu quả.

Gừng ngâm mật ong giúp giảm đau

Gừng là thành phần tự nhiên có khả năng làm long đờm và giảm bớt cơn đau hiệu quả, bên cạnh đó chúng còn giúp điều trị cảm lạnh và đau họng. Chất ấm của gừng giúp long đờm và mở các xoang loại bỏ đi những chất nhờn ra khỏi hệ thống hô hấp một cách hiệu quả.

Gừng ngâm mật ong sức khỏe tim mạch

Mật ong được biết đến là chất tốt cho hệ thống tim mạch. Gừng giúp ngăn ngừa đông máu, giảm thiểu cholesterol và kiểm soát lượng đường trong máu làm giảm các nguy cơ mắc bệnh mãn tính như tiểu đường, tăng huyết áp, các bệnh liên quan đến tim mạch.

Tham khảo: Chăm sóc sức khỏe với 3 công thức nước ép ổi thanh mát, bổ dưỡng

Tăng cường hệ miễn dịch với gừng ngâm mật ong

Gừng ngâm mật ong có đặc tính chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể giúp tăng khả năng tự bảo vệ và kháng lại sự tấn công của các vi khuẩn gây bệnh. Sử dụng một tách trà gừng ngâm mật ong cùng chanh tươi mỗi ngày có thể cải thiện đáng kể hệ thống miễn dịch.

Tác hại của gừng ngâm mật ong

ngâm mật ong với gừng
Tác hại của gừng ngâm mật ong

Bên cạnh những công dụng bất ngờ cho sức khỏe thì gừng ngâm mật ong cũng có những tác hại nếu không được sử dụng đúng cách. Theo dõi những thông tin dưới đây để biết thêm thông tin tránh để lại ảnh hưởng xấu cho sức khỏe nhé!

Có thể gây mất ngủ

Gừng có khả năng làm cho hệ thần kinh được thư giãn nhưng cũng vì tính nóng mà khi sử dụng quá nhiều có thể gây ra hiện tượng nóng trong, khó chịu khiến chất lượng giấc ngủ suy giảm và khiến cơ thể không thể đi vào giấc ngủ. Để gừng ngâm mật ong đạt hiệu quả tốt nhất thì nên sử dụng với liều lượng vừa phải.

Tham khảo: Mướp đắng có tác dụng gì đối với sức khỏe ?

Gừng ngâm mật ong gây ra các phản ứng với thuốc

Một trong những tác hại của gừng ngâm mật ong có thể kể đến là gây ra phản ứng thuốc. Chúng có thể gây ra những phản ững đối với các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường, chống đông máu và huyết áp cao.

  • Thuốc loãng máu: Gừng có khả năng làm loãng máu và tăng nguy cơ chảy máu. Do đó nếu bạn đang sử dụng thuốc loãng máu thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng gừng ngâm mật ong
  • Thuốc điều trị tiểu đường: Tính ấm và nóng của gừng làm giảm lượng đường trong máu. Điều này khiến đường huyết và lượng đường trong máu bị hạ
  • Thuốc làm chậm đông máu: Các thành phần trong mật ong có thể làm chậm quá trình đông máu. Khi sử dụng thuốc này cùng gừng ngâm mật ong có thể làm tăng nguy cơ bầm tím và chảy máu

Gây đầy hơi, ợ nóng

Tính nóng của gừng có thể gây hại đến dạ dày bởi chúng làm tăng áp suất lên thành dạ dày, vòng thực quản bị kích thích mở để thoát khí nên gây ra hiện tượng đầy hơi, ợ nóng khó chịu. Những người mắc các bệnh liên quan đến viêm loét dạ dày, tá tràng không nên sử dụng nhiều gừng ngâm mật ong.

Gừng ngâm mật ong làm hạ đường huyết

Gừng ngâm mật ong  được biết đến là một trong những phương pháp chăm sóc sức khỏe tốt cho người mắc huyết áp thấp. Tuy nhiên gừng và mật ong lại không nên sử dụng đối với những người bị huyết áp cao. Bởi tính ấm của gừng có thể là nguyên nhân gây vỡ động mạch dẫn đến tai biến.

Đối với người đang có thân nhiệt cao nhất là khi bị sốt thì không nên sử dụng gừng ngâm mật ong bởi tính ấm của gừng có thể khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao tệ hơn có thể dẫn đến tử vong.

Ảnh hưởng xấu đến phụ nữ mang thai

Gừng ngâm mật ong có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng loãng máu, làm gia tăng nguy cơ co thắt cổ tử cung và dẫn đến sinh non ở nhiều mẹ bầu. Đây chính là lí do mà các phụ nữ có thai được khuyên can là không nên sử dụng thức uống này vào những tuần cuối thai kì. Ngoài ra, mẹ bầu cũng hạn chế sử dụng gừng trong khẩu phần ăn hằng ngày để tránh ảnh hưởng đến việc tăng huyết áp.

Cách làm gừng ngâm mật ong

cách làm
Cách làm gừng ngâm mật ong

Cần chuẩn bị:

  • Mật ong nguyên chất
  • Gừng tươi

Cách thực hiện:

  • Làm sạch gừng rồi thái thành lát mỏng
  • Băm nhuyễn cho vào lọ thủy tinh
  • Rót mật vào đầy lọ
  • Ngâm gừng cho đến khi gừng teo lại là có thể sử dụng
  • Pha từ 1-2 thìa hỗn hợp với nước ấm để uống’

Những đối tượng không nên sử dụng gừng ngâm mật ong

đối tượng
Những đối tượng không nên sử dụng gừng ngâm mật ong

Không thể phủ nhận những tác dụng đối với sức khỏe và gừng ngâm ong mang lại nhưng không phải ai cũng uống được. Dưới đây là một số đối tượng không nên sử dụng gừng ngâm mật ong:

  • Người có thân nhiệt nóng, nhiệt miệng, táo bón
  • Những người mắc bệnh dạ dày
  • Người đnag sốt cao
  • Người mắc bệnh huyết áp thấp
  • Những người sử dụng thuốc
  • Những trường hợp rối loạn chức năng đường ruột, người cần hồi sức sau phẫu thuật
  • Người bị dị ứng với phấn hoa, cần tây,..
  • Phụ nữ trong thai kì
  • Trẻ em dưới 12 tháng tuổi
  • Người gặp các bệnh về gan

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart