Dầu gấc có màu sắc đặc trưng và hương vị thơm ngon nên loại dầu này không chỉ được sử dụng trong nấu ăn mà còn có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người. Vậy bạn đã biết cụ thể dầu gấc có tác dụng gì chưa? Trong bài viết này, bạn sẽ được tìm hiểu thêm về những tác dụng của dầu gấc và cách sử dụng nó để tận dụng tối đa lợi ích cho sức khỏe của chúng ta nhé!
Tổng quan về dầu gấc
Dầu gấc là một loại dầu thu được từ hạt của quả gấc – một loại quả màu đỏ tươi giàu chất dinh dưỡng. Hạt gấc chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như beta-caroten, vitamin E, các axit béo thiết yếu, chất chống oxy hóa, đặc biệt là lycopen. Loại dầu này có màu đỏ cam độc đáo, được ứng dụng rộng rãi trong nấu ăn, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng.
Có gì trong dầu gấc?
Đây là là thực phẩm bổ sung được chiết xuất từ màng đỏ của quả gấc, chứa hàm lượng DHA cao, dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của não bộ và chức năng của mắt, đồng thời giàu chất béo thực vật như beta carotene, axit stearic, axit linoleic, oleic axit, axit palmitic…
>>> Xem thêm: Tinh dầu tràm
Mua dầu gấc ở đâu?
Dầu gấc hiện tại đang được bày bán rất rộng rãi, vậy nên bạn có thể dễ dàng tìm mua nó tại các cửa hàng mỹ phẩm, nhà thuốc, siêu thị và một số trang mạng điện tử,… Về giá, dầu gấc có giá dao động từ 30.000 – 130.000 đồng/100ml (đối với tinh dầu) và từ 30.000 – 250.000 đồng/100 viên (đối với viên nang).
Dù là mua ở bất kì nơi nào, bạn cũng cần kiểm tra độ uy tín, chất lượng hàng tại nơi mua để tránh tiền mất tật mang nhé!
Đối tượng nên sử dụng dầu gấc
Nhờ có những lợi ích tuyệt vời đối với sức khoẻ, vậy nên những đối tượng sau đây rất nên sử dụng dầu cây gấc:
- Trẻ nhỏ
- Phụ nữ muốn làm đẹp da và ngăn ngừa lão hóa
- Học sinh sinh viên cần tăng cường sức khoẻ thị giác và giảm cận thị
- Người trung niên
Đối tượng không nên sử dụng dầu gấc
Những lợi ích của dầu gấc là không thể phủ nhận nhưng điều đó không có nghĩa là ai cũng nên sử dụng loại dầu này. Cụ thể, các trường hợp sau nên hạn chế sử dụng các loại dầu chiết xuất từ gấc để tránh dị ứng nhé :
- Phụ nữ có thai
- Người thừa vitamin A
- Người bị vàng da do thừa beta-caroten
Dầu gấc có tác dụng gì?
Biết được dầu gấc có nhiều dưỡng chất trong thành phần dinh dưỡng như vậy, nhiều người giữ cho mình niềm tin rằng dầu cây gấc sẽ có nhiều lợi ích hay ho cho sức khoẻ. Vậy cụ thể có bao nhiêu tác dụng của dầu gấc mà chúng ta nên biết, hãy cùng tham khảo các thông tin dưới đây:
Tăng chiều cao và tăng sức đề kháng
Beta-caroten là tiền chất vitamin A cần thiết cho sự phát triển của hệ xương khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A, thúc đẩy quá trình tổng hợp protein và tăng chiều cao hiệu quả.Tocopherols (Provitamin E) còn giúp tăng cường miễn dịch và phòng ngừa nhiều bệnh tật, nhất là khi thời tiết giao mùa.
Ức chế tế bào ung thư, hỗ trợ tim mạch
Dầu gấc có thể loại bỏ 75% chất gây ung thư như thuốc trừ sâu và chất độc dioxin – những tác nhân gây bệnh ung thư phổ biến.
Dầu quả gấc cũng chứa 15% axit béo omega-6. Axit béo Omega-6 là một loại axit béo không no rất phù hợp với hệ tim mạch, giúp cải thiện quá trình chuyển hóa photpholipid ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm béo và hạ mỡ máu.
Hỗ trợ chức năng sinh sản
Vitamin E, kẽm và lycopene trong dầu gấc hỗ trợ quá trình phát triển của trứng và tinh trùng, ngăn ngừa vô sinh hiệu quả. Không chỉ vậy, lycopene của nó còn giúp bảo vệ tinh trùng khỏi các chất hóa lý và chất oxy hóa. Do đó, loại dầu này rất quan trọng đối với sự phát triển của các cơ quan sinh sản.
>>> Đọc thêm: Công dụng của lá tía tô với con người
Tăng cường sức khoẻ thị lực
Nhắc đến dầu gấc, điều đầu tiên người ta nghĩ đến là lợi ích làm sáng mất. Vì được chiết xuất từ quả gấc nên dầu này rất giàu vitamin A và E giúp trung hòa các chất oxy hóa gây ra các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa võng mạc và cận thị.
Ngoài ra, dầu gấc còn giàu beta-caroten giúp chống lại các gốc tự do, cải thiện dinh dưỡng cho mắt, tăng liên kết giữa các phân tử collagen, giảm đau và các dấu hiệu mỏi mắt… Nó được ví như thần dược cho mắt làm cho đôi mắt của chúng ta sáng rõ hơn và khỏe mạnh hơn.
Dưỡng da hiệu quả
Dầu gấc chứa nhiều lycopene mang lại độ bóng và tươi mát, có thể nói là thần dược cho sức khỏe làn da của phụ nữ. Không chỉ vậy, nó còn chứa α-tocopherol, có tác dụng làm giảm nồng độ IgE gây sạm da, giúp phụ nữ có làn da trắng sáng.
Gợi ý 3 món ăn sử dụng dầu gấc thơm ngon, bổ dưỡng
Ít ai biết dầu gấc cũng được sử dụng phổ biến trong chế biến món ăn và có thể hoàn toàn thay thế loại dầu ăn thông thường trong nấu nướng. Sau đây, Việt Fresh xin cung cấp 3 công thức món ăn đơn giản tiện lợi tận dụng các tác dụng của dầu gấc đến quý độc giả!
Cơm chiên
Nguyên liệu:
- Cơm nguội: 1 chén nhỏ
- Dầu gấc: 2 thìa
- Tôm sú tươi bóc nõn: 2 – 3 con (có thể thay thế bằng thịt gà hoặc thịt heo)
- Hành khô
- Hành lá
- Gia vị
Cách làm:
- Phi thơm hành khô, cho tôm vào xào.
- Tiếp theo cho cơm vào nấu chín, thêm tôm vào trộn đều gia vị cho vừa ăn.
- Cho 2 thìa dầu gấc vào đảo nhanh tay
- Rắc hành lá thái nhỏ vào đảo đều
Trứng đúc
Nguyên liệu:
- Trứng gà: 3 quả
- Dầu gấc: 1 thìa
- Sữa tươi: 25ml
- Hành tây, hành lá thái nhuyễn
- Dầu ăn, gia vị
Cách làm:
- Đập trứng ra bát và đánh tan
- Cho sữa tươi và dầu gấc vào đánh bông, sau đó cho hành lá và hành tím băm nhỏ vào trộn đều. Thêm gia vị bạn chọn và trộn đều
- Làm nóng chảo dầu, phi thơm hành tím, cho trứng vào xào chín
Cá chiên
Nguyên liệu:
- 250g cá phi lê
- 150g bông cải trắng
- 1/2 củ hành tây tím
- 3 cây hành lá
- 4 thìa dầu gấc
- Hạt nêm, muối, tiêu
Cách làm:
- Cá rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp 1 thìa súp dầu gấc, 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1/2 thìa cà-phê tiêu khoảng 15 phút để cá thấm gia vị
- Bông cải trắng rửa sạch với nước muối pha loãng, thái miếng nhỏ, trụng chín. Hành tây tím rửa sạch, thái sợi. Hành lá rửa sạch, cắt khúc 7cm rồi bóc vỏ.
- Đun nóng 3 thìa canh dầu ăn rồi cho cá vào chiên đến khi vàng đều 2 mặt.
- Khi lửa gần chín cho bông cải xanh, hành tím, hành lá vào trộn đều rồi tắt bếp
- Bày ra đĩa và dùng với cơm nóng
Hướng dẫn sử dụng dầu gấc hiệu quả
Nhiều người cho rằng dầu gấc đã quá tốt cho sức khoẻ như vậy rồi thì cứ việc sử dụng càng nhiều càng tốt, uống dầu này lúc nào cũng được. Đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm, trong thực tế nếu không được cung cấp các kiến thức đủ rộng, bạn có thể sẽ sử dụng dầu gấc sai cách đấy. Hãy cùng học hỏi cách sử dụng dầu gấc để tránh các tác dụng phụ bạn nhé!
Thoa dầu gấc qua đêm có tốt không?
Dầu gấc có chứa các hợp chất đều lành tính và không gây hại cho sức khỏe người dùng nên cả trẻ em và người lớn đều có thể sử dụng được.
Thoa dầu quả gấc qua đêm rất có lợi cho da và có thể giúp làn da của bạn cải thiện đáng kể. Đầu tiên, sau khi rửa mặt sạch, hãy xông hơi (hoặc xông qua khăn ấm) để lỗ chân lông mở ra. Sau đó thoa một lớp mỏng dầu quả gấc lên mặt theo hình xoắn ốc, kết hợp với việc nhắn kích thích các mạch máu dưới da. Điều này cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng.
Cuối cùng, nếu bị bỏ lại một mình, chúng sẽ ngủ suốt đêm. Sáng hôm sau, rửa mặt bằng nước ấm và sau đó là nước lạnh như bình thường. Nếu duy trì thói quen này trong 1-2 tháng, tình trạng da của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.
Uống dầu gấc khi nào?
Tuy có lợi cho sức khỏe nhưng thời điểm sử dụng cũng cần được chú ý để dưỡng chất hấp thu tối ưu, nhất là khi dùng ở dạng viên nang.
Ngoài ra loại dầu này còn có một lượng đáng kể beta-caroten, hợp chất này được cơ thể hấp thụ ở ruột non nhờ sự hỗ trợ của chất béo, bạn nên uống dầu gấc trong hoặc ngay sau bữa ăn, tốt nhất là yống dầu gấc sau khi ăn 30-60 phút.
Đồng thời, bạn nên tránh ăn các loại rau củ giàu beta-caroten (như cà rốt, đu đủ, bí đỏ) trong cùng một ngày khi đang dùng dầu gấc, hoặc duy trì thói quen này trong thời gian dài cũng có thể gây ra.
Ghi chú:
Sau khi được cơ thể hấp thụ, beta-caroten trong dầu gấc sẽ chuyển hóa thành vitamin A – đây là một loại vitamin tan trong dầu. Trong cơ thể, loại vitamin này thường được dự trữ ở gan. Quá nhiều vitamin A có thể gây nghiện như buồn nôn, chóng mặt, đau đầu, rụng tóc và bệnh thần kinh.
Cách dùng dầu gấc tốt nhất
Nhiều người lạm dụng thực phẩm chức năng ngoài việc sử dụng dầu gấc. Tinh dầu tự nhiên trong quả gấc có nhiều công dụng nhưng nếu nhiều quá sẽ bị giữ lại ở gan không đào thải ra ngoài được. Hậu quả của tình trạng này là vàng da, ngộ độc,…
Đặc biệt, cũng cần tuân thủ các nguyên tắc để việc sử dụng dầu bổ sung phát huy tối đa hiệu quả và không để lại hậu quả xấu:
- Đối với người lớn, uống 2ml mỗi ngày hoặc 2-4 viên mỗi ngày, chỉ dùng trong khoảng thời gian được bác sĩ khuyên dùng.
- Đối với trẻ suy dinh dưỡng, cho dùng 10g (1ml) mỗi ngày trong thức ăn chín.
- Thành phần beta-caroten có trong dầu gấc sẽ chuyển hóa nó thành vitamin A khi đi vào cơ thể. Vì vậy, khi bổ sung nên hạn chế ăn các thực phẩm giàu vitamin A như cà rốt, bí đỏ, đu đủ. Dầu làm từ gấc làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của loại quả này nên không dùng để chiên rán.
- Không dùng chung dầu với thực phẩm giàu beta-caroten như bí đỏ, cà chua. Sự kết hợp này dễ dàng làm tăng lượng beta-caroten trong cơ thể.
- Các thành phần dinh dưỡng của loại dầu tự nhiên này dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Vì vậy, không sử dụng nó để chiên, trộn nó với thực phẩm nấu chín.
Dầu gấc chắc hẳn sẽ không còn là món ăn xa lạ đối với quý độc giả nhờ các thông tin trong bài viết này. Bởi loại dầu đầy dưỡng chất này chính là một nguồn dinh dưỡng ĐẸP TỰ NHIÊN KHOẺ THEO THỜI GIAN, rất dồi dào cho sức khoẻ của bạn ngày một tốt hơn. Cùng bắt tay vào thực hành các món ăn dùng dầu gấc mà Việt Fresh gợi ý ở trên để nhận lại các lợi ích tuyệt vời từ nó nhé!
Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International
Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt