Củ cải trắng là gì? Những điều cần tránh để không ngộ độc

Rau củ đều là những thực phẩm giàu dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và làm đẹp. Trong đó, với danh xưng là  “nhân sâm mùa đông” củ cải trắng dường như trở thành nguyên liệu quen thuộc trong mỗi bữa ăn của gia đình. Tuy nhiên đây cũng là thực phẩm kiêng kỵ của nhiều loại nguyên liệu khác. Để an toàn hơn thì bạn nên tìm hiểu thông tin được chia sẻ qua bài viết dưới dây. 

Tổng quan về củ cải trắng

Tổng quan về củ cải
Củ cải trắng

Củ cải trắng là gì? 

Củ cải trắng là một cây cải củ màu trắng xuất phát từ vùng Đông Nam Á. Đây được xem là nguyên liệu quen thuộc trong nền văn hóa ẩm thực phương Đông. Nó có giá trị dinh dưỡng rất cao gồm vitamin, khoáng chất, protein và các nguyên tố vi lượng. 

Theo nghiên cứu thì một củ cải tươi có trọng lượng 300gr sẽ chứa khoảng 60 calo. Vì vậy đây là nguyên liệu lý tưởng để thêm vào thực đơn giảm cân hàng ngày. 

Phân loại củ cải

Củ cải đỏ

Vì vỏ ngoài có màu cam bắt mắt nên loại này còn có tên gọi khác là củ cà rốt. Ngoài ra còn có nhiều củ màu đỏ, tím hoặc vàng. Môi trường sống chủ yếu là nơi có khí hậu lạnh, bên trong có nhiều chất xơ, khoáng chất và vitamin. 

Củ cải trắng

Về đặc điểm hình thái thì trông khá giống củ cải đỏ, tuy nhiên vỏ nó lại có màu trắng. Kích thước củ to, thuôn dài, lá xanh mướt nặng khoảng 300gr – 500gr. Đây cũng được coi là loại có giá trị cao nhất giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch cũng như kháng khuẩn, giảm đau. 

Củ cải phù hợp với đối tượng nào? 

Củ cải
Củ cải phù hợp với nhiều đối tượng

Đối tượng nên dùng

  • Người gặp vấn đề về da đầu
  • Đối tượng ho có đờm 
  • Người hay bị chảy máu cam
  • Bệnh nhân gặp vấn đề về đường tiêu hoá như táo bón, ợ chua, đầy hơi 

Đối tượng không nên dùng 

  • Bệnh nhân bị viêm loét dạ dày
  • Đối tượng bị bướu cổ
  • Phụ nữ bị sa tử cung, thai nhi yếu
  • Người chán ăn, ăn không ngon miệng 

Tác dụng đối với người ăn củ cải trắng

  • Chất xơ trong củ cải giúp nhuận tràng, tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa hỗ trợ giữ nước chống táo bón hình thành
  • Sự kết hợp của những hoạt chất như axit folic, glycosid, dầu cải, anthocyanin, kích thích sự sản sinh thành phần chống ung thư
  • Dẫn máu lên não giúp cải thiện và tăng cường chức năng não bộ
  • Bảo vệ gan, ngăn chặn bệnh vàng da
  • Cân bằng hàm lượng sắt và kali ổn định huyết áp
  • Phù hợp là thực phẩm ăn kiêng cho bệnh nhân bị tiểu đường
  • Hàm lượng calo thấp giúp mang lại cảm giác no lâu
  • Là một trong những giải pháp trị hen suyễn hữu hiệu
  • Giúp da trắng sáng, mịn màng và loại bỏ được độc tố ở tuyến bã nhờn

Hướng dẫn cách dùng củ cải trắng thành nước ép và món ăn 

Hướng dẫn cách dùng củ cải trắng
Hướng dẫn cách dùng củ cải

Công thức làm nước ép củ cải trắng

Còn điều gì tuyệt vời hơn khi giữa tiết trời nắng nóng ta có thể thưởng thức được 1 ly nước ép củ cải đơn giản nhưng thanh mát. Nếu dùng nước củ cải nguyên chất sẽ có mùi cay nhẹ nên chúng ta có thể mix thêm một số nguyên liệu khác lại với nhau. 

Tuy nhiên không được kết hợp với các loại trái cây có chứa nhiều cetan như cam, nho, lê. Bởi vì nó sẽ gây phản ứng với axit cyanogen có trong  củ cải.

Nguyên liệu: 

  • Củ cải trắng
  • Giá đỗ
  • Lá bạc hà
  • Gừng tươi
  • Nước cốt chanh

Công thức thực hiện: 

  • Rửa sạch củ cải trắng
  • Gọt vỏ và cắt thành từng khúc
  • Ngâm giá đỗ vào nước, nhặt bỏ những cọng bị sâu bệnh
  • Còn lá bạc hà cũng cần được làm sạch, gừng thì đem đi cạo vỏ
  • Khi đã sơ chế hết nguyên liệu thì bỏ lần lượt vào máy ép
  • Đổ nước ra ly, đổ nước cốt chanh vào và khuấy đều. Cuối cùng là thưởng thức ngay một cốc nước ép củ cải trắng thơm ngon và đậm vị 

>> Tham khảo cách uống nước ép trái cây đúng cách

Chế biến món ăn từ củ cải trắng 

Món ăn từ củ cải đã không còn xa lạ đối với mọi người. Tuỳ vào khẩu vị và sở thích của từng người mà biến tấu thành nhiều món khác nhau. Để tăng cường sức khỏe thì bạn nên thực hiện chế độ ăn uống nhiều rau xanh, củ quả, trái cây. Tránh những món ăn vặt nhiều dầu mỡ và cay nóng làm ảnh hưởng đến gan và các cơ quan bên trong cơ thể. 

  • Củ cải xào thịt ba chỉ: Đây là món ăn tuyệt vời, đơn giản, dễ làm, ngon miệng. Sự kết hợp giữa chất dinh dưỡng trong thịt với vị ngọt của củ cải khiến món ăn ngày càng giàu dưỡng chất
  • Hầm thịt gà với củ cải: Không có thực phẩm nào kết hợp với củ cả trắng lý tưởng hơn thịt gà. Sự mềm dai của thịt gà thấm đậm vị ngọt từ củ cải đặc biệt tốt đối với người lớn tuổi
  • Củ cải trắng nấu canh kim chi: Chắc chắn đây sẽ là món ăn đầy đủ hương vị giúp bữa ăn của gia đình thêm phần sung túc. Nó có tác dụng thanh lọc, giải nhiệt và làm mát cơ thể trong những ngày hè nắng nóng 
  • Củ cải muối: Củ cải trắng mang đi muối được người dân Việt Nam sử dụng xuyên suốt. Bởi không cần quá cầu kỳ, hương vị thơm ngon, giá thành rẻ nên được lòng của nhiều người

Củ cải trắng kỵ gì? Đâu là thực phẩm phù hợp 

Củ cải trắng kỵ với sâm
Nhâm sâm kỵ với củ cải

Những thực phẩm kỵ với củ cải

Củ cải trắng kỵ gì là điều mà ai cũng qua tâm? Vì ngày càng có nhiều lấy củ cải thành lương thực hàng ngày nên nếu không để ý kĩ thì rất dễ bị ngộ độc. Theo như nghiên cứu của chuyên gia thì có 6 thực phẩm mà bạn không nên dùng chung với củ cải.

  • Cà rốt: Chứa nhiều enzyme phân hủy vitamin C
  • Lê, nho: Phát sinh ra bệnh bướu cổ nếu để cho chất octan trong các loại trái cây này gặp acid cyanogen của củ cải trắng
  • Mộc nhĩ: Gây bệnh viêm da nếu người có cơ địa nhạy cảm ăn phải
  • Nhân sâm: Triệt tiêu hết dưỡng chất của cả 2 bên 
  • Cam: Làm tăng nồng độ axit bên trong cơ thể. Vì chất flavonoid trong củ cải phản ứng với thiosunlfate bên trong các loại trái cây họ cam, quýt
  • Nấm: Da sẽ bị tổn thương nghiêm trọng khi dùng chung nấm và củ cải với nhau 

4 thực phẩm có thể dùng với củ cải trắng 

  • Hành lá: có tác dụng giải cảm, trị phong hàn
  • Cá diếc: Thanh lọc, giải nhiệt, kích thích cảm giác thèm ăn
  • Thịt gà: Thúc đẩy nhanh quá trình hấp thu dưỡng chất, bổ sung khí huyết

Những tác hại của củ cải trắng

Những tác hại của củ cải
Tác hại của củ cải trắng

Củ cải trắng tiềm ẩn khá nhiều mối nguy hại cho sức khỏe khi bạn lạm dụng thực phẩm này quá nhiều. Theo lời khuyến cáo thì cơ thể sẽ phải đối mặt với một số vấn đề sau đây nếu dùng sai liều lượng và cách chế biến củ cải: 

  • Gây rối loạn tiêu hoá như đi ngoài, đau bụng
  • Bí tiểu, tiểu gắt khi dùng cho mẹ bầu đang mang thai
  • Hạn chế dùng cho những người có vấn đề về tuyến giáp vì củ cải ngăn cản sản xuất hormone tuyến giáp
  • Ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể mất nước
  • Dễ gây ra tình trạng ngộ độc 

Hy vọng những chia sẻ vừa rồi sẽ tiếp thêm cho bạn nhiều kiến thức về công dụng và cách dùng củ cải trắng đúng cách. Vì củ cải có rất nhiều loại nên để giúp món ăn thêm ngon miệng nên chú trọng ở khâu chọn củ cải. Ưu tiên củ có kích thước vừa phải, còn tươi, không bị úng thối

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart