7 công thức bánh mật ong hấp dẫn, dễ làm

Cách sử dụng phổ biến nhất của mật ong đó chính là làm gia vị cho các món ăn thường ngày. Vì có vị ngọt tự nhiên an lành nên mật ong còn góp mặt như một nguyên liệu chính trong các món bánh, bánh mật ong có rất nhiều loại. Liệu bạn đã biết công thức làm các loại bánh mật ong dưới đây chưa?

Bánh mật ong là gì?

 

bánh mật ong
Như thế nào là bánh mật ong?

Mật ong không những thơm ngon mà khi nhắc đến nó, người ta luôn nghĩ về lợi ích mà chúng mang lại nhờ có nhiều dưỡng chất. Đó cũng là lời lý giải cho việc tại sao mật ong được ưa chuộng để làm gia vị của các món ăn, thức uống đến vậy, đặc biệt không thể không nhắc đến các loại bánh mật ong rất vừa vặn thích hợp với khẩu vị của nhiều người

Bánh mật ong không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon mà còn chứa đựng nhiều dinh dưỡng, tốt cho cơ thể. Nếu đang có sẵn một hũ mật ong trong tay mà vẫn băn khoăn chưa biết làm món gì cho khác lạ, hãy thử ngay các công thức làm bánh dành tặng gia đình và bạn bè. Nếu vẫn chưa chọn được loại mật ong nào ngon, tham khảo các tips chọn mật nguyên chất không pha dưới đây.

>>> Đọc thêm: Mật ong kỵ gì?

Mẹo chọn mật ong nguyên chất để làm bánh mật ong

Nhận biết mật ong thật - giả
Mật ong thật – giả

Có rất nhiều loại mật ong, cụ thể được liệt vào đơn vị hàng trăm trên thị trường. Vậy nên xác suất mà loại thực phẩm này được làm giả hay pha trộn tạp chất, phụ gia rất cao. Nhiều người têu dùng vẫn còn bị chồng chéo các thông tin như mật ong hảo hạng, mật ong rừng hay mật ong nhập khẩu dẫn đến khó khăn khi phân biệt mật.

Điểm chung của mật ong nguyên chất thường là: Không tan trong nước, có vị ngọt dễ chịu không hăng, dư vị đọng lại  trong ít phút. Hãy tham khảo 3 cách nhận biết mật ong chuẩn dưới đây để có cho mình đĩa bánh mật ong thơm ngon hơn nhé!

Test mật ong với nước lọc

Cách đơn giản và dễ dàng nhất để nhận biết mật ong thật làm bánh mật ong là sử dụng nước lọc. Bạn chỉ cần lấy một cốc nước lọc rồi nhỏ vài giọt mật ong vào. Mật ong không tan, tạo thành kết tủa và chìm xuống đáy cốc thì đó chính là mật ong thật. Nếu mật ong tan được với nước là dấu hiệu nó đã được pha trộn với đường hay các chất tạo ngọt khác và là mật ong giả.

Nhỏ mật ong lên giấy

Nhận biết mật ong bằng giấy
Phương pháp nhận biết mật ong bằng giấy

Thấm mật ong với giấy mỏng cũng chính là một phương pháp hiệu quả. Sau khi mua mật về, chuẩn bị một tờ giấy thấm và nhỏ lên đó một giọt. Tiến hành quan sát, nếu giọt mật ong tròn đều và tan chậm hoặc không thấm vào giấy thì đó là mật ong thật. Trường hợp còn lại là khi mật ong loãng nhanh và thấm vào giấy thì đây là điều khẳng định nó không phải là mật ong chất lượng như người bán đã khẳng định.

Dùng hành tươi để thử mật ong

Hành tươi cũng rất hiệu quả để kiểm nghiệm chất lượng mật ong. Bạn chỉ cần nhỏ một ít mật ong lên cốc hoặc đĩa. Sau đó nhúng một nhánh hành lá tươi vào cốc mật ong trên và quan sát, có 2 hiện tượng xảy ra tương ứng với 2 kết luận sau:

  • Nếu hành lá mềm, héo và chuyển sang màu vàng úa hoặc nâu thì đó là mật ong thật
  • Nếu lá hành không bị thay đổi gì thì mật ong bạn mua là mật ong bị pha tạp chất, trộn lẫn phụ gia

>>> Tham khảo thêm: Cách phân biệt Sâm Ngọc Linh 

Những loại bánh mật ong thơm ngon cho sức khoẻ

Bánh mật ong thơm ngon bổ dưỡng
Các loại bánh mật ong thơm ngon bổ dưỡng

Ta đã biết rất nhiều loại món khai vị và món chính với được kết hợp với mật ong. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn “bí” ý tưởng với các công thức làm các món tráng miệng với loại thực phẩm này. Việt Fresh xin gợi ý 7 loại bánh mật ong dưới đây cho menu tráng miệng của bạn thêm phần đa dạng nhé!

Bánh mật ong cà rốt

Nguyên liệu:

    • 1 củ cà rốt tươi
    • 150ml mật ong
    • 100g bơ không muối
    • 50g muối

Cách làm:

    • Bước 1: Rửa sạch cà rốt, cạo vỏ và cắt nhỏ thành miếng vừa ăn.
    • Bước 2: Cho cà rốt, mật ong, muối, hạt tiêu và bơ đã chuẩn bị vào trong nồi có kích cỡ vừa đủ. Sau đó trộn đều, cho thêm 1 lít nước và nấu với lửa nhỏ trong 1 tiếng
    • Bước 3: Nêm lại gia vị, tắt bếp và bánh bây giờ đã có thể được thưởng thức

Bánh mì nướng mật ong

Bánh mì nướng mật ong
Làm bánh mật ong với bánh mì

Bánh mì nướng mật ong là loại bánh thơm ngon, thơm lừng vị bơ mà lại dễ thực hiện nhất,  không yêu cầu nguyên liệu phức tạp, không cầu kì trong khâu chế biến và không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng, quả là thích hợp cho những ngày bận rộn

Nguyên liệu:

    • 1 túi bánh mì gối
    • 200ml mật ong
    • 100g bơ thực vật

Cách làm bánh mì nướng mật ong:

    • Bước 1: Quét đều mật ong và bơ lên mặt trong và mặt ngoài của bánh mì
    • Bước 3: Đợi bơ và mật ong thấm, cho lát bánh mì vào chảo, nướng dưới lửa để bánh mì vẫn giòn đều từ trong ra ngoài mà không bị cháy khét
    • Bước 4: Trong khi nướng, hãy khéo léo phết thêm mật ong và bơ liên tục để bánh ngon và ngậy béo hơn

>>> Tham khảo thêm: 5 công thức pha trà bồ công anh tại nhà

Bánh mật ong yến mạch

Nguyên liệu:

    • 3 thìa yến mạch
    • 2 quả trứng gà
    • 100ml sữa tươi không đường
    • 2 thìa mật ong
    • 1 quả chuối
    • Hạt chia

Cách làm:

    • Bước 1: Đổ từ từ các nguyên liệu trên vào máy xay để xay nhuyễn
    • Bước 2: Đập 2 quả trứng vào hỗn hợp đã xay rồi đánh đều lên
    • Bước 3: Chọn loại chảo chống dính, bắc lên bếp đợi chảo nóng rồi múc bột cho vào chảo. Quan sát bánh có các lỗ nhỏ và lật bánh lại
    • Bước 4: Cho bánh ra dĩa rồi rưới mật ong lên bề mặt bánh, có thể ttrang trí thêm chuối hoặc các loại hoa quả tuỳ thích.

Bánh mật ong rán

Nguyên liệu:

    • 300 – 500g bột nếp
    • 50g bột gạo tẻ
    • 7g bột nở
    • 120g đường
    • 200g đậu xanh
    • 1 – 2 củ khoai tây
    • 50ml mật ong
    • 100ml nước cốt dừa

Cách làm bánh mật ong rán:

    • Bước 1: Rửa sạch khoai tây, bỏ vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ rồi đó đem hấp chín và nghiền nhuyễn
    • Bước 2: Trộn đều hỗn hợp khoai tây với 3 loại bột đã chuẩn bị, cho thêm nước và nhào đều tay để được hỗn hợp bột mịn, dẻo. Sau đó, để bột nghỉ trong khoảng 30 phút.
    • Bước 3: Đãi vỏ đạu xanh và hấp chín. Xay đậu xanh chín cùng nước cốt dừa, đường.
    • Bước 4: Chia hỗn hợp bột và đậu xanh thành những phần bằng nhau rồi bạn sử dụng đậu xanh làm nhân và bột làm vỏ. Vo bột thành những viên bánh cỡ vừa ăn
    • Bước 5: Cho bánh vào chiên khi dầu sôi đến khi vàng, giòn. Khi bánh chín, bạn đổ mật ong đã đun chảy lên bề mặt.

Bánh gạo mật ong

Cách làm bánh gạo mật ong
Bánh gạo mật ong

Nguyên liệu:

  • 1 bát cơm nguội
  • 1 lá rong biển cuộn cơm
  • Mật ong
  • Nước tương
  • Dầu hào

Cách làm bánh gạo mật ong:

  • Bước 1: Cho cơm ra bát, thêm một ít nước tương và dầu hào vào rồi trộn đều. Rong biển thì cắt ra thành từng miếng mỏng. Pha nước tương và mật ong để sẵn
  • Bước 2:  Rải cơm đã trộn lên màng bọc thực phẩm, đặt 1 tấm màng bọc thực phẩm khác lên rồi dùng thanh cán cho cơm mỏng ra, nắn cơm thành hình vuông hoặc tròn.
  • Bước 3: Bạn xếp phần bánh vừa cắt vào khay nướng và để vào lò nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong khoảng 20 phút thì lấy ra.
  • Bước 4: Quét nước tương mật ong đã pha trước đó lên trên bánh gạo
  • Bước 5: Lấy miếng rong biển kẹp bánh gạo, nướng tiếp 5 phút, 175 độ C. Khi bánh đã được nướng chín, bạn lấy bánh ra ngoài đợi bánh nguội và thưởng thức.

Bánh quy socola với mật ong

Bánh quy mật ong
Bánh quy chocolate mật ong

Nguyên liệu:

    • 100gr bột mì đen
    • 50gr bột cacao
    • 50gr socola
    • 50ml mật ong

Cách làm:

    • Bước 1: Cho lần lượt bột mì đen, bột cacao và mật ong vào 1 tô lớn rồi trộn đều, dừng tay để cho socola vào và trộn tiếp
    • Bước 2: Đợi bột nghỉ khoảng 5 phút, bạn tiến hành nặn bánh thành viên
    • Bước 3: Cho bánh vào lò và nướng trong 10 – 15 phút, 220 độ C

Bánh mật ong Hàn Quốc

Bánh mật ong Hàn Quốc còn có tên gọi khác là Yangwa và là một món bánh rất lâu đời của Hàn Quốc. Người dân nơi đây yêu thích nó bởi sự thơm ngon và béo ngậy của bánh.

Nguyên liệu:

    • 150g bột mì
    • 25g dầu mè
    • 40ml mật ong
    • 30ml rượu trắng
    • 5g muối biển
    • 0.5g bột quế
    • 500ml dầu thực vật
    • 400ml mật ong

Cách làm bánh mật ong Hàn Quốc:

    • Bước 1: Trộn hỗn hợp bột mì, dầu mè, mật ong và nước thật đều tay
    • Bước 2: Cán hỗn hợp bột thành miếng dày 0.5cm, tạo hình cho bánh
    • Bước 3: Chiên bánh trong dầu ngập đến khi bánh chín đều, vàng giòn thì vớt ra.
    • Bước 4: Bánh sau khi rán chín thì trộn với rượu, bột quế, mật ong. Sau khoảng 2 giờ, khi bánh đã thấm đều mật, bạn rắc thêm hạt dinh dưỡng lên trên và thưởng thức.

Bài viết trên đây bao gồm các thông tin chi tiết về những gợi ý các món bánh mật ong hấp dẫn mà lại vô cùng dễ làm tại nhà. Chúc các ban chọn được cho mình một loại bánh yêu thích và thực hiện thành để có thể làm ra món bánh dành tặng cho người thân xung quanh nhé!

Việt Fresh – ĐẸP TỰ NHIÊN KHOẺ THEO THỜI GIAN

Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International

Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart