Tàu hũ trân châu đường đen là món ăn gây sốt và vô cùng nổi tiếng vì có vị thơm nhẹ, miếng đậu hủ béo ngậy ăn cùng đường đen ngọt đậm đà đã khiến nhiều người say mê. Không chỉ ngon, mát mà chúng lại có nhiều dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Việt Fresh tham khảo ngay công thức tàu hủ đường đen để cùng chiêu đãi cả nhà nhé.
Tàu hủ trân châu đường đen là gì?
Đây là món biến tấu từ tàu hủ singapore thông thường. Nó được làm từ những hạt đậu nành tươi thơm, được đắp với một lớp đường đen sánh, dày và ngậy ngậy. Sau đó, tàu hủ được thả vào một hỗn hợp đường đen và trân châu để ướp trong một thời gian ngắn. Khi ăn, tàu hủ có vị ngọt, thơm và béo ngậy, phần trân châu giòn tan, cùng trân với mùi vị của đường đen sẽ làm cho món tráng miệng trở nên hấp dẫn và đầy thú vị.
Vì tàu hủ trân châu đường đen được làm từ đậu nành nên chúng cũng là một nguồn cung cấp chất đạm quan trọng trong chế độ ăn của nhiều người. Đây được coi là cây trồng quan trọng cho ngành công nghiệp thực phẩm và chế biến đồ uống. Bên cạnh đó, chúng còn cung cấp chất đạm, chất xơ, canxi, vitamin và khoáng chất.
Tàu hũ trân châu đường đen truyền thống
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200g Đậu nành
- 1,2 lít nước
- 220ml sữa tươi
- 60ml Whipping cream (kem tươi)
- 15 – 18g lá gelatin
- 150g trân châu đen
- 70 đường nâu Hàn Quốc
>> Cách làm milo dầm đậm đà, thơm béo
Cách làm phần tàu hủ trân châu đường đen
- Bạn tiến hành ngâm 100gr đậu nành với nước trong vòng 6 – 8 tiếng để đậu nành mềm hơn và nhớ thay nước 1 lần. Sau đó, bạn cho đậu nành cùng với 800ml nước lọc vào máy xay sữa hạt rồi lựa chọn chế độ sữa đậu nành.
- Cùng lúc đó, bạn hãy ngâm 18gr gelatine với 800ml nước lọc để cho nở
- Bạn tiếp tục cho 400ml sữa đậu nành đã pha cùng với 80ml whipping cream, 200ml sữa tươi vào nồi, trộn đều rồi làm tan hỗn hợp sữa đậu này.
- Sau đó, bạn cho nốt số gelatine đã ngâm nở vào hỗn hợp sữa đậu và tiếp tục khuấy đều đến khi gelatine hoà tan hoàn toàn.
- Cuối cùng, bạn chỉ cần chờ hỗn hợp nguội hẳn thì tiến hành rót ra cốc, sau đó cất vào tủ lạnh khoảng 4 – 6 tiếng là đông cứng. Vậy là bạn đã hoàn thành phần tàu hủ của món tàu hủ trân châu đường đen rồi đó
Cách làm phần đường đen
- Đầu tiên, bạn tiến hành đun sôi 1 lít nước rồi hãy đổ 150gr trân châu vào đảo cùng với lửa lớn đến khi trân châu nổi đều lên trên bề mặt nước thì hạ lửa nhỏ và đun tiếp 20 phút.
- Sau khi đun trân châu 20 phút thì bạn tắt lửa, đậy nắp và ủ trân châu thêm 15 phút nữa.
- Tiếp theo, bạn lấy trân châu qua rây để lọc hết phần nước và múc trân châu ra bát rồi trộn đều cùng với 70gr đường nâu cho trân châu ngấm đường
Thành phẩm tàu hủ trân châu đường đen
Khi tàu hủ trân châu đường đen đã đông lại thì bạn hãy nhúng cốc tàu hủ vào trong nước nóng từ 2 – 3 giây, rồi úp ngược cốc vào 1 cái dĩa và thêm một chút trân châu lên trên và bắt đầu thưởng thức thôi. Vị thanh thanh của đậu nành hoà thêm chút vị ngọt đậm của đường nâu và sự sánh dẻo của trân châu đã tạo nên sự kết hợp hoàn hảo, tạo nên món ăn cực kỳ bắt mắt và ngon miệng
Tàu hũ trân châu đường đen trà xanh
Nguyên liệu
- Sữa đậu nành
- 7,5 g Lá gelatin
- 1 thìa bột trà xanh
- 15gr Đường
- 130gr Kem tươi whipping cream
Làm tàu hủ trà xanh
- Bắc nồi lên bếp rồi đổ sữa đậu nành pha cùng với đường vào đun cùng, tránh để sối, khuấy đều cho đường tan.
- Cho lá gelatin vào nồi, khuấy đều.
Đổ phần kem tươi cùng whipping cream vào hỗn hợp sữa đậu nành, khuấy đều.
Thêm bột trà xanh vào nồi và đảo đều cho đến khi trà xanh tan hoàn toàn và trộn lẫn với nhau rồi tắt bếp.
Lọc thật kỹ hỗn hợp sữa đậu nành qua rây để lấy nước, loại bỏ phần bã và xác.
Đổ hỗn hợp nước cốt làm từ sữa đậu nành với kem tươi và gelatin ở bước trên vào các khuôn đã chuẩn bị sẵn - Đợi hỗn hợp đông thì xếp các khuôn tàu hủ vào khay và cất ở ngăn mát khoảng 1 – 2 tiếng là có thể dùng tàu hủ trân châu đường đen được
Làm phần trân châu đường đen
- Bạn hãy nấu nước đường đen, đun sôi khoảng 300ml nước rồi cho thêm 50g đường đen cùng 5 thìa cà phê ca cao vào khuấy đều đến khi tan hoàn toàn thì tắt bếp.
- Bạn cho bột mì và bột bắp vào tô quấy đều. Sau đó, cho từ từ nước đường đen đang sôi vào tô khuấy tan lên. Rồi bạn để hỗn hợp nguội hẳn thì nhồi lại bằng tay sẽ tạo nên một khối bột dẻo và mịn.
- Chia hỗn hợp bột trân châu thành nhiều phần rồi vo thành những viên nhỏ. Đun sôi 2 lít nước, cho những hạt trân châu nhỏ vào nồi, dùng đũa khuấy thật đều để bột không bị dính rồi đổ vào nồi
- Tiếp đó, đun sôi cho đến khi những hạt trân châu nổi lên thì tắt bếp. Ngâm chúng trong nồi 10 phút, sau đó vớt ra cho vào tô nước đá lạnh khoảng 15 phút thì cho trân châu mềm và dai
- Đun sôi 250ml, cho 100g đường nâu vào, khuấy đều đến khi sôi thì tắt bếp. Đổ đều nước đường nâu lên toàn bộ viên trân châu, trộn đều và để khoảng 20 phút là hoàn thành
Thành phẩm tàu hủ trân châu đường đen trà xanh
Cho phần tàu hủ trà xanh ra dĩa, đổ phần trân châu lên và thưởng thức ngay thôi nào, thêm chút đá cho mát và ngon hơn. Tàu hủ trân châu đường đen khi mix với trà xanh sẽ có vị ngọt dịu, hơi chát chát kết hợp với hương đậu nành thoang thoảng, ngọt nhẹ, thanh mát. Phần trân châu thì lại ngọt dịu, giai dòn khiến hương vị càng thêm đặc biệt và thú vị. Bạn có thể biến tấu thêm nhiều món như tàu hủ với milo dầm trân châu, tàu hủ đường đen kem plan,…
Trên đây là 2 công thức tàu hủ trân châu đường đen vô cùng đơn giản mà chúng tôi muốn giới thiệu đến quý vị độc giả. Nếu bạn thích thưởng thức món ăn ngọt, đậm đà và có kết cấu mềm mịn, thì đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời, đặc biệt là vào những ngày hè oi nồng. Tuy nhiên, món ăn này khá ngọt nên bạn hãy chỉ ăn với với lượng mức vừa phải thôi nhé.