Bên cạnh việc trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt từ ngày xưa, mướp đắng còn được ông bà ta truyền tai nhau về những công dụng tuyệt vời của nó. Mướp đắng được xem như “thần dược” chữa bách bệnh của mọi nhà. Hãy cùng Viet Fresh tìm hiểu xem ăn quả mướp đắng có tác dụng gì đối với cơ thể con người.
Tổng quan về mướp đắng
Tên khoa học của mướp đắng là Momordica charantia, nó thuộc họ Cucurbitaceae (Bí) được trồng nhiều ở Việt Nam và các nước thuộc khu vực khí hậu nhiệt đới như Đông Phi, Châu Á, Caribê và Nam Mỹ. Mướp đắng được trồng và sử dụng phổ biến như là một món ăn hay vị thuốc ở khắp nơi trên thế giới.
Mướp đắng là gì?
Mướp đắng là một loại cây leo mọc nhanh, thân mỏng và tua cuốn. Loại quả này có vị đắng đặc trưng bởi các đường gân mềm dọc theo chiều dài và bề mặt xù xì. Mướp đắng thường có hình bầu dục, vỏ xanh lục nhạt hoặc xanh đậm. Bên trong có màu trắng với các hạt màu vàng nhạt, khi quả chín, màu vỏ ngả sang vàng hoặc nâu. Điểm đặc biệt nhất của nó chính là hàm lượng vitamin C đứng hàng đầu trong các loại rau, dưa, bí,..
Thành phần dinh dưỡng có trong mướp đắng
Không phải nghiễm nhiên mà mướp đắng được sử dụng nhiều như vậy, bởi loại quả này chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao và bổ dưỡng cho cơ thể, không thể thiếu các loại vitamin và khoáng chất. Dưới đây là các thông tin dinh dưỡng có trong mướp đắng mà bạn nên biết:
- Protein: chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch và kháng khuẩn
- Chất béo: chống khối u và oxy hóa
- Chất xơ: hạ đường huyết, giảm lipid máu và kháng virus, phòng ung thư
- Vitamin: A, B9 (Folate), B3, B5, B6, B2, B1
- Khoáng chất: Canxi, Đồng, Sắt, Mangan, Magie, Kẽm
- Chất điện giải: Natri, Kali
- Chất dinh dưỡng thực vật: Beta caroten, Lutein-zeaxanthin, Alpha caroten
Mướp đắng có tác dụng gì?
Ăn mướp đắng có tác dụng gì? chính là câu hỏi mà nhiều người đang cần giải đáp. Mướp có vị đắng, tính hàn, vậy nên có thể làm mát cơ thể, sáng mắt, giải độc gan, sáng mắt, mát tim, nhuận tràng, hạt bổ thận tráng dương… Ngoài ra, tác dụng của mướp đắng còn phát huy hiệu quả trong việc phòng cảm mạo, ngăn ngừa bệnh xuất huyết, bảo vệ màng tế bào khỏi xơ vữa động mạch, hỗ trợ sức khoẻ tim mạch, đẩy lùi ung thư, bổ thận tráng dương.
Tăng cường hệ miễn dịch
Để chống lại các loại bệnh tiềm ẩn, chúng ta rất cần một hệ miễn dịch khoẻ mạnh và mướp đắng là loại quả được sử dụng nhiều nhất để ngừa cảm lạnh hay các bệnh nhiễm trùng đường ruột, ngăn chặn và hạn chế khả năng dị ứng thực phẩm. Bên cạnh đó, sử dụng mướp đắng là cách tốt nhất để ngừa nguy cơ mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản và chứng khó tiêu.
Tác dụng của mướp đắng là giảm cholesterol máu
Sử dụng khổ qua là phương pháp hoàn toàn tự nhiên và an lành trong việc làm giảm cholesterol trong máu. Từ đó, hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch, phòng ngừa gần như triệt để nguy cơ đau tim, bệnh tim và đột quỵ.
Hỗ trợ điều trị ung thư
Chắc hẳn sẽ có nhiều người không ngờ đến một trong những tác dụng của mướp đắng đó chính là đặc tính chống ung thư. Mướp đắng đã được công nhận hiệu quả vì nó sản xuất glucose và có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tuỵ.
Điều trị bệnh đái tháo đường loại 2
Các chuyên gia dinh dưỡng khoa học đã nhận định rằng mướp đắng sẽ hạn chế tối đa lượng đường trong máu thông qua việc tăng chuyển hóa glucose, có tác dụng hỗ trợ điều trị cho người mắc bệnh đái tháo đường loại 2.
Tuy nhiên, đối với bất kỳ thay đổi nào đối với chế độ ăn uống hay loại thuốc đang uống, lời khuyên tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của các chuyên gi, bác sĩ để có chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho mình và nên thận trọng khi sử dụng khổ qua.
Ăn mướp đắng có tác dụng gì? Ngừa táo bón
Mướp đắng có tác dụng kích thích nhuận tràng. Do vậy, việc sử dụng loại thực phẩm này có thể giúp bạn thuận tiện, thoải mái hơn trong việc đại tiện, giảm thiểu tình trạng táo bón.
Mướp đắng có tác dụng giảm cân
Mướp đắng chứa rất ít calo và có thể tạo cảm giác no lâu hơn nên có thể trở thành một lựa chọn “vàng” trong quá trình giảm cân. Các đặc tính hỗ trợ chống lại bệnh tiểu đường loại 2 và tăng cường sức khoẻ. Mướp đắng cũng có rất nhiều chất dinh dưỡng, nên bạn hoàn toàn yên tâm khi dùng nó để giảm cân.
>> Xem thêm Các loại trái cây giảm cân
Làm đẹp da nhờ mướp đắng
Có nhiều món ăn hoặc thức uống từ mướp đắng có lợi cho da. Mướp đắng rất hữu ích trong việc điều trị bệnh vẩy nến, mụn trứng cá, bệnh chàm và lọc máu.
>> Xem thêm Nước uống đẹp da
Mướp đắng có tác dụng gì? Tốt cho thị lực
Mướp đắng có tác dụng hỗ trợ và bảo vệ thị lực, bằng chứng là Vitamin A trong mướp đắng ngăn ngừa các bệnh về mắt, như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD). Lutein và zeaxanthin thường tích tụ trong võng mạc, từ đó bảo vệ và chống lại tổn thương oxy hóa.
Ăn mướp đắng có tác dụng gì? Hỗ trợ trị chứng sỏi thận
Sỏi thận ẩn chứa nhiều nguy cơ nghiêm trọng. Mướp đắng làm giảm nồng độ axit, hữu ích khi loại bỏ sỏi thận bằng việc phá vỡ chúng một cách tự nhiên.
Tác dụng của mướp đắng là chống oxy hóa
Mướp đắng có hợp chất chống oxy hóa đã, hiệu quả trong việc chống lại các gốc tự do. Cả lá và quả của mướp đắng đều bao gồm hợp chất phenolic có lợi với khả năng giảm thiểu các chất oxy hóa có hại.
Lưu ý khi sử dụng mướp đắng
Chúng ta đã biết mướp đắng là một loại thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng, gồm tác dụng tốt cho sức khỏe. Bổ sung khổ qua vào chế độ ăn uống có thể giúp bạn khoẻ mạnh hơn. Dưới đây là một số điều bạn nên biết để việc sử dụng loại thực phẩm này thật sự có phát huy tác dụng giống như mong muốn.
Mướp đắng có tác dụng gì? Hướng dẫn dùng đúng cách
Mướp đắng là một loại thực phẩm thường có trong các bữa ăn hằng ngày, có thể ăn sống như đem thái lát rồi ăn kèm với ruốc. Bạn có thể dùng mướp đắng với các nguyên liệu khác để tạo ra những món ăn với hương vị thơm ngon, ví dụ như mướp đắng nhồi thịt, mướp đắng xào trứng,…
Những trường hợp không nên sử dụng mướp đắng?
Dù có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn có một số khuyến nghị đối với các đối tượng không nên dùng loại thực phẩm này:
- Phụ nữ mang thai giai đoạn đầu đang cho con bú
- Người bị thiếu canxi
- Người có huyết áp thấp
- Người có vấn đề về hệ tiêu hóa
- Người trước và sau khi thực hiện phẫu thuật
- Người có hàm lượng men G6PD thấp
Tác dụng phụ của mướp đắng
Một điều cần lưu ý là ăn, uống quá nhiều khổ qua có thể khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi, tiêu chảy. Ngoài ra, sử dụng quá nhiều loại thực phẩm này tiềm ẩn rủi ro dẫn đến tình trạng tụt đường huyết đột ngột, gây nhức đầu, chóng mặt, choáng và ngất.
Bạn có thể lưu ý vài điều sau:
- Không nên lạm dụng
- Không sử dụng khổ qua cùng lúc với sườn heo chiên hay măng cụt
- Không nên ăn khổ qua khi bụng đói
Trên đây là những thông tin bạn cần biết về mướp đắng – loại thực phẩm dinh dưỡng tốt cho cơ thể và những tác dụng của nó. Hy vọng Viet Fresh đã có thể giải đáp thắc mắc của bạn cho câu hỏi mướp đắng có tác dụng gì.