Thạch nha đam là một ăn được rất nhiều người yêu thích bởi vị ngọt đậm đà, độ giòn giòn của những miếng nha đam tươi làm thanh mát cơ thể, có lợi cho sức khỏe. Từ bao đời nay, nha đam đã được xem như là ” thần dược” của việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Vậy hãy cùng Việt Fresh khám phá ngay công thức nấu món thạch tươi nha đam khiến bao người mê đắm nhé.
Những công dụng của thạch nha đam
Ngoài việc làm thạch nha đam, loài cây này còn có thể dùng làm nước uống, gel và kết hợp đa dạng với nhiều nguyên liệu khác. Có tới 90% là nước, cây nha đam cũng cung cấp những vitamin thiết yếu cho sức khỏe con người như axit béo, vitamin A, B, C, E, hay những enzyme tiêu hóa cơ bản. Dưới đây là một vài lợi ích mà nha đam mang lại cho con người.
- Điều trị chứng táo bón
- Hỗ trợ các chức năng gan
- Cung cấp nước cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch
- Bổ sung những dưỡng chất cần thiết
- Giải độc, thanh lọc cơ thể
- Làm da đẹp rạng ngời, sáng mịn
Cách làm thạch nha đam đơn giản nhưng siêu ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg lá nha đam tươi, nhiều thịt
- khoảng 1 bó lá dứa
- 100g đường phèn (bạn có thể gia giảm tùy theo khẩu vị)
- 1 quả chanh tươi
- Thớt, nồi, dao và các dụng cụ nấu bếp khác
Làm sạch nha đam và cắt hạt lựu
- Cắt đầu đuôi: Cắt bỏ phần đầu và đuôi của lá nha đam rồi đem rửa sạch đi hết bụi bẩn bên ngoài lá.
- Gọt vỏ: Dùng dao để gọt phần gai ở 2 bên của cạnh lá rồi đến vỏ trên lưng lá với chiều từ gốc đến ngọn. Muốn dễ cắt hãy úp phần lá lên thớt, đặt theo chiều ngọn lá quay vào phía lòng bàn tay.
- Đưa phần vỏ lá vào khe giữa của con dao. Tay phải thì ầm dao gọt còn tay trái cầm vỏ lá kéo ngược chiều nhau.
- Loại sạch phần vỏ xanh: Hãy làm sạch những phần vỏ lá còn sót lại trên thịt nha đam để không bị đắng
- Rửa sạch phần thịt nha đam: rửa miếng thạch nha đam dưới nước sạch nhiều lần để hết nhớt và mủ.
- Cắt hạt lựu thạch nha đam: Phần thịt sau khi được rửa sạch, thì cắt thành hình hạt lựu với kích cỡ vừa ăn từ 1-2 cm
Rửa sạch nha đam với nước
- Đây là công đoạn vô cùng quan trọng, là bí quyết trong cách làm thạch nha đam không bị đắng. Nếu nha đam vẫn còn nhớt, thì sẽ có vị đắng gắt và có mùi hôi nên rất khó ăn.
- Ở bước này, cho thạch nha đam vào rổ và rửa dưới vòi nước sạch liên tục cho đến khi nha đam vừa cắt không còn nhớt.
- Bạn ngâm nha đam đã cắt với dung dịch gồm một thìa cafe muối và một chút nước cốt chanh trong 15 phút để thạch nha đam được giòn
Chần nha đam
Cho vào nồi khoảng 1,5 lít nước sạch đun sôi rồi đổ nha đam và lá dứa vào nồi. Dùng muỗng khuấy đều tay, đợi khi nước sôi thì tắt bếp và đổ nha đam ra để cho ráo nước. Công đoạn này giúp loại bỏ hoàn toàn hợp chất Aloin A và B có trong nha đam.
Một số món ngon cùng thạch nha đam
Nha đam là nguyên liệu thiên nhiên rất dễ kiếm và có nhiều tác dụng với sức khỏe nên vô cùng được ưa chuộng. Với những lá nha đam xanh mát, bạn có thể kết hợp để tạo ra nhiều món ngon bổ dưỡng như chè nha đam, nước dừa nha đam,… Dưới đây là những công thức với thạch nha đam cực dễ làm và thơm ngon mà bạn nên thử nhé.
Sữa chua kết hợp cùng nha đam
Nguyên liệu
Món sữa chua nha đam là món ăn siêu đơn giản nhưng rất được yêu thích vì có độ thơm ngon và mùi vị chua ngọt kích thích. Dưới đây là một vài nguyên liệu rất đơn giản là bạn đã có món thạch nha đam kết hợp cùng sữa chua bùi, béo đậm vị.
- 2 hũ sữa chua có đường
- Khoảng lít sữa tươi
- 180 ml sữa đặc
- Thạch nha đam
Cách thực hiện
- Đầu tiên, bạn cho sữa tươi vào một chiếc nồi lớn, rồi đổ sữa đặc, khuấy đều cho tan ra. Cho nồi lên bếp nấu ở lửa vừa phải, làm ấm sữa đến khoảng 70 – 80 độ C.
- Sau đó để nguội khoảng 30 phút, rồi trộn sữa chua vào hỗn hợp sữa, khuấy đều tay và lọc qua rây để sữa chua được mịn hơn. Tiếp đến, cho thạch nha đam trên vào trộn chung, bạn có thể mua thạch nha đam đóng gói cho tiện. Rót hỗn hợp sữa chua thạch nha đam vào các hũ đựng thủy tinh.
- Vậy là bạn đã có một hũ sữa chua thạch nha đam đơn giản, sánh mịn nhưng cực ngon, hãy bỏ vào tủ lạnh để món ăn tròn vị và thanh mát hơn nhé.
Nha đam hạt chia đường phèn
Nguyên liệu
- Thạch nha đam đóng gói hoặc bạn tự nấu
- Khoảng 5-6 nhánh lá dứa
- 1 thìa hạt chia
- 180g đường phèn
Cách thực hiện
Những ai quan tấm đến cách làm thạch nha đam chắc hẳn sẽ không thể bỏ qua món nước đơn giản nhưng mát lạnh này. Cho khoảng 90 g đường phèn vào thạch nha đam tươi để tẩm ướp. Trong lúc chờ nha đam thấm đường phèn, hãy bắc 1 nồi khác lên bếp, thêm vào 2 lít nước. Khi nước sôi, bạn cho phần đường phèn còn lại vào rồi thêm ⅓ muỗng cà phê muối để khuấy đều. Tiếp tục cho lá dứa vào nồi để dậy mùi thơm, đun sôi trong 10 phút rồi vớt lá dứa ra, tắt bếp và để nguội. Cho nha đam và hạt chia vào hỗn hợp nước đường lúc nãy và tận hưởng ngay thôi nào.
>> Xem thêm nước nha đam mủ trôm
Nước cam thạch nha đam
Nguyên liệu
- 200g thạch nha đam
- 200g trái cam vàng
- 500g trái cam xanh
- 5 lá gelatin
- 30g đường
Cách thực hiện
Cam vàng gọt sạch vỏ, cắt hạt lựu và ngâm lá gelatin với nước đá cho đến khi mềm. Cho cam đã cắt cùng đường vào nồi nấu với lửa vừa phải đến khi đường tan hết ra. Rồi bạn đổ thêm 1 lít nước vào tiếp tục nấu đến khi hỗn hợp sôi, cho thạch nha đam vào nấu sôi lên rồi tắt bếp. Bạn cho lá gelatin vào và khuấy đều lên, đổ hỗn hợp ra khuôn, cho vào tủ lạnh khoảng 4-5 tiếng. Sau khi thạch đông lại, hãy vắt cam xanh để lấy nước, rồi thêm 3 – 4 muỗng đường và khuấy đều lên, đổ thạch nha đam vào và thưởng thức món nước uống mát lạnh này.
Vậy là chỉ với những bước vô cùng đơn giản bạn đã có món thạch nha đam giòn, thơm ngon, tươi mát để giải khát cho mùa hè oi nóng và rất tốt cho sức khỏe. Hy vọng với các thông tin hữu ích trên bạn sẽ có được bí quyết để chiêu đãi cả nhà món nha đam tươi ngon, bổ dưỡng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được giải đáp thắc mắc nhanh nhất.
- Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
- Hotline: 090 626 9190
- Website: https://befresh.vn/
- Gmail: info@thucphamviet.vn
- Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt