Hạt mè là loại hạt nhỏ, có màu đen hoặc trắng, được sản xuất từ cây mè là loại cây quen thuộc đối với nhiều người. Hạt mè có vị thơm và ngọt, được sử dụng như một loại gia vị và thành phần chính trong một số món ăn. Hạt mè được sử dụng để làm nguyên liệu chính hoặc dùng để trang trí và tăng hương vị cho món ăn. Hãy cùng Việt Fresh tìm hiểu về cách làm nước sốt mè rang đơn giản tại nhà nhé!
Giá trị dinh dưỡng của mè
Hạt mè có kích thước tuy nhỏ nhưng chúng chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao như các chất chống oxy hóa, chất xơ, chất đạm, một số vitamin và khoáng chất khác tốt cho sức khỏe. Các chất chống oxy hóa chứa nhiều trong hạt mè điển hình như axit ellagic, mangiferin và catechin giúp cơ thể chống lại sự tấn công của các vi khuẩn gây hại. Bên cạnh đó hạt mè còn cung cấp một lượng lớn chất xơ giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, giảm nguy cơ mắc các bệnh táo bón và đái tháo đường.
Mè được cho là một nguồn cung cấp protein thực vật, các acid amin cần thiết để xây dựng và bảo trì cơ thể. Bên cạnh đó, hạt mè còn chứa nhiều chất béo khỏe mạnh điển hình như acid béo omega 3, những dưỡng chất này giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và có khả năng giảm lượng cholesterol trong máu. Ngoài ra, mè còn chứa một số các chất khoáng, vitamin, canxi, sắt, magie và vitamin E tốt cho sức khỏe.
Nước sốt mè rang là gì?
Nước sốt mè rang là một loại nước sốt quen thuộc với nhiều người. Đây là loại nước sốt được làm từ hạt mè rang và một số nguyên liệu khác. Hạt mè dùng để làm sốt được rang sơ và xay nhuyễn sau đó được trộn cùng các gia vị như nước tương, đường, dầu hạt điều, tỏi, gừng, tiêu. Nước sốt mè rang rất phổ biến đối với ẩm thực châu Á, chúng được sử dụng để chế biến nhiều món ăn như salad, sốt bánh mì,..
Tham khảo: Trà táo xanh giảm cân và 10 công dụng đối với sức khỏe
Công dụng của nước sốt mè rang
Hỗ trợ điều trị các bệnh huyết áp và tim mạch
Chống tình trạng viêm nhiễm
Một trong những tác dụng của nước sốt mè rang là chống lại các tình trạng viêm nhiễm. Lignans và các chất chống oxy hóa trong hạt mè có tác dụng kháng viêm. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng các hợp chất này có thể giúp giảm viêm trong các bệnh như viêm khớp và bệnh viêm đường tiêu hóa, bao gồm viêm đại tràng và dạ dày. Hơn nữa, hạt mè cũng chứa chất xơ, đây là một thành phần giúp cải thiện sự tiêu hóa và giảm viêm tại đường ruột.
Nước sốt mè rang hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường
Hạt mè có khả năng giúp kiểm soát tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường loại 2. Các nghiên cứu cho thấy rằng hạt mè chứa các chất dinh dưỡng có khả năng hỗ trợ kiểm soát đường huyết và insulin.
Cụ thể, hạt mè có chứa chất xơ hòa tan, đây là một loại chất xơ có khả năng giảm đường huyết và cải thiện sự đáp ứng insulin của cơ thể. Hơn nữa, các hợp chất chống oxy hóa và axit béo không bão hòa có trong hạt mè cũng có thể giúp cải thiện chức năng insulin. Ngoài ra, hạt mè còn có ít chất béo và chất đường, giúp giảm nguy cơ béo phì và một số bệnh liên quan đến chuyển hóa lipid
Cải thiện hệ thống tiêu hóa
Ăn nước sốt mè rang có béo không
Trên thực tế nước sốt mè rang làm từ hạt mè chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Chúng sẽ có khả năng hỗ trợ quá trình giảm cân của bạn khi bạn kết hợp chúng với các thực phẩm ăn kiêng phù hợp. Muốn cho quá tình giảm cân có hiệu quả bạn chỉ nên ăn khoảng 15g sốt mè rang mỗi ngày.
Ngoài ra, sốt mè rang cũng chứa một số chất béo bão hòa, hoạt chất này không làm bạn tăng cân nếu biết cách sử dụng, nó còn giúp bạn giảm cân hiệu quả bởi giảm thiểu được tình trạng thèm ăn. Nếu sử dụng quá nhiều sốt mè rang, chất dinh dưỡng cùng gia vị tỏng chúng có thể làm bạn tăng cân và gây nên tình trạng tích tụ mỡ.
Nước sốt mè rang ăn chấm gì?
Nước sốt mè rang có thể được chấm với nhiều loại món khác nhau như thịt, gà, tôm, cá, rau củ, salad, bánh mì, v.v. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nước sốt mè rang để nấu các món ăn như xào, kho, rim, chiên, v.v. Tùy thuộc vào sở thích và khẩu vị của mỗi người mà họ có thể sử dụng nước sốt mè rang với nhiều loại món ăn khác nhau.
Nước sốt mè rang bao nhiêu calo
Theo các nghiên cứu trong 10g nước sốt mè rang chứa khoảng 59.2 kcal. Con số này là khá cao so với các loại nước sốt khác. Trong đó chứa 0.3g chất béo và một số thành phần gây tích tụ mỡ như dầu đậu nành, lòng đỏ trứng gà và dầu mè.
Tham khảo: Trà ổi giảm cân và 3 công dụng đối với sức khỏe
Đối tượng không nên sử dụng sốt mè rang
- Những người gặp phải tình trạng huyết áp thấp
- Người mắc bệnh về đường tiêu hóa
- Người có tình trạng huyết khối, đông máu và viêm tắc tĩnh mạch
- Những bệnh nhân bị thận đang trong quá trình điều trị
- Phụ nữ trong thời kì kinh nguyệt
- Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu
Bài viết trên có thể cung cấp cho bạn một số kiến thức về sốt mè rang và cách chế biến sốt mè rang tại nhà. Tuy nhiên loại thực phẩm nào cũng có 2 mặt, không nên quá lạm dụng để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.