Trà sữa thái xanh được mệnh danh là món nước uống quốc dân được hàng triệu người ưa chuộng và đam mê. Ai cũng sẽ bị hấp dẫn bởi mùi thơm nồng, vị đắng nhẹ của trà xanh hòa cùng vị béo ngọt lịm của sữa. Hãy cùng Việt Fresh khám phá ngay những công thức làm trà sữa cực thơm ngon, đánh bật đi cái nắng gắt của ngày hè oi nồng nhé.
Những thông tin về trà sữa thái xanh
Trà sữa thái xanh là gì
Trà sữa thái xanh là món thức uống làm mưa làm gió và cực nổi tiếng tại xứ Chùa Vàng xinh đẹp. Đây là món giải khát có mùi thơm thanh nhẹ sự kết hợp của lá trà, bột trà cùng vị thơm của các loại hoa mộc giúp giải nhiệt cực hiệu quả. Món thức uống tuyệt vời này sẽ hấp dẫn bạn bằng sự kết hợp hoàn hảo giữa cốt trà, sữa và đường. Với hương vị thanh mát, đây là món nước xuất hiện rất nhiều ở Việt Nam từ đường phố đến cả những nhà hàng sang trọng.
Trà sữa thái xanh có tác dụng gì
Loại trà này không chỉ đặc biệt thơm ngon mà còn sở hữu nhiều công dụng tuyệt vời như hỗ trợ kháng khuẩn, chống oxy hóa, có khả năng giảm nguy cơ ung thư. Đặc biệt, đây là nước giải khát làm thanh nhiệt cơ thể, giảm căng thẳng cực tốt vào những ngày hè nắng nóng. Những dưỡng chất có trong trà thái xanh còn giúp ngăn đau tim, đột quỵ, làm cho hệ thống tim mạch của chúng ta trở nên khỏe mạnh hơn.
Những ai không nên uống trà thái xanh
Do trà sữa thái xanh được làm từ trà pha, ủ đặc nên phụ nữ mang thai hay đang cho con bú không nên uống quá nhiều. Với phụ nữ có thai, uống nhiều trà có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai, không tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Đối với những người đang cho con bú thì lượng caffein trong trà có thể di chuyển vào sữa mẹ gây ảnh hưởng không tốt đến trẻ. Ngoài ra, những người bị tiểu đường, mất ngủ thường xuyên cũng không nên dùng nước uống này.
Cách làm trà sữa thái xanh đậm vị, ngon hơn ngoài hàng
Hương vị béo béo, mùi hương nồng nàn của trà xanh có khiến bạn tò mò liệucách nấu trà sữa thái xanh sẽ như thế nào không. Dưới đây là những công thức chế biến món nước uống này cực kì đơn giản nhưng hương vị vẫn đảm bảo và ngon hơn khi mua ở ngoài.
Trà sữa thái xanh với bột béo
Nguyên liệu
- 30 g trà thái xanh.
- 20 bột béo pha trà sữa.
- 100 ml sữa tươi không đường
- 3gr bột rau câu.
- 110g đường.
- 1 ít đá và nước
Cách thực hiện
- Nấu trà: Đun 1 lít nước lọc ở nhiệt độ lớn. Khi nước sôi thì hạ lửa vừa,thêm 30 g trà thái xanh vào rồi khuấy đều tay trong vòng 5 phút. Sau đó thì tắt bếp và tiến hành lấy rây để lọc bỏ bã trà
- Pha trà sữa: Cất riêng đi 300ml nước trà đã thu được ở trên. Bỏ bột béo cùng số trà còn lại, thêm đường và sữa để khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện với nhau và cất trong tủ lạnh 2 tiếng.
- Làm thạch: Cho 300ml nước trà cho nồi cùng 30 g đường và bột rau câu. Đun nhỏ lửa và khuấy đều đến lúc nào sôi thì tắt bếp. Để trong ngăn mát tối thiểu 2 giờ và khi dùng thì cắt thạch thành miếng vừa ăn
>> Cách làm trà gừng mật ong bổi bổ sức khỏe
Trà sữa thái xanh không cần bột béo
Nguyên liệu
- 1 gói thạch rau câu hình con cá
- 1 hộp sữa đặc
- 480 g đường
- 3 lít nước sôi
- 1,5 lít nước lọc nguội
- Đá
Cách thực hiện
- Bước 1: Pha trà cùng 2 lít nước sôi. Hãy ủ trà cỡ 20 phút rồi lọc qua rây, chỉ giữ lại phần nước cốt. Đối với phần bã thì đem vò một chút rồi thêm 1,5 lít nước sôi để nguội vào lọc vào cùng với nước cốt. Lúc này trà sẽ có màu xanh đem đậm đặc
- Bước 2: Trộn bột rau câu với 280 g đường, đừng tách riêng vì dễ gây vón cục. Cho hỗn hợp đường bột vào cùng 3 lít nước sôi và đun nhỏ lửa cỡ 5 phút. Hãy khuấy đều để bột được tan ra hết. Sau khi thấy phần thạch hơi ấm thì vớt lớp màng trên cùng đi rồi cất vào tủ lạnh.
- Bước 3: Tiếp đến bạn cho sữa đặc và đường vào phần nước cốt đã nấu khi nãy . Lúc này, trà sẽ chuyển sang màu xanh vô cùng đẹp mắt. Vậy là bạn đã có ngay 1 ly trà sữa thái xanh thơm ngon, cắt thêm thạch và bỏ cùng một chút đá rồi thưởng thức ngay nào.
Trà sữa thái xanh với bột trà xanh
Nguyên liệu
- 30 g bột matcha
- 150 g trà thái xanh.
- 3 bịch sữa tươi có đường
- 150 g đường
- 10 g bột rau câu dẻo
- 1 lít nước
- 4-5 lá dứa
Cách thực hiện
- Bước 1: Rửa lá dứa tươi rồi cắt thành từng khúc khoảng 1-3 cm, rồi bỏ lá dứa vào cùng một ít nước lọc vào máy xay để lấy phần nước cốt. Sau đó bạn tiến hành đun phần nước cốt này 5 phút với lửa vừa
- Bước 2: Trộn phần bột rau câu với 10 g bột trà xanh cùng 75 g đường. Cho 1 lít nước vào phần bột đã trộn rồi khuấy tan ra. Cất hỗn hợp này vào tủ lạnh trong vòng 2 tiếng để thạch được đông lại
- Bước 3: Hòa 150 g trà thái xanh và 500 ml nước, ủ 30 phút rồi chắt lọc bả qua rây. Pha thêm đường cát, sữa tươi, nước cốt trà rồi khuấy đều, thêm 20 g trà xanh còn lại và trộn đều lên.
- Bước 4: Bắc hỗn hợp này lên bếp với lửa nhỏ trong vòng 5 phút thấy màu xanh cốm thì tắt bếp. Cuối cùng bạn chỉ cần rót trà ra ly, cắt thêm thạch vào để thưởng thức trọn vẹn ly trà sữa thái xanh thơm béo.
>> Bí quyết làm rau câu dừa ngon mát
Trà sữa thái xanh chân trâu
Nguyên liệu
- 20 g trà thái xanh
- 150 g bột kem sữa
- 200 g trân châu trắng
- 200 g trân châu đen
- 250g đường đen Hàn Quốc
Cách thực hiện
- Bước 1: Bắc 1 lít nước lên bếp và ủ 20g trà thái xanh trong vòng 10 phút rồi lọc để lấy nước cốt trà. Cho thêm 150 g bột kem sữa với 15 g đường vào nước cốt rồi khuấy lên. Để trà sữa khoảng 20 cho nguội bớt.
- Bước 2: Bắc nồi nước khác lên bếp, nước sôi lớn thì thả 200g trân châu đen và trắng vào nồi khuấy nhẹ rồi đợi đến khi nước sôi lại. Bạn hạ lửa thật nhỏ để nấu trong vòng 25 phút, cứ cách 5 phút là khuấy nhẹ 1 lần. Sau đó cho lửa to trở lại trong khoảng 1 phút thì tắt bếp và ủ trân châu thêm 25 phút nữa
- Bước 3: Vớt chân trâu ra tô nước lạnh, trộn trân châu với 100 g đường đen để món trà sữa thái xanh đậm đà hơn. Cho trà vào ky với đá, thêm trân châu phía trên là hoàn thành cách nấu trà sữa thái xanh vô cùng đơn giản, tiện lợi.
Trà sữa thái xanh kem cheese
Nguyên liệu
- 3 g Bột trà xanh
- Trà xanh túi lọc
- 100 ml sữa tươi không đường
- 15 g bột sữa
- 30 ml sữa đặc
- Cream Cheese: 60 gr
- 15 ml nước đường
- 250 ml Whipping Cream
- 1 g muối
Cách thực hiện
- Bước 1: Lấy 1 gói trà xanh túi lọc hòa thêm 60ml nước nóng để ủ trà trong vòng 2 phút và không đậy nắp. Rồi lấy túi trà ra là thu được phần cốt trà.
- Bước 2: Cho trà và nước vào nồi nấu sôi,thêm sữa đặc và đường vào, lúc này trà từ màu xanh đậm khi kết hợp cùng sữa sẽ có màu xanh cốm xanh mát, đẹp mắt. Nấu sôi thì bạn tắt bếp và để hỗn hợp trà sữa thái xanh này nguội bớt.
- Bước 3: Bạn hãy cho phô mai, nước đường vào chén và dùng máy đánh trứng để đánh đều hỗn hợp này. Rồi tiếp đó, bạn hãy cho lần lượt Whipping Cream, muối vào đánh bông. Khi lớp kem cheese sánh mịn, sền sệt và có bọt li ti là dừng lại
- Bước 4: Để hoàn thành món giải khát béo ngậy này thì chỉ cần múc trà sữa ra ly, sau đỏ bỏ phần kem cheese lên tren cùng một ít đá là được.
Những lưu ý để nấu trà sữa thái xanh ngon
- Chất lượng trà: Hãy mua trà Thái Lan để tạo ra hương vị trà đậm đà và chuẩn vị nhất
- Chọn bột rau câu : Bột lá búp pha thạch là tốt nhất, sẽ cho ra hương vị thơm ngon chuẩn hơn loại bột giá rẻ
- Chọn trân châu: Bạn nên chọn trân châu Đài Loan vì chất lượng được đánh giá cao, không bị vỡ khi luộc cũng không cần ngâm nước đá giúp tiết kiệm được thời gian
- Đường đen: Nên mua đường đen Hàn Quốc vì sẽ có vị thơm, không bị ngọt gắt như nhiều loại đường đen trôi nổi khác trên thị trường
Vậy là với những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm, cách làm đơn giản là bạn đã có ngay một ly trà sữa thái xanh với mùi thơm béo ngậy từ sữa đặc và chút vị đắng chát của trà. Hãy tham khảo ngay các công thức trên để cùng chiêu đãi cả nhà món trà sữa thơm lừng, mát lạnh này vào những ngày hè nóng nực nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công.