Trà phổ nhĩ là một thức uống vô cùng tốt cho sức khỏe và có vị cực thơm ngon. Nhưng bạn đã biết những tác dụng và cách làm pha trà như thế nào để đạt hiệu quả cao chưa. Chính vì thế mà hãy cùng Việt Fresh theo dõi ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơ về phổ nhĩ nhé
Những thông tin chung về phổ nhĩ
Trà phổ nhĩ là gì?
Là một trong những loại trà ngon, có giá trị, có tên gọi khác là trà Pu-erh và bắt nguồn từ Phổ Nhĩ, là một khu vực thuộc phía Nam của Trung Quốc. Loại trà này được chế biến từ nguyên liệu chính là lá và búp của cây trà Shan sẽ được đóng gói thành các bánh trà rồi để trà được lên men một cách tự nhiên. Thời gian lên men trà kéo dài rất lâu, có thể cả hàng trăm năm. Do vậy mà giá trị của thảo dược này cực kỳ cao, chứa nhiều dinh dưỡng
Hương vị của trà
Trà có hai màu xanh và đen. Trong quá trình pha chế, trà sẽ có màu đỏ, trong và có vị chát nhẹ, ngọt dịu, hương thơm tinh tế của trà sẽ hơi giống với mùi gỗ thông. Quá trình lên men làm cho vị chát của trà dần chuyển sang vị ngọt. Do trà từ thảo mộc này có chứa một lượng caffein và nên sẽ thường uống vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều nhằm làm tinh thần phấn chấn, sảng khoái.
Phân loại
Trà Pu-erh sẽ có hai loại đó là trà từ phổ nhĩ sống và phổ nhĩ chín.
- Phổ nhĩ chín: Theo phương pháp đó là hái trà rồi sao chúng và phơi nắng làm bánh trà lên men tự nhiên. Phổ Nhĩ chín sau khi được phơi khô dưới tác động của ánh nắng mặt trời nên các enzym có trong trà không bị phá hủy mà tham gia đầy đủ vào quá trình lên men. Do đó, Pu-erh chín sẽ có hương vị đặc trưng và thay đổi theo thời gian
- Phổ nhĩ quýt: Cách làm cũng như trên nhưng ở bước cuối cùng thì trà sẽ được bao bọc bởi lớp vỏ quýt tươi và mang đi phơi nắng. Tinh dầu quýt sẽ ngấm vào trà tạo nên một hương vị vô cùng đặc biệt
Những lợi ích của trà phổ nhĩ với sức khỏe
Tốt cho tim mạch
Sử dụng trà phổ nhĩ sẽ tạo ra được lovastatin, đây là một hợp chất nhằm có khả năng hỗ trợ điều trị cholesterol cao. Nhờ vào điều này có thể giúp giảm đi các nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Theo một nghiên cứu từ Trung Quốc thì loại trà này cũng có thể giúp giảm cholesterol xấu LDL và hạn chế những bệnh liên quan tới béo phì.
Ngăn ngừa ung thư
Trong trà phổ nhĩ có chứa chất polyphenol có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư, chất này giúp loại bỏ đi các gốc tự do, ngăn ngừa sự hình thành của những tế bào xấu. Theo nghiên cứu của Viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ, thì những chiết xuất của lá trà Shan có thể loại trừ đi các tế bào ung thư vú, miệng và ruột kết.
Hỗ trợ giảm cân
Trà Pu-erh nhằm cải thiện hệ tiêu hóa và giúp giảm đi các triệu chứng như là táo bón vì lá trà có chứa lovastatin. Chất chống oxy hóa cùng với polyphenol trong trà cũng có khả năng phân hủy chất béo. Nếu bạn kết hợp uống trà phổ nhĩ với việc ăn uống lành mạnh thì điều này sẽ giúp có thể giúp ức chế việc tổng hợp axit béo.
Giảm cholesterol trong máu
Uống trà có chức năng làm tăng lượng axit mật lên, ngăn chặn sự hấp thụ chất béo vào máu, vì lượng axit này sẽ liên kết với các chất béo có trong thức ăn của bạn và được bài tiết qua phân. Từ đó nó sẽ làm giảm đi lượng cholesterol trong máu, giúp điều hòa tim mạch ổn định.
Thanh lọc cơ thể
Trà phổ nhĩ có đặc tính chống oxy hóa nhằm cải thiện hệ thống tuần hoàn. Bằng việc cung cấp thêm nhiều oxy cho não, loại trà đặc biệt này sẽ chống đau đầu, đau nửa đầu và ngăn ngừa việc xuất hiện của các gốc tự do. Trong y học cổ truyền ở Trung Quốc thì phổ nhĩ có khả năng lọc độc tố khỏi toàn bộ cơ thể, làm sạch thành trong của phân ruột.
Cách pha trà phổ nhĩ thơm ngon đúng vị
Trà phổ nhĩ truyền thống
Nguyên liệu
- Phổ Nhĩ: 20g
- Nước đun sôi 90 độ C: 500ml
- Bộ ấm chén
Cách làm
- Cắt bánh trà: Dùng dao nhỏ cắt một lượng trà vừa đủ với theo tỉ lệ 2g – 4g trà thì dùng 100ml nước Đặt bánh trà vào trong của cung nhãn trà (đừng tiếp xúc trực tiếp với tay vì sẽ làm hương vị bị thay đổi). Lấy nước sôi để rửa sơ qua ấm trà giúp tiệt trùng và cho ra thành phẩm thơm ngon
- Rửa trà: Đặt bánh trà vào trong ấm trà. Đổ nước sôi khoảng 90 độ vào ấm, rót từ từ cho đến khi lượng nước ngập mặt trà. Tráng trà đều bằng nước sôi để búp trà ngấm đủ nước. Lắc nhẹ và đổ hết nước trong ấm trà đi
- Ủ trà: Bạn lại tiến hành nước sôi vào ấm, hãm khoảng 1 phút để búp trà hút đủ nước và ấm dần lên Khi thấy lá trà bắt đầu nở ra là có thể rót chúng ra ly hoặc chén
- Thưởng thức: Rót trà Cẩn thận rót trà vào chén. Nước trà ở đáy ấm sẽ có vị đậm hơn ở miệng và vòi nên khi uống sẽ cảm nhận được hương vị không có như nhau. Trà có màu đỏ đẹp mắt và vị ngọt dễ chịu vô cùng
>> Trà hoa hồng và những lợi ích với sức khỏe
Cách pha trà phổ nhĩ quýt
Trà phổ nhĩ quýt có mùi thơm nồng đặc biệt vô cùng và chúng có màu nâu đỏ khá đặc trưng vị lại đậm đà nhằm mang lại ấn tượng mạnh mẽ cho người thưởng thức. Cách pha trà như sau.
- Bước 1: Hãy cẩn thận tách trà ra khỏi vỏ quýt, công đoạn này bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm của trà khi ngấm tinh dầu quýt. Rồi cho 5g trà vào ấm.
- Bước 2: Đun trà với nước 95°C trong 5 phút ( hãy dùng nước tinh khiết để trà đạt được độ ngon nhất
- Bước 3: Sau đó chiết phần trà ra chén để thưởng thức
- Bước 4: Bạn nên làm lại bước 2 nhiều lần để trà có vị thơm ngon. Với cách pha trà phổ nhĩ quýt này sẽ khiến cho trà chứa đựng tất cả những tinh hoa của đất trời, khiến người thưởng trà cảm nhận được vị ngon hoàn hảo
>> Cách pha trà bạc hà thơm ngon, nhiều dinh dưỡng
Giải đáp những thắc mắc khi uông trà Pu-erh
Cách bảo quản trà
Loại trà này có giá thành khá cao và việc bảo quản cũng vô cùng phức tạp, tỉ mỉ. Bạn không được để trà ở nơi quá nóng, hay quá ẩm thì vì nó sẽ làm hương vị bị thay đổi. Hãy lưu ý một vài cách bảo quản sau
- Hãy tránh để trà ở những nơi có nhiều hơi nước, điều này sẽ giảm đáng kể đi tuổi thọ của trà và là nguyên nhân phát sinh ra nấm mốc
- Cũng đừng để chúng bị ánh sáng trực tiếp của mặt trời chiếu vào nên sẽ tạo ra nhiệt, làm trà mất đi vị ngon tinh tế Để trà chứa trong hộp hay túi kín. Hãy đựng trà trong thủy tinh sẫm màu, tránh ánh nắng chiếu vào
- Bạn hãy tách trà thành những miếng nhỏ và bảo quản cẩn thận
Tác dụng phụ
- Trong trà phổ nhĩ sẽ có chứa cafein khá cao, vậy nên những ai đang mang bầu hay trong thời kì cho con bú thì không nên uống vì chúng sẽ gây mất ngủ, làm thai phụ mệt mỏi và ảnh hưởng đến thai nhi
- Uống quá nhiều trà cũng gây ra các tình trạng như là làm nhịp tim thay đổi, chóng mặt, mất ngủ…
- Thời điểm phù hợp nhất để uống trà đó là sau bữa ăn và ,mỗi ngày chỉ nên dùng 2 tách trà, đừng uống buổi tối vì trà đậm đặc sẽ khiến bạn khó chìm vào trong giấc ngủ.
Cách đánh giá trà ngon
- Có vị đắng: Vị đắng sẽ cho bạn biết độ tuổi của cây trà. Ban đầu có vị đắng nhẹ, sau chuyển sang hơi chát và ngọt dịu thì lá trà được hái từ những cây cổ thụ. Vị đắng cũng tùy thuộc vào từng vùng thu hái trà
- Hậu vị: Trà Phổ Nhĩ sẽ có một vị ngọt hậu nhưng không làm khô hay rát cổ. Lá trà hái từ cây non thì vị ngọt cũng không có sự khác biệt nhiều nhưng chúng không dịu cổ như là trà từ lâu năm
- Màu nước trà: Khi pha trà đạt chuẩn đó là nước trà có màu cánh gián hoặc màu nâu đỏ
Với hương vị ngọt dịu thì trà phổ nhĩ đã tạo nên một hương vị trà độc đáo khiến ai cũng lưu luyến ngay sau lần đầu nếm thử. Hy vọng với các thông tin trên bạn có thể dùng loại trà này một cách phù hợp để đạt hiệu quả như ý. Hãy tham khảo thêm những thức uống tại Việt Fresh để “Đẹp tự nhiên khỏe theo thời gian nhé”.
Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International
Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt