Bên cạnh các loại nước nổi tiếng được làm từ trà như trà chanh, trà Ô Long, trà vải thì trà đào cũng là cái tên được nhắc đến nhiều nhất. Trà đào thơm ngon, mang hương vị hấp dẫn với sự hòa quyện từ hương thơm ngọt từ đào và vị chát nhẹ của trà. Đây được đánh giá là loại thức uống giải khát an toàn cho sức khỏe. Nếu như bạn chưa hiểu hết về nước uống này thì hãy để Việt Fresh giới thiệu cho bạn biết nhé!
Lý do nên chọn quả đào làm trà?
Đặc điểm của trái đào?
Đào thuộc loại quả hạch có hạt giống to được bao bọc trong một lớp vỏ gỗ cứng. Thịt đào có màu vàng hoặc trắng vị khá thơm ngon. Bên ngoài được phủ 1 lớp lông tơ, màu xanh khi còn non và khi chín thì vỏ chuyển sang màu vàng.
Đào nổi tiếng là loài cây đặc trưng của Trung Quốc, hiện nay nó được trồng trên khắp thế giới. Theo nghiên cứu thì đào chứa nhiều vitamin C, kali, chất xơ có thể được dùng để làm thức uống hoặc cả món ăn.
Quả đào có tác dụng gì?
Đào được xếp vào top những loại trái cây dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ nên những tác dụng của nó là điều chúng ta không thể phủ nhận. Hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào đẩy lùi sự hoạt động của gốc tự do. Khi ăn quả đào, cơ thể sẽ quay lại trạng thái cân bằng kali, nâng cao khả năng trao đổi chất.
Nhiều lời đồn đoán còn cho rằng, ăn đào thường xuyên sẽ giúp ức chế tế bào ung thư.
Một căn bệnh nguy hiểm có sức tàn phá lớn đe doạ tính mạng con người. Ngoài ra còn hàng loạt các công dụng khác như: tăng cường thị lực, bổ sung dinh dưỡng giúp thai nhi phát triển tốt, đồng thời nâng cao sức khỏe và hỗ trợ tiêu hoá được tốt hơn.
Lợi ích nhận được khi uống trà đào?
Như đã nói ở trên, với sự tập trung hàm lượng dưỡng chất bên trong trái đào như hiện nay thì tất nhiên cơ thể sẽ nhận được nhiều lợi ích khi uống trà đào. Một vài thông tin còn khuyến cáo bạn nên bổ sung trà đào vào thực đơn giảm cân vì nó chứa rất ít calo, phù hợp để giảm cân. Lượng chất xơ trong nước sẽ tăng cường nhu động ruột ngăn chặn táo bón tốt hơn là khi ăn trái.
Nhiều người có thói quen uống trà từ dào sẽ không phải lo sợ về vấn đề thiếu hụt sắt và thiếu máu. Điều mà ít ai biết rằng, so với các loại trà hiện nay thì trà đào có chỉ số đường huyết thấp hơn. Con người có thể tự do uống thoải mái mà không cần phải lo mắc chứng xơ vữa động mạch.
Bên cạnh đó một số chị em còn coi đây như là loại nước làm đẹp da. Nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào, da sẽ tăng sức đề kháng và khả năng chống viêm. Tạo nên độ săn chắc tránh sự tác động quá mạnh khi đi dưới ánh nắng mặt trời. Đồng thời trà đào còn là loại nước hứa hẹn giúp bạn thay đổi tâm trạng, giải tỏa căng thẳng tốt nhất khi làm việc, học tập.
Bí quyết nấu trà đào thơm ngon khó cưỡng
Trà đào có cách nấu siêu đơn giản mà ai cũng thực hiện được. Sự kết hợp của những miếng đào căng mọng nước với nước trà xanh đậm vị tạo nên thức uống ngon miệng. Vì đào và trà là nguyên liệu chính nên cần chú ý bước chọn nguyên liệu để đảm bảo nước uống chất lượng. Ngoài ra chúng ta nên hạn chế dùng các loại trà ở vỉa hè không rõ nguồn gốc nếu không muốn tự mình đầu độc bản thân.
Mẹo chọn nguyên liệu làm trà đào
Hầu hết những công thức pha trà đào hiện nay đều sử dụng đào hộp. Điều này không hoàn toàn sai, tuy nhiên để thức uống ngon – hấp dẫn – đảm bảo sức khỏe thì nên tự dùng đào tươi để ngâm và làm trà.
Cách lựa đào tươi ngon:
- Mua những quả còn giòn, vừa chín tới
- Ưu tiên đào giữa mùa, tránh tình trạng giá đắt và vị đào cũng không được ngon
Bên cạnh đó, nếu muốn pha cam với đào thì nên chọn cam vàng. Tuy có nhược điểm ít nước nhưng để trang trí lại vô cùng bắt mắt, gợi mùi thơm hấp dẫn từ tinh dầu.
Bạn chọn đào làm đào ngâm như sau: chọn loại đào giòn, vừa chín tới để giữ được độ giòn. Nên mua đào vào giữa mùa vì đầu mùa đào không ngon, giá cũng cao hơn so với bình thường.
Tiết lộ các công tự làm trà đào tại nhà
Cách làm truyền thống
Đây được xem là bí quyết lâu đời nhất xuất hiện nhiều tại các nước Châu Á. Dù về sau có nhiều công thức biến tấu nhưng mùi vị của nước uống này vẫn có nét độc đáo riêng. Để thực hiện thì ta cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu sau:
- Trà đào túi lọc
- Đào ngâm
- Nước nóng
- Lá bạc hà
- Đường
- Siro đào
- Đá viên
Cách làm:
- Lấy vài miếng đào ngâm và cắt thành miếng nhỏ
- Bỏ gói trà túi lọc vào nước sôi hãm trong vòng 3 phút
- Trộn đều hỗn hợp nước cốt trà, đào ngâm, siro đào, đường
- Sau đó đổ nước ra ly và dùng miếng đào ngâm và lá bạc hà để trang trí, không quên bỏ đá vào để tạo sự mát lạnh
- Nếu có bình lắc thì nên sử dụng thì bạn sẽ cảm thấy thức uống đậm vị hơn
Công thức làm trà đào cam sả
Cam, sả là những nguyên liệu tạo mùi hương tốt nhất cho món ăn, thức uống. Do đó chúng được sử dụng phổ biến trong các công thức làm trà đào. Nguyên liệu cần có gồm đào ngâm, nước sôi, cam, sả, đá viên, nước đường.
Rửa sả thật sạch, để ráo nước, mang đi đập dập và nấu sôi lên, sau đó lọc lấy nước. Đối với cam thì nên vắt lấy nước cốt, nhớ lấy hết hạt ra bên ngoài. Bước tiếp theo là bỏ gói trà đào túi lọc vào ngâm trong nước sả. Khi trà tiết hết chất thì bỏ bã, đổ nước đào ngâm và nước cam vào. Cuối cùng là cho thêm đá, trang trí và thưởng thức.
Hướng dẫn bí quyết làm trà đào với mâm xôi
Mâm xôi cho ra hương vị khá phù hợp với nước trà đào. Thức uống này chỉ phổ biến nhiều nhất tại Việt Nam, thường được mọi người sử dụng trong các dịp quan trọng như tết, cưới hỏi. Do đó thay vì dùng cam, sả thì bạn cũng có thể suy nghĩ đến việc dùng quả mâm xôi tự nhiên.
Nguyên liệu:
- Trà đào túi lọc
- Nước nóng
- Nước đường
- Hạt chia
- Nước đào ngâm
- Siro mâm xôi
- Đá viên
- Thạch dừa
Công thức thực hiện:
- Ngâm trà túi lọc vào nước nóng để lấy nước cốt trà
- Mang hạt chia đi ngâm nở trước khi sử dụng
- Sau đó cho lần lượt tất cả nguyên liệu vào bình và lắc đều
- Cuối cùng đổ ra ly, canh chỉnh độ nhạt ngọt vừa miệng và thưởng thức
Một số vấn đề liên quan đến trà đào nên biết?
Uống trà từ đào có bị mất ngủ không?
Trên thực tế có một số đối tượng cho rằng uống trà đào gây mất ngủ. Điều này hoàn toàn xảy ra vì một số hoạt chất trong trà khiến giấc ngủ không sâu, luôn trong trạng thái bồn chồn. Tuy nhiên sau khi được kiểm nghiệm thì Việt Fresh biết được rằng, giấc ngủ bị ảnh hưởng là do lượng caffeine có trong trà được dùng để pha chế.
Vì vậy nếu muốn ngủ ngon hơn thì nên tiết chế lại lượng trà sử dụng. Bên cạnh đó không nên uống trà đào trong vòng 4 giờ trước khi đi ngủ.
Bà bầu uống trà đào được không?
Đào là loại trái cây lành tính, dù dùng nguyên trái hay các chiết xuất của nó thì vẫn được đánh giá là có lợi cho phụ nữ mang thai. Đào sẽ là nguồn bổ sung sắt cho cơ thể, ngăn chặn tình trạng thiếu máu xảy ra ở thai phụ. Bên cạnh đó, sự bổ sung của hàm lượng chất xơ rất có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp người mẹ hấp thụ chất dinh dưỡng nuôi cơ thể và thai nhi.
Tuy nhiên vì đây là giai đoạn nhạy cảm nên chị em cũng cần cẩn thận và đặc biệt chú ý những điều sau đây.
- Chỉ dùng các loại trà có hàm lượng cafein thấp
- Không uống trà quá nhiều như người bình thường. Vì điều này sẽ dẫn tới nguy cơ sinh non, sảy thai và dị tật bẩm sinh
- Hạn chế tối đa việc dùng các loại trà không rõ nguồn gốc
- Ưu tiên uống kèm thêm các nguyên liệu cần thiết để đảm bảo dinh dưỡng như mâm xôi, bạc hà, tía tô, gừng
Tác hại của việc uống trà đào quá nhiều
Dù được các khuyến cáo nên uống thường xuyên của các chuyên gia nhưng không được lạm dụng. Bởi vì ngoài việc dùng đào ngâm, nước uống còn kết hợp thêm nhiều loại nguyên liệu khác như trà, lá bạc hà, gừng. Do đó không nên uống quá nhiều, làm cho cơ thể dễ rơi vào tình trạng tăng huyết áp, mất ngủ và bị bệnh tiểu đường.
Uống trà đào có tăng cân không?
Một ly trà đào ông thường có đầy đủ topping gồm trà, đào ngâm, nước đường, chanh thường có khoảng 80 – 120 calo. Mức calo này lên xuống phụ thuộc vào số lượng nguyên liệu mà người dùng bỏ vào.
Con số này cho thấy uống trà đào thường xuyên không hề làm tăng cân. Ngược lại bạn còn có thể thêm thức uống này vào thực đơn giảm cân của mình.
Trà đào thật sự là nước uống giải khát cần thiết cho cơ thể con người, đặc biệt khi tới mùa hè. Mọi hương vị mát lạnh, thơm ngon sẽ giúp bản thân giải tỏa áp lực, căng thẳng, bổ sung thêm nguồn năng lượng tích cực cho một ngày làm việc mệt mỏi. Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn có được công thức làm trà đào chuẩn chỉnh.