Những cách làm tàu hủ thơm ngon chuẩn vị

Tàu hủ là một món ăn vô cùng mộc mạc và dân dã, cực kì phổ biến ở nước ta cũng như những nước Châu Á khác. Đây là loại thức ăn được làm từ đậu nành, chứa cực kì nhiều chất dinh dưỡng, có khả năng giải nhiệt cực tốt trong mùa hè. Hãy cùng Việt Fresh khám phá về công dụng cũng như cách dùng thực phẩm này nhé.

Những thông tin chung về tàu hủ

cách nấu tàu hủ
Tàu hủ nên nét đặc trưng trong ẩm thực của nhiều vùng miền

Tàu hủ là gì?

Đậu hũ hay còn gọi là tào phớ, tàu hủ non, đậu hoa, đậu hũ nước đường là món ăn được làm từ đậu nành, nước và ép thành những khối rắn có màu trăng tinh. Thực phẩm này bắt nguồn từ Trung Quốc và cách làm cũng giống với pho mát. Đậu phụ có hương vị khá nhẹ, là thực phẩm dùng để thay thế các sản phẩm thịt cá cho những người ăn chay nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

Nguồn gốc

Nhắc đến ẩm thực Trung Hoa thì không thể không thể nhắc đến đậu phụ. Những miếng đậu béo trắng giàu dinh dưỡng là nguyên liệu chính cho rất nhiều món ăn Trung Quốc qua các thời đại. Từ Trung Quốc, món ăn này đã lan rộng ra khắp các nước Châu Á. Tại Việt Nam. nguồn gốc của đậu hũ bắt nguồn từ làng An Phú ở Hà Nội. Trải qua nhiều năm, tào phớ đã  thành nghề chính của người dân nơi đây. Gần đây,  nước ta khá nổi lên món tàu hủ singapore.

Cách ăn tàu hủ

Mỗi vùng miền nước ta sẽ có những cách sử dụng tào phớ khác nhau. Mỗi cách nấu tào phớ khác nhau đều làm nổi bật lên nền văn hóa ẩm thực của mỗi vùng miền nhưng chúng đều có vị ngon, mát

  • Miền Bắc: tào phớ là một món ăn tinh tế do ăn cùng với nước đường ướp hương hoa nhài, thêm chút đá bào nát vụn ở trên. Đây là một món ăn quen thuộc trên các đường phố cổ kính của Hà Nội và cũng gợi nhớ về tuổi thơ của nhiều người thành ký ức không thể nào quên được.
  • Ở miền Nam: họ thường ăn tào phớ với đá kèm với nước đường, nước cốt dừa hoặc có thể thêm nước gừng cay nồng. Tào phớ ở đây cũng thường xuất hiện trong các món chè, bánh, ăn cùng trân châu đường đen, hạt sen, thạch.
  • Miền Trung: Rất ưa chuộng tàu hủ nóng ăn kèm với gừng tươi và nước đường ngọt đậm đà. Như ở Huế còn biến tấu bỏ thêm vài viên bột lọc nhỏ vào tào phớ.

Lợi ích sức khỏe từ tàu hủ

lợi ích của tàu hủ
Tào phớ không chỉ ngon mà còn có nhiều lợi ích

Cung cấp protein

Những nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng nếu sử dụng tàu hủ thì cơ thể bạn sẽ hấp thụ một lượng lớn các chất dinh dưỡng như là protein, chất béo béo tốt cùng với carbohydrates và chất xơ. Ai cũng biết rằng thịt là nguồn giàu protein nhưng trong tào phớ chúng sẽ thay thế cho thịt, giúp những người ăn chay hay thuần chay có thể dễ dàng ăn được. Bên cạnh đó, sản phẩm này cũng có nhiều axit amin thiết yếu cần có trong chế độ ăn uống.

Cải thiện tim mạch

Tào phớ có cực kì có ít cholesterol, cùng lipoprotein hơn trong thịt. Điều này đồng nghĩa với việc chuyển ăn thịt sang ăn tào phớ sẽ giúp giảm đi lượng này. Từ đo chúng sẽ làm giảm đi nguy cơ mắc bệnh tim mạch và cao huyết áp. Hơn nữa, món ăn này cũng không có chất béo bão hòa nên có thể ổn định tim mạch nhằm tăng cường sức khỏe của bạn

Cung cấp canxi

Do được làm từ đậu nành nên chúng cũng có các dưỡng chất tốt từ loại đậu này. Isoflavone cùng với canxi có trong món đậu hũ nước đường này sẽ làm tăng mật độ khoáng có ở trong xương. Đặc biệt, chúng sẽ cải thiện đáng kể  tình trạng loãng xương đối với những người già

Phòng ngừa ung thư

đậu hoa
Đậu hũ nước đường có khả năng ngừa ung thư

Đậu hoa có một lượng lớn sterol và stigmasterol, nó có vai trò khá quan trọng đối với việc ngăn ngừa ung thư vú cũng như ung thư tuyến tiền liệt. Đặc biệt, chất isoflavone có ở đậu nành trong tào phớ còn có khả năng điều chỉnh nồng độ estrogen ở phụ nữ. Bên cạnh đó, nghiên cứu của các chuyên gia ở mỹ đã chỉ ra món ăn này sẽ giảm đi 25% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Giảm cân

Tùy vào mỗi cách làm tàu hủ mà chúng sẽ chứa lượng đường và clo ít hay nhiều. Bởi vì có nhiều chất xơ nên chúng sẽ giảm đi cảm giác muốn ăn uống, khiến chúng ta nhanh no và làm cho hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn rất nhiều. Từ đó chúng làm bạn giảm cân hiệu quả

Thanh nhiệt cơ thể

Tàu hủ là món ăn quá đỗi quen thuôc với chúng ta, miếng tào phớ trắng nõn, mát lạnh ăn cùng nước đường có khả năng giải nhiệt cực tốt cho cơ thể. Đồng thời, Theo y học cổ truyền thì món ăn này có tính hàn, vị ngọt, nên có thể giải độc, thanh lọc rất tốt.

Cách làm tàu hủ nóng

tàu hủ hoa nhài
Cách làm tào phớ nước đường hoa nhài

Nguyên liệu

  • 300gr đậu nành
  • 100gr bột gelatin
  • 200gr dừa bào
  • 300 đường trắng
  • Một chút muối
  • Hoa nhài
  • 1 củ gừng
  • 2 – 3 lá dứa
  • Đường thốt nốt

Sơ chế đậu nành

  • Đậu nành sau khi mua về bạn hãy ngâm với nước khoảng 8-10 tiếng. Sau đó, nhẹ nhàng bóc sạch vỏ, đãi cho sạch và chỉ giữ lại hạt đậu ở bên trong, vớt ra rồi rồi để ráo.
  • Cho 150 ml nước và đậu nành vào máy xay sinh tố tiến hành xay nhuyễn rồi bỏ qua rây để lọc lấy phần nước. Lặp lại việc này một lần nữa và phần bã còn lại thì cho vào khăn rồi vắt thật khô để hút hết nước
  • Lá dứa rửa sạch và buộc thành bó, gừng cạo vỏ ngoài đi và cũng rửa sạch với nước

Làm tào phớ

  • Cho bột gelatin và cỡ 150-200ml nước lọc và tiến hành khuấy đều cho nó tan ra
  • Đổ nước đậu nành vừa nấu khi nãy vào nồi và đun sôi trên lửa vừa. Trong quá trình đun nhớ khuấy đều tay để nồi không bị khét (không đậy nắp trong khi đun do sữa đậu nành sẽ dễ trào ra ngoài). Khi sữa sôi thì tắt bếp
  • Đợi sữa nguội, rồi cho nước gelatin vào. Trộn đều tay cho đến khi gelatin hòa tan hoàn toàn trong sữa đậu nành. Lúc này ta đã có thành phẩm là tào phớ. Bạn hãy chất vào tủ lạnh để chúng đông lại nhé

Nấu nước đường

  • Cho 200ml nước lọc cùng với khoảng 20g đường thốt nốt cùng với hoa nhài vào một cái nồi khuấy đều cho đường tan hết.
  • Gừng thi bạn thái lát hoặc thái sợi mỏng tùy vào sở thích. Cho gừng vào chung với nước đường để dậy mùi thơm và nấu sôi thì tắt bếp
  • Bạn cho tào phớ ra chén rồi chế thêm nước đường vào, trang trí bằng dừa bào sợi ở trên. Món tàu hủ nóng này ăn vô cùng ấm và giúp làm nóng cơ thể đặc biệt là vào những ngày đông giá lạnh

Cách làm tàu hủ đá

tào phớ
Tào phớ đá mát lạnh

Tàu hủ đá nước cốt dừa

Nguyên liệu

  • 200 g bột năng
  • 1 lít sữa đậu nành không đường
  • 200ml  nước cốt dừa
  • 50 ml Sữa đặc
  •  Gừng
  • 100 g đường nâu
  • 60 g đường cát
  • Muối

Cách làm

  • Bước đầu tiên đó là bạn cho 200gr bột năng, 50gr đường, 50ml sữa đặc cùng với 1 lít sữa đậu nành vào một cái tô lớn và khuấy đều chúng lên
  • Lọc hỗn hợp này qua rây nhằm làm cho sữa được sánh mịn, không vón cục lại
  • Đặt nồi sữa lên trên bếp và đun với lửa vừa không quá lớn, nhớ khuấy liên tục cho đến khi thấy sữa có phần đặc lại thì tắt bếp
  • Lót dưới đáy hộp bằng màng bọc thực phẩm rồi đổ sữa đã nấu vào khuôn và trải đều ra
  • Đợi chúng nguội rồi thì đậy nắp kín lại để bỏ vào ngăn mát trong vòng cỡ 2 tiếng là được
  • Chuẩn bị 500ml nước với 200gr đường nâu và gừng tươi vào nồi đun cho đường tan hết và thấy miếng gừng trong hơn lúc ban đầu là được
  • Chuẩn bị 1 nồi khác với các nguyên liệu sau 200ml nước cốt dừa, 10gr đường và 1 ít muối và tiến hành khuấy đều chúng lên rồi từ từ cho bột bắp vào, đảo nhẹ đến khi thấy sệt lại là được.

Tàu hủ đá bằng lá dứa

tàu hủ lá dứa
Món ăn tào phớ lá dứa gây sốt

Nguyên liệu 

  • 5g bột rau câu dẻo
  • 1 lít sữa đậu nành
  • 100g lá dứa
  • Gừng
  • Nước cốt dừa

Cách làm 

  • Lá dứa mang đi rửa sạch cắt nhỏ và bỏ vào máy xay để nhay nhuyễn chúng ra. Nhớ sau khi xay thì lọc phần xác đi nhé
  • Đổ khoảng 5g bột rau câu dẻo và 1 muỗng đường vào một cái chén rồi trộn đều. Rắc từ từ nhẹ nhàng hỗ hợp này vào nồi lá dứa để tránh vón cục lại. Bạn khuấy nhẹ hỗn hợp, ngâm thêm 5 phút cho rau câu nở ra thành một lớp hỗn hợp sền sệt
  • Đổ rau câu lá dứa vào nồi và thêm vào  300ml sữa đậu nành, nấu với lửa nhỏ đến khi sôi thì lại cho thêm 700ml sữa đậu nành vào nấu, trong lúc nấu nhớ vớt bọt
  • Phần nước đường và nước cốt dừa làm những những cách trên
  • Tàu hủ đá làm bằng lá dứa có màu rất lạ mắt. Miếng đậu hoa mềm mại ăn cùng nước gừng ngọt đậm đà và vị cốt dừa béo ngậy, thêm chút đã làm xua tan đi mùa hè nóng bức.

Lưu ý khi ăn tàu hủ

tàu hủ và các lưu ý
Bạn không nên lạm dụng quá nhiều tào phớ
  • Đậu hủ ăn cùng nước đường là món rất được yêu thích nhưng đừng nên ăn quá nhiều vì chúng cũng chứa đường và có vị ngọt sẽ ảnh hưởng đến cơ thể
  • Món ăn này cũng có chứa nitơ, về lâu dài nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến suy yếu các chức năng của thận
  • Không nên ăn quá 200g tào phớ hàng ngày, nếu không sẽ dẫn đến đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng xấu đến chất lượng tinh trùng,..
  • Những người có vấn đề về thận, viêm dạ dày hay bị tiểu đường, thiếu i ốt thì tuyệt đối đừng ăn tàu hủ nhé

Những miếng tàu hủ non mềm mịn, trắng nõn ăn kèm với phần nước đường thơm nồng nàn đã say đắm biết bao người. Đây không chỉ là món ăn thanh mát, giải nhiệt mà còn có rất nhiều công dụng cho sức khỏe. Hy vọng với các thông tin trên bạn sẽ biết cách dùng tào phớ nhằm phát huy tối đa công dụng

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart