Táo đỏ là một loại quả được con người sử dụng rất nhiều trong đời sống, đặc biệt là dùng làm nguyên liệu trong các bài thuốc Đông y. Với mùi vị thơm ngon cùng hàng loạt lợi ích to lớn dành cho sức khoẻ, quả táo đỏ dần được mọi người săn lùng một cách ráo riết. Nếu bạn chưa biết gì về đặc điểm, công dụng và cách chế biến loại thực phẩm này sao cho đúng cách thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.
Những điều cần biết về cây táo đỏ
Táo đỏ có rất nhiều loại, mỗi loại được trồng ở mỗi nơi khác nhau. Nhờ điều kiện thổ nhưỡng và quy trình chăm sóc riêng biệt nên mỗi loại có sự chênh lệch về giá trị dưỡng chất. Điều này đồng nghĩa với việc người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ và xác định loại táo mà mình muốn sử dụng để tránh nhầm lẫn.
Táo đỏ là gì?
Táo đỏ là một loại cây ăn quả, được mọi người gọi bằng nhiều tên khác nhau như táo tàu, đại táo, mỹ táo,…Nguồn gốc chính của nó là xuất phát từ các nước Nam Á, rồi sau đó dần lan rộng ra khắp nơi. Đặc điểm bên ngoài rất dễ nhận diện:
- Cây dạng thân gỗ nhỏ, tầm 10m
- Lá có cuốn ngắn, mỗi tán lá thường mang rất nhiều hoa
- Hoa của cây táo đỏ mang vẻ đẹp nhẹ nhàng của màu vàng hoặc xanh nhạt
- Trái táo hình quả trứng, vỏ nhăn màu đỏ
- Bên trong quả táo đỏ có chứa thịt mềm, dẻo với mùi vị khá ngọt ngào
>> Chú ý về thời điểm nên dùng táo đỏ
Địa điểm phân bố
So với các nước khác trên thế giới thì Việt Nam có rất ít cây táo đỏ. Bởi điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu không cho phép nên sau nhiều cuộc thử nghiệm thì vẫn không thể phát triển táo đỏ. Vì vậy hầu hết những loại táo ở nước ta đều nhập khẩu từ các nước khác.
Theo thống kê thì Hàn Quốc và Trung Quốc là 2 nước đang đứng đầu về số lượng táo đỏ. Trong đó phổ biến là táo đỏ ở xứ trung, vì nơi đây được trồng khá nhiều như ở các tỉnh Tân Cương, Hà Bắc, Phúc Kiến, Tứ Xuyên, Vân Nam,…
Quy trình thu hoạch
Quả táo được thu hoạch vào tháng 9 và tháng 10 hằng năm. Đa số mọi người đều đợi cho đến khi táo tự chính và khô trên cây thì mới bắt đầu thu hoạch. Đây cũng là thời điểm được cho là đạt được mức dưỡng chất cao nhất.
Khi hái xong, người ta sẽ tiến hành sấy và cho ra thành phẩm. Có 2 cách sấy khô táo đỏ giúp bảo quản những dinh dưỡng bên trong:
- Sử dụng máy sấy khô và bỏ vào lọ có nắp để đấy kín
- Mang táo đi phơi khô ngoài trời nắng, sau đó tạo các lỗ nhỏ trên mình táo. Chắt lấy nước cốt địa hoàng trộn với ít đường và rắc lên quả táo. Cuối cùng là phơi khô lại một lần nữa rồi đem sử dụng
Thành phần của táo đỏ
- Calori
- Chất béo
- Carb
- Chất xơ
- Vitamin
- Kali
- Protein
- Tinh bột
Nhờ ít tinh bột nhưng lại giàu chất xơ nên đây là món ăn vặt được nhiều người rất ưa chuộng. Vừa nâng cao sức khoẻ, vừa hạn chế được việc tăng cân. Tuy nhiên cũng đừng quá chủ quan vì khi ăn quá nhiều rất dễ ảnh hưởng đến cân nặng của bạn.
Táo đỏ có tác dụng gì đối với sức khỏe
Nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào mà táo đỏ là loại quả hiếm hoi được cả giới đông y và tây y công nhận về khả năng làm một vị thuốc. Theo các chuyên gia thì bên cạnh khả năng làm đẹp, táo đỏ còn là vị cứu tinh cho nhiều chứng bệnh liên quan đến tim mạch, hệ tiêu hoá não bộ, thậm chí là nguy hiểm như ung thư.
Táo đỏ chống viêm, kháng khuẩn
Flavonoid là một hoạt chất kháng khuẩn rất mạnh, và dây cũng là một trong những thành phần quan trọng nhất thể hiện đẳng cấp của táo đỏ. Khi dùng thường xuyên, cơ thể chúng ta sẽ tự tăng cường chức năng bảo vệ khỏi biến chứng nhiễm trùng và Ngăn chặn các virus gây cảm cúm.
Ổn định tim mạch
Theo các cuộc nghiên cứu, lượng kali và natri nạp vào sau khi dùng táo tàu sẽ giúp cho các mạch máu được thư giãn. Nhờ vậy huyết áp được ổn định, giảm đi số lượng cholesterol xấu để tránh làm chậm nhịp tim, đột quỵ,…
Ăn đại táo giúp ngăn ngừa ung thư
Dù không đóng vai trò là thuốc chữa bệnh ung thư nhưng Phenolics trong đại táo có thể làm cho các enzyme chống oxy hóa hoạt động mạnh hơn. Từ đó các tế bào ung thư sẽ bị ức chế và kiểm soát không để chúng tự lây lan qua các khu vực khác.
Hàm lượng chất xơ giúp giảm cân
Được biết đến là loại trái cây chứa vị ngọt nhưng táo tàu hoàn toàn tốt cho việc ăn giảm cân mà không sợ tăng bất kì lớp mỡ nào. Để làm sạch đường tiêu hoá tốt nhất thì chúng ta nên dùng táo trước khi ăn tầm 20 phút.
>> Học cách làm trà táo đỏ giảm cân
Hỗ trợ quá trình tiêu hóa
Không riêng táo tàu, hầu như tất cả chất xơ trong trái cây đều có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hoá. Nó hỗ trợ thức ăn được tiêu hoá một cách dễ dàng, từ đó tránh xảy ra táo bón. Đồng thời, các chiết xuất còn lại cũng tiến hành bảo vệ sức khỏe niêm mạc dạ dày và ruột nhằm giảm tổn thương xảy ra khi va chạm với thức ăn.
Đẹp da, kích thích tóc phát triển
Nhờ đặc tính chống viêm và dồi dào chất chống oxy hóa, táo đỏ được nhận định là có thể làm đẹp da, kích thích tóc mọc nhanh hiệu quả. Đặc biệt là khả năng chữa lành các vết thương do bệnh chàm, viêm da cơ địa, xoa dịu nhanh các vết thâm nám do mụn. Quan trọng là người ta còn tìm thấy tác dụng ức chế các tế bào gây ung thư da bên trong táo đỏ.
Quả táo đỏ bổ não, giúp ngủ ngon
Táo đỏ là một thành phần thường được tìm thấy trong các bài thuốc đông y về an thần, giảm căng thẳng và trị mất ngủ. Vì người ta thấy được saponin trong loại quả này sẽ giúp những người mức bệnh mất ngủ kinh niên khôi phục lại trạng thái như ban đầu.
Chống bệnh Alzheimer nhờ ăn táo tàu thường xuyên
Một tác dụng cuối cùng mà chắc chắn ta không thể bỏ qua là khả năng bảo vệ trí nhớ vượt trội của táo đỏ. Thông thường với căn bệnh trí nhớ kém ở người lớn tuổi hay bệnh alzheimer thì người ta dùng quả táo tươi để lấy nước ép hơn là táo khô.
Tổng hợp các bài thuốc chế biến từ táo tàu
- Thuốc trị mất ngủ: Nấu cháo cùng với đầy đủ nguyên liệu là táo đỏ, đậu đen và gạo nếp
- Chữa mỡ trong máu: Đun lấy nước táo đỏ, rễ cần tây
- Vị thuốc chắc khỏe xương: Đun lấy nước táo đỏ để uống như trà
- Trị dâu bụng kinh: Sắc táo đỏ, hoa cúc để lấy nước uống
- Chữa xơ gan: Nấu nhừ táo đỏ, đậu phộng và đường trắng·
Hướng dẫn cách sử dụng táo đỏ hiệu quả
Xuất hiện từ lâu đời nên ngày nay chúng ta không khó để tìm thấy những công thức chế biến từ quả táo tàu. Tuy nhiên để ngon miệng và phát huy hết giá trị dinh dưỡng của loại quả này thì không phải ai cũng làm được. Dưới đây là những cách sử dụng táo đỏ chuẩn vị nhất mà bạn có thể tham khảo.
Nấu chè
Chè hạt sen táo đỏ là món ăn giải nhiệt ngày hè nổi tiếng, không chỉ giúp thanh nhiệt mà còn bổ sung năng lượng cho cơ thể, đập tan mệt mỏi, căng thẳng. Với cách làm nền, bạn không cần chuẩn bị quá cầu kỳ và quy trinh cũng rất đơn giản.
Nguyên liệu:
- Hạt sen tươi
- Táo tàu
- Đường cát
Các bước thực hiện:
- Lấy hết tim sen và mang đi rửa sạch cùng với táo tàu
- Vì sen rất cứng nên sẽ đi hầm trước khoảng 30 phút để hạt mềm ra
- Bước tiếp theo là đun một nồi nước có chứa táo đỏ với hạt sen đến khi táo đỏ trương phồng lên
- Cuối cùng là điều chỉnh lượng đường sao cho phù hợp với khẩu vị
Chưng với yến
Yến chưng táo đỏ đã không còn xa lạ với người dùng, đây là món ăn cực kỳ bổ dưỡng, phù hợp để bồi bổ cho những đối tượng có sức khoẻ yếu.
Nguyên liệu:
- Tổ yến
- Hạt sen
- Táo tàu
- Đường phèn
Cách chưng yến:
- Mang yến đi ngâm nở, làm sạch lông, sau đó để ráo nước
- Tương tự cho hạt sen đi rửa sạch và ngâm với nước đến khi mềm hẳn
- Tiếp theo đun sôi táo tàu và hạt sen với nhau
- Lấy yến đã chuẩn bị trước đó đem đi cách thuỷ với một ít đường phèn
- Cuối cùng là đổ yến vào nồi nước táo đỏ là có thể sử dụng
Nấu nước táo đỏ
Bởi độ tiện lợi và cách chế biến không quá cầu kỳ, cho đến hiện tại thì nước táo đỏ là món được nhiều người ưa chuộng nhất. Để làm được công thức này thì chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ táo đỏ, mật ong nguyên chất và nước sạch.
- Đem táo đỏ đi rửa sạch rồi cắt nhỏ thành từng cục
- Sau đó bỏ vào nồi để đun sôi
- Sau khi áo chín, lọc lấy nước rồi pha thêm mật ong vào để thưởng thức
>> Xem thêm cách nấu nước táo đỏ với kỷ tử
Nấu cháo
Ngoài những món trên thì cháo táo đỏ cũng được ưa chuộng không kém. Hạt cháo mềm mịn, cùng với mùi hương của táo và hạt sen béo ngậy giúp món ăn kích thích và lưu giữ hương vị khá lâu.
Đầu tiên là vo sạch gạo, ngâm khoảng 15 phút để gạo mau chín. Sau đó mang táo và hạt sen đi rửa sạch rồi để ráo nước. Đun gạo đến khi mềm thì cho táo và hạt sen vào. Nêm nếm gia vị rồi thưởng thức.
Làm bánh táo
Nguyên liệu:
- Bột mì
- Men
- Sữa tươi không đường
- Đường phèn
- Táo đỏ
Cách làm:
- Mang táo đỏ sau khi rửa sạch đi cắt thành miếng nhỏ
- Đun đường phèn với nước nóng
- Láy táo đỏ bỏ vào bột mì và men để trộn đều. Đổ thêm đường phèn cùng sữa tươi để cho bột dễ tạo hình
- Bước cuối cùng là nặn bánh thành kiểu dáng mình thích rồi mang đi hấp
Một số điều cần chú ý
- Táo tàu kỵ với venlafaxine và thuốc chống động kinh
- So với loại táo tươi thì táo tàu khô thường nhiều đường và hàm lượng calo hơn
- Cacbohydrate trong táo có thể làm cản trở quá trình điều trị đối với bệnh nhân bị tiểu đường nặng
- Không để táo quá lâu sẽ làm mất chất
- Không vượt quá con số 7 trái mỗi ngày, tránh lạm dụng dùng quá nhiều táo tàu
- Bạn có thể kết hợp với một số loại thảo dược khác như hoa cúc, gừng, kỷ tử,…để nạp thêm dinh dưỡng cho cơ thể
Hương vị thơm ngon, dồi dào dinh dưỡng, cách chế biến lại vô cùng dễ dàng là những yếu tố mà bạn nên sử dụng táo đỏ trong căn bếp mỗi nhà. Với loại quả này, chúng ta có thể tự do chế biến thành nhiều món ăn tốt cho sức khỏe mà không sợ sẽ gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên bạn cũng nên tìm hiểu kỹ trước thông tin và những địa điểm bán táo đỏ uy tín, chất lượng để đảm bảo an toàn.
Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International
Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khỏe Việt