Tắc xí muội là một món đồ uống giải khát thanh nhiệt cực kì nổi tiếng và rất được ưa chuộng, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức. Những buổi trưa nóng nực, mệt mỏi chỉ cần ngay 1 ly nước tắc mát lạnh là đã xua tan được cơn khát và giúp giải tỏa căng thẳng. Hãy cùng Việt Fresh khám phá ngay những công thức làm món trà giải nhiệt cực đơn giản nhưng thơm ngon, bổ dưỡng này nhé.
Những thông tin về tắc xí muội
Trên thực tế, tắc xí muội là món yêu thích của nhiều người nhưng chắc hẳn không phải ai cũng biết món đồ uống này được làm từ nguyên liệu gì và có tác dụng ra sao. Hãy cùng theo dõi ngay để biết thêm nhiều thông tin thú vị về món đồ uống quốc dân này nhé.
Tắc xí muội là gì
Tắc xí muội được làm từ 2 nguyên liệu đều có trong tự nhiên đó là quả tắc và xí muội. Tắc hay còn gọi là quật, quất là một loại cây thường dùng trong dịp Tết tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành. Ngoài làm nước uống, tắc còn dùng để nấu canh chua hay kết hợp với nhiều món ăn khác đều rất thơm ngon và bổ dưỡng. Xí muội được làm từ nhiều loại trái cây như ận, chanh, me, cóc, đào, sấu,… và còn tên gọi khác đó là ô mai.
Lợi ích của tắc xí muội
- Giải khát choi người dùng, khiến cơ thể sảng khoái và phấn khởi hơn. Trong món tắc xí muội cùng chứa nhiều nhóm vitamin như A, B, B11, C rất có lợi cho sức khỏe.
- Xí muội được dùng làm thuốc ho, chống khô họng, viêm họng và khản tiếng được sử dụng dưới dạng thuộc sắc, ngậm. Khi bị nhiễm lạnh hay cảm lạnh, ly tắc xí muội sẽ giúp bạn làm ấm cơ thể, đỡ mệt mỏi.
- Tắc xí muội còn chứa nhiều vitamin C, tinh dầu, chất xơ pectin, cùng nhiều muối khoáng có tác dụng dinh dưỡng và phòng ngừa chữa bệnh
- Đây là nguồn thực phẩm giàu chất xơ, cải thiện tình trạng táo bón, khó tiêu, cải thiện đường tiêu hóa
- Có các chất chống oxy hóa còn giúp bảo vệ làn da khỏi các tổn thương tế bào và mang lại da dẻ hồng hào, mịn màng, sáng khỏe.
- Trong thức uống này còn có rất nhiều vitamin A có khả năng cải thiện thị giác, giúp mắt sáng khỏe
>> Nha đam mủ trôm thanh lọc, giải độc cơ thể
Công thức tắc xí muội thanh mát, chua ngọt đậm đà
Trà tắc xí muội cam tươi
Nguyên liệu
- 1 gói Trà lipton
- 6 trái tắc
- 1 lát cam tươi
- Xí muội
- 2 muỗng Sốt tắc xí muội
- 3 muỗng canh đường
- 150 ml nước sôi
Cách thực hiện
- Đầu tiên thì ta bỏ 1 gói trà lipton vào ly với 150ml nước sôi và ngâm trong vòng 5-10 phút. Rồi bạn vớt túi trà ra, bỏ khoảng 1/2 viên xí muội vào ngâm cùng với trà thêm 5 phút.
- Tắc và cam rửa sạch, cắt theo chiều ngang, cắt cam thành từng lát mỏng
- Thêm 3 muỗng đường vào ly trà xí muội, bỏ thêm 2 muỗng tắc xí muội để đậm đà. Đợi tà nguội thì vắt tắc và bỏ những lát cam tươi vào, thêm 1 ít đá là đã có thể thưởng thức.
Trà tắc xí muội
Nguyên liệu
- Xí muội
- Quả tắc
- 2 muỗng đường thốt nốt
- 1 gói trà túi lọc
- 1 muỗng canh nước cốt tắc
- Nước đá bi
Cách thực hiện
- Bạn tiến hành cắt lát 3 trái xí muội và bỏ 1 gói trà túi lọc vào ly, đổ thêm 300 ml nước sôi vào. Để khoảng sau 3 – 4 phút thì cho túi trà ra ngoài
- Thêm nước đường thốt nốt vào ly trà cùng với xí muội, thêm nước cốt tắc rồi khuấy đều hỗn hợp
- Cuối cùng là cho trà vào ly, thêm đá, thêm quả tắc đã vắt nước cốt vào. Với cách làm tắc xí muội này bạn đã có ngay 1 ly nước mát lạnh với mùi thơm nồng của tắc, vị chua ngọt cùng vị mặn mặn của xí muội.
>> Cách làm trà gừng mật ong bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe
Mứt tắc xí muội
Nguyên liệu
- 300 g tắc chín, vàng đẹp mắt
- 200 g đường phèn
- 5 g muối tinh
- Đá lạnh
- Nước lọc
Cách thực hiện
- Tắc mua thì rửa sạch với nước để cho lớp bụi bẩn không còn nữa và để ráo
- Chuẩn bị một cái bát to cùng cái rây lọc. Bạn hãy cắt đôi quả tắc để vắt lấy nước cốt rồi lọc qua rây cho hết hạt, tránh bị đắng. Thái vỏ tắc thành sợi nhỏ
- Bỏ toan bộ số tắc đã cắt vào một cái tô khác. Đường phèn thì mang đi xay nhuyễn rồi bỏ vào bát tắc với nước cốt tắc đã vắt và thêm vào đó 5 g muối tinh.
- Trộn thật đều hỗn hợp lại với nhau, bọc lại và để đó từ 3-4 tiếng cho tất cả các nguyên liệu được tan vào nhau, ngấm vào tắc.
- Chuẩn bị một cái chảo, đun nóng hỗn hợp vừa ngâm phía trên, Hạ lửa nhỏ và dùng đũa đảo đều tay và liên tục nhưng đừng quá mạnh tránh tắc bị nát
- Sên tắc trong vòng từ 5 – 8 phút hoặc khi thấy các sợi tắc trong hơn, nước đường keo lại thì tắt bếp
- Đợi mứt nguội là bạn đã có ngay một ly mứt tắc xí muội với màu vàng óng cùng hương thơm đặc trưng, chua ngọt dễ chịu.
>> Xem thêm cách làm mứt gừng dẻo ngon
Tắc xí muội phơi nắng
Nguyên liệu
- 500g tắc
- 500g đường cát
- 1 muỗng canh mật ong
- Muối
Cách thực hiện
- Rửa sạch tắc, cắt đôi để lấy nước và loại bỏ hạt. Mang vỏ tắc đi thái sợi, bỏ vào tô ngâm với 2 thìa muối, bóp nhẹ nhàng cho vỏ tắc mềm ra rồi đi chần nước sôi 1-2 phút và để nguội
- Chuẩn bị 1 tô to, bỏ vot tắc vào cùng với đường cát, đảo đều và nhẹ tay, thêm hỗn hợp nước tắc, mật ong, muối và trộn đều lên.
- Dùng màng bọc bọc tô tắc xí muội lại rồi mang ra phơi nắng 1 tuần để cho tắc dẻo, thơm nồng và đậm đà.
Những lưu ý khi làm tắc xí muội
- Chọn mua tắc không cần quá to nhưng cũng không nên quá nhỏ, cầm lên thấy chắc tay, da căng bóng, mọng nước
- Hãy chọn mua những trái tròn đều, có vỏ xanh, ít sần sùi cùng mùi thơm đặc trưng
- Tuyệt đối không chọn những quả bị dập, úng hay có vết thâm
- Khi mua xí muội, bạn nên quan sát và ngửi xem xí muội có bị ẩm hay mốc, chảy nước hoặc có mùi gì bất thường hay không
- Hãy chọn mua ô mai ở những nơi bán uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
Mứt tắc xí muội vốn đã vô cùng quen thuộc với vị chua ngọt đậm đà, hương thơm nồng nàn cùng phần tắc dẻo mềm, tạo nên một hương vị mà không thức uống nào sánh được. Với những thông tin hữu ích trên, bạn hãy bắt tay vào làm ngay một ly trà tắc hay mứt tắc thanh mát, ngọt lịm để cùng chiêu đãi cả nhà ngay nào. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới.
Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International
Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khỏe Việt