Tác dụng của saffron là gì? Saffron còn được gọi là nhụy hoa nghệ tây bởi màu sắc và hương thơm đặc trưng. Saffron là một loại thảo dược có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng Việt Fresh tìm hiểu công dụng của saffron trong bài viết dưới đây nhé!
Thông tin về nhụy hoa nghệ tây – saffron
Nhụy hoa nghệ tây, còn được gọi là saffron, là một loại gia vị quý hiếm được sản xuất từ những sợi nhỏ màu đỏ tía trong hoa của cây nghệ tây (Crocus sativus). Nhụy hoa nghệ tây được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực, làm gia vị cho các món ăn và nước uống, và cũng được sử dụng trong dược phẩm truyền thống
Nhụy hoa nghệ tây chứa nhiều chất dinh dưỡng, trong đó bao gồm các chất chống oxy hóa, chất chống viêm và các hợp chất có tác dụng chống ung thư. Nó cũng có thể giúp làm giảm các triệu chứng của chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ và có thể hỗ trợ điều trị các bệnh tim mạch và đái tháo đường,…
>> Tham khảo thêm 6 lợi ích của trà xanh
Tác dụng của saffron đối với sức khỏe
Sau đây là những tác dụng của saffron đối với sức khỏe của chúng ta mà mọi người nên biết
Hỗ trợ quá trình giảm cân và làm đẹp
Saffron chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa thiết yếu. Việc sử dụng saffron sẽ có tác dụng làm đẹp, cải thiện vẻ đẹp làn da từ bên trong. Loại dược liệu vô giá này có thể hỗ trợ người dùng ngăn ngừa và trị mụn, xóa mờ vết thâm, phục hồi tình trạng da sau tổn thương, chống lão hóa và loại bỏ các vết thâm, nám, tàn nhang. Đồng thời bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, tăng cường sức đề kháng, giúp da khỏe mạnh, giữ được vẻ trắng sáng, mịn màng đầy cuốn hút
Saffron cũng có thể giúp người dùng ức chế cảm giác thèm ăn và hỗ trợ giảm cân
Giúp cải thiện tâm trạng
Không chỉ vậy, saffron còn giúp người dùng cải thiện tâm trạng và cảm thấy sảng khoái hơn. Các hoạt chất trong nghệ tây là safranal và crocin. Loại thảo mộc quý giá này cũng có thể giúp tăng mức serotonin trong cơ thể. Với công dụng của saffron này giúp chúng ta rất nhiều về mặt tinh thần, tâm trạng lẫn làm đẹp
Hỗ trợ điều trị về bệnh tim mạch
Do các thành phần hóa học của nó, nghệ tây có thể giúp hạ huyết áp, ngăn ngừa và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đây là một tác dụng quan trọng khác của nghệ tây đối với sức khỏe con người
Cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể
Nhiều thành phần nghệ tây có chứa chất chống oxy hóa, đặc biệt là crocin, picrocrocin và safranal. Saffron cũng chứa kaempferol và crocetin. Chúng hỗ trợ chống lại stress oxy hóa và các gốc tự do trong cơ thể, từ đó bảo vệ sức khỏe người dùng
Cải thiên trí nhớ
Một trong những công dụng của saffron mà không thể thiếu đó chính là cải thiện trí nhớ. Crocin và crocetin là những hoạt chất có trong dược liệu này. Theo các chuyên gia, chúng có thể cải thiện khả năng học tập và trí nhớ. Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng nghệ tây có tiềm năng lớn trong việc điều trị các bệnh về não như bệnh Alzheimer và hội chứng Parkinson.
Giảm đau bụng kinh
Theo một số nghiên cứu, sự kết hợp của nghệ tây, hạt hồi và hạt cần tây có thể giúp phụ nữ giảm đau trong chu kỳ kinh nguyệt
Một số công dụng của nhụy hoa nghệ tây khác
Hiện nay, thông tin về công dụng của saffron trong việc điều trị các bệnh như ung thư, hen suyễn, mất ngủ đang lan truyền chóng mặt trên mạng. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn phải tiếp tục điều tra tác dụng của saffron để đưa ra bằng chứng thuyết phục
Làm thế nào để sử dụng saffron đúng cách?
Mọi người thường uống nghệ tây thay vì nêm thức ăn của họ với nó. Pha trà là cách đơn giản nhất để thưởng thức nghệ tây. Khi uống trà nghệ tây, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon đặc trưng của loại dược thảo này. Để làm cho thức uống thú vị hơn, hãy kết hợp nghệ tây với các loại thảo mộc khác. Có thể tăng thêm hương vị cho thức uống bằng cách cho thêm sữa tươi hoặc nước cốt dừa
Ở nơi có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, trà nhụy hoa nghệ tây lạnh là sự lựa chọn tuyệt vời trong những tháng hè nóng nực. Để tạo ra một thức uống tốt cho sức khỏe, hãy kết hợp nghệ tây với các thành phần như húng quế, chanh hoặc nghệ tây ngâm mật ong. Đặc biệt, nghệ tây ngâm mật ong có lẽ là loại nổi tiếng nhất
Một số điều lưu ý khi sử dụng saffron
Saffron là một loại gia vị quý hiếm được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực và y học truyền thống. Tuy nhiên, khi sử dụng saffron, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Saffron nên được mua từ các nguồn tin cậy, đảm bảo rằng nó là saffron thật và không bị pha trộn với các loại gia vị khác
- Saffron nên được bảo quản ở nhiệt độ mát, khô ráo và tránh ánh sáng trực tiếp. Nên để saffron trong hộp đựng kín để giữ cho nó tươi và ngon
- Khi sử dụng saffron trong nấu ăn, nên ngâm saffron trong nước hoặc sữa nóng trước khi sử dụng để tăng độ hòa tan và tăng cường hương vị
- Nhụy hoa nghệ tây được sử dụng trong y học truyền thống để điều trị một số bệnh, tuy nhiên, bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia y tế trước khi sử dụng saffron như một phương pháp điều trị
- Saffron có thể gây kích ứng đối với một số người, do đó, nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu kích ứng hoặc phản ứng nào khi sử dụng saffron, hãy ngừng sử dụng và tìm kiếm lời khuyên y tế
- Saffron có tác dụng lên cơ thể, do đó, nên tuân thủ liều lượng được khuyến cáo để tránh các tác dụng phụ không mong muốn
- Nhụy hoa nghệ tây có thể tương tác với một số loại thuốc, do đó, nên tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia y tế trước khi sử dụng saffron khi bạn đang sử dụng thuốc
Qua bài viết trên, Việt Fresh đã cung cấp cho bạn các thông tin về Saffron – Nhụy hoa nghệ tây và các tác dụng của saffron. Khi mua saffron, hãy đảm bảo mua từ một nguồn có uy tín. Vì nhụy hoa nghệ tây không hề rẻ nên nó đã trở thành mục tiêu trục lợi của các thương gia
Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International
Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt