9 Tác dụng của hạt chia đối với cơ thể

Hạt chia là một trong những loại hạt dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng bởi chứa giá trị dinh dưỡng cao. Loại hạt này chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa, chất xơ, protein và nhiều chất thiết yếu khác giúp nâng cao sức khỏe và ngăn ngừa một số bệnh tật điển hình như bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì,… Hãy cùng Việt Fresh tìm hiểu tác dụng của hạt chia gì đối với cơ thể mà được nhiều người quan tâm nhé!

Hạt chia là gì?

Tác dụng của hạt chia
Hạt chia là gì

Hạt chia là loại hạt màu đen có kích thước nhỏ cùng loại với cây bạc hà hoặc húng quế. Loại cây này có nguồn gốc từ Mexico, được xem là một thực phẩm thiết yếu lâu đời của người Maya. Loại hạt này được nhiều người đánh giá cao bởi những dưỡng chất và công dụng mà chúng mang lại cho sức khỏe.

Một loại hạt nhỏ bé nhưng chứa hàm lượng lớn protein, chất xơ và omega -3 cùng với nhiều loại khoáng chất, đặc biệt là hàm lượng chất chống oxy hóa lớn có lợi cho cơ thể. Bên cạnh đó, hạt chia còn được sử dụng như một thành phần trong các vị thuốc giúp cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa một số bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường và một số bệnh về đường tiêu hóa.

Tham khảo: Nước ép lựu và 7 lợi ích thần kì với sức khỏe

Giá trị dinh dưỡng của hạt chia?

Tác dụng của hạt chia
Giá trị dinh dưỡng của hạt chia?

Mặc dù có kích thước nhỏ bé so với các loại hạt khác nhưng giá trị dinh dưỡng trong hạt chia lại rất đáng ngạc nhiên. Trong 28gr hạt chia có chứa 137 calo, 1gr carbohydrate, 4gr protein, 9gr chất béo, 11gr chất xơ ngoài ra còn chứa nhiều chất khác như canxi, magie, mangan và photpho, bên cạnh đó còn chúa một số khoáng chất và vitamin như B1, B2, B3,.. Đặc biệt, hạt chia là loại cây được trồng hữu cơ  không bị biến đổi gen và không chứa gluten.

Hạt chia là nguồn chất xơ dồi dào

Có thể khẳng định, hạt chia là một trong số những thực phẩm giàu chất xơ, theo ước tính cứ 2 thìa cà phê đã đáp ứng gần 40% nhu cầu chất xơ trong một ngày. Hàm lượng chất xơ trong hạt chia cao gấp 1.6 lần so với lúa mạch , 2.3 lần yến mạch và 8.3 lần bắp.

Việc đáp ứng đủ nhu cầu chất xơ cho cơ thể sẽ giúp bạn ngăn ngừa được một số bệnh như tim mạch, táo bón, báo phì. Bên cạnh đó nó cũng giúp kiểm soát đường huyết một cách huyệt quả.

Tham khảo: Những tác dụng của nước ép cà rốt mà bạn không hề biết

Bổ sung omega – 3

Bổ sung omega - 3
Bổ sung omega – 3 – Tác dụng của hạt chia

Hạt chia chứa đến 9gr chất béo hầu hết là omega 3, đây là một thông số khá cao so với các loại hạt, thậm chí chỉ số này còn cao hơn một số loai cá. Omega 3 là một chất tốt cho hoạt động của não bộ và hệ thống tim mạch.

Hạt chia cung cấp vitamin b1 và vitamin b3

Hạt chia cung cấp 12% lượng vitamin b1 và b3 cần thiết một ngày. Đây là 2 thành phần cần thiết cho quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng trong thức ăn thành năng lượng, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể và đảm bảo hoạt động cho hệ thần kinh.

 Khoáng chất selenium trong hạt chia

Selenium là một khoáng chất có vai trò là một chất chống oxy hóa giúp tế bào tránh được những tác hại của gốc tự do. Dưỡng chất này giúp cơ thể hấp thụ vitamin E tốt hơn. Trong 1 thìa hạt chia chứa 22% lượng selenium cần thiết mỗi ngày. Ngoài ra, hạt chia còn chứa các loại chất béo khác tốt cho cơ thể điển hình như canxi, sắt, kẽm,..

Tác dụng của hạt chia đối với sức khỏe

hạt chia
Tác dụng của hạt chia đối với sức khỏe

Hạt chia được xếp vào một trong những siêu thực phẩm có lợi cho sức khỏe và đang là từ khóa hot trên thị trường người dùng hiện nay. Tác dụng của hạt chia đối với sức khỏe là gì?

Hạt chia có tác dụng trong việc giảm cân

Hạt chia là thực phẩm giàu chất xơ giúp cơ thể bạn duy trì được cảm giác no lâu. Loại hạt này có khả năng hấp thụ nước gấp 16 lần so với trọng lượng của nó. Hãy thử sử dụng một ly nước hạt chia sẽ trước bữa ăn chính, điều này giúp hạn chế khối lượng thực phẩm nạp vào cơ thể, hỗ trợ hiệu quả quá trình giảm cân. Đặc biệt, hạt chia còn là thực phẩm hỗ trợ quá trình đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể.

Tác dụng của hạt chia trong việc giải độc cho cơ thể

Tác dụng của hạt chia là gì? Hạt chia sở hữu nhiều nhóm vitamin và khoáng chất có khả năng cải thiện hệ tiêu hóa nên đây cũng được xem là thực phẩm giúp giải độc và loại bỏ độc tố trong cơ thể một cách tự nhiên. Bên cạnh đó, hạt chia còn chứa những hợp chất chống viêm giúp ngăn ngừa sự tấn công của vi khuẩn và phục hồi các tế bào bị tổn thương. Điều này giúp hạn chế được các tế bào bị hư hỏng và loại bỏ được độc tố trong cơ thể góp phần nâng cao sức khỏe tổng thể.

Công dụng của hạt chia hỗ trợ hệ thống tiêu hóa

hạt chia
Công dụng của hạt chia hỗ trợ hệ thống tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ trong hạt chia có tác dụng tích cực đối với sức khỏe đường ruột, hệ vi khuẩn đường ruột và khả năng hấp thụ. Đồng thời, hàm lượng chất xơ cao giúp giảm thiểu các bệnh như viêm ruột và táo bón.

Chất xơ là một chất làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể có nhiều thời gian để hấp thu các chất dinh dưỡng, đồng thời chúng cũng có tác dụng hỗ trợ việc giảm cách bằng cách giữ cơ thể no lâu, hạn chế được cơn thèm ăn. Đặc biệt với khả năng hút nước lên đến 16 lần, khi gặp nước chúng sẽ sản sinh ra một chất tương tự với gel, giúp cho việc đi ngoài trở nên nhẹ nhàng hơn.

Hạt chia có tác dụng ngăn ngừa và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Hạt chia được biết đến là siêu thực phẩm hỗ trợ quá trình giảm cân một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, hạt chia còn giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường. Hàm lượng các chất chống oxy hóa, acid béo, omega 3, magie và chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và hạn chế được những biến chứng liên quan đến bệnh.

Tác dụng của hạt chia giúp xương chắc khỏe

Tình trạng loãng xương thường gặp ở phụ nữ nhất là ở độ tuổi sau 60 do lượng hormone estrogen ít đi, dẫn đến việc mất cân bằng lượng canxi trong máu. Canxi là một thành phần cần thiết cho sự chắc khỏe của xương khớp.

Hàm lượng canxi trong hạt chia cao ngang với sữa bò. Vậy nên việc bổ sung hạt chia vào thực đơn hằng ngày cũng là một cách giúp nâng cao và cải thiện các vấn đề sức khỏe. Có thể bạn chưa biết, trong 100g hạt chia có thể cung cấp hơn 60% lượng canxi cơ thể cần thiết trong 1 ngày.

Hạt chia có tác dụng làm giảm cholesterol xấu

Tác dụng
Hạt chia có tác dụng làm giảm cholesterol xấu

Hàm lượng chất xơ và omega 3 trong hạt chia có khả năng làm tăng lượng cholesterol tốt và giảm lượng cholesterol xấu, những bệnh về tim mạch và đột quỵ phần nhiều là do lượng cholesterol trong máu cao. Những thực phẩm lành mạnh có khả năng giúp cơ thể giảm cholesterol và nguy cơ mắc bệnh có thể sử dụng lâu dài mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Công dụng của hạt chia đối với hệ thống tim mạch

Omega 3 trong hạt chia có thể giảm các nguy cơ mắc các vấn đề về máu và rối loạn nhịp tim dẫn đến những bệnh về tim mạch như đau tim, suy tim, đột quyjaf nhiều bệnh khác. Acid béo omega 3 có khả năng giảm viêm, ngăn ngừa ung thư và hỗ trợ nâng cao sức khỏe. Việc bổ sung omega 3 thường xuyên giúp cân bằng huyết áp và ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch.

Điều trị tình trạng viêm túi thừa

Tác dụng của hạt chia là gì? Viêm túi thừa thường xuất hiện những cơn đau quặn, việc bổ sung chất xơ vào bữa ăn làm giảm đi những cơn đau bằng cách giúp ruột già hấp thu nhiều nước hơn và làm cho việc đi ngoài trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, hạt chia và các loại rau cũng tốt trong việc ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm ở ruột già. Hầu hết nguyên nhân dẫn đến việc đau viêm túi thừa thường là do chế độ ăn thiếu chất xơ. Việc tiêu thụ hạt chia mỗi ngày có thể giúp cơ thể giảm đi đáng kể lượng cholesterok xấu.

Tác dụng của hạt chia đối với sự phát triển của thai nhi

Trong hạt chia có chứa hàm lượng lớn folat và omega 3. Đây là 2 dưỡng chất quan trọng đối với quá trình phát triển hệ thần kinh và trí não của thai nhi. Omega 3 là một hợp chất đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi đặc biệt là ảnh hưởng đến trí tuệ của bé sau này. Float được khuyến cáo là nên được cung cấp vào 3 tháng đầu của thai kì để phòng tránh những dị tật của thai nhi.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart